Đây là cách chọn thức ăn tốt nhất cho cá vàng của bạn

Khi phải quyết định cho cá vàng ăn gì, có rất nhiều lựa chọn trên kệ của cửa hàng thú cưng. Nhưng làm thế nào để bạn biết cái nào là tốt nhất cho cá của bạn?

Trước khi lấy bất kỳ gói nào trông đẹp nhất trên kệ của cửa hàng cá, bạn cần xem kỹ nhãn thành phần. Tất cả các nhãn thức ăn cho vật nuôi đều có tuyên bố phân tích đảm bảo và danh sách các thành phần. Nếu bạn không thể tìm thấy những thứ này trên gói thức ăn cho cá vàng, đừng mua nó.

Phân tích được đảm bảo là phép đo các chất dinh dưỡng đa lượng khác nhau trong một sản phẩm thực phẩm. Theo luật pháp Hoa Kỳ, thực phẩm cá bắt buộc phải liệt kê tỷ lệ phần trăm độ ẩm, protein, chất béo, chất xơ và phốt pho. Bất kỳ danh sách bổ sung là theo quyết định của công ty.

Các thành phần được liệt kê theo tỷ lệ phần trăm cao nhất trong chế độ ăn kiêng với số lượng nhỏ nhất. Một số công ty liệt kê các loại vitamin và khoáng chất cụ thể, trong khi những công ty khác sẽ liệt kê chúng dưới dạng "hỗn hợp vitamin". Cả hai đều hợp lệ.

Tôi nên tìm gì ở thức ăn cho cá vàng?

Khi chọn thức ăn cho cá vàng của bạn, hãy làm theo các hướng dẫn sau:

Viên so với mảnh

Tốt nhất bạn nên cho cá vàng ăn thức ăn viên thay vì thức ăn dạng mảnh. Viên có nhiều kích cỡ khác nhau, vì vậy bạn có thể sẽ tìm thấy viên phù hợp với kích cỡ cá của mình. Dạng vảy có tỷ lệ diện tích bề mặt trên khối lượng cao hơn, nghĩa là chúng sẽ nổi tốt hơn dạng viên, nhưng cá vàng ăn thức ăn trên bề mặt có thể nuốt phải không khí và cá vàng thân tròn như orandas có thể mắc chứng rối loạn nổi. Các viên thức ăn viên có xu hướng chìm dần xuống và cá vàng của bạn có thể ăn chúng khi chúng rơi xuống và thậm chí sẽ ăn chúng dưới đáy bể cá. Nếu bạn sử dụng thức ăn dạng vảy cho cá vàng, bạn có thể giữ một nhúm thức ăn dưới mặt nước để thả nó ra, để cá vàng ăn thức ăn đó khi nó đang rơi xuống, thay vì nổi trên mặt nước.

Thức ăn cho cá nên được bảo quản trong hộp đậy kín ở môi trường mát mẻ và sử dụng trong vòng 1 đến 6 tháng kể từ khi mua hộp đựng thức ăn. Nếu để lâu hơn, hàm lượng vitamin trong thực phẩm có thể giảm đi. Thức ăn dạng mảnh có thể hư hỏng nhanh hơn thức ăn dạng viên và mất độ ẩm. Các vitamin tan trong nước, chẳng hạn như vitamin C—rất quan trọng đối với chức năng miễn dịch thích hợp—giảm nhanh hơn ở dạng mảnh so với ở dạng viên. Nếu bạn bảo quản thức ăn cho cá trong tủ lạnh hoặc tủ đông, thức ăn sẽ tươi lâu hơn. Không để thức ăn ngoài nắng hoặc nơi có nhiệt độ cao nếu dùng cho cá nuôi trong ao.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Phân cá: Mọi thứ bạn từng muốn biết

Chất đạm

Protein là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cá. Carbohydrate không được chế biến tốt và chế độ ăn nhiều carbohydrate có thể dẫn đến tổn thương gan. Đối với cá vàng, mức duy trì được khuyến nghị khoảng 30% dựa trên nghiên cứu hiện tại. Cá vàng con và những cá thể tham gia sinh sản nên được cho ăn ở mức cao hơn, khoảng 35%.

Cho ăn chế độ ăn giàu protein sẽ dẫn đến cá lớn nhanh và nhiều chất thải nitơ. Bất chấp những lầm tưởng phổ biến, cá vàng không "phát triển đến kích thước của thùng chứa của chúng" mà thay vào đó, chúng bị còi cọc do chế độ ăn uống và chất lượng nước kém. Cá vàng của bạn có thể dễ dàng phát triển nhanh hơn trong bể nhỏ của chúng bằng chế độ ăn giàu protein. Nhiều protein trong chế độ ăn uống dẫn đến sản xuất thêm amoniac, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chu trình nitơ trong bể cá hoặc ao của bạn. Cá vàng nên bắt đầu nuôi trong bể cá có thể tích ít nhất 20 gallon, nhưng có thể sẽ cần nhiều chỗ hơn khi chúng lớn lên.

Việc đếm số lượng nguồn protein trong danh sách thành phần trên nhãn thực phẩm cũng rất quan trọng. Điều này có thể cần một số nghiên cứu bổ sung từ phía bạn, nhưng chế độ ăn uống chất lượng cao hơn sẽ có ít nguồn protein hơn. Cá yêu cầu từ chế độ ăn của chúng mười axit amin thiết yếu (arginine, histidine, isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, tryptophan và valine) để sống. Điều này có thể chỉ cần một vài nguồn protein để cung cấp, thường là từ bột cá hoặc tôm, hoặc nếu sử dụng các nguồn protein khác, có thể cần phải bổ sung một số axit amin. Nếu bạn thấy bất kỳ axit amin nào được liệt kê theo dạng nguyên chất, thường là "L-" hoặc "DL-", điều này cho thấy việc sử dụng các nguồn protein rẻ tiền. Không có gì sai với những chế độ ăn kiêng này, chỉ là đừng bỏ ra số tiền lớn để mua protein chất lượng thấp hơn trong thực phẩm.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Hồ sơ loài Lionfish

Mập

Trừ khi cá của bạn là cá con đang lớn hoặc cá trưởng thành tích cực tạo cá con, chúng không có nhu cầu chất béo cao. Cá đang phát triển nhanh chóng sử dụng dầu thay vì protein hoặc carbohydrate làm nguồn năng lượng chính của chúng. Chất béo trong chế độ ăn nên được cung cấp bởi chất béo không bão hòa, thường là dầu cá. Bất cứ thứ gì cao hơn 5-8% chất béo trong thức ăn là không cần thiết đối với cá vàng trưởng thành và mức độ cao hơn đáng kể có thể ảnh hưởng đến chức năng gan.

Chất xơ

Chất xơ là phần carbohydrate của thức ăn cho cá. Cá không sử dụng nhiều carbohydrate trong chế độ ăn uống tự nhiên của chúng. Hệ thống tiêu hóa của cá vàng không có tính axit như của chúng ta nên khả năng tiêu hóa chất xơ của chúng là vô cùng hạn chế. Chất xơ cao không có lợi cho cá của bạn và nên tránh. Lượng chất xơ thông thường trong thức ăn cho cá không được quá 20-30%.

Tôi nên cho cá vàng ăn bao lâu một lần?

Tần suất bạn cho cá vàng ăn tùy thuộc vào nhiệt độ nước trong bể cá của bạn. Hầu hết các bể cá vàng sẽ dao động trong khoảng 72-76 độ F (22-24C) trong một ngôi nhà điển hình, trừ khi bạn sống ở khu vực lạnh hơn hoặc sử dụng máy sưởi bể cá trong bể của bạn. Cá vàng KHÔNG cần máy sưởi và nhiệt độ nước quá ấm có thể làm tăng quá mức quá trình trao đổi chất. Nhiệt độ nước lý tưởng cho cá vàng là 68-75 F (20-24 C), nhưng chúng có thể sống trong phạm vi nhiệt độ rộng hơn thế.

Hướng dẫn chung cho cá vàng ăn mỗi ngày tương đối linh hoạt. Vào cuối những năm 70 trở xuống những năm 60 (dưới 23 độ C), hãy cho cá vàng của bạn ăn một lần mỗi ngày. Trên mức này, bạn nên cho ăn hai lần một ngày. Không cho ăn nhiều hơn cá của bạn có thể ăn trong vài phút. Rắc một lượng rất nhỏ và sau khi đã được tiêu thụ hoàn toàn, hãy rắc thêm một chút trong tối đa 3-5 phút cho mỗi lần cho ăn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Giá đỡ hồ cá bể cá tốt nhất

Làm thế nào để tôi biết nếu cá vàng của tôi bị cho ăn quá nhiều?

Cá vàng dễ bị béo phì như nhiều vật nuôi khác. Tuy nhiên, khó có thể phân biệt được một con cá vàng được cho ăn quá nhiều. Tính điểm tình trạng cơ thể là một phương pháp phổ biến để xác định xem thú cưng có bị thừa cân hay không. Mặc dù có những tiêu chuẩn tốt cho các loài cá khác, chẳng hạn như cá ngựa vằn, nhưng không có tiêu chuẩn nào cho cá vàng.

Sử dụng nghiên cứu về cá ngựa vằn, có thể áp dụng một thử nghiệm béo phì đơn giản cho cá vàng. Nhìn xuống con cá vàng của bạn, phần đầu và dải ngực của chúng phải là phần rộng nhất trên cơ thể và sau đó thuôn dần về phía đuôi. Nếu cá vàng của bạn rộng hơn ngay phía sau vây ngực, chúng có thể bị thừa cân. Tuy nhiên, điều này có thể là bình thường đối với cá vàng cái đang sinh sản. Chất béo so với trứng có thể dễ dàng xác định trên siêu âm. Ngoài ra, các giống cá vàng thân tròn luôn trông mập ở giữa!

Điều gì có thể xảy ra nếu bạn cho cá vàng ăn quá nhiều

Nếu bạn cho cá vàng ăn quá nhiều, chúng có nguy cơ bị béo phì, có thể nhanh chóng phát triển trong bể cá của chúng và điều này sẽ gây ra các vấn đề về chất lượng nước. Béo phì gây căng thẳng cho các cơ quan nội tạng, giống như ở các vật nuôi khác. Rất may, cá phải liên tục bơi lội, rủi ro giảm đi nhưng vẫn còn là điều đáng lo ngại.

Như đã nêu trước đây, cho cá ăn quá nhiều có thể nhanh chóng làm tăng kích thước cá của bạn và khiến chúng cần nâng cấp bể tương đối nhanh. Điều này cũng có thể dẫn đến sự gia tăng sản lượng amoniac và làm căng vi khuẩn có lợi của bạn trong bộ lọc sinh học quản lý chu trình nitơ. Và lượng amoniac cao có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe và tử vong của cá.