8 con cá Pleco nhỏ nhất

Những điểm chính

  • Nhiều loài cá pleco nhỏ nhất trong danh sách này chỉ dài 3 inch rưỡi.
  • Một số loài cá pleco nhỏ nhất là Bristlenose Pleco, Blue Panaque Pleco và Angelicus Pleco.
  • Loài cá pleco nhỏ nhất trong danh sách này là Gold Spotted Dwarf Pleco có chiều dài dưới 2 inch.

Plecostomus thường được biết đến với cái tên “cá gác cổng” nhờ chiếc miệng giống như cái mút của nó sẽ háo hức hút tảo và thực tế là bất cứ thứ gì khác lọt vào tầm với của nó. Trong khi chúng có thể nhỏ hơn cá da trơn dài 5 foot trung bình, thì một số loài pleco có thể đạt kích thước 1 foot rưỡi. Điều đó – cùng với xu hướng dễ chăm sóc – có nghĩa là plecos là loài cá tuyệt vời cho những người mới bắt đầu tạo bể cá.

cá-ăn-làm-gì
Plecos ăn tảo, rau tươi, gỗ và mảnh cá.

©slowmotiongli/Shutterstock.com

Có hơn 150 loài pleco trên hành tinh và rất hiếm khi chúng hòa thuận với nhau. Hầu như tất cả các loài này đều có nguồn gốc ở Nam Mỹ, mặc dù một số loài có thể được tìm thấy ở các nước Trung Mỹ như Costa Rica và Panama. Mặc dù các loài được trưng bày rất đa dạng, nhưng tất cả chúng đều có chung nhu cầu về dòng chảy nhanh hơn và vùng nước ấm hơn mức trung bình.

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại pleco có thể vừa vặn thoải mái trong bể cá của mình, thì bạn đã đến đúng nơi. Chúng tôi đã xác định được tám loài cá pleco nhỏ nhất hiện có. Tất cả chúng đều có chiều dài trung bình dưới nửa foot và mỗi loại đều có một số chất lượng có thể khiến chúng trở thành một bổ sung độc đáo cho bể cá của bạn.

#8: Bristlenose Pleco ( Ancistrus Cirrhosus )

Kích thước trung bình: 3,5 inch

Cá pleco lông cứng phổ biến trong số các loài cá pleco nhỏ nhất.

©iStock.com/Mirko_Rosenau

Sự phổ biến của pleco lông xù lớn đến mức hầu hết chúng hiện được nuôi nhốt. Những chiếc lông nhô ra khỏi mặt mang lại cho chúng vẻ thẩm mỹ khác xa so với bất kỳ đồng loại nào của chúng, nhưng có hàng tá biến thể khác nhau của lông vũ ngoài tự nhiên. Do đó, màu sắc và kích thước có thể thay đổi nhiều hơn một chút so với các loài pleco khác.

Chúng cũng là một trong số những loài cá dễ chăm sóc nhất, mặc dù bạn cần cẩn thận khi nuôi nhiều cá đực cùng một bể. Lãnh thổ là một vấn đề phổ biến ở hầu hết các loài pleco, và lông vũ cũng không ngoại lệ đối với quy tắc này. Nếu bạn đang muốn mở rộng bộ sưu tập của mình, thì lông vũ cũng khá dễ lai tạo.

#7: Chú hề Pleco ( Panaqolus Maccus )

Kích thước trung bình: 3,5 inch

Loài cá pleco nhỏ này thích ăn lũa hơn.

©iStock.com/MIKITO SHIRAI

Cá hề pleco là một trong những loài cá da trơn nhỏ phổ biến nhất trong bể cá – nhưng trong khi chúng được chọn vì khả năng loại bỏ tảo hiệu quả, chúng thực sự thích ăn lũa hơn. Miễn là bạn luôn nhận thức được nhu cầu cho ăn của chúng và giữ chúng tách biệt với nhau, chúng là những vật bổ sung ít phải bảo trì cho bất kỳ bể cá nào trên thực tế.

Sự nổi tiếng của chúng có lẽ cũng liên quan đến những sọc đen và nâu tuyệt đẹp của chúng. Những con cá này đôi khi có thể chiếm lãnh thổ và thúc ép các loài khác khi có liên quan đến thức ăn, nhưng chúng thường hòa thuận với hầu hết các loài.

Chỉ cần cố gắng giữ chúng tránh xa những con cá chiếm ưu thế hơn, vì cá hề có thể dễ bị lo lắng trước áp lực.

#6: Panaque Pleco xanh ( Baryancistrus Beggini )

Kích thước trung bình: 3,4 inch

Ảnh chụp đầu của một con pleco mắt xanh ở đáy bể cá
Cá mắt xanh có mắt xanh và cơ thể màu xám hoặc đen.

©Creative Commons Ghi công-Chia sẻ tương tự 2.0

Có lẽ là loài pleco được đặt tên không chính xác nhất được tìm thấy trong nước, loài này chủ yếu có màu nâu sẫm và chỉ có nét tương đồng thoáng qua với loài cá da trơn bọc thép được gọi là panaques. Tuy nhiên, nhiều trong số những con cá này có màu xanh hoàng gia.

Chúng có tính lãnh thổ thậm chí theo tiêu chuẩn đáng chú ý của các loài plecos khác, vì vậy bạn nên đặc biệt cẩn thận trong việc cung cấp cho chúng không gian ở đáy bể để thiết lập mật độ.

Họ cũng có thể khó khăn hơn để giữ sức khỏe. Nguy cơ tử vong đặc biệt cao trong vài tuần đầu tiên của chúng ở một ngôi nhà mới và chúng tôi khuyên bạn nên đưa chúng vào bể cách ly trước khi chuyển đến ngôi nhà lâu dài hơn trong bể chung.

Thói quen ăn kiêng của họ cũng nên được theo dõi chặt chẽ, vì họ nổi tiếng là kén ăn và cần một ít thịt để bổ sung cho chế độ ăn chay chủ yếu của họ.

Blue Panaque Pleco có nguồn gốc từ các dòng suối và sông của Orinoco. Chúng thường dài khoảng 3,4 inch, tuy nhiên, chúng có thể đo kích thước tối đa là 4 inch. Chúng được coi là một trong những loài cá pleco có vẻ ngoài ấn tượng nhất được đề cập trong danh sách này.

#5: Angelicus Pleco ( Hypancistrus sp. L004 )

Kích thước trung bình: 3,3 inch

Angelicus pleco đáp ứng kỳ vọng điển hình của các loài pleco Nam Mỹ bằng cách chủ yếu ăn thịt hơn là nhặt rác từ tảo và các chất thực vật khác. Điều đó làm cho chúng trở thành một lựa chọn hợp lý nếu bạn lo lắng về việc cá ăn cây cảnh của bạn.

Angelicus rất háu ăn và chúng có thể giúp giữ cho bể cá của bạn sạch sẽ bằng cách cho cá ăn thức ăn mà bạn cùng bể của chúng bỏ lại. Nước có dòng chảy mạnh được ưu tiên hơn và chúng có thể chung sống hòa bình với hầu hết các loài cá khác bằng cách phớt lờ chúng hoàn toàn.

Angelicus tự giữ mình, mặc dù những con đực có thể chiếm lãnh thổ nếu được thả chung vào một bể quá nhỏ. Ban đầu họ có thể do dự nhưng thể hiện cá tính táo bạo hơn nhiều plecos khác. Những vệt chấm trắng hoặc vàng bao phủ thân của chiếc pleco này mang lại cho nó một cảm giác sang trọng khác biệt. Đây cũng là một loài tương đối hiếm và do đó có giá cao hơn một cách dễ hiểu.

#4: Nữ hoàng Arabesque Pleco ( Hypancistrus sp L260 )

Kích thước trung bình: 3,3 inch

nữ hoàng arabesque trên sàn hồ cá
Loài cá pleco nhỏ được biết đến với cái tên Queen Arabesque nổi bật nhờ những đường chạy điên cuồng của nó.

©iStock.com/Mirko_Rosenau

Mô hình các đường kẻ điên cuồng bao phủ da của queen arabesque giúp chúng thực tế khác biệt với mọi loài cá khác ngoài kia, nhưng chúng giống với cá Angelus ở điểm ưa thích thịt rõ ràng. Giun đất, tôm và giun máu nên là một phần thường xuyên trong chế độ ăn của chúng, và điều đó cũng có nghĩa là bạn không nên dựa vào những con cá da trơn nhỏ bé này để giữ tảo và màng sinh học khỏi bề mặt bể của bạn.

Theo thông lệ, chúng sống đơn độc, chúng thích những chiếc bể không có các loài pleco khác và có nơi trú ẩn riêng, chúng có thể gọi là nhà ở dưới đáy. Chỉ cần thận trọng về thời gian cho ăn, vì các thành viên của loài này thường bị những con cá chủ động và hung dữ hơn chiếm lấy phần ăn tối của chúng.

#3: Quả cầu tuyết lùn Pleco ( Thanh tra Hypancistrus )

Kích thước trung bình: 2,4 inch

Một trong những loài cá pleco nhỏ nhất, quả cầu tuyết lùn, có chấm bi trắng khắp cơ thể.

©otsphoto/Shutterstock.com

Những chấm bi trắng sáng của quả cầu tuyết lùn pleco thực sự giúp nó nổi bật so với những con cá còn lại trong bể — và đó là điều cần thiết đối với một giống chó có thứ hạng quá thấp trên bảng xếp hạng kích thước. Thường được phát hiện là có tính khí điềm đạm với các loài như tetra, chúng cần bể tương đối ấm với độ pH cao. Điều này là do chúng vốn được tìm thấy ở dòng sông nước đen lớn nhất thế giới – một nhánh của sông Amazon được tìm thấy ở Venezuela.

Mặc dù chúng thường hòa thuận với các loài cá khác, nhưng bạn nên hạn chế số lượng cầu tuyết lùn trong bể và tránh hoàn toàn nuôi nhiều con đực của loài này trong cùng một bể. Chúng đặc biệt nên tránh xa các giống Hypancistrus khác, vì những con cá da trơn này có nguồn gốc từ Lưu vực sông Amazon của Nam Mỹ đặc biệt hung dữ và tranh giành lãnh thổ với nhau.

#2: Pitbull Pleco ( Parotocinclus Jumbo )

Kích thước trung bình: 2,3 inch

Loài cá da trơn này có thể có tên khoa học là jumbo, nhưng nó là loài pleco nhỏ thứ hai trên bảng xếp hạng kích thước. Mặc dù vậy, tính cách sôi nổi và hòa đồng của chúng khiến chúng trở thành giống chó tuyệt vời cho nhiều loại xe tăng. Chúng nên được giữ ít nhất theo cặp và tốt nhất là với số lượng lớn hơn, vì chúng phát triển mạnh khi có thể bầu bạn với những con khác cùng loại.

Chủ yếu sống về đêm, những con cá này sẽ dành phần lớn thời gian trong ngày để nán lại gần đáy bể hoặc trốn trong chất nền ở đáy. Do xu hướng ẩn nấp này, màu sắc của pitbull pleco có thể thay đổi tùy thuộc vào chất nền được sử dụng trong bể.

Vì chúng chủ yếu dành cả ngày để ẩn nấp gần đáy nên chúng sẽ cảm thấy an toàn nhất trong bể có nhiều loại bóng mát dưới dạng thực vật và đá.

#1: Pleco lùn đốm vàng ( Parotocinclus Spilosoma )

Kích thước trung bình: Dưới 2 inch

Được tìm thấy ở vùng biển Brazil, pleco đốm vàng thường thậm chí không đạt chiều dài tối đa 2 inch khi trưởng thành.

Mặc dù tương đối hiếm khi so sánh với các loài pleco nhỏ nhất khác, nhưng pleco lùn đốm vàng thực sự là một trong những loài dễ chăm sóc nhất.

Điều đó nói rằng, bạn cần phải cân nhắc khi xác định loài cá nào khác sẽ chia sẻ hồ cá với chúng. Những con cá da trơn này có thể lém lỉnh và sẽ bình tĩnh và hạnh phúc nhất khi được nuôi trong bể cá có những con cá có kích thước tương tự với tính khí ôn hòa.

Và thay vì nuôi riêng, bạn phải luôn đảm bảo nuôi ít nhất ba con và tốt nhất là sáu con cá đốm vàng trong cùng một bể cá.

Chúng có thể lém lỉnh, nhưng điều đó có thể được khắc phục bằng cách cung cấp nhiều lá lớn để ẩn nấp. Lông đốm vàng thường bị xác định nhầm là lông pitbull, vì vậy bạn cũng sẽ muốn thực hiện thẩm định khi mua một con.

Plecos (Cá mút) ăn gì - Pleco trong Thủy cung
Chủ yếu sống về đêm, những con cá da trơn này có thể sống tới 15 năm.

© Chứng khoán MM/Shutterstock.com

Danh sách cá Pleco nhỏ nhất

Để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn, đây là những loài pleco nhỏ nhất được xếp hạng theo vị trí của chúng trong biểu đồ kích thước:

Thứ hạng Pleco nhỏ nhất
số 8. màng phổi lông cứng
7. chú hề pleco
6. panaque màu xanh
5. Angelicus pleco
4. Nữ hoàng arabesque pleco
3. quả cầu tuyết lùn pleco
2. chó pitbull
1. pleco lùn đốm vàng

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không