Cá vàng có cần hóa chất hoặc chất phụ gia trong bể của chúng không? Những gì bạn cần biết!

tay-cầm-ph-kiểm tra

Cá vàng là trải nghiệm đầu tiên của tôi với bể cá. Cá vàng lạ mắt, không hơn không kém. Tôi đến cửa hàng thú cưng, lấy thứ tôi “cần”, theo lời nhân viên thủy cung, và tôi đi. Tôi đã chạy chiếc xe tăng trong vài tuần, giống như họ nói với bạn. Không cần phải nói, lần đầu tiên tôi đã làm sai mọi thứ.

Điều khiến tôi bối rối nhất là hóa chất. Cửa hàng thú cưng đề xuất một số loại (tất nhiên là bạn mua tự động) và một bộ khởi động đi kèm với các hóa chất khác mà bạn không biết. Bạn có thể sử dụng chúng cùng nhau không? Bạn có thực sự cần chúng? Bạn đưa vào bao lâu một lần và bao nhiêu? Nhiều sản phẩm trong số này không có câu trả lời cho hầu hết các câu hỏi này và chúng là những sản phẩm đắt tiền! Vì vậy, tôi muốn cho những người mới bắt đầu biết điều gì cần thiết và điều gì không.

Vi khuẩn “bắt đầu” thường được các cửa hàng khuyên dùng. Bạn có thể thêm tất cả những gì bạn muốn, nhưng nếu không có cá trong bể, chu kỳ bể cá của bạn sẽ không bắt đầu. Tôi không khẳng định mình biết những gì thực sự có trong những sản phẩm này, nhưng tôi biết rằng chúng không hoạt động. Tôi đã đổi bể ít nhất ba lần và họ không tăng tốc bất cứ điều gì liên quan đến việc làm cho bể của tôi an toàn cho cá. Ngoài ra, khi họ bảo bạn chạy bình là để kiểm tra lỗi của thiết bị. Nó không liên quan gì đến chu kỳ của bể cá.

Đối với các sản phẩm pH, đừng mua chúng. Tôi nhắc lại, đừng mua chúng. Trừ khi bạn sống ở một nơi mà nước máy hoàn toàn ở đầu này hoặc đầu kia của thang đo pH, bạn sẽ chỉ xoay người trên một bánh xe hamster vô tận để giữ cho độ pH của mình cân bằng hợp lý. Cá vàng (và nhiều loài cá khác) có thể chịu được một khoảng giá trị pH hợp lý. Chính những thay đổi đột ngột về độ pH sẽ gây hại cho cá của bạn. Bạn tự đặt mình vào rủi ro khi sử dụng những sản phẩm này.

Nếu bạn cần trợ giúp để đảm bảo chất lượng nước trong bể cá phù hợp với gia đình cá vàng của mình hoặc chỉ muốn tìm hiểu thêm về chủ đề này (và hơn thế nữa!), chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nó bao gồm mọi thứ, từ chất điều hòa nước đến nitrat/nitrit đến bảo trì bể và toàn quyền sử dụng tủ thuốc nuôi cá thiết yếu của chúng tôi!

Cũng nên tránh sử dụng chất khử amoniac và chất khử nitrat. Có những sản phẩm tuyên bố rằng bạn có thể sử dụng trong 6 tháng mà không cần thay nước. Điều đó thật lố bịch. Tôi không quan tâm bạn nuôi loại cá nào, không có cách chữa nitrat nào ngoài việc thay nước. Lặp lại điều đó ba lần trong tâm trí của bạn, và con cá của bạn sẽ cảm ơn bạn.

Đối với amoniac, khi bể của bạn đã hoàn thành chu kỳ nuôi cá cảnh, nó sẽ ghi KHÔNG có amoniac từ đó trở đi. Bất kỳ lượng amoniac nào cũng là dấu hiệu cho thấy bạn chưa đạp xe và chắc chắn bạn không cần đến nó để bảo dưỡng.

kiểm tra độ ph
Tín dụng hình ảnh: finchf Focus, Shutterstock

Vì vậy, tôi nên lấy hóa chất nào?

Những gì bạn cần là khá đơn giản. Nhận một chất điều hòa nước tốt (khử clo). Có nhiều ý kiến về cái nào là tốt nhất. Bỏ qua chúng và chỉ cần đảm bảo sử dụng nó mỗi khi bạn thay nước, ít nhất là hàng tuần nếu bể của bạn được dự trữ đầy đủ.

Mua muối hồ cá. Cửa hàng của tôi thậm chí không đề cập đến điều này, nhưng có rất nhiều bệnh tật và các tác nhân gây căng thẳng có thể giảm bớt nếu không được chữa khỏi bằng muối hồ cá. Tất cả các chi tiết đều có trên một trang cá vàng tốt. Tôi không sử dụng nó mọi lúc, nhưng một số người khuyên nên làm như vậy.

Cuối cùng (và đây là loại tùy chọn), mua thuốc điều trị bệnh. Bạn có thể thử dùng muối, nhưng muối làm chết cá nhanh chóng và phổ biến đến mức bạn nên có sẵn muối này khi nhận vàng về nhà.

Tôi có một hộp đầy sản phẩm, giờ có lẽ đã hết hạn sử dụng, thứ mà tôi thậm chí không bao giờ cần đến. Nhận những sản phẩm này, bỏ qua phần còn lại và bạn sẽ không rỗng túi (hoặc vật nuôi trong bể cá của bạn).

Bài đăng của khách này là của Jayme Paladino


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Dmitri Ma, Shutterstock