Làm thế nào để cá giao tiếp với nhau?

cichlids-in-aquarium

Con người có nhiều cách khác nhau để giao tiếp với nhau, từ trò chuyện trực tiếp đến trò chuyện trên mạng xã hội đến hội nghị truyền hình. Động vật có thể không được hưởng lợi từ công nghệ của chúng ta, nhưng chúng đã phát triển nhiều cách để giao tiếp với nhau và trong một số trường hợp là với các loài khác.

Hầu hết mọi người nghĩ về cá như những sinh vật “đơn giản”, nhưng khi nói đến giao tiếp, chúng sử dụng nhiều hình thức khác nhau. Từ phát quang sinh học đến xung điện, hãy tìm hiểu thêm về cách cá giao tiếp với nhau.

cá nhiệt đới 2 ngăn

Giao tiếp với âm thanh

cá hề trong tự nhiên
Tín dụng hình ảnh: Marcello Rabozzi, Pixabay

Mặc dù cá giao tiếp theo nhiều cách khác nhau, âm thanh được cho là hiệu quả nhất trong môi trường nước. Ánh sáng bị nước hấp thụ nhanh chóng, đặc biệt là trong môi trường âm u hoặc sâu, làm hạn chế khả năng giao tiếp bằng mắt. Thông tin liên lạc hóa học cũng bị hạn chế trong nước và di chuyển chậm.

Tuy nhiên, âm thanh di chuyển nhanh dưới nước, với tốc độ khoảng 1.500 mét/giây và đạt được khoảng cách xa hơn so với trong không khí. Hiệu quả này được nâng cao nhờ âm thanh tần số thấp, thường được sử dụng với động vật thủy sinh.

Trong hầu hết các trường hợp, cá sử dụng âm thanh để sinh sản, sinh sản và chiến đấu. Âm thanh cũng có thể xác định kẻ săn mồi và con mồi hoặc giúp đàn di chuyển đến một địa điểm khác. Tùy thuộc vào loài, bong bóng bơi thường chịu trách nhiệm tạo ra âm thanh. Các cơ âm thanh co lại và thư giãn, gây ra sự rung động trong bong bóng bơi để tạo ra âm thanh. Cá cũng có thể sử dụng các bộ phận cứng của cơ thể, chẳng hạn như đốt sống hoặc răng, để tạo ra âm thanh.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Dầu cá tốt nhất cho chó: Được đánh giá và xếp hạng

Giao tiếp với màu sắc

trường cichlid
Tín dụng hình ảnh: david6239, Pixabay

Màu sắc là một hình thức giao tiếp độc đáo và rất phát triển của cá. Như nhiều người đã biết, cá có nhiều màu sắc và hoa văn rực rỡ, nhưng chúng cũng có thể thay đổi màu sắc hoặc sự sống động của mình để báo hiệu những ý định khác nhau.

Nhiều loài cá có thể làm tối hoặc làm sáng màu sắc của chúng để truyền đạt cảm xúc, chẳng hạn như sự hung dữ hoặc khả năng tiếp thu tình dục, trong khi những loài khác có thể thay đổi màu sắc để bắt chước các loài cá khác. Màu sắc và hoa văn tươi sáng có thể được sử dụng như một dấu hiệu cảnh báo cho những kẻ săn mồi rằng loài cá này có nọc độc.

Giao tiếp với phát quang sinh học

Phát quang sinh học, một phản ứng hóa học tạo ra ánh sáng, là một hình thức giao tiếp đẹp và độc đáo hầu như chỉ có ở các sinh vật biển.

Rất nhiều loài cá biển sâu có khả năng phát quang sinh học, chẳng hạn như loài cá anglerfish nổi tiếng. Được đặt tên theo phần phụ phát quang sinh học, hầu hết mọi người đều quen thuộc với cái đầu đồ sộ, hàm răng sắc, mỏng và phần phụ dài với một quả bóng phát sáng ở cuối của cá anglerfish. Anglerfish sử dụng phần phụ này để thu hút và săn mồi những con cá nhỏ hơn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá Hồng Vỹ giá bao nhiêu? cách nuôi cá Hồng Vỹ

Ngoài việc săn lùng con mồi, phát quang sinh học có thể được sử dụng để thu hút bạn tình, tự vệ chống lại kẻ săn mồi hoặc nhận ra các loài cá khác ở độ sâu tối tăm. Hầu hết các loài cá phát quang sinh học có thể phát sáng cơ quan phát sáng của chúng trong vài giây, nhưng số lượng cơ quan phát sáng và màu sắc tạo ra có thể khác nhau.

Vẻ đẹp san hô Angelfish
Tín dụng hình ảnh: Michal Sloviak, Shutterstock

Giao tiếp với các xung điện hoặc hóa học

Mặc dù ít phổ biến hơn, một số loài cá có các cơ quan điện có thể truyền các xung điện mạnh, được gọi là truyền thông điện. Chúng thường được dành cho những kẻ săn mồi như một lời cảnh báo, nhưng một số loài cá sử dụng thông tin liên lạc điện tử để tán tỉnh và giao phối, khuất phục và gây hấn.

Khi chúng ta nghĩ về loài cá có xung điện, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến lươn điện. Loài cá ấn tượng này có ba cơ quan điện chuyên biệt chiếm phần lớn cơ thể của nó, tạo ra cả xung điện mạnh và yếu để điều hướng, săn mồi, phòng thủ và liên lạc.

Cá điện yếu cũng sử dụng điện liên lạc. Cá điện yếu có cả cơ quan điện để tạo ra điện trường và cơ quan cảm thụ điện để nhận xung điện. Những con cá này có thể giải thích thông điệp bằng cách sử dụng dạng sóng, độ trễ, tần số và các khía cạnh giao tiếp độc đáo khác.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tăng trưởng cá vàng còi cọc: Nó xảy ra như thế nào (và nó có hại không?)

Giao tiếp với mùi

cichlid mbuna đầy màu sắc trong bể với đá
Hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock

Mặc dù chúng tôi không biết nhiều về cá giao tiếp bằng mùi, nhưng chúng tôi biết rằng một số loài cá sử dụng hình thức giao tiếp này để gửi tín hiệu hóa học cho các thông điệp cụ thể. Ví dụ, loài cichlids sử dụng nước tiểu để tăng cường tư thế phòng thủ hoặc hung hăng trước đối thủ hoặc mối đe dọa. Một số loài cá tiết ra pheromone để báo hiệu khả năng tiếp nhận tình dục với bạn tình có sẵn ở gần.

cá nhiệt đới 2 ngăn

Phần kết luận

Bất chấp những hạn chế của môi trường, cá tìm ra những cách sáng tạo để truyền đạt thông điệp cho nhau, kẻ săn mồi và con mồi. Cho dù ở độ sâu đen như mực của đại dương hay dòng suối nước ngọt nông, luôn có cả một thế giới đầy kịch tính và lãng mạn giữa các cư dân cá.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Vlad Siaber, Shutterstock