Cách xây dựng giá đỡ bể cá DIY đơn giản

Bạn đã bao giờ thấy mình cần (hoặc muốn) một giá đỡ bể cá trông tuyệt vời, không tốn nhiều chi phí và có thể sẵn sàng đặt bể vào chỉ trong vài giờ chưa? Giá đỡ hồ cá DIY này có thể chính là tấm vé dành cho bạn. Giá đỡ này đơn giản hơn nhiều và ít tốn kém hơn để xây dựng so với việc mua một tủ hồ cá ưa thích.

Giá đỡ bể cá (tương tự như giá đỡ 48" trong hình trên) được chế tạo để đặt một bể cá rạn san hô 20 gallon trong nhà bếp của khách hàng. Cô ấy dự định nhuộm giá đỡ để phù hợp với đồ trang trí trong bếp sau khi mang nó về nhà. Khách hàng đã lên kế hoạch lắp đặt mái che hồ cá bằng đèn LED hoặc mái che bằng kính và dải đèn LED để chiếu sáng.

Dưới đây là các vật liệu và các bước để xây dựng bể cá của riêng bạn.

Kế hoạch giá đỡ bể cá đơn giản DIY

Đồ họa chân đế AQ đơn giản DIY Đồ họa của Stan Hauter

Giá đỡ hồ cá này được làm bằng gỗ xẻ 2×4, với giá cả phải chăng, đây là một trong những loại gỗ bền nhất và tiết kiệm nhất mà bạn có thể mua ở hầu hết các trung tâm sửa sang nhà cửa.

Cân nhắc về xây dựng và vật liệu

Chúng tôi nhận thấy rằng một bề mặt phẳng, bằng phẳng trên cao (ví dụ như băng ghế làm việc, bàn làm việc hoặc bàn) là nền tảng dễ sử dụng nhất để cắt, khoan và lắp ráp giá đỡ bể cá. Một cặp ngựa cưa sẽ hoạt động tốt để lắp ráp và sơn.

Đinh tán gỗ 8' đã được mua để xây dựng các bể cá có dung tích từ 10 gallon đến 55 gallon. Cần có 4 đinh tán cho bể 24" hoặc 30" và 5 đinh tán cho bể 36" hoặc 48". Chiều cao của chân cho mỗi giá đỡ này là "28 tiêu chuẩn". Khi bạn chọn những miếng gỗ của mình cho giá đỡ này, đừng cố chọn những thứ rẻ hơn, chất lượng thấp. Chỉ sử dụng những mảnh thẳng (không cong vênh) không có nút thắt mở và đường vân hấp dẫn (nếu bạn định làm bẩn giá đỡ). Gỗ xẻ này có thể là một đô la hoặc hơn cho mỗi mảnh, nhưng việc loại bỏ một số vấn đề đau đầu và chất lượng của sản phẩm cuối cùng sẽ rất xứng đáng.

Nguyên vật liệu

 • 50 vít gỗ bên ngoài 2 1/2" X 6,36 cm
 • Sơn lót gỗ
 • Sơn latex (khuyên dùng) hoặc sơn gốc dầu

 1. Chuẩn bị nguyên liệu

  Đo và đánh dấu gỗ cho tất cả các mảnh mà bạn sẽ cắt. Đo tất cả các mảnh trước khi cắt bất kỳ mảnh nào trong số chúng sẽ đảm bảo rằng bạn đã sử dụng vật liệu hiệu quả. Đo từng mảnh hai lần trước khi cắt sẽ giúp đảm bảo rằng bạn không phạm sai lầm nào. Việc đo đạc và đánh dấu chính xác sẽ giúp bạn chắc chắn rằng chân đế không bị lung lay khi lắp ráp. Ngay cả sự khác biệt 1/8" về chiều dài của một chân cũng sẽ tạo ra sự khác biệt lớn về độ ổn định của bể cá.

  Chà nhám từng miếng gỗ trước khi lắp ráp. Nếu bạn định sơn giá đỡ, chỉ cần chà nhám nhẹ để loại bỏ "lông tơ" trên gỗ là đủ. Nếu bạn định làm ố vật liệu thì việc chà nhám tốt hơn sẽ mang lại kết quả tốt nhất. Hầu hết mọi người thấy rằng nhuộm các mảnh trước khi lắp ráp cũng mang lại kết quả tốt nhất.

  vẽ đường Ảnh của Stan Hauter

  Mẹo

  Khi đo và đánh dấu gỗ, hãy chú ý đến vị trí của các lỗ hổng trong gỗ. Bạn không muốn cắt một mảnh theo cách mà bạn sẽ khoan một lỗ bắt vít qua một nút thắt. Điều này sẽ làm cho việc cài đặt các ốc vít dễ dàng hơn nhiều.


 2. Đo chân

  Khoan các lỗ bắt vít trên boong 2×4 và thanh ngang 2×4 (xem ảnh để biết vị trí). Lưu ý: Khi khoan các lỗ thí điểm ở các mảnh boong phía dưới phía trước và phía sau, hãy khoan chúng xa hơn một chút so với các đầu và nghiêng chúng về phía chân. Điều này sẽ giúp việc vặn các vít vào dễ dàng hơn vì các chân có thể cản trở động cơ máy khoan điện. Mũi khoan các lỗ bằng mũi khoan lớn hơn đến độ sâu khoảng 1/4".

  Đo xuống 1 1/2 inch từ đỉnh của các chân và sử dụng một hình vuông, vẽ một đường ngang qua mỗi chân (2 miếng gỗ dưới cùng trong ảnh). Đây sẽ là phần trên cùng của nơi gắn các thanh ngang phía trên. Đo lên 6 "từ dưới cùng của mỗi chân và vẽ một đường thẳng, sử dụng hình vuông. Đây sẽ là phần trên cùng của các thanh ngang phía dưới được gắn vào.

  đánh dấu chân Ảnh của Stan Hauter

 3. lắp ráp chân

  Đặt hai chân trên bề mặt lắp ráp (bàn, v.v.) với các đường được đánh dấu hướng lên trên. Đặt hai trong số các thanh chéo ngang qua chân, căn chỉnh các thanh ngang bên dưới các đường được đánh dấu. Vặn chặt các thanh ngang vào chân bằng một vít vào mỗi chân qua từng thanh ngang (lúc này có tổng cộng 4 vít). Điều này sẽ cho phép chân xoay trên chân. Điều chỉnh các chân cho đến khi chúng song song với nhau và các thanh ngang cũng song song với nhau. Đo khoảng cách từ góc trên bên ngoài của thanh ngang trên cùng đến góc bên ngoài dưới của thanh ngang dưới cùng. Nó phải là khoảng 26". Bây giờ hãy đo khoảng cách từ các góc đối diện. Điều chỉnh các chân cho đến khi khoảng cách bằng nhau. Chính xác nhất có thể. Bất kỳ sự chênh lệch nào về khoảng cách sẽ khiến chân đế bị lung lay. Giữ các chân tại chỗ và lắp đặt bốn vít còn lại Lặp lại quy trình này với hai chân và thanh ngang còn lại.

  lắp ráp các chân Ảnh của Stan Hauter

 4. kết thúc lắp ráp

  Bước tiếp theo trong quá trình lắp ráp có lẽ sẽ dễ dàng thực hiện hơn trên sàn phẳng và với một trợ lý. Đứng 2 cụm chân trên sàn với các thanh chéo hướng vào nhau. Đặt 2 trong số các mảnh boong trên cùng lên các thanh ngang trên cùng. Căn chỉnh một trong các mảnh boong trên cùng với các cạnh của chân và giữ chặt các đầu của thanh ngang vào chân. Khoan một lỗ thí điểm vào thanh ngang và lắp một vít vào mỗi thanh ngang. Lặp lại với một mảnh boong khác và chân kia. Đo từ các góc đối diện trên cùng của chân và điều chỉnh khoảng cách cho phù hợp và lắp 4 vít cuối cùng vào các miếng boong trên cùng. Đặt bộ phận chân đế trên một bề mặt phẳng, được nâng cao (bàn làm việc hoặc bàn và lắp các bộ phận boong dưới cùng. Lắp bộ phận boong trên cùng cuối cùng.

  Giá đỡ bể cá của bạn hiện đã hoàn tất và sẵn sàng để sơn.

  Bể thủy sinh lắp ráp Ảnh của Stan Hauter