Cá vàng có thể nhịn ăn trong bao lâu?

cho cá vàng ăn

Mặc dù chúng tôi không khuyên bạn nên bỏ đói cá vàng của mình, nhưng đôi khi bạn không thể ở nhà để cho chúng ăn.

Nếu cá của bạn đã từng bỏ bữa, bạn có thể tự hỏi chúng có thể nhịn ăn trong bao lâu.

Trong bài đăng này, chúng tôi mong muốn hướng dẫn bạn nhiều hơn về cách cho cá vàng ăn trong điều kiện tối ưu, cũng như kiểm tra xem chúng có thể nhịn ăn trong bao lâu, lý do tại sao chúng có thể bỏ một hoặc hai bữa và những việc cần làm khi bạn cho chúng ăn. đang trong kỳ nghỉ.

Bạn nên cho cá vàng ăn bao lâu một lần?

Cá vàng là loài ăn phàm ăn và sẽ không đắn đo về việc ăn quá nhiều khiến chúng không khỏe, nếu bạn cho chúng cơ hội. Đó là lý do tại sao chúng phát triển mạnh nhờ nhiều bữa ăn nhỏ mỗi ngày, thay vì chỉ một bữa.

Trong một thế giới lý tưởng, bạn nên cho cá vàng ăn với số lượng nhỏ ba đến bốn lần một ngày. Tuy nhiên, hầu hết những người nuôi cá đều có công việc hoặc bận rộn với gia đình, vì vậy việc cho cá ăn hai lần một ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối là phổ biến hơn.

Cho cá vàng ăn không quá lượng chúng có thể tiêu thụ trong hai phút để tránh cho ăn quá nhiều.

Bạn nên cho cá vàng ăn gì?

Cơ sở của chế độ ăn cho cá của bạn phải là thức ăn dạng viên hoặc dạng vảy chất lượng cao được thiết kế cho cá vàng.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn cho ăn thức ăn viên, tốt nhất nên ngâm chúng trong một hoặc hai phút trước khi cho vào bể, vì chúng có thể gây táo bón dẫn đến các vấn đề về bong bóng/độ nổi khi bơi.

Ngoài thực phẩm khô, hãy thêm nhiều loại tôm ngâm nước muối tươi và đông lạnh, các loài giáp xác và rau, chẳng hạn như đậu Hà Lan và bí xanh đã bóc vỏ.

cho ăn-đẹp-goldfishes_new-africa_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Châu Phi mới, Shutterstock

Bây giờ, đây là câu hỏi, cá vàng có thể nhịn ăn trong bao lâu?

Có một trường hợp cực đoan ghi nhận hai người sống sót trong 134 ngày mà không được cho ăn, sau một trận động đất nghiêm trọng ở Christchurch, New Zealand. Cả một khu vực của thành phố hoàn toàn bị cấm để không ai có thể cho chúng ăn hoặc kiểm tra chúng. Tuy nhiên, những con cá này có khả năng sống sót nhờ ăn tảo và những cư dân khác đã chết trong bể.

Các chuyên gia gợi ý rằng cá vàng có thể nhịn ăn trong hai tuần, nhưng chỉ vì chúng có thể không có nghĩa là chúng nên làm như vậy. Chúng tôi sẽ không bao giờ tán thành việc để bạn quá lâu mà không cho chúng ăn, vì điều đó cực kỳ không công bằng đối với các khoản phí của bạn. Sau hai tuần, chúng sẽ bị suy dinh dưỡng, chưa kể cực kỳ đói.

Nói chung, chúng tôi khuyên bạn nên để cá vàng của mình không có thức ăn trong ba hoặc bốn ngày, nhưng nếu bạn đi xa lâu hơn thời gian này, bạn có thể thực hiện một số sắp xếp thay thế.

Nhiều con cá chết do thức ăn và/hoặc khẩu phần ăn không phù hợp, điều này có thể dễ dàng ngăn chặn bằng cách giáo dục thích hợp.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Đó là lý do tại sao cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi , Sự thật về cá vàng , đề cập chính xác những gì bạn có thể và không thể cho những chú cá vàng của mình khi đến giờ ăn. Nó thậm chí còn có một phần dành riêng để giữ cho chú cá cưng của bạn còn sống và được cho ăn đầy đủ khi bạn đi nghỉ!

Khi nào bạn có thể bỏ qua việc cho cá vàng ăn?

Tất nhiên, lý do phổ biến nhất khiến mọi người không thể cho cá vàng ăn là họ đang đi nghỉ, đi thăm gia đình hoặc đi công tác xa. Tuy nhiên, có những lý do khác khiến bạn có thể tạm thời giữ lại thức ăn.

Nếu bể cá của bạn gặp vấn đề về chất lượng nước, bạn nên giữ lại thức ăn trong vài ngày để giảm lượng chất thải trong bể.

Tất nhiên, đây không phải là một giải pháp lâu dài, vì vậy bạn phải xác định nguyên nhân của vấn đề và làm gì đó để khắc phục nó (ví dụ: lọc tốt hơn hoặc chia nhỏ bữa ăn). Nhưng nó có thể giúp làm sạch nước nhanh chóng trong thời gian ngắn, giúp cá của bạn không bị bệnh.

Một lý do khác để tạm thời ngừng cho ăn là nếu chúng gặp vấn đề về bàng quang do đường tiêu hóa bị tắc nghẽn. Trong trường hợp này, họ nên nhịn ăn trong tối đa ba ngày, điều này có thể giúp loại bỏ các vấn đề liên quan đến sức nổi.

cho cá ăn
Tín dụng hình ảnh: Pixel-Shot, Shutterstock

Làm thế nào bạn có thể cho cá vàng ăn khi bạn vắng nhà?

Khi bạn đi nghỉ, làm thế nào bạn có thể cho cá vàng ăn khi bạn đi vắng?

Nếu bạn có một người bạn, người thân hoặc hàng xóm đáng tin cậy, hãy cân nhắc nhờ họ kiểm tra cá cho bạn. Điều tuyệt vời khi có một người cho cá ăn là họ cũng có thể kiểm tra xem bộ lọc có còn hoạt động không và mọi thứ khác đều theo thứ tự.

Vấn đề là rất dễ cho cá vàng ăn quá nhiều, vì vậy hãy đưa ra những hướng dẫn nghiêm ngặt cho người trông nom cá của bạn hoặc tốt hơn hết là đo lượng thức ăn chính xác cho mỗi lần cho ăn và đảm bảo rằng họ biết không cho cá của bạn ăn nhiều hơn lượng đã đo. số lượng.

Không thể tìm thấy bất cứ ai sẵn sàng chăm sóc cho cá của bạn? Một tùy chọn khác (có thể đáng tin cậy hơn) là máy cho cá ăn tự động. Chỉ cần đổ đầy nó, lập trình và nó sẽ cho cá của bạn ăn một lượng thức ăn nhất định vào những thời điểm đã định trong tối đa hai tuần. Hầu hết các tùy chọn có giá từ 15 đô la đến 30 đô la, đây là một mức giá nhỏ để trả cho sức khỏe của cá của bạn.

Bạn cũng có thể mua những khối thức ăn nén được thiết kế để ăn cỏ khi bạn đi vắng. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến nghị tùy chọn này. Những khối này có xu hướng nhanh chóng chuyển thành bùn, tạo ra một mớ hỗn độn và thường gây ra hiện tượng tăng vọt amoniac nguy hiểm trong bể. Vì vậy, vì lợi ích của cá của bạn, hãy tránh xa.

Phần kết luận

Vì vậy, rõ ràng là cá vàng có thể nhịn ăn trong một thời gian khá lâu – nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên chế tạo chúng hoặc kiểm tra lý thuyết này!

Đó là một thông tin thú vị cần biết, nhưng bạn phải luôn đảm bảo rằng chúng được cung cấp thực phẩm dinh dưỡng thường xuyên và đầy đủ. Đó là một yêu cầu cơ bản của tất cả các sinh vật sống.

Chúc bạn nuôi cá vui vẻ!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Châu Phi mới, Shutterstock