Đây là những gì bạn cần biết về răng ngựa

Hãy nhìn vào miệng con ngựa của bạn và bạn sẽ thấy rất nhiều răng trong đó. Trung bình, ngựa có từ 36 đến 42 chiếc răng. Con số này phụ thuộc vào giới tính của ngựa và việc ngựa có mọc thêm răng dọc theo các thanh của miệng hay không—khoảng trống giữa răng trước và răng sau nơi đặt miếng cắn.

Con ngựa của bạn cũng có một số loại răng khác nhau. Và trong suốt cuộc đời, nó sẽ có hai bộ răng khác nhau, giống như con người. Các kiểu mòn và tăng trưởng cụ thể có thể giúp bạn xác định tuổi gần đúng của một con ngựa.

Rụng lá (Baby) Răng

Răng rụng, hoặc sữa hoặc răng sữa, là bộ răng đầu tiên mọc trong miệng của ngựa con. Những chiếc răng này có thể lộ ra khi ngựa con được sinh ra. Ngay sau sinh nhật lần thứ hai của ngựa con, những chiếc răng này sẽ bị răng trưởng thành vĩnh viễn đẩy ra ngoài khi chúng mọc lên. Có tất cả 24 chiếc và chúng thường được thay thế hoàn toàn khi ngựa được khoảng 5 tuổi. Đôi khi, một con ngựa non có thể cần trợ giúp để nhổ răng sữa. Các mũ, như tên gọi của chúng, có thể không rơi ra như bình thường và có thể phải được tháo ra bởi bác sĩ thú y hoặc nha sĩ chuyên về ngựa.

Hình ảnh Angela Medler / Getty

Răng vĩnh viễn

Răng vĩnh viễn hoặc răng trưởng thành tiếp tục phát triển trong phần lớn cuộc đời của con ngựa. Đây là những thứ chúng ta tìm đến khi muốn tìm hiểu tuổi gần đúng của một con ngựa. Khi một con ngựa thực sự già đi, quá trình mọc răng sẽ kết thúc và con ngựa có thể phát triển những khoảng trống nơi răng rụng. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề như giảm cân và bỏ ăn (rơi thức ăn ra khỏi miệng khi đang nhai).

Hình ảnh John P. Kelly / Getty Images

Sói và răng nanh

Khi ngựa con trưởng thành đến 4 hoặc 5 tuổi, một số con ngựa có thể mọc thêm răng ở khoảng trống giữa các răng mà chúng ta gọi là các thanh của miệng. Răng nanh và răng sói phổ biến hơn một chút ở ngựa giống và ngựa giống so với ngựa cái, nơi chúng cũng sẽ có kích thước nhỏ hơn. Chúng có thể chỉ mọc ở hàm trên hoặc có thể mọc ở cả hàm trên và hàm dưới. Vì những chiếc răng này có thể gây cảm giác khó chịu, nhất là khi ngậm một chút có thể nhổ bỏ. Những chiếc răng này có thể nằm bên dưới nướu ở một số con ngựa, khá nhỏ hoặc khá rõ rệt.

Răng cửa

Răng cửa của con ngựa của bạn được gọi là răng cửa. Những chiếc răng này cắt cỏ một cách hiệu quả khi nó gặm cỏ. Đây cũng là những chiếc răng đầu tiên mọc lên khi răng sữa mọc lên và là chiếc răng đầu tiên rụng đi khi răng vĩnh viễn mọc lên. Những chiếc răng này là dễ nhìn thấy nhất, vì vậy từ những chiếc răng này mà ước tính tuổi của một con ngựa.

Những chiếc răng này có thể tiếp tục phát triển để thay thế sự xói mòn dần dần do cắt xén thức ăn gia súc có sạn và các chất mài mòn khác. Răng cửa cũng có thể bị hư hại do va đập làm nứt răng, giống như răng người có thể bị hư hại. Tất cả răng ngựa đều có chân răng sâu và chân răng có thể uốn cong tốt vào trong xương hàm. Ngựa có sáu răng cửa trên và dưới với tổng số 12 chiếc.

Hình ảnh Reza Estakhrian / Getty

Răng tiền hàm và răng hàm

Răng tiền hàm hoặc răng má nằm ngay phía sau song sắt của miệng. Những chiếc răng này giúp nghiền nát thức ăn trước khi nó được gom lại thành một cục nhỏ ở phía sau cổ họng và nuốt vào. Răng má rộng hơn răng cửa. Một con ngựa di chuyển hàm của nó sang một bên để nghiền cỏ, cỏ khô hoặc ngũ cốc. Những chiếc răng này biến thức ăn gia súc như cỏ hoặc cỏ khô thành một sợi dài 1/2 inch. Nếu bạn thấy những mẩu cỏ hoặc cỏ khô dài hơn trong phân ngựa, điều đó có thể cho thấy có vấn đề về răng miệng khiến ngựa của bạn khó nhai đúng cách. Tất cả răng ngựa của bạn mọc khoảng 1/6 inch mỗi năm. Mức độ hao mòn phụ thuộc vào loại đất mà ngựa đang chăn thả và loại thức ăn gia súc, cũng như sức khỏe, thói quen và di truyền của chính con ngựa.

Răng hàm và răng hàm ăn rất sâu vào xương hàm của ngựa. Ở hàm dưới, những chiếc răng này kéo dài đến tận cùng của xương. Có ba răng tiền hàm và ba răng hàm, nằm ở trên cùng và dưới cùng, với tổng số 24. Rất hiếm khi ngựa có thể có thêm một răng hàm.

Hình ảnh Nick Veasey / Getty

Các loại răng và công dụng của chúng

Răng cửa được sử dụng để cắt cỏ và nhặt thức ăn. Răng tiền hàm được sử dụng để nghiền nát tất cả trước khi con ngựa nuốt chửng. Nhưng răng còn có hai công dụng khác. Răng có thể được sử dụng như một vũ khí. Một con ngựa có thể cắn nếu khó chịu hoặc có thể cắn mạnh nếu nó đang tự vệ hoặc tấn công những con ngựa hoặc động vật ăn thịt khác. Ngựa có thể cắn và điều này thường xảy ra ở trẻ nhỏ.

Răng cũng là một công cụ chải chuốt. Chúng có thể được sử dụng để gãi ngứa hoặc có thể được sử dụng trong việc chải chuốt xã hội được gọi là chải chuốt cho người khác. Đây là lúc ngựa gặm nhau dọc theo đỉnh cổ, vai, lưng và chân sau.

Một số con ngựa rất thông minh trong việc sử dụng răng và môi của chúng để mở chốt cửa hoặc tháo nút dây hoặc có thể thích mang đồ vật xung quanh bằng răng.

Hình ảnh Picture Press RM / Getty Images

Các vấn đề về răng thường gặp

Ngựa dễ bị một số vấn đề về răng. Những vấn đề này có thể dẫn đến tình trạng sức khỏe kém, sụt cân, khó mặc một chút và các vấn đề về hành vi hoặc hiệu suất khi lái hoặc điều khiển. Ngựa có thể bị nứt, lung lay hoặc gãy răng do tai nạn. Răng sữa có thể không rụng đúng cách và có thể cần sự chú ý của nha sĩ hoặc bác sĩ thú y. Việc mài mòn không đều có thể gây ra các cạnh và móc sắc nhọn cần được mài nhẵn để tránh kích ứng bên trong má hoặc lưỡi. Một số con ngựa có hàm bị lệch có thể bị thiếu hoặc quá mức, còn được gọi là miệng vẹt, có thể gây ra các vấn đề về mòn và nhai.

Răng có thể bị nhiễm trùng và áp xe trong hàm có thể hình thành nếu mảnh vụn hoặc mảng bám gây ra vấn đề. Vì chân răng của một số răng hàm kéo dài gần xoang nên một số bệnh nhiễm trùng có thể giống như các vấn đề về xoang. Màu răng hơi vàng hoặc hơi nâu là bình thường. Răng không giữ được màu trắng như ngọc trai vì chúng bị ố do ăn uống. Tuy nhiên, nướu sẽ có màu hồng khỏe mạnh. Bất kỳ sự thay đổi nào về màu sắc đều có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe hoặc một vấn đề răng miệng cụ thể.

Chăm sóc nha khoa

Ngựa cần khám răng định kỳ giống như mọi người. Tần suất mà nha sĩ hoặc bác sĩ thú y cần kiểm tra miệng của ngựa tùy thuộc vào con ngựa. Nói chung, mỗi năm một lần là đủ. Nhưng một số con ngựa, do các vấn đề đang diễn ra hoặc do hình dạng và kích thước của miệng, có thể cần kiểm tra thường xuyên hơn. Khi kiểm tra răng ngựa của bạn, tuổi của nó sẽ được tính đến vì một số vấn đề như mũ, móc và điểm có liên quan đến tuổi. Con ngựa của bạn có thể cần một chỗ ngồi nhỏ, hoặc thậm chí cần nhổ răng. Và khi một con ngựa già bắt đầu gặp vấn đề với việc nghiền thức ăn do mòn hoặc mất răng, bác sĩ thú y có thể giúp bạn xác định chế độ ăn tốt nhất cho ngựa của bạn.

Được viết bởi Thế Giới Loài Cá