Ngăn ngừa mất cá bằng cách hiểu về chu kỳ nitơ trong bể cá

Gọi nó là chu trình, quá trình nitrat hóa, chu trình sinh học, chu trình khởi động, chu trình đột nhập hoặc chu trình nitơ. Bất kể bạn sử dụng tên gì, mọi bể cá mới được thiết lập đều trải qua quá trình thiết lập các quần thể vi khuẩn có lợi. Các bể cá cũ hơn cũng trải qua các giai đoạn mà các khuẩn lạc vi khuẩn dao động. Không hiểu quy trình này là yếu tố góp phần lớn nhất vào việc mất cá trong bể cá mới. Tìm hiểu nó là gì và làm thế nào để đối phó với các giai đoạn quan trọng trong chu kỳ nitơ sẽ làm tăng đáng kể cơ hội nuôi cá thành công của bạn.

Vấn đề rác thải

Không giống như tự nhiên, bể cá là một môi trường khép kín. Tất cả các chất thải do cá bài tiết, thức ăn thừa và thực vật thối rữa đều ở trong bể. Nếu không có gì loại bỏ những chất thải đó, bể cá xinh đẹp của bạn sẽ nhanh chóng biến thành một bãi phân.

Trên thực tế, trong một thời gian ngắn, một bể cá mới sẽ trở thành một bể chứa độc hại. Nước có thể trông trong, nhưng đừng để bị lừa. Nó chứa đầy độc tố, giống như một bể tự hoại. Nghe có vẻ khủng khiếp, phải không? May mắn thay, vi khuẩn có khả năng chuyển đổi chất thải thành sản phẩm phụ an toàn hơn bắt đầu phát triển trong bể cá ngay sau khi cá được thêm vào. Thật không may, chúng phát triển chậm và không có đủ vi khuẩn để loại bỏ tất cả các chất độc ngay lập tức, vì vậy trong khoảng thời gian từ vài tuần đến một tháng hoặc hơn, cá của bạn có nguy cơ mắc bệnh. Đây là thời kỳ đạp xe tăng mới.

Tuy nhiên, bạn không cần phải đánh mất con cá. Được trang bị kiến thức về cách thức hoạt động của chu trình nitơ và biết các bước thích hợp cần thực hiện, bạn có thể vượt qua chu trình đột nhập với rất ít vấn đề.

Các giai đoạn của chu trình Nitơ

Có ba giai đoạn của chu trình nitơ, mỗi giai đoạn đưa ra những thách thức khác nhau.

giai đoạn đầu

Chu kỳ bắt đầu khi cá được đưa vào bể cá. Phân, nước tiểu của chúng, cũng như bất kỳ thức ăn thừa nào, nhanh chóng bị phân hủy thành amoniac bị ion hóa hoặc không bị ion hóa. Dạng ion hóa, Amoni (NH 4 + ), có mặt nếu độ pH dưới 7 và ít độc hơn đối với cá.

Cảnh báo

Dạng không ion hóa, amoniac (NH 3 ), có mặt nếu độ pH từ 7 trở lên và có độc tính cao đối với cá. Bất kỳ lượng amoniac chưa ion hóa nào (NH 3 ) đều nguy hiểm, tuy nhiên, khi nồng độ đạt tới 1 mg/L, cá sẽ gặp nguy hiểm nghiêm trọng. Amoniac thường bắt đầu tăng vào ngày thứ ba sau khi cho cá vào.

Giai đoạn thứ hai

Trong giai đoạn này, các loài vi khuẩn NitrosomonasNitrospira đã nhân lên đủ để oxy hóa amoniac, do đó loại bỏ nó. Tuy nhiên, sản phẩm phụ của quá trình oxy hóa amoniac là nitrit (NO 2 ), chất này cũng rất độc đối với cá.

Cảnh báo

Nồng độ nitrit thấp tới 0,1 mg/L là chất độc và có thể gây tử vong cho một số loài cá. Nitrit thường bắt đầu tăng vào cuối tuần đầu tiên sau khi cho cá ăn.

Giai đoạn thứ ba

Ở giai đoạn cuối của chu trình, vi khuẩn Nitrobacter chuyển hóa nitrit thành nitrat (NO 3 ). Nitrat không độc đối với hầu hết các loài cá ở mức thấp đến trung bình. Thay nước một phần định kỳ sẽ giữ mức nitrat trong phạm vi an toàn. Các bể cá đã thành lập nên được kiểm tra nitrat hàng tháng để đảm bảo rằng mức độ không trở nên quá cao.

phụ gia nước

Bây giờ bạn đã biết chuyện gì đang xảy ra, bạn nên làm gì? Các bước đơn giản như kiểm tra nước và thay nước sẽ giúp bạn quản lý chu trình nitơ mà không làm mất cá của bạn.

Sử dụng hóa chất liên kết amoniac từ cửa hàng cá cũng sẽ giải độc amoniac được tạo ra trong bể cá mới thành lập, giữ cho cá an toàn. Thêm một đến ba muỗng cà phê muối hồ cá vào mỗi gallon nước sẽ làm giảm độc tính của nitrit đối với cá.

Bắt vi khuẩn bắt đầu từ cửa hàng cá cảnh để thêm vào bể cá của bạn sẽ đẩy nhanh quá trình chu trình, giảm từ 4 đến 6 tuần xuống còn một nửa thời gian đó, hoặc thậm chí ít hơn. Những sản phẩm này bổ sung vi khuẩn dị dưỡng phân hủy chất thải và một số thậm chí còn bổ sung các enzym hỗ trợ chu trình nitơ.