cá phẫu thuật

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Người dọn dẹp rạn san hô xinh đẹp, hơi nguy hiểm

Mọi người ngưỡng mộ cá phẫu thuật, cho dù đó là cá vây vàng, màu nhạt, chữ V, Achilles hay màu đen vì vẻ đẹp của nó, vì nhiều loài phô trương màu sắc giống như viên ngọc và các hoa văn gần như ảo giác. Tuy nhiên, chúng có tên gọi thông thường vì chúng có một chiếc gai cực kỳ sắc nhọn giống như một con dao mổ ở gần đuôi mà chúng dùng để tự vệ. Mặc dù chúng không thường tấn công con người, nhưng một người làm phiền một con cá phẫu thuật có thể bị một vết cắt nghiêm trọng và có thể phải khâu lại. Trong tự nhiên, những con cá này phục vụ như một nhóm dọn dẹp bằng cách giữ cho tảo có thể quản lý được trong các rạn san hô nơi chúng sinh sống. Chúng cũng là vật nuôi tốt và sống lâu mặc dù mỗi lần bạn chỉ có thể nuôi một con.

Năm sự thật đáng kinh ngạc

Dưới đây là năm sự thật đáng kinh ngạc về cá phẫu thuật:

  1. Một số loài cá phẫu thuật có một cơ quan trong ruột chứa đầy cát và san hô. Điều này giúp cá nghiền nhỏ thức ăn sau khi nuốt toàn bộ.
  2. Con đực thay đổi màu sắc khi chúng sẵn sàng sinh sản hoặc chiến đấu.
  3. Các chi cá phẫu thuật phần lớn là động vật ăn cỏ, ngoại trừ Naso , cá kỳ lân. Cá kỳ lân ăn sinh vật phù du.
  4. Một số loài cá đuôi gai không chỉ ăn tảo từ đá và san hô mà còn từ xác của những loài cá khác. Tang xanh nổi tiếng với hành vi làm sạch này.

Phân loại và tên khoa học của Surgeonfish

Surgeonfish thuộc họ Acanthuridae . Acanthuridae bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “gai” là akantha , và “đuôi” là oura . “Tailthorn” mô tả những chiếc gai sắc như dao mổ ở gốc đuôi cá. Có sáu chi và khoảng 86 loài, bao gồm cá phẫu thuật Sohal, cá phẫu thuật bảng màu, cá lam, cá phẫu thuật bị kết án và hai loài cá có tên chung là cá phẫu thuật đen. Một là Acanthurus gahhm và một là Ctenochaetus hawaiiensis .

Vẻ bề ngoài

Nói chung, cá phẫu thuật dài từ 7,87 inch đến 6,5 feet, mặc dù hầu hết không dài quá 15,5 inch. Chúng có cơ thể sâu nhưng bị nén lại, với đôi mắt nhô cao trên đầu và chiếc miệng nhỏ xíu với những chiếc răng hình chiếc thìa có răng cưa tinh xảo, rất phù hợp để cạo thực vật khỏi bề mặt. Chúng có một vây lưng chạy từ sau đầu đến đầu đuôi và vây có chín gai. Vây đuôi có khía nhưng thường không có khía sâu, mặc dù ở một số loài cá đuôi gai, đuôi có hình lưỡi liềm. Đáng chú ý nhất, những con cá này có gai đuôi sắc như dao mổ. Nó gấp lại thành một rãnh ở mỗi bên của cuống đuôi và có thể dựng lên để ngăn chặn đối thủ hoặc kẻ săn mồi.

Những con cá này có thể có nhiều màu sắc và hoa văn, và một số loài thay đổi màu sắc khi chúng già đi. Tang Achilles chủ yếu có màu đen, với các vùng màu cam hoàng hôn tuyệt đẹp, trắng và xanh da trời gần đuôi. Tang vây buồm Biển Đỏ có các dải màu cam hoặc xanh đậm tinh tế trên cơ thể, với một sọc xanh lam trên mắt và các vùng chấm bi quanh đầu và đuôi. Cá tu hài vây vàng có thân màu xám việt quất, một vùng màu vàng trước mắt và vây ngực màu vàng. Blue tang có các sắc thái khác nhau của màu xanh lam và con non có màu vàng.sohal-surgeonfish-in-the-red-sea
Cá đao có gai đuôi sắc như dao mổ

© GoncharukMaks/Shutterstock.com

Phân bố, dân số và môi trường sống

Các nhà khoa học không biết chính xác số lượng cá đuối, nhưng chúng không bị đe dọa và tình trạng bảo tồn của chúng không được đánh giá. Chúng được tìm thấy trong các rạn san hô ở vùng biển ấm áp trên khắp thế giới.

Động vật ăn thịt và con mồi của Surgeonfish

Bên cạnh con người, các loài động vật săn cá phẫu thuật bao gồm cá đuối đại bàng và các loài cá như cá mú đốm xanh, tổ ong và hổ, cá vây dài châu Phi, cá cornet đỏ, cá hồng đuôi đen và cá ngừ vây vàng. Surgeonfish có nhiều khả năng bị săn mồi khi chúng còn là ấu trùng và là một phần của sinh vật phù du.

Sinh sản và tuổi thọ

Các chiến lược sinh sản của cá phẫu thuật khác nhau giữa các loài. Một số loài sinh sản theo nhóm lớn trong khi những loài khác chỉ đơn giản là tạo thành cặp. Một số con đực bảo vệ hậu cung. Tuy nhiên, chúng kết hợp với nhau, con cái thả trứng vào nước trong khi con đực giải phóng tinh trùng. Những quả trứng sau đó được thụ tinh và trở thành một phần của sinh vật phù du trôi dạt trên các dòng hải lưu. Sau này, không còn sự chăm sóc của cha mẹ nữa.

Sau khoảng 24 giờ, một quả trứng nở thành ấu trùng được gọi là acronurus. Nó trong suốt, không có vảy và trôi nổi trong một thời gian dài ở vùng nước sâu. Khi lớn hơn, nó chìm xuống đáy đại dương gần bờ biển và biến thành con non. Cá phẫu thuật trưởng thành sau khoảng một hoặc hai năm. Chúng là loài cá sống lâu, và có báo cáo về việc chúng sống đến 30 năm hoặc lâu hơn.

Surgeonfish trong câu cá và nấu ăn

Surgeonfish không được đánh bắt để chơi thể thao. Một số loài bị ăn thịt, mặc dù, giống như nhiều loài cá rạn san hô, chúng có nguy cơ ngộ độc ciguatera. Nhiều loài trở thành vật nuôi phổ biến vì màu sắc sặc sỡ và trí thông minh của chúng. Hầu hết các loài quá hung dữ để sống với các loài cá khác và nên sống đơn độc. Một ngoại lệ cho điều này có thể là cá phẫu thuật bị kết án.

Dân số

Quần thể cá đuối không bị đe dọa và dường như ổn định ở phần lớn các loài. Nhưng biến đổi khí hậu và ảnh hưởng của nó đối với các rạn san hô nơi những loài cá này sinh sống cuối cùng có thể ảnh hưởng đến số lượng của chúng.

Xem tất cả 289 con vật bắt đầu bằng chữ S

Nó được gọi là cá phẫu thuật vì nó có ít nhất một xương sống đã tiến hóa để trở nên sắc bén như dao mổ của bác sĩ phẫu thuật. Những chiếc gai này nằm gần gốc đuôi và gập vào cơ thể ở nhiều loài. Bạn có thể tìm thấy chúng ở đâu vì khu vực này thường có màu khác với những con cá còn lại. Ví dụ, cá tu sĩ Sohal có sọc xanh và trắng nhưng khu vực mà nó giữ “gai đuôi” lại có màu cam.

Surgeonfish có thể làm tổn thương bạn? bạn bất cẩn xử lý con vật.

Cá phẫu thuật có thân hình sâu nhưng nhỏ gọn, vây lưng dài không bị đứt đoạn, mắt nhô cao trên đầu, miệng nhỏ và đuôi có hình chữ V hoặc hình lưỡi liềm. Có một khu vực gần cuống đuôi chứa những chiếc gai rất sắc nhọn. Những khu vực này thường có màu sắc rực rỡ.

Cá Tang và cá phẫu thuật về cơ bản là cùng một loại cá.

Khi nói đến thức ăn, cá phẫu thuật ăn tảo trong tự nhiên. Cụ thể, chúng cạo tảo khỏi san hô và đá bằng răng. Một số loài cá cạo thức ăn của chúng khỏi cơ thể của những con cá khác, do đó chúng có lợi khi làm sạch chúng. Khi nói đến cá phẫu thuật thú cưng, chúng sẽ ăn ấu trùng côn trùng hoặc tôm ngâm nước muối.