Cá vàng Oranda: Thông tin, Hướng dẫn chăm sóc, Ảnh và hơn thế nữa!

oranda-goldfish-in-a-dark-aquarium-with-a-sỏi-lót-đáy

Trong số tất cả các giống cá vàng khác nhau, đây PHẢI là loài được yêu thích nhất. Và vì lý do tốt! Điều gì không thích về khuôn mặt đáng yêu đó? Cá vàng Oranda là một loài “chó con sống dưới nước” cổ điển và hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu điều gì làm cho giống chó này trở nên đặc biệt (và có nhiều lý do tại sao)!

Sẵn sàng để được thổi bay? Đã đến lúc bắt đầu!

dải phân cách: bong bóng

Thông tin nhanh về cá vàng Oranda

Tên loài: Carassius auratus auratus
Nhiệt độ: 75°–80° F
Tính cách: Nhẹ nhàng, cộng đồng
Tuổi thọ: 5–10 năm
Kích cỡ: Trung bình 8–10 inch, đôi khi lớn hơn
độ cứng: hơi cứng
Kích thước bể: 20 gallon

Tổng quan về cá vàng Oranda

Orandas là một trong những loại cá vàng phổ biến nhất. Bạn có thể tìm thấy chúng ở bất kỳ cửa hàng thú cưng nào (hầu hết ở quy mô vừa và nhỏ). Phần lớn, họ có tính cách ngọt ngào, vui tươi và dễ dàng kết bạn. Trên thực tế, một số người cho rằng chúng là loài tốt bụng nhất trong tất cả các loài cá vàng!

Điều mang lại cho loài cá này vẻ ngoài độc đáo là we của nó. Cái gì? Khi? Không, WEN . Phần thịt, giống như não phát triển trên đỉnh đầu của cá. Đôi khi nó cũng mọc xung quanh mặt và mang. Và điều này thật thú vị: Orandas là loài cá đầu tiên có chúng. Đôi khi nó lớn quá thì cá vàng không thấy ! Bạn muốn biết phần kỳ lạ? Sau đó, nó có thể được cắt tỉa như tóc (nó không có dây thần kinh, vì vậy điều này không làm tổn thương cá). Cá phải được gây mê để làm điều này. Wens là những gì mang lại cho con cá khuôn mặt dễ thương sưng húp đó.

redcap orandas_Shutterstock_hxdbzxy
Tín dụng hình ảnh: hxdbzxy, Shutterstock

Cá vàng Red Cap Oranda là một mẫu màu có toàn thân màu trắng với một vệt màu đỏ tươi. Cơ thể của chúng sâu và tròn trong các mẫu vật chất lượng. Nhận được điều này: Có thể tìm thấy các loại đuôi khác nhau ở chúng, bao gồm đuôi ruy băng, đuôi quạt và thậm chí cả đuôi rộng ! Ở Brittain, tiêu chuẩn trưng bày của Orandas nghiêng về vây đuôi rộng.

Orandas đuôi rộng hoặc Veiltail có vây khổng lồ được lai tạo ở đó nhưng cũng được sản xuất ở châu Á. Nhưng ở Mỹ, Ribbontail hay fantail được ưa chuộng hơn. Một dòng mới hơn được gọi là Thai Oranda có một cái đuôi xếp nếp gần như tạo một góc 90 độ so với cơ thể của nó! Những cái này khó tìm hơn.

Mẫu màu

Về màu sắc, cá vàng oranda có khá nhiều màu sắc của cầu vồng. Phổ biến nhất là màu đỏ đặc (đôi khi được gọi là tự tô màu) (hay còn gọi là màu cam). Cá nắp đỏ cũng phổ biến, trong đó thân cá có màu trắng mờ hoặc kim loại với một vệt đỏ trên đầu. Giờ đây, họ thậm chí còn đang tạo ra những chiếc Orandas nắp đỏ ĐEN rất khác thường thay vì màu trắng truyền thống! Các màu khác bao gồm đỏ và trắng, calico, gấu trúc, xà cừ, đen, bạc, v.v.

cá vàng oranda
Tín dụng hình ảnh: Skitterphoto, Pixabay

Kích cỡ

Điều này là điên! Oranda là lớn nhất trong tất cả các tưởng tượng khi nói đến kích thước. Nó có thể dài hơn 12 inch (bao gồm cả đuôi) – lớn hơn cả một con mèo nhỏ! Trên thực tế, đó là một con Oranda đã giành được kỷ lục thế giới về con cá vàng lớn nhất từng được ghi nhận! Tên anh ấy là Bruce.

Nói chung, mọi thứ về giống chó này đều hoàn hảo. Đợi đã, tôi không được thiên vị ở đây, phải không? 😉 Đầu to với đôi má phúng phính. Bụng to lắc lư. Lớn mọi thứ! 😀

Cách chăm sóc Oranda của bạn đúng cách

Mặc dù không được coi là giống cá vàng khó nuôi nhất, nhưng cá vàng Oranda cần được chăm sóc đặc biệt. Do được lai tạo có chọn lọc, cơ thể ngắn hơn của chúng (làm cho các cơ quan gần nhau hơn) dễ mắc các vấn đề như Rối loạn bàng quang khi bơi . Vì lý do đó, họ phải có một chế độ ăn uống và môi trường rất hoàn hảo. Bằng cách đó, chúng có thể sống hết tuổi thọ từ 40 năm trở lên!

Chọn kích thước bể phù hợp

Như chúng tôi đã đề cập, Orandas phát triển GINORMOUS so với tất cả các loại tưởng tượng khác. Đó là lý do tại sao điều thực sự quan trọng là họ có đủ chỗ để phát huy hết khả năng của mình. Vì vậy, nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng một cái bát đựng cá, thì đó là điều không nên .

Những chiếc bát khiến cá vàng trở thành ngôi nhà tồi tệ vì rất nhiều lý do. Điều này có thể gây sốc, nhưng để cá trong chậu có thể gây tổn thương vĩnh viễn. Bạn không muốn Oranda xinh đẹp của mình bị còi cọc đến hết đời phải không? Ngoài ra, không có cách nào bạn có thể giữ nó đủ sạch. Điểm mấu chốt? Thiết lập một chiếc xe tăng. Và bắn một con lớn 10–20 gallon cho mỗi con cá.

Hãy nhớ rằng: Lớn hơn luôn tốt hơn.

Đảm bảo bạn có nhiệt độ nước chính xác

Tình cờ là cá vàng thích nghi với môi trường của chúng khá tốt, không giống như nhiều loài khác. Tuy nhiên, nước đồi núi có nhiều khả năng gây ra các vấn đề về sức khỏe do hệ thống miễn dịch của cá yếu hơn. Tất nhiên, quá nóng cũng gây căng thẳng.

Vì vậy, nhiệt độ tốt nhất cho người bạn bị vây của bạn là bao nhiêu? Đối với cá vàng ưa thích, nó thực sự ở nhiệt độ ấm hơn (75-80 độ F).

dải phân cách ah

Cá vàng Oranda có phải là bạn tình trong bể tốt không?

Có thể là thú cưng của bạn đang khao khát một người bạn cá? Nếu vậy, bạn sẽ muốn tìm hiểu những loài cá nào khác mà bạn có thể nuôi an toàn cùng với Oranda của mình. Vì tính cách thân thiện, chúng có xu hướng kết hợp tuyệt vời với hầu hết các loại cá vàng lạ mắt khác, có lẽ tốt nhất là Orandas khác hoặc cá có wen như Lionhead và Ranchu.

Nhưng đây là một mẹo quan trọng: Chỉ nuôi những con cá vàng khác cùng với những con cá vàng . Họ làm hết sức mình theo cách đó…HÃY TIN TÔI.

Oranda
Tín dụng hình ảnh: suy nghĩ lại, Pixabay

Thú vị để xem không quan trọng bằng việc có một chiếc xe tăng yên bình. Điểm mấu chốt? Xin đừng phạm sai lầm khi cho cả các loại cá khác vào đó, chẳng hạn như cá nhiệt đới, vì chúng không trộn đều và có thể làm tổn thương cá vàng của bạn.

Cho cá vàng Oranda của bạn ăn gì

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của Oranda – và cả sự phát triển của chúng. Orandas là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng ăn cả thực vật và động vật để làm thức ăn. Một chế độ ăn uống cân bằng thực sự quan trọng đối với Orandas bởi vì với thân hình tròn trịa hơn, chúng dễ gặp vấn đề về bàng quang khi bơi.

Tuy nhiên, nếu chúng nổi lộn ngược và chế độ ăn vẫn ổn, thì đó thực sự có thể là do we phát triển quá mức trong một số trường hợp hiếm hoi! Chế độ ăn uống đóng vai trò lớn nhất, mặc dù. Đó là lý do tại sao việc có một kế hoạch cho ăn vững chắc là rất quan trọng. Bạn có thể đọc thêm về yêu cầu chế độ ăn của cá vàng trong bài viết cho ăn của chúng tôi.

chăn nuôi

Giống như hầu hết các loài cá vàng lạ mắt khác, Orandas có thể khó lai tạo. Chúng yêu cầu một khoảng thời gian thời tiết mát mẻ hơn, sau đó là nhiệt độ ấm hơn và không gian bể thích hợp. Trong ao, chúng có thể sinh sản như điên. Sự thật thú vị: Chúng có thể đẻ tới 1.000 quả trứng cùng một lúc! Điều này dẫn đến rất nhiều em bé.

bộ chia cây thủy sinh

Kết thúc tất cả

Chúng tôi mới chỉ làm xước bề mặt khi nói đến việc chăm sóc chú cá vàng Oranda thú cưng của bạn. Không có đủ thời gian để đi vào tất cả các chi tiết! Nhưng đừng lo lắng; Tôi đã viết một hướng dẫn chăm sóc hoàn chỉnh có tên là “Sự thật về cá vàng”. Nó chứa TẤT CẢ thông tin bạn cần để đảm bảo cá của bạn không chỉ sống sót mà còn PHÁT TRIỂN. Tôi chắc rằng bạn muốn của bạn đạt được tiềm năng đầy đủ của nó, phải không? Bạn có thể xem qua tại đây!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Nantawat Chotsuwan, Shutterstock