Cá Betta yên bình: Chăm sóc, Giống, Tuổi thọ, v.v. (Có ảnh)

betta-imbellis-in-aquarium

Cái tên Peaceful Betta nghe có vẻ giống như một nghịch lý. Rốt cuộc, loài phổ biến nhất trong chi này là bất cứ thứ gì ngoại trừ thân thiện. Tuy nhiên, không phải tất cả cá betta đều chiến đấu để kiếm sống. Một số là cá cộng đồng, như cái này. Có thể khó tìm hơn, nhưng nếu bạn muốn nuôi nhiều hơn một con cá trong bể, bạn nên tìm loài có vẻ ngoài tương tự này thực sự có thể trở thành bạn cùng bể tử tế.

bộ chia cây thủy sinh

Thông tin nhanh về cá Betta hòa bình

Tên loài: Betta imbellis
Gia đình: Osphronemidae
Mức độ chăm sóc: Dễ
Nhiệt độ: 72–82℉
Tính cách: Hoà bình
Mẫu màu: Màu sắc đa dạng, có viền đỏ ở vây đuôi
Tuổi thọ: khoảng 3 năm
Kích cỡ: 2–3” L
Ăn kiêng: ăn thịt
Kích thước bể tối thiểu: 3 gallon cho một con cá
Thiết lập bể: Cây nhân tạo hoặc cây sống và nơi ẩn nấp để che chắn
khả năng tương thích: Đơn độc hoặc cặp

Tổng quan về Betta hòa bình

cá betta trắng hòa bình
Tín dụng hình ảnh: parmoht hongtong, Shutterstock

Peaceful Betta sống ở vùng nước lợ của Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan. Nó sinh sống ở vùng nước nông của đầm lầy, ruộng lúa và đầm lầy, không giống như người anh em họ phổ biến hơn của nó, Cá đá Xiêm (Betta splendens). Như tên gọi của nó, Peaceful Betta ngoan ngoãn hơn và có thể sống với những con khác cùng loại. Sự khác biệt ấn tượng đến mức nó đã giành được biệt danh này.

Peaceful Betta không phổ biến như họ hàng của nó, có lẽ bởi vì nó không phải là đấu ngư theo nghĩa tương tự. Tuy nhiên, người ta vẫn khuyên chỉ nên nuôi một con đực trong bể. Bạn có thể nuôi vài con cái để tạo ra một màn trình diễn màu sắc bắt mắt trong bể cá của bạn.

Betta hòa bình có giá bao nhiêu?

Nhiều mẫu vật mà bạn có thể tìm thấy trực tuyến được đánh bắt tự nhiên và có giá. Bạn có thể dễ dàng mong đợi trả từ 20 đô la trở lên cho một con cá. Điều đó hoàn toàn trái ngược với cá chọi Xiêm, thường có giá khoảng 5 đô la. Sự khan hiếm của loại này đòi hỏi giá cao hơn.

Hành vi & Tính khí điển hình

Peaceful Betta được đặt tên thích hợp. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên làm theo cách tương tự như với những con cá betta khác và chỉ bám vào một con đực. Một haram gồm một nam và một vài nữ có thể cùng tồn tại mà không cần kịch tính. Chúng cũng có thể sống chung với những con cá học ngoan ngoãn khác.

Ngoại hình & Giống

Bạn sẽ tìm thấy Peaceful Betta với nhiều màu sắc khác nhau. Đặc điểm nổi bật của nó là vây đuôi có đường viền màu đỏ, dường như bị đặt nhầm chỗ. Nó dường như biểu thị bản chất hung dữ, không áp dụng cho loài này. Nhiều loài cá có sẵn được đánh bắt tự nhiên. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ tìm thấy nhiều loài cá có màu xám hơn phù hợp với tình trạng là con mồi của chúng trong tự nhiên. Tuy nhiên, nó là một con cá đẹp trai.

chia1-goldfish-new

Cách Chăm Sóc Betta Hòa Bình

Giống như những loài khác trong chi, Peaceful Betta rất dễ chăm sóc vì nó đã quen với những điều kiện kém lý tưởng trong tự nhiên. Nó sống ở vùng nước nông, nơi có thảm thực vật dày và nước chảy chậm. Điều đó làm cho nó trở thành một loài động vật khoan dung, lý tưởng cho những người lần đầu nuôi thú cưng.

Thiết lập xe tăng

Trái ngược với những gì bạn có thể đã thấy, Peaceful Betta và các loại khác tốt nhất trong bể ít nhất 3 gallon cho một con cá. Nếu bạn muốn có một con đực có haram, bạn nên lên kế hoạch mua ít nhất một bể cá 10 gallon. Chúng là loài ăn thịt và không ăn thực vật, vì vậy bạn có thể thêm những con còn sống để tạo ra một môi trường tương tự như những gì chúng sẽ sống trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

cá betta đỏ hòa bình
Tín dụng hình ảnh: Shutterman70, Shutterstock

Điều kiện nước

Cá Betta hòa bình thích nước có độ pH trung tính, mặc dù chúng có thể chịu được điều kiện nước lợ. Nồng độ amoniac, nitrit và nitrat phải là 0 ppm. Chúng có thể xử lý hàm lượng nitrat cao hơn, lên tới 40 ppm. Chúng hoạt động tốt nhất với độ cứng chung (GH) là 30–120 ppm và độ cứng cacbonat (KH) là 80–120 ppm. Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra nước ít nhất hai lần một tháng.

Ánh sáng và nhiệt

Cá betta hiền lành sống ở vùng nước ấm hơn trong môi trường sống bản địa nhiệt đới của chúng và do đó, thích nhiệt độ nước này hơn. Bạn nên lên kế hoạch mua một máy sưởi 50 watt cho bể 10 gallon để giữ nhiệt độ trong khoảng 72℉–82℉. Nhiệt độ càng cao, cá của bạn càng năng động. Tầm quan trọng của lò sưởi là giữ nhiệt độ ổn định, đó là những gì chúng sẽ trải nghiệm trong tự nhiên.

cá nhiệt đới 2 ngăn

Betta hòa bình có phải là bạn cùng bể tốt không?

Bạn không nên ghép Peaceful Betta với cá hung dữ, chẳng hạn như Tiger Barbs, vì chúng có thể cắn đuôi chúng. Chúng sẽ làm tốt nhất với những con cá đang học ngoan ngoãn sẽ để chúng yên. Tương tự như vậy, bạn nên tránh thả cá có vây dài vào bể của mình, chẳng hạn như cá bảy màu Fancy. Một con cá betta sẽ đuổi theo chúng.

Cho cá betta yên bình của bạn ăn gì

Cá betta hòa bình là loài ăn thịt trong tự nhiên, sẽ ăn nhiều loại thức ăn khác nhau, từ côn trùng đến động vật không xương sống. Trong môi trường nuôi nhốt, chúng phát triển mạnh nhờ chế độ ăn thương mại có thể tăng cường màu sắc của chúng để hiển thị hấp dẫn hơn. Bạn có thể bổ sung chế độ ăn uống của chúng bằng các lựa chọn thực phẩm sống, đông lạnh hoặc đông khô. Bạn nên nhanh chóng loại bỏ thức ăn thừa để tránh làm bẩn nước.

Giữ Betta yên bình của bạn khỏe mạnh

Cách tốt nhất để giữ cho Peaceful Betta khỏe mạnh là giữ cho điều kiện bể ổn định. Trong tự nhiên, chúng sống ở những vùng nước lớn hơn, nơi nhiệt độ và thành phần hóa học của nước không dao động đáng kể. Mặc dù chúng có thể xử lý các điều kiện thiếu oxy, nhưng những thay đổi mạnh mẽ sẽ khiến cá của bạn căng thẳng và khiến chúng dễ bị nhiễm ký sinh trùng và bệnh tật.

cá betta yên bình trong một bể cá
Hình ảnh bởi: E24UFB, Shutterstock

chăn nuôi

Cá betta hiền hòa là những nhà lai tạo tổ bong bóng, một phần là do cơ quan mê cung cho phép chúng hít thở oxy trong khí quyển. Tốt nhất nên nuôi những con cá này khi chúng còn nhỏ, tốt nhất là dưới 1 tuổi. Nhiệt độ ấm hơn gần 82℉ sẽ tạo ra một môi trường sống lý tưởng. Con đực sẽ làm tổ và mang những quả trứng mà con cái đẻ vào đó. Anh ta sẽ bảo vệ trang web trong một thời gian ngắn.

Giống như nhiều loài, cá bố mẹ có thể ăn cá con sau khi chúng được sinh ra. Cung cấp vỏ bọc bằng thực vật nổi sẽ mang lại cho họ cơ hội thành công cao nhất. Tuy nhiên, tốt nhất là vớt cá đực ra khỏi bể sau khi cá con nở.

bộ chia cây thủy sinh

Cá betta hòa bình có phù hợp với bể cá của bạn không?

Cá betta hiền hòa là loài cá ưa nhìn sẽ tô điểm thêm màu sắc cho bể của bạn. Mặc dù cái tên này là một cái gì đó gây nhầm lẫn, nhưng chúng có thể hòa hợp với nhau tốt hơn những con khác cùng chi. Tuy nhiên, một con đực đến một chiếc xe tăng vẫn là cách tốt nhất để đi. Bạn có thể thấy chúng khó mua hơn những loại khác, với mức giá cao hơn tương đương. Tuy nhiên, chúng đáng để tìm kiếm.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Andrzej Zabawski, Shutterstock