Bệnh nhung mao ở cá Betta: Triệu chứng, Cách điều trị & Phòng ngừa

betta-fish-phai-màu

Cá betta (Betta splendens) là loài cá nhỏ có cá tính mạnh được nhiều người nuôi vì màu sắc tươi sáng và bóng bẩy. Tuy nhiên, mặt khác, chúng không phải là loài cá dễ bắt đầu , trái ngược với những gì một số người bán thú cưng vô đạo đức có thể gợi ý. Thật vậy, cá betta cần được chăm sóc đặc biệt và không thể nuôi trong những chiếc lọ bé xíu dùng làm vật trang trí ở góc bàn.

Nhưng nếu hồ cá của chúng được duy trì trong điều kiện tốt nhất, với nước ấm và sạch, hệ thống lọc, chất làm giàu như thực vật và hang động để khám phá, đồng thời cho ăn và vệ sinh bể thường xuyên, thì cá betta có thể sống lâu và hạnh phúc. Ngược lại, cá betta có xu hướng mắc các bệnh ký sinh trùng, nấm hoặc vi khuẩn nếu điều kiện bể của chúng không phù hợp với một cuộc sống lành mạnh.

Một trong những bệnh ký sinh có thể gây hậu quả tai hại cho cá betta là bệnh nhung, phải được điều trị ngay khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

máy chia cá

Đừng để cái tên hoa mỹ của nó đánh lừa: bệnh nhung mao là một tình trạng có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng ở cá nếu không được điều trị. Nó được gây ra bởi một loại ký sinh trùng cực nhỏ có tên là Oodinium. Những đốm nhỏ màu vàng vàng phát triển trên cá dường như bị phủ bụi hoặc rải rác trên đầu, vây và thân. Đến thời điểm này, sự phá hoại đã nghiêm trọng. Bệnh này còn gọi là bệnh gỉ sắt hay bệnh bụi vàng. Nó có thể ảnh hưởng đến tất cả các loại cá sống ở nước ngọt, nhưng thật không may, những chú cá betta bé nhỏ thân yêu của chúng ta thường dễ mắc bệnh này hơn.

Một số yếu tố gây căng thẳng ở cá betta cũng có thể khiến chúng có nguy cơ mắc bệnh nhung mao cao hơn, chẳng hạn như:

 • Một bể bẩn
 • Nước kém chất lượng
 • Không lọc nước
 • Biến động lớn về nhiệt độ nước
 • Hệ thống miễn dịch kém
bể cá bẩn
Tín dụng hình ảnh: Maverick Ace, Shutterstock

Các triệu chứng của bệnh nhung là gì?

Các triệu chứng của bệnh nhung khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Bên cạnh đó, không dễ phát hiện vết thương do ký sinh trùng gây ra khi mới bắt đầu nhiễm bệnh, nhưng có thể nhận thấy thân cá được bao phủ bởi một lớp “vàng” hoặc “rỉ sét” mỏng, giống như nhung.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách nhận biết cá Betta của bạn có thai hay không: 4 dấu hiệu cần tìm

Hành vi của cá bị nhiễm độc cũng sẽ thay đổi: nó sẽ có vẻ uể oải, yếu ớt, bơi với vây co lại và dụi cơ thể vào thành bể để cố gắng đánh bật ký sinh trùng. Bạn có thể nhận thấy cá chán ăn và màu sắc của cá sẽ xỉn hơn. Cá betta của bạn cũng sẽ dành nhiều thời gian hơn trên mặt nước để cố gắng hấp thụ nhiều không khí hơn; đây là dấu hiệu khó thở do ký sinh trùng phá hủy biểu mô mang làm giảm bề mặt trao đổi khí.

Khi bệnh tiến triển, các chấm nhỏ màu trắng hơi vàng xuất hiện trên cá và có thể nhìn thấy một loại chất nhầy trên cơ thể cá, đây là cơ chế bảo vệ của hệ thống miễn dịch của cá betta.

Cuối cùng, trong giai đoạn tiến triển nhất , cá betta sẽ biểu hiện các triệu chứng sau:

 • da sần sùi
 • mắt mờ
 • loét
 • vây kẹp
 • Nhãn cầu lồi hoặc lồi (còn gọi là lồi mắt, hoặc bệnh Popeye)
cá betta
Tín dụng hình ảnh: BankZa, Shutterstock
 • Lưu ý : Trong mọi trường hợp, ngay khi bạn thấy xuất hiện một hoặc nhiều triệu chứng này, hãy nhanh chóng tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ thú y. Chẩn đoán sớm sẽ cho bạn cơ hội cứu cá betta bị bệnh tốt hơn.

máy chia cá

Bệnh nhung hươu có lây không?

Vâng, bệnh nhung rất dễ lây lan. Bên cạnh đó, hãy lưu ý rằng các bệnh truyền nhiễm ở cá thường là vấn đề nan giải nhất vì một cá thể có thể nhanh chóng lây nhiễm cho tất cả những cá thể khác. Vì vậy, đừng chờ đợi trước khi điều trị cho cá betta của bạn!

Bệnh nhung kéo dài bao lâu?

Vòng đời của Oodinium kéo dài từ 10 đến 14 ngày. Mặt khác, rất khó để biết chính xác khi nào dịch bệnh sẽ được loại bỏ, vì cá betta thường không bị ảnh hưởng bởi chỉ MỘT loại ký sinh trùng. Do đó, tùy thuộc vào các giai đoạn trong vòng đời của ký sinh trùng, phương pháp điều trị bạn chọn có thể kéo dài từ 14 đến 20 ngày hoặc thậm chí lâu hơn. Thật vậy, việc điều trị phải tiêu diệt ký sinh trùng ở từng giai đoạn của cuộc đời chúng; nếu không, nhiễm trùng có thể xuất hiện trở lại.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm thế nào để làm sạch răng cho chó của bạn

Nhưng tin tốt là bệnh lý này có thể được điều trị tốt bằng các sản phẩm chống ký sinh trùng thương mại.

bộ chia cây thủy sinh

Cách Điều Trị Bệnh Lông Nhung Ở Cá Betta Trong 3 Bước

1. Thắp sáng cá của bạn bằng đèn pin

Một trong những cách nhận biết bệnh nhung mao là chiếu trực tiếp nguồn sáng vào cá. Ánh sáng sẽ giúp bạn phân biệt ánh vàng hoặc gỉ sắt mà căn bệnh này tạo ra trên vảy cá. Như đã đề cập ở trên, cá của bạn sẽ có các triệu chứng khác, chẳng hạn như thờ ơ và chán ăn, hoặc nó có thể thường xuyên cọ xát vào tường và các đồ vật trong bể cá. Nó cũng có thể có vây kẹp.

Có thể ngăn chặn sự xuất hiện của ký sinh trùng này bằng cách thường xuyên thêm muối cá và sản phẩm tẩy rửa vào bể cá. Bạn nên thêm một thìa cà phê muối hồ cá cho mỗi 2,6 gallon nước.


2. Sử dụng phương pháp điều trị thương mại

Muối ăn hoặc muối biển giúp làm giảm sự lây lan của ký sinh trùng, nhưng phương pháp điều trị này không đủ để tiêu diệt hoàn toàn căn bệnh này.

Các loại thuốc khác có thể được thêm trực tiếp vào nước để hoàn thành việc điều trị:

 • Đồng sunfat
 • xanh metylen
 • trang trọng
 • Khoáng vật hữu cơ
 • Acriflavine

Thực hiện theo các hướng dẫn được cung cấp cho mỗi lần xử lý và tiếp tục xử lý nước cho đến khi cá betta của bạn không còn xuất hiện các triệu chứng.


3. Dọn dẹp và vệ sinh toàn bộ bể cá

Vì bệnh nhung mao rất dễ lây lan nên bạn phải luôn cách ly những con cá bị bệnh trước, nhưng bạn cũng phải điều trị toàn bộ bể cá. Bạn có thể cho một giọt sản phẩm tẩy rửa vào mỗi gallon nước, nhưng tốt hơn hết bạn nên làm theo hướng dẫn của sản phẩm bạn đã mua.

 • Lưu ý : Một số người đam mê và nuôi cá khuyên nên tăng nhiệt độ nước trong môi trường của cá bị nhiễm bệnh để đẩy nhanh vòng đời (và cái chết) của những ký sinh trùng đó; tuy nhiên, phương pháp này có thể gây thêm căng thẳng cho cá betta của bạn. Do đó, điều cần thiết là phải kiểm tra với bác sĩ thú y hoặc chuyên gia về cá trước khi thực hiện điều trị sốc như vậy.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  5 cách dễ dàng để điều chỉnh độ pH trong bể cá nước mặn

máy chia cá

Cách Phòng Bệnh Bọ Nhung Ở Cá Betta

Tốt nhất là luôn luôn ngăn ngừa bệnh tật trước khi chúng xuất hiện. Bệnh nhung hươu có thể ngoan cố và giết chết tất cả cá của bạn nếu không được điều trị kịp thời.

Vì vậy, hãy đặt tỷ lệ cược có lợi cho bạn bằng cách làm theo các mẹo sau:

 • Giữ cho nước hồ cá của bạn và các phụ kiện nguyên sơ
 • Thực hiện phân tích nước thường xuyên (pH, nhiệt độ, lọc)
 • Không giới thiệu một loại cá mới mà không cách ly ít nhất 2 tuần
 • Theo dõi hành vi của cá betta của bạn
 • Quan sát ngoại hình của chúng: vây, đuôi, mang
 • Đừng quá đông bể cá của bạn với quá nhiều cá

Tuy nhiên, có thể là mặc dù bạn đã chăm sóc tốt như thế nào, cá betta của bạn vẫn sẽ phát bệnh vì ký sinh trùng có thể đã có sẵn trong cơ thể của nó vào thời điểm bạn mua. Hơn nữa, nó sẽ tấn công con cá betta tội nghiệp của bạn khi cá của bạn có dấu hiệu căng thẳng đầu tiên, đó là một lý do khác để duy trì các điều kiện tối ưu trong môi trường nước của nó. Ngoài ra, bạn có trách nhiệm mua cá betta từ các cửa hàng vật nuôi nơi các điều kiện sinh sản hàng đầu được tôn trọng.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Suy nghĩ cuối cùng

Bệnh nhung có thể có một cái tên đẹp đẽ, nhưng nó vẫn có thể gây tử vong cho cá betta lộng lẫy của bạn. Để tránh cảnh tượng đau lòng của những con cá chết màu vàng gỉ nổi xung quanh trong bể cá của bạn, bạn sẽ cần phân tích các thông số nước thường xuyên, tránh để bể cá quá đông, cung cấp thức ăn chất lượng, tránh căng thẳng, tuân theo quy trình thả cá mới và duy trì hệ thống lọc nghiêm ngặt. và vệ sinh bể.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: ivabalk, Pixabay