Cách thiết lập bong bóng trong bể cá (Các bước đơn giản)

bong-co2-trong-bể-bể

Có thể bạn đã có một bong bóng và không biết cách thiết lập nó, hoặc có thể bạn chưa bao giờ có một bong bóng trước đây nhưng lại muốn có một bong bóng. Thực tế của vấn đề là bọt khí, còn được gọi là đá không khí, có thể là một phần thiết yếu của bể cá, đặc biệt là khi có liên quan đến sức khỏe của cá.

Làm thế nào để thiết lập một bong bóng trong bể cá, cộng với một số sự thật khác về bong bóng, là những gì chúng tôi đang ở đây để thảo luận.

dải phân cách: bong bóng

Bong bóng là gì?

Nếu bạn chưa biết, bọt khí còn được gọi là đá không khí. Thiết bị này sử dụng máy bơm không khí và một loại đá xốp để tạo bọt khí bên trong bể cá. Nó thực sự là một thiết bị khá đơn giản, không có gì khác ngoài một hòn đá hoặc vật thể xốp, ống và máy bơm không khí.

Mục đích của bọt khí hoặc đá không khí là tạo ra bọt khí bên trong bể cá, do đó cung cấp oxy và sục khí cho nước, giúp cá dễ thở hơn.

cá đầy màu sắc trong bể với bong bóng
Hình ảnh: xzgorik, Shutterstock

Cách thiết lập bong bóng: Hướng dẫn từng bước

Thành thật mà nói, thiết lập một bong bóng có thể chỉ là phần dễ dàng nhất trong việc thiết lập một bể cá. Chúng có rất ít bộ phận, cần rất ít lao động và có thể được thiết lập chỉ trong vài phút.

Chúng ta hãy xem qua quy trình từng bước nhanh chóng về cách thiết lập bọt khí trong bể cá. Hãy nhớ rằng các bước này dành cho những người muốn tạo thiết lập của riêng họ từ đầu, nhưng một số thiết lập ít nhiều đã sẵn sàng để sử dụng.

  • Bước một: Mua đá không khí và các phụ kiện tương ứng mà bạn sẽ cần (chúng tôi đã đề cập đến 5 lựa chọn hàng đầu của chúng tôi ở đây). Một số đá khí hoặc bọt khí đi kèm với ống và máy bơm không khí đi kèm, trong khi một số khác thì không. Điểm mấu chốt là bạn cần một viên đá không khí, máy bơm không khí, van một chiều, van thông thường và ống dẫn khí.
  • Bước hai: Trước hết, đặt máy bơm không khí bên ngoài bể cá và gắn một đầu của ống dẫn khí linh hoạt vào van xả của máy bơm không khí.
  • Bước ba: Bây giờ, bạn muốn nối van thông thường mà bạn đã mua vào ống hàng không. Bạn muốn làm điều này cách nơi bạn đã kết nối đường ống với đầu ra của máy bơm không khí khoảng một hoặc hai inch. Sử dụng phương pháp bịt kín để đảm bảo không có không khí thoát ra giữa van thông thường và đường ống. Van thông thường này là thứ bạn sẽ sử dụng để xả bớt áp suất không khí dư thừa và không khí mà bạn không muốn hoặc không cần đi đến bình tạo bọt.
  • Bước 4: Tiếp theo, bạn cần nối van một chiều vào đường ống. Làm điều này cách nơi bạn nối van thông thường khoảng 2 hoặc 3 inch khác. Van một chiều này sẽ giúp ngăn dòng không khí và nước chảy ngược trong trường hợp mất điện hoặc một số loại thiết bị khác bị hỏng. Một lần nữa, đảm bảo gắn nó chắc chắn để không khí có thể lọt ra ngoài.
  • Bước năm: Bây giờ, tất cả những gì bạn cần làm là đưa ống dẫn khí vào bể và kết nối nó với đá không khí mà bạn chọn. Đặt đá không khí hoặc bọt khí ở bất cứ nơi nào bạn thấy phù hợp; chúng tôi khuyên bạn nên làm như vậy ở phía sau bể, vì bạn không muốn có một bức tường bong bóng cản trở tầm nhìn của bạn từ phần còn lại của bể. Hãy chắc chắn sử dụng van xả để điều chỉnh luồng không khí vào bộ tạo bọt đến mức mong muốn của bạn.

Lợi ích của việc có bong bóng trong bể của bạn

Có một vài lợi ích khác nhau đi kèm với việc có bong bóng trong bể cá. Hãy nhanh chóng nói về những điều này.

Tăng lượng oxy hòa tan

Lợi ích chính của việc có bọt khí hoặc đá không khí trong bể cá của bạn là nó làm tăng lượng oxy hòa tan trong nước. Cá, hầu hết trong số chúng, có thể không thở được oxy dạng khí trong không khí, nhưng chúng chắc chắn cần thở oxy hòa tan trong nước. Không có nó, cá của bạn sẽ chết.

Bây giờ, nếu bạn có một chiếc bể nhỏ với một vài con cá và một vài loại cây, có lẽ bạn sẽ không cần đến bong bóng. Tuy nhiên, tải trọng sinh học của bạn càng nặng, hay nói cách khác, bạn có càng nhiều cá trong bể thì nhu cầu oxy càng lớn nhưng nguồn cung cấp càng thấp.

Do đó, nếu bạn có một bể chứa nhiều nước, một viên đá không khí sẽ có thể giúp bể cá của bạn đáp ứng nhu cầu oxy.

bể cá có vòi lọc
Hình ảnh bởi: RaKav007, Shutterstock

Giúp với các yếu tố không mong muốn

Bong bóng cũng phục vụ mục đích đẩy các phần tử không mong muốn trong nước lên trên cùng của bể, do đó làm cho chúng phân tán khỏi mặt nước. Carbon dioxide, các khí hòa tan khác và các vật liệu hòa tan khác mà bạn không muốn có trong bể cá của mình, tất cả sẽ được đẩy lên bề mặt bằng bọt khí.

Ngay cả khi các chất được đề cập không phân tán khỏi mặt nước, chuyển động do bọt khí gây ra sẽ giúp đưa chúng đến thiết bị lọc của bạn, do đó giúp bộ lọc của bạn bắt được tất cả những thứ mà nó dự định lọc ra. Nói cách khác, nó có thể giúp giữ sạch nước hồ cá.

Thẩm mỹ

Việc sử dụng khác cho một bong bóng hoàn toàn là thẩm mỹ trong tự nhiên. Bức tường bong bóng mà đá không khí tạo ra trông thực sự bắt mắt và có thể tạo nên một tính năng giải trí trong bất kỳ bể cá nào. Đây là lý do tại sao nhiều bong bóng xuất hiện dưới dạng đồ trang trí.

bộ chia sóng

Phần kết luận

Như bạn có thể thấy, đá bọt hoặc bọt khí có khá nhiều lợi ích cho bất kỳ bể cá nào. Ngoài ra, chúng thực sự dễ cài đặt và như đã nêu trước đây, bạn thậm chí có thể nhận được các thiết lập bong bóng hầu như sẵn sàng hoạt động.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Chaikom, Shutterstock