Khám Phá 10 Loài Cá Xâm Lấn Được Tìm Thấy Ở Vùng Biển Florida

Khi khách du lịch đến Florida và đến các tuyến đường thủy, họ gần như chắc chắn sẽ nghe về loài cá mao tiên có gai và sọc. Loài cá hấp dẫn nhưng có nọc độc là một sản phẩm đánh bắt độc đáo khiến bạn cảm thấy kỳ lạ khi phát hiện ra chúng – và chúng đúng như vậy: chúng là loài xâm lấn.

Vốn là nơi sinh sống của nhiều loài cá nhiệt đới độc đáo, nhiều màu sắc, Sunshine State cũng đã trở thành nơi sinh sản của hàng chục loài cá xâm lấn. Một số trong số chúng, như cá mao tiên, trông khá bắt mắt, nhưng chúng thực sự khá có hại cho hệ sinh thái. Và vì vậy, nhiều người trong số họ không có giới hạn đối với họ đối với ngư dân. Tuy nhiên, những người khác có một số hướng dẫn nghiêm ngặt xung quanh họ.

Nếu bạn định câu cá thể thao, bạn nên tìm hiểu loài cá xâm lấn nào được tìm thấy ở Florida để tránh mắc phải một số loài được bảo vệ. Và biết những cái nào bạn có thể bắt được một chiếc thuyền.

Cá xâm lấn là gì?

khám-phá-10-xâm-lập-cá-tìm-thấy-trong-vùng-nước-florida-1
Những tia vây đẹp và hấp dẫn của cá sư tử có nọc độc – và xảy ra ở mức độ xâm lấn cao ở Florida.

©bearacreative/Shutterstock.com

Bất kỳ loài cá nào ngoài phạm vi bản địa của nó đều có thể được coi là loài xâm lấn. Đặc biệt đúng với các loài gây thiệt hại cho nền kinh tế địa phương, sức khỏe cộng đồng hoặc môi trường, các loài xâm lấn thậm chí có thể nhận được các ưu đãi và giải thưởng cho ngư dân.

Cá xâm lấn đến từ đâu?

Trong hầu hết các trường hợp, cá ngoại lai được thả từ bể nuôi cá, bởi những người nuôi thú cưng và những người khác là nguồn gốc của các loài cá xâm lấn. Tuy nhiên, một số thực sự được đưa vào các tuyến đường thủy để giúp chống lại những kẻ xâm lược khác và khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Có phải tất cả các loài cá không bản địa đều xâm lấn?

Một loài cá không phải bản địa đang tích cực gây ra các vấn đề cho nền kinh tế địa phương, môi trường hoặc đe dọa sức khỏe cộng đồng có thể bị coi là xâm lấn. Các loài không bản địa khác có thể “ổn thôi”. Một số loài đã được giới thiệu đã đạt được thành công trong khu vực, chẳng hạn như cá vược con công từ Brazil. Chúng không đặc biệt gây hại và hiện nay là một số loài cá để săn phổ biến nhất trong tiểu bang.

Quy tắc đánh bắt cá xâm lấn ở Florida

Câu cá trên hồ Ouachita, Arkansas
Hãy chắc chắn tìm hiểu các luật và quy định về cá xâm lấn ở Florida trước khi đưa thuyền ra khơi.

©Bonita R. Cheshier/Shutterstock.com

Đối với hầu hết các loài, không có giới hạn về số lượng cá xâm lấn mà bạn có thể bắt. Tuy nhiên, một số có một số bảo vệ tại chỗ. Ví dụ, cá vược công là loài cá không bản địa nhưng chúng không bị coi là loài xâm lấn. Chúng có một túi và giới hạn kích thước. Cá trắm cỏ châu Á là bất hợp pháp để đánh bắt.

Trước khi câu cá ở Florida, hãy luôn kiểm tra các giới hạn, quy tắc và quy định hiện hành để đảm bảo bạn không vô tình vi phạm luật liên quan đến các loài cá xâm lấn và phi bản địa.

Loài cá xâm lấn ở Florida

Với ít nhất 40 loài cá xâm lấn được tìm thấy ở vùng biển Florida, có rất nhiều loài để bạn lựa chọn khi chuẩn bị đi câu cá. Kiểm tra các quy tắc và quy định xung quanh loài bạn quan tâm cụ thể và sau đó chuẩn bị. Bạn đã có rất nhiều đánh bắt để làm!

Cá sư tử đỏ ( Pterois volitans )

cá sư tử
Cá sư tử ở Florida là loài có tính xâm lấn cao và trở nên phổ biến hơn như một món ăn phục vụ nhà hàng.

©Sebastian Wallroth / Creative Commons

Có lẽ loài xâm lấn nổi tiếng nhất đối với những khách du lịch không câu cá là cá sư tử đỏ. Loài cá này đã trở nên phổ biến đến mức việc ăn thịt cá gai đã trở thành một hoạt động được du khách khắp vùng cực nam của bang và Keys săn đón. Tất nhiên, bạn sẽ tìm thấy các món ăn trong thực đơn của nhiều nhà hàng và những người câu cá quan tâm rất được khuyến khích bắt loài cá có nọc độc. Khi được chế biến đúng cách, chúng sẽ an toàn để ăn – nhưng hãy coi chừng những chiếc gai đó! Những chiếc gai giống như bút lông nhô lên chứa đầy nọc độc khá đau đớn (nhưng hầu như không bao giờ gây tử vong). Các gai, khi được loại bỏ một cách an toàn, không ảnh hưởng đến sự an toàn của cá. Bạn có thể yên tâm thưởng thức thịt cá được mô tả là có vị hơi giống tôm hùm hoặc tôm.

Cá Trắm Cỏ Châu Á ( Ctenopharyngodon idella)

cá trắm cỏ
Cá trắm cỏ trông khá bình thường nhưng chúng đã trở thành loài cá có tính xâm lấn cao ở Florida.

©Oleg_Z/Shutterstock.com

Cá trắm cỏ, hay cá trắm cỏ châu Á, có nguồn gốc từ Viễn Đông Thái Bình Dương, từ miền bắc Việt Nam đến sông Amur dọc biên giới Trung-Nga (Trung Quốc/Nga). Cá thuộc họ Cyprinidae và là loài duy nhất trong chi Ctenopharyngodon . Phát triển mạnh ở những dòng sông đục, vùng đồng bằng ngập nước và vùng đất ngập nước, những loài cá này có khả năng chịu đựng và sức chịu đựng ở phạm vi nhiệt độ rất lớn, điều này cho phép chúng trở thành loài xâm lấn ở vùng biển Floridian. Ban đầu chúng được đưa vào vùng biển của Hoa Kỳ để kiểm soát cỏ dại thủy sinh, nhưng điều đó đã phản tác dụng và chúng đã trở nên xâm lấn. Tuy nhiên, luật quy định rằng nếu một con cá trắm cỏ bị bắt, nó phải được thả ra mà không hề hấn gì.

Cá rô phi xanh ( Oreochromis aureus )

Cá rô phi xanh tung tăng bơi lội
Cá rô phi xanh là một loài cá xâm lấn ngon ở Florida.

© SingerGM/Shutterstock.com

Giống như cá trắm cỏ, cá rô phi xanh được thả vào vùng biển của Mỹ trong nỗ lực kiểm soát thực vật thủy sinh. Loài cá rô phi được coi là loài xâm lấn ở nhiều địa điểm, bao gồm cả Florida và Texas. Cá rô phi xanh cũng có khả năng chịu đựng rộng đối với nhiều loại nhiệt độ, khiến chúng trở nên cứng cáp và khó xử lý. Chúng cạnh tranh với các loài bản địa về khu vực sinh sản, thức ăn và không gian.

Các cộng đồng cá đã bị ảnh hưởng bởi các loài xâm lấn, dẫn đến mối đe dọa đối với sự đa dạng di truyền giữa các loài cá do chúng lai với các loài khác trong chi của chúng. Với thịt trắng, bông và hương vị nhẹ, cá rô phi xanh là món ăn tuyệt vời cho con người, vì vậy hãy đi câu và ăn!

Cá ngọc châu Phi ( Hemichromis letourneuxi )

Cichlid - Cá châu Phi (Hemichromis bimaculatus) bị cô lập trên nền trắng
Cichlid – Cá châu Phi (Hemichromis bimaculatus) là một loài cá thu hút được ưa chuộng trong ngành công nghiệp cá cảnh. Thật không may, chúng cũng là một loài xâm lấn cao khi được thả ra ngoài tự nhiên.

© Grigorev Mikhail/Shutterstock.com

Có nguồn gốc từ Tây Phi, cá trang sức châu Phi đã trở thành một loài cá cảnh phổ biến cho người Mỹ và những người khác. Màu sắc rực rỡ có lẽ phần lớn đã làm nên điều này, nhưng chúng cũng khá dễ chăm sóc. Mặc dù điều này rất tốt cho những người chơi cá cảnh, nhưng sự dễ chăm sóc này cũng có nghĩa là loài cichlid có xu hướng dễ dàng lây lan và trở nên xâm lấn – điều mà chúng có. Loài này được du nhập vào vùng Caribe và đông nam Hoa Kỳ. Những con cá nhỏ hấp dẫn nhưng không đặc biệt ăn được do kích thước.

Chú hề lưng lông vũ ( Chitala ornata)

Cá dao lưng hề, cá dao hề, hay cá dao đốm, Chitala ornata
Cá dao lưng hề, cá dao hề, hay cá dao đốm, Chitala ornata, là một loài cá nhiệt đới sống về đêm có nguồn gốc từ môi trường sống nước ngọt ở Lào, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

©iStock.com/Andrei310

Được gọi là cá hề lông lưng, cá dao đốm hay cá dao hề, Chitala trang trí công phu có thân hình giống con dao với lưỡi phình ra. Loài cá này sống về đêm, có nguồn gốc từ môi trường sống nước ngọt ở Campuchia, Lào, Việt Nam và Thái Lan. Loài cá nhiệt đới này được du nhập vào Hoa Kỳ trong tự nhiên, mặc dù nó thường được nhìn thấy trong hoạt động buôn bán cá cảnh và nuôi cá cảnh. Loài cá này khá lớn, dài tới 3,3 feet, nói chung có nghĩa là người ta nuôi cá quá mức và đôi khi thả chúng về tự nhiên khi chúng lớn hơn bể cá của mình. Đây có thể là một phần nguyên nhân khiến chúng trở nên xâm lấn ở vùng biển Florida. Được coi là một trong những loài cá xâm lấn nhất trên thế giới, cá hề lông vũ được biết đến với việc săn mồi sống của bất kỳ loài cá nào vừa miệng chúng.

Chúng cũng học cùng nhau, điều này khiến chúng đặc biệt trở thành mối đe dọa đối với những loài cá nhỏ hơn. Chúng cũng hít thở không khí để tồn tại trong vùng nước tù đọng với ít oxy, khiến chúng trở thành loài cá khỏe mạnh đặc biệt trong những điều kiện khắc nghiệt khác.

Mang xanh ( Lepomis macrochirus )

Với màu sắc sống động, bluegill là tất cả nhưng phổ biến trên khắp Hoa Kỳ. Đây là một loài cá thể thao tuyệt vời, với quần thể khỏe mạnh được tìm thấy ở hồ, ao và sông.
Với màu sắc sống động, bluegill là tất cả nhưng phổ biến trên khắp Hoa Kỳ. Đây là một loài cá thể thao tuyệt vời, với quần thể khỏe mạnh được tìm thấy ở hồ, ao và sông – và chúng chắc chắn được coi là loài xâm lấn.

©Stacey Ann Alberts/Shutterstock.com

Còn được gọi là bream, brim, perch, sunperch, hoặc sunfish, bluegill là một loài cá thể thao phổ biến ở Florida. Tuy nhiên, nó không có nguồn gốc từ khu vực này và đã trở nên xâm lấn. Cái tên này, từ tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “nắp mang có vảy” ( Lepomis ) và “bàn tay lớn” ( macrochirus) vì hình dạng và kích thước của nó. Các loài cá thái dương khác cũng tồn tại với các tên khoa học khác nhau; cách để phân biệt mang xanh là có đốm đen ở gốc vây lưng, miệng nhỏ và các sọc dọc ở hai bên. Với trung bình 10 gai trên vây lưng có gai, những con cá này cũng có lưng và mặt trên màu xanh ô liu đậm, với các màu nâu pha trộn, đồng, cam hoặc thậm chí là hoa oải hương ở hai bên, cùng với bụng màu vàng cam đỏ. Những con đực sinh sản có màu đậm hơn và thậm chí có thể gần như đỏ.

Là những nhà lai tạo sung mãn, chúng thường được thả vào các ao tư nhân hoặc công cộng cho mục đích đánh bắt cá. Tuy nhiên, chúng đã xoay sở để lây lan và trở nên sinh sôi nảy nở và do đó xâm lấn. Bây giờ chúng có khá nhiều ở khắp mọi nơi ở Hoa Kỳ và miền bắc Mexico và Canada.

Oscar ( Astronotus ocellatus )

Cá Oscar tung tăng bơi lội trong làn nước trong vắt
Cá oscar là loài ăn đáy và được biết đến như một loài xâm lấn ở Florida vì ăn xa các loài bản địa.

©iStock.com/Andrei310

Thuộc họ cichlid, và cực kỳ phổ biến trong giới chơi cá cảnh, cá Oscar đến từ vùng nhiệt đới Nam Mỹ. Còn được gọi là hổ Oscar, cichlid nhung, hoặc cichlid cẩm thạch, chúng thường được bắt gặp trong ngành công nghiệp cá cảnh với nhiều tên gọi. Ở vùng quê hương của chúng, cá Oscar là nguồn thực phẩm phổ biến – ở Trung Quốc, Mỹ, Châu Âu, Ấn Độ và Úc, bạn sẽ tìm thấy chúng ở các cửa hàng vật nuôi hoặc chợ cá. Tuy nhiên, chúng thường được tìm thấy trong các cửa hàng thú cưng ở Mỹ hoặc Châu Âu. Giả định là chúng được thả vào các tuyến đường thủy của Florida bởi những người muốn giải thoát thú cưng của họ.

Thật thú vị, mô tả khoa học đầu tiên về chúng vào năm 1831 đã đưa ra giả định rằng chúng là cá biển (đại dương hoặc nước mặn) và được phân loại không chính xác. Cá Oscar thường dài tới 18 inch và nặng tới 3,5 pound. Các phiên bản hoang dã của loài cá này thường có màu sẫm với các đốm viền vàng, mặc dù chúng được biết là thay đổi màu sắc theo hành vi lãnh thổ và chiến đấu. Con non trông khác với đầu đốm và các dải lượn sóng màu trắng và cam.

Cá da trơn đi bộ ( Clarias batrachus )

Cá da trơn đi bộ là một loài cá da trơn thở không khí nước ngọt ở Jharkhand (Ấn Độ)
Cá da trơn đi bộ là một loài cá da trơn thở không khí nước ngọt ở Jharkhand (Ấn Độ). Chúng đã được đưa đến Mỹ, nơi chúng trở nên xâm lấn ở Florida.

Bạn có thể đã nghe nói về loài cá độc đáo này trong một số chương trình “động vật kỳ lạ”. Cá da trơn đi bộ kiếm được tên của họ. Chúng thực sự là cá và thuộc về các vùng nước ngọt, có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Tuy nhiên, chúng có thể hít thở không khí (không chỉ oxy trong nước). Và chúng “đi bộ” trên vùng đất khô cằn để tìm thức ăn hoặc môi trường sống tốt hơn. Họ không đi bộ như động vật hay con người. Thay vào đó, chúng ngọ nguậy trên mặt đất bằng cách sử dụng vây ngực để giữ cho mình đứng thẳng. Chuyển động ngọ nguậy hơi giống chuyển động của rắn khi băng qua đất liền. Cá trê sống ở những vùng nước chảy chậm và tù đọng. Hãy nghĩ đến ao, đầm, suối, cánh đồng lúa ngập nước hoặc những vũng nước tạm thời đôi khi bị khô cạn. Sau đó, khi các hồ khô cạn, hoặc cá bị mắc cạn sau khi lũ rút, chúng sẽ ngọ nguậy tìm đường đến môi trường sống tiếp theo.

Có những loài cá tương tự có nguồn gốc từ Bắc Mỹ. Nhưng cá da trơn đi bộ từ châu Á thiếu vây mỡ của loài Bắc Mỹ. Chúng có cơ thể thon dài và có thể dài tới 1,6 feet, nặng tới 2,6 pound. Chúng thường có những đốm trắng nhỏ trên cơ thể chủ yếu là màu xám đen hoặc nâu xám. Nếu bạn bắt cá khi đang đi trên sông, hãy cẩn thận với khả năng phòng thủ của chúng. Một cái gai nhúng hoặc ngạnh giống như gai nằm ẩn trong vây của chúng. Những vết chích đau đớn của ngạnh có thể dẫn đến nhiễm trùng nếu bạn bị mắc kẹt bởi một trong số chúng.

Những loài cá bất thường này được coi là loài xâm lấn vì chúng tiêu thụ nguồn thức ăn của cá bản địa và ăn thịt con non của chúng. Chúng cũng phá hủy các trang trại nuôi cá ở Florida.

Lươn đầm lầy châu Á ( Monopterus albus )

lươn đầm lầy châu Á
Lươn đầm lầy châu Á có nguồn gốc từ Đông Nam Á nhưng đã được du nhập vào Florida và Georgia ở Hoa Kỳ.

©iStock.com/only_fabrizio

Được biết đến với tên gọi lươn lúa, lươn ruộng, lươn lúa hay lươn đầm lầy châu Á, Monopterus albus là một loài cá quan trọng về mặt thương mại ở châu Á. Chúng thường được sử dụng trong nấu ăn ở đó, cũng như khắp các vùng khác nơi lươn là món hải sản được ưa chuộng. Lươn đầm lầy châu Á đã được du nhập vào hai khu vực ở Hoa Kỳ: gần Atlanta và ở Everglades của Florida. Là một loài cá nước ngọt, cá chình đầm lầy châu Á về mặt kỹ thuật là một loài cá, không phải lươn và không có vảy.

Chúng có đuôi thon và mõm tù, không có vây ngực hoặc vây bụng, chỉ có vây lưng, vây đuôi và vây hậu môn thô sơ. Màng mang của chúng hợp nhất nhưng có mang hình chữ V dưới đầu, ngăn dòng chảy ngược. Chúng thường có màu xanh ô liu hoặc nâu, với những đốm đen. Ở các tuyến đường thủy của Florida, hầu hết chúng đều có thân và đầu sẫm màu, lưng có màu ô liu hoặc nâu sẫm và bụng màu cam.

Người ta tin rằng những thứ này đã được thả chủ yếu từ hoạt động buôn bán cá cảnh vì màu sắc – được những người nuôi thú cưng ưa chuộng hơn là những người nuôi cá cảnh. Cá có miệng lớn và răng nhỏ dọc theo hàm trên và hàm dưới. Chúng ăn giun, động vật giáp xác, cá và các động vật thủy sinh nhỏ khác, lấy đi của các loài bản địa. Nếu bạn đang săn lươn đầm lầy châu Á, hãy tìm chúng ở những vùng đầm lầy nước ngọt, nông và bùn. Bạn sẽ tìm thấy chúng trong mương, ao, đầm, suối, kênh, hồ, sông và hồ chứa nông hơn 10 feet.

Pike Killifish ( Belonesox belizanus )

pike killifish
Cá killifish nhỏ và thường được sử dụng trong buôn bán cá cảnh.

©Dan Olsen/Shutterstock.com

Đôi khi được gọi là pike topminnow hoặc pike killifish, Beloneseoc belizanus có nguồn gốc từ Mexico và Nicaragua. Được giới thiệu đến Florida, không rõ lý do (được cho là do những người chủ vật nuôi thả chúng vào tự nhiên), loài cá này đã trở nên xâm lấn ở các tuyến đường thủy. Đôi khi những người thiếu kinh nghiệm cho là “vô hại”, loài cá nhỏ và trông có vẻ vô hại. Thường không được chú ý trong tự nhiên, chúng thực sự là những kẻ săn mồi chuyên biệt cao. Chúng có hàm trên đặc biệt linh hoạt cho phép chúng bắt những con mồi to lớn bất thường so với kích thước cơ thể của chúng.

Chúng thường có kích thước từ 3,8 inch đến 7,9 inch, với mặt sau phẳng, môi dưới nhô ra và đôi mắt to. Một vây lưng nằm xa trên cơ thể, thường có màu xanh ô liu đến nâu nhạt, có ánh kim và các đốm nhỏ ở hai bên sườn. Bụng màu trắng hơi vàng và đốm sẫm màu ở gốc vây đuôi cũng giúp nhận dạng được những con cá còn sống này.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

cá sư tử

© Greens and Blues/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả

người khuân vác cát


Sandy sống ở miền Trung Tây với chồng, 3 con mèo, sân và vườn đầy cây cỏ. Cô ấy thích viết về thực vật, động vật, du lịch và hoạt động ngoài trời nói chung, áp dụng kiến thức của mình với tư cách là người chăm sóc thú cưng chuyên nghiệp và người làm vườn theo sở thích vào bài viết của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.