Kỷ Lục Thế Giới Cá Tầm: Khám Phá Con Cá Tầm Lớn Nhất Từng Bắt Được

Cá tầm đúng là những sinh vật hấp dẫn. Chúng thuộc nhóm cá thú vị, có khả năng sống đến hàng trăm năm, trở thành những loài cá sống lâu nhất trên hành tinh. Nhưng điều thú vị hơn cả là chúng có thể lớn đến mức nào. Cá tầm được biết đến là loài cá nước ngọt lớn nhất thế giới. Nhiều loài cá tầm đã đạt kích thước quái vật, với cá tầm beluga dài tới 18 feet (khoảng 5,5 mét) và nặng tới 4.400 pound (khoảng 2.000 kg). Cá tầm Kaluga khác cũng có khối lượng lên tới hơn 2.200 pound (khoảng 1.000 kg). Với sự to lớn như vậy, không có gì ngạc nhiên khi người câu cá luôn hy vọng bắt được một con quái vật. Vậy cái nào là lớn nhất được ghi nhận? Hãy cùng tìm hiểu về con cá tầm lớn nhất từng bị bắt.

Con cá tầm lớn nhất từng bị bắt

cá tầm mũi ngắn
Cá tầm mũi ngắn là một loài cá lớn có thể dài tới 40 inch.

Năm 1827, một con cá tầm beluga cái đã bị bắt ở đồng bằng sông Volga với khối lượng khổng lồ khoảng 3.463 pound (khoảng 1.570 kg). Con cá khổng lồ này có chiều dài khoảng 23 feet 7 inch (khoảng 7,2 mét), khiến nó trở thành con cá tầm lớn nhất từng bị bắt vào thời điểm đó. Tuy nhiên, do thiếu chứng cứ và hồ sơ chính thức, thông tin về con cá này có phần mơ hồ.

Gần đây hơn, chúng tôi có một kỷ lục mới và đáng tin cậy hơn về con cá tầm lớn nhất từng bị bắt. Vào tháng 7 năm 2012, một cặp vợ chồng đã nghỉ hưu đã bắt được một con cá tầm trăm tuổi nặng ít nhất 1.100 pound (khoảng 500 kg). Michael Snell, một người Anh 65 tuổi, đã bắt được một con cá tầm trắng khổng lồ dài 12 foot (khoảng 3,7 mét) khi đang câu cá trên sông Fraser ở Chilliwack, British Columbia.

Đồng bằng sông Volga ở đâu trên thế giới?

Đồng bằng sông Volga nằm trên biên giới trực tiếp của miền đông Nga và miền tây Kazakhstan. Nếu bạn lái xe từ Moscow đến Đồng bằng sông Volga, bạn sẽ mất khoảng 18 giờ.

Làm thế nào lớn là cá tầm lớn nhất từng bị bắt?

cá tầm Kaluga
Nói chung, hầu hết mọi người không ăn thịt cá tầm Kaluga. Thay vào đó, chúng được đánh giá cao nhờ trứng cá muối hoặc trứng cá muối.

Kỷ lục Guinness thế giới không ghi nhận chính thức về con cá tầm lớn nhất từng bị bắt. Tuy nhiên, lần đánh bắt đặc biệt này chắc chắn là một trong những con cá tầm lớn nhất từng bị bắt.

Theo các chuyên gia, con cá tầm này có khối lượng khoảng 1.100 pound (khoảng 500 kg) và chiều dài khoảng 12 feet (khoảng 3,7 mét). Chu vi của con cá, được đo ngay dưới vây ngực, rộng khoảng 53 inch (khoảng 135 cm). Đây là con cá tầm lớn nhất từng bị đánh bắt và cũng là một trong những vụ đánh bắt lớn nhất được ghi nhận ở Bắc Mỹ.

Cá này bị bắt như thế nào?

Người câu cá thể thao 65 tuổi, Michael Snell, đang câu cá cùng vợ mình, Margeret, trên sông Fraser khi ông bắt được con cá tầm khổng lồ này. Sông Fraser không xa lạ gì với những con cá quái vật. Trên thực tế, Michael và vợ của anh ấy đã từng bắt được một con cá tầm dài 5 foot (khoảng 1,5 mét) trong một chuyến câu kéo dài hai ngày trên cùng một con sông vào năm 2009. Cặp đôi đã thề sẽ quay lại và bắt con cá lớn hơn vào ba năm sau đó.

Cần câu của Michael đã giảm vài giờ trong chuyến câu cá của họ vào khoảng 1:30 chiều ngày 16 tháng 7. Tiếp theo là cuộc vật lộn kéo dài một tiếng rưỡi để bắt được con cá tầm trắng. Họ từ từ cuốn con cá vào và di chuyển lên bờ trên chiếc thuyền.

Cặp vợ chồng cuối cùng nhận ra họ đã bắt được “viên ngọc” khi họ đo con cá ở bờ biển. Với sự giúp đỡ của Dean Werk, một hướng dẫn viên câu cá chuyên nghiệp đi cùng, họ nhận ra rằng họ có thể đã bắt được một con cá tầm kỷ lục. Dean, người đã làm hướng dẫn viên câu cá trên sông Fraser trong 25 năm, cho biết đây chắc chắn là con cá tầm lớn nhất mà ông từng thấy.

Những khám phá cá tầm kỷ lục khác

Cá tầm Pallid
Cá tầm Pallid là loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá tầm có thể sống rất lâu và phát triển đến kích thước lớn. Do đó, việc đánh bắt cá tầm với số lượng lớn trở nên phổ biến. Một số vụ đánh bắt ấn tượng đã diễn ra trên sông Fraser và các vùng nước khác.

Cựu ngôi sao NHL, Pete Peeters, đã thực hiện một trong những khám phá đáng chú ý về con cá tầm trắng khổng lồ. Làm việc cùng những người bạn của mình, anh ta đã nghỉ hưu và bắt được một con cá tầm dài 11 foot (khoảng 3,4 mét) với trọng lượng ước tính khoảng 890 pounds (khoảng 400 kg). Lần đánh bắt lịch sử này cũng là một con cá tầm trắng, nhưng nhỏ hơn một chút so với Snell. Đáng chú ý là Pete cũng đã bắt con cá này trên sông Fraser.

Vào năm 2015, một người câu cá tên là Chad Helmer ở Chilliwack đã bắt được một con cá tầm trắng cũng có kích thước tương tự trên sông Fraser. Lần này con cá nặng tới 1.000 pound (khoảng 450 kg), và trận chiến kéo dài hai giờ đồng hồ.

Nhưng sông Fraser không phải là nơi duy nhất có thể bắt được những con cá tầm khổng lồ như vậy. Sông Snake cũng là một địa điểm phong phú khác với sản lượng đánh bắt cá tầm trắng đáng chú ý. Vào tháng 8 năm 2022, Greg Poulsen và vợ của ông đã bắt được một con cá tầm quái vật dài 10 foot 4 inch (khoảng 3,2 mét) ở Hồ chứa nước CJ Strike. Phát hiện này đã vượt qua kỷ lục 9,9 feet (khoảng 3 mét) được thiết lập vào năm 2009 bởi Rusty Peterson và nhóm bạn khi câu cá ở cùng một vị trí.

Ở một đoạn khác của sông Snake, Ryan Rosenbaum, một hướng dẫn viên câu cá, đã bắt được một con cá tầm khổng lồ dài 10 foot (khoảng 3 mét), nặng 500 pound (khoảng 225 kg) – một con cá khổng lồ khác đáng ghi vào sách kỷ lục. Ryan đã bắt cùng một con cá trong bốn năm liên tiếp, và lần nào anh cũng thả nó trở lại nơi tự nhiên.

Tại sao không có kỷ lục thế giới chính thức về con cá tầm lớn nhất từng bị bắt?

Mặc dù có nhiều con cá tầm lớn đã bị bắt trên sông Fraser và các địa điểm khác trên Bắc Mỹ, không có hồ sơ chính thức nào ghi lại con cá tầm lớn nhất từ trước đến nay. Lý do là tất cả cá tầm bắt được trên sông Fraser và các địa điểm khác đều phải được trả trở lại môi trường tự nhiên.

Cá tầm là loài có nguy cơ tuyệt chủng. Mặc dù chúng có tuổi thọ cao, nhưng chỉ sinh sản một lần trong vài năm. Thực tế này, cùng với việc đánh bắt quá mức trong quá khứ và sự mất môi trường sống và các mối đe dọa khác hiện nay, khiến loài cá này đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Để bảo vệ chúng, một số quy định đã được ban hành, yêu cầu người câu cá phải đưa tất cả cá tầm bắt được trở lại sông. Điều này khiến việc đo lường sản lượng bằng thang đo chính thức và lập hồ sơ trở nên không thể. Kết quả là, chúng ta chỉ có thể dựa vào hình ảnh và ước tính số liệu từ những người câu cá.

Vậy đó là câu chuyện về con cá tầm lớn nhất từng bị bắt. Đừng quên có thể bạn cũng là người may mắn tiếp theo nắm giữ kỷ lục này! Hãy tham gia vào cuộc phiêu lưu cá cùng Thế Giới Loài Cá để khám phá thêm những sự thú vị về loài cá lớn này!

Được cập nhật bởi Abdulmumin, chuyên gia viết nội dung có uy tín với kiến thức vượt trội về động vật, thiên nhiên và sức khỏe. Rất đam mê với động vật, đặc biệt là ngựa, và mong muốn sở hữu một con trong tương lai gần.


Ổ cắm của bạn! Bạn có ý kiến phản hồi về bài viết này không? Liên hệ với chúng tôi qua đội ngũ biên tập của Thế Giới Loài Cá.