Các loại cá cảnh sống lâu

Cá là vật nuôi tuyệt vời và tùy thuộc vào loài có thể trở thành người bạn đồng hành thân thiện trong một thời gian dài. So với chó, mèo hay thậm chí là thằn lằn, cá cần ít sự chú ý hơn nhiều. Một bể cá có thể tạo cảm giác êm dịu cho bất kỳ ngôi nhà nào nhưng vẫn cần được vệ sinh và chăm sóc liên tục. Một người nuôi cá tốt có thể nuôi thú cưng của họ sống trong nhiều năm, một số loài có thể sống trong nhiều thập kỷ.

Dưới đây là một số loài cá sống lâu nhất cũng là vật nuôi phổ biến. Các loài khác nhau đòi hỏi những nhu cầu khác nhau, vì vậy học cách chăm sóc cá đúng cách có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của chúng.

10. Midas Cichlid 10 đến 12 năm

midas-cichlid
Một con cichlid midas trên nền tối

©Andrej Jakubik/Shutterstock.com

Midas cichlid có nguồn gốc từ Trung Mỹ, có nhiều nhất ở các hồ và vùng nước lớn ở Costa Rica và Nicaragua. Chúng là loài cá lớn có thể dài khoảng 10 đến 14 inch (25 đến 35 cm). Màu sắc bao gồm nâu, xám và đen với hoa văn thanh. Mô hình thanh biến mất khi ở trong môi trường sống trong bể cá và chúng hầu hết có màu đồng nhất trong điều kiện nuôi nhốt. Một loạt các hình thái màu sắc cũng tồn tại ở loài này do lai tạo có chọn lọc.

Dễ dàng nuôi như thú cưng, chúng có thể sống tới 12 năm nếu được chăm sóc đúng cách. Chúng là loài ăn tạp và cần cho ăn với số lượng nhỏ mỗi ngày. Loài này rất dễ bị nhiễm độc tố trong nước nên bể của chúng nên luân chuyển khoảng 20 đến 35% lượng nước hàng tuần. Midas cichlid nên được nuôi một mình do bản tính hung dữ của chúng, nhưng cũng có thể nuôi theo cặp. Bể lớn hơn là tốt nhất cho loài khoảng 200 gallon này.

9. Frontosa 8 đến 15 năm

Các Loại Cá Sống Dài - Frontosa

©Nataly Reinch/Shutterstock.com

Frontosa là một loài cichlid có nguồn gốc từ Đông Phi ở Hồ Tanganyika. Hầu hết thời gian trong ngày loài cá này nằm dưới đáy nguồn nước, mỗi sáng thức dậy để ăn thực vật. Chúng có thể phát triển với kích thước lên tới 1 foot (30cm) và một cái bướu lớn nằm trên đỉnh đầu. Tô màu bao gồm thân màu đen hoặc trắng với các thanh dọc màu tối chạy dọc trên chúng.

Khi nuôi trong bể cá, chỉ nên nuôi những loài lớn hơn cùng với cá nóc vì chúng có bản tính hung dữ. Các bể phải có ít nhất 70 gallon và được lọc thường xuyên. Màu sắc tươi sáng và kích thước lớn khiến chúng trở thành loài cá trình diễn tốt. Khi được nuôi trong bể lớn và được chăm sóc đúng cách, chúng có thể sống tới 15 năm.

8. Firemouth 10 đến 15 năm

Cichlid Firemouth đực
Cichlid Firemouth đực

© Johannes Menge/Shutterstock.com

Firemouth cichlids là một loài nước ngọt hoàn hảo cho những người mới bắt đầu nuôi cá. Giống như các loài cichlid khác, loài cá này có tuổi thọ cao, có khả năng sống tới 15 năm. Màu sắc tươi sáng và thói quen chăm sóc dễ dàng làm cho loài này trở thành loài phổ biến để nuôi làm thú cưng. Ban đầu chúng đến từ Trung Mỹ, sinh sống ở các con sông ở Mexico, Belize và Guatemala. Ở Hoa Kỳ, chúng được coi là loài xâm lấn và có thể được tìm thấy ở Hawaii, Arizona và Florida.

Loài này đạt chiều dài khoảng 7 inch (17 cm) và cần kích thước bể khoảng 15 gallon, nhiều hơn nếu không để riêng. Giống như tất cả các loài cichlid, chúng có tính lãnh thổ và sẽ trở nên hung dữ với các loài cá khác nếu không có đủ không gian. Các bệnh nhiễm trùng như bệnh ich là phổ biến đối với loài này nhưng rất dễ điều trị.

7. Cá trê 15 năm

Các Loại Cá Cảnh Sống Lâu - Red-Tailed Catfish
Cá trê đuôi đỏ có thể sống tới 15 năm

© Dany Kurniawan/Shutterstock.com

Cá da trơn trong tự nhiên có thể có tuổi thọ rất dài, nhưng không phải ai cũng thích hợp với cuộc sống trong bể cá. Có hơn 3.000 loài cá da trơn được phân thành 36 họ.

Dưới đây là một số vật nuôi cá da trơn tốt nhất có tuổi thọ dài nhất:

 • Cá Diêu Đỏ 15 năm
 • Cá da trơn bọc thép 15 năm
 • Cá da trơn Rafael 7 đến 15 năm
 • Jordans Catfish 10+ năm
 • Cá trê Banjo 12 năm

Thông thường, cá trê không có vảy và có những chiếc gai giống như râu ria xung quanh miệng. Các loài cá trê trên đều thuộc loại nhỏ, có thể nuôi vừa trong bể cá gia đình. Nước ngọt được lọc hàng ngày là tốt nhất để giữ chúng sống lâu nhất. Hầu hết cá da trơn là loài ăn xác thối và sẽ ăn thực vật hoặc thịt. Thịt tươi như giun, tôm, cá cắt miếng là tốt nhất.

6. Chú hề Loach 15 tuổi trở lên

Các Loại Cá Cảnh Sống Lâu - Clown Loach
Một chú hề chạch trong một bể cá

© Grigorii Pisotsckii/Shutterstock.com

Cá chạch lấu là loài cá phổ biến đối với những người nuôi cá và được yêu thích vì màu sắc tươi sáng và tuổi thọ cao, đôi khi sống lâu hơn 15 năm. Loài cá hòa bình này có thân màu cam với sọc đen và vây đỏ. Khi trưởng thành, chúng dài khoảng 8 đến 12 inch (20 đến 30 cm). Môi trường sống tự nhiên của chúng là trên các đảo Sumatra và Borneo ở Indonesia. Chúng sống ở nước ngọt nhưng cũng có thể sống ở vùng nước lợ. Giun, tép mới sinh và ốc sên là thức ăn tuyệt vời, tốt nhất nên cho ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày. Chạch hề hoạt động cả ngày lẫn đêm, khác với các loài chạch khác chủ yếu hoạt động về đêm. Giữ cho bể của chúng sạch sẽ và được lọc đúng cách sẽ giúp loài này phát triển mạnh và sống lâu.

5. Hình 8 cá nóc 15+ năm

Cá nóc bơi trên cát
Cá nóc bơi trên cát

©Starseed / Creative Commons

Cá nóc hình 8 (Tetraodon biocellatus) là loài hoàn hảo cho người mới bắt đầu và có thể sống trên 15 năm nếu được chăm sóc đúng cách. Có nguồn gốc từ Nam Á, chúng sống ở vùng nước lợ như các con sông gần khu vực ven biển. Việc nhân giống loài này không được thực hiện trong điều kiện nuôi nhốt nên hầu hết những vật nuôi này sẽ được nhập khẩu từ các khu vực như Thái Lan hoặc Malaysia. Cá nóc hình 8 có thể sống ở nước ngọt nhưng sẽ có tuổi thọ cao hơn khi thả vào bể nước lợ.

Khi phát triển đầy đủ, dài khoảng 3 inch (8 cm), chúng có màu vàng lục với những đốm nâu bao phủ lưng. Cá nóc săn và ăn các sinh vật như trai, sò, hàu và nhuyễn thể trong tự nhiên. Chế độ ăn mảnh vụn không được khuyến khích vì chúng sẽ sống lâu hơn khi được cho ăn thịt đông lạnh và các loại thực phẩm tươi sống khác.

4. Cá Oscar 10 đến 18 tuổi

Cá Oscar tung tăng bơi lội trong làn nước trong vắt
Cá oscar là loài ăn đáy.

©iStock.com/Andrei310

Cá Oscar là một thành viên của họ cichlid, và là vật nuôi phổ biến được nuôi trong bể cá nước ngọt. Chúng có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được tìm thấy ở sông Amazon. Ngày nay chúng sinh sống ở nhiều bể cá trên khắp thế giới và có khả năng sống đến hai thập kỷ. Ở một số khu vực, chúng trở nên xâm lấn vì đôi khi chúng được thả vào tự nhiên từ thủy cung. Chế độ ăn uống của chúng có thể bao gồm thịt vì trong tự nhiên chúng là loài săn mồi. Vitamin C cần thiết để giữ cho chúng khỏe mạnh, vì trong tự nhiên, chúng sẽ ăn trái cây rơi xuống nước. Cá Oscar có thân chắc nịch và hình bầu dục. Chúng có màu đen với màu đỏ hoặc cam trên chúng. Cá Oscar được yêu thích vì trí thông minh của chúng, nhưng bạn nên thận trọng khi nuôi chúng cùng với những loài cá khác do bản tính hung dữ của chúng.

3. Cá dĩa 10 đến 18 tuổi

Động vật yêu thích và phổ biến nhất: Cá
Cá đã được nuôi trong bể cá từ thế kỷ XIX. Dưới đây là những chú cá dĩa nhiều màu sắc đang tung tăng bơi lội trong bể thủy sinh.

©Przemek Iciak/Shutterstock.com

Được tìm thấy ở các hồ và sông có nguồn gốc từ Nam Mỹ, cá dĩa là một loài phổ biến được nuôi làm cảnh. Chúng ít được sở hữu hơn do chế độ ăn uống và môi trường sống cần thiết. Cá dĩa cần nước ấm hơn và phải được thay nước hàng tuần. Chúng có thể phát triển lớn và cần một bể chứa ít nhất 75 gallon. Chúng có bản chất điềm tĩnh nhưng có thể hung dữ vì chúng cũng là loài cichlid. Nhiệt độ cao và ph thấp là cần thiết vì loại nước ưa thích của chúng.

Cá dĩa là loài cá cúp và có nhiều màu sắc tươi sáng như cam, xanh-vàng và đỏ. Các mẫu khác nhau vì một số có thể có màu đặc và một số khác sẽ được sơn bằng hoa văn sọc. Những con cá này nổi tiếng là khó nuôi, nhưng nếu được chăm sóc đúng cách, chúng có thể sống tới 18 năm.

2. Cá vàng 10 đến 25 năm

chung-goldfish-nền trắng
Loài cá vàng thông thường hòa bình là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bể cá nước ngọt nào.

©iStock.com/Liudmila Chernetska

Một trong những loài cá phổ biến và dễ nhận biết nhất được nuôi làm thú cưng là cá vàng. Được tìm thấy trên khắp thế giới, loài này có nguồn gốc từ Đông Á và là thành viên của họ cá chép. Được nuôi nhốt trong các ao địa phương, cá vàng lần đầu tiên được nuôi ở Trung Quốc và được nhân giống chọn lọc để có màu sắc tươi sáng. Ngày nay chúng vẫn được lai tạo có chọn lọc và có nhiều biến thể khác nhau.

Một số loại cá vàng được tìm thấy ngày nay bao gồm:

 • cá vàng thông thường
 • Kính thiên văn cá vàng
 • thiên nhãn
 • Cá vàng đuôi sao chổi
 • Oranda
 • vảy ngọc trai
 • sư tử

Khi nuôi trong bể nhỏ, cá vàng vẫn nhỏ, không bao giờ lớn hơn 6 inch. Môi trường sống nước ngọt di chuyển chậm là nơi chúng có thể được tìm thấy trong tự nhiên với chiều dài lên đến hai feet. Giữ bể sạch sẽ, chế độ ăn uống hợp lý và môi trường tương tác có thể giúp loài này sống tới 25 năm. 45 năm là thời gian sống lâu nhất mà loài cá này từng được ghi nhận.

1. Cá Koi 20 đến 25 năm

Cá Koi bơi trong ao.
Một con cá koi bơi trong ao.

©PokkO/Shutterstock.com

Cá Koi là loài cá chép phổ biến, dễ chăm sóc. Có nguồn gốc từ biển Đen, Caspi và Aral, chúng đã được thuần hóa và du nhập vào các khu vực trên khắp thế giới. Bản chất dịu dàng, màu sắc đẹp và thói quen chăm sóc đơn giản khiến chúng trở thành một trong những loài cá phổ biến nhất được nuôi làm thú cưng. Có nguồn gốc từ Trung Quốc, chúng được mang đến Nhật Bản như một món quà thực phẩm, và dần dần trở thành một loài phổ biến trong văn hóa. Chiều dài trung bình là từ 24 đến 36 inch và nặng khoảng 35 pounds. Jumbo Koi cũng đã được lai tạo với con lớn nhất lên tới 91 lbs.

Một số giống phổ biến có màu sắc rực rỡ bao gồm cam sáng, trắng, vàng đen và đỏ. Trong tự nhiên, màu này khiến chúng dễ bị săn mồi hơn như mèo, chim và gấu trúc. Trung bình loài này có thể sống tới 25 năm khi được chăm sóc đúng cách, nhưng một số trường hợp cho thấy cá koi có khả năng sống đến tuổi già. Người sống lâu nhất trong điều kiện nuôi nhốt là Hanako, nơi cô đã sống 226 năm.

Tiếp theo:

 • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
 • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
 • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không