Cách Loại Bỏ Bèo Tấm Trong Ao Trong 6 Bước (Không Gây Hại Cho Cá)

ao bèo

Bèo tấm là một loại cây phổ biến trong ao mà bạn thường có thể tìm thấy ở những khu vực nông hơn, không bị xáo trộn trong ao của bạn. Nó không gây hại cho cá, nhưng nó làm nước đục và có thể làm tắc các bộ lọc. Nếu bạn đang tìm cách loại bỏ bèo tấm mà không gây hại cho cá, thì bài đăng này sẽ giúp ích cho bạn!

bộ chia cây thủy sinh

Những Điều Cần Biết Về Bèo Tấm

bèo tấm
Tín dụng hình ảnh: lbokel, Pixabay

Trước khi gây chiến với cỏ dại, bạn nên biết đối thủ của mình. Bèo tấm thường bị nhầm lẫn với tảo. Nhìn từ xa, cả hai hiện lên như một lớp màng nhầy nhụa xanh trên mặt nước. Tuy nhiên, mỗi bèo tấm là một cây riêng lẻ và rễ của nó không liên kết với nhau

Bởi vì bèo tấm là một loại cây có rễ, bạn không thể chỉ cắt nó trên mặt nước và mong nó chết. Tuy nhiên, nó được coi là một loại cỏ dại xâm lấn ở một số khu vực vì nó sinh sôi nảy nở và có thể gây ra các vấn đề do làm tắc nghẽn các ao được sử dụng để tưới tiêu.

1. Kiểm tra nước

Bước đầu tiên để loại bỏ bèo tấm là kiểm tra nước.

Bạn đang tìm kiếm một bề mặt màu xanh lá cây, sáng bóng dường như nằm ở một điểm và không lan ra xung quanh. Đây thường là những mảng cỏ dại nhỏ hơn của bạn, những mảng mà bạn không phải dùng quá nhiều lực để nhặt khi vớt chúng ra khỏi ao. Ghi lại các bản vá thô hơn sẽ cần nhiều công việc hơn để dọn dẹp.

Bạn cũng có thể kiểm tra độ pH của nước. Bèo tấm phát triển mạnh trong nước có tính axit nhẹ và có thể xuất hiện sau một thời gian có độ axit cao hơn. Điều này cho thấy rằng bạn có liên quan đến độ pH nếu bèo tấm xuất hiện ở nhiều nơi trong ao, nhưng không phải tất cả.

LƯU Ý: Không sử dụng hóa chất khi kiểm tra nồng độ pH.

nhúng que thử pH xuống ao
Tín dụng hình ảnh: Jens Rother, Shutterstock

2. Xóa thủ công

Cách tự nhiên nhất mà bạn có thể loại bỏ bèo tấm khỏi ao là dùng tay và có một số cách để thực hiện việc này. Nhớ những bản vá nhỏ từ trước đó? Đơn giản chỉ cần nắm lấy chúng và kéo ra (găng tay làm vườn cũ sẽ bảo vệ tay bạn). Vào thời điểm bạn rút được một cái, ba cái khác có thể xuất hiện để thay thế chúng.

Làm điều này thường xuyên sẽ làm giảm mức độ cỏ dại tổng thể theo thời gian khi cây chết dần. Bạn cũng có thể sử dụng lưới hoặc túi lưới để bắt bèo tấm từ toàn bộ vùng nước, nhưng hãy lưu ý rằng chúng có thể chứa các vật liệu không mong muốn khác như lá và cỏ.

làm sạch ao vườn
Tín dụng hình ảnh: AlexReut, Shutterstock

3. Sử dụng phương pháp điều trị bằng bèo tấm tự nhiên

Khi bạn đã dọn sạch ao của mình khỏi các mảnh vụn bề ngoài và các mảng cỏ dại nhỏ, bạn sẽ còn lại những khu vực nổi bật hơn và sẽ cần nhiều công việc hơn để loại bỏ. Đây là khi sử dụng phương pháp điều trị bằng bèo tấm có ích.

Bạn có thể sử dụng một số thứ cho việc này, nhưng cách hiệu quả nhất chỉ đơn giản là đưa một loại thực vật tự nhiên ăn tảo thay vì sử dụng hóa chất hoặc các phương pháp điều trị khác gây ra vấn đề cho cá và thực vật. Một số lựa chọn tốt bao gồm lục bình, elodea (một loại cỏ ba lá dưới nước) và lilypads. Tất cả những loài này đều có hệ thống rễ rộng lớn cho phép chúng nhanh chóng lan rộng ra để bao quanh nguồn thức ăn của chúng mà không làm hỏng phần còn lại của ao của bạn.

Thật không may, những cây này sẽ không tiêu diệt hoàn toàn bèo tấm ngay lần đầu tiên. Bạn có thể phải sử dụng một số loại thuốc diệt bèo tấm, một loại thuốc diệt tảo sẽ giết chết cây trồng, điều này hầu như không đạt được mục đích của phương pháp điều trị tự nhiên. Nhưng đó là một thực tế tiềm ẩn mà bạn nên biết.


4. Thêm bèo tấm vào ao của bạn

Các loài cá như cá trắm cỏ và cá rô phi là loài săn mồi tự nhiên của bèo tấm và có thể hữu ích trong nỗ lực giảm hoặc loại bỏ bèo tấm khỏi ao của bạn. Ngoài cá, bạn cũng có thể sử dụng ốc sên thủy sinh, chúng sẽ tiêu thụ cỏ dại ngay tại nguồn của nó. Ốc biển như táo và ốc bí ẩn là một số ví dụ tuyệt vời để đưa vào hệ sinh thái ao của bạn.

cá rô phi_Bishnu Sarangi_Pixabay
Tín dụng hình ảnh: Bishnu Sarangi, Pixabay

5. Thu gom Bèo tấm thừa

Có rất nhiều thứ bạn có thể làm với bèo tấm mà bạn thu thập được. Bạn có thể ủ phân, vứt vào thùng rác hoặc thậm chí dùng nó để làm vòng hoa bèo tấm sành điệu! Phương pháp phổ biến nhất là cho cá của bạn ăn cỏ dại như một nguồn dinh dưỡng.


6. Giảm tưới tiêu bề mặt và duy trì trên hết

Cuối cùng, bạn có thể giảm lượng nước tưới bề mặt cần thiết bằng cách sử dụng các ống nước sâu, điều này sẽ cho phép nước phân phối qua giữa ao của bạn thay vì chỉ ở trên cùng. Điều này ngăn chặn sự phát triển quá mức của bèo tấm trong suốt mùa của nó và các loại thực vật khác phát triển trong thời gian này, bao gồm cả tảo.

Theo dõi những mảnh vụn nhỏ trước khi chúng vuột khỏi tầm tay là một phần thiết yếu trong cách loại bỏ bèo tấm mãi mãi! Mỗi năm một lần có thể là đủ, tùy thuộc vào kích thước ao của bạn.

hồ cá koi
Tín dụng hình ảnh: Ravi Mohan, Pixabay

Tại sao bạn nên loại bỏ bèo tấm khỏi ao của bạn?

Nếu điều đó nghe có vẻ tốn nhiều công sức đối với bạn, bạn có thể muốn bỏ qua hoàn toàn quá trình này. Có một vài lý do chính đáng có thể thuyết phục bạn hoàn thành các bước trên. Đầu tiên, bèo tấm có thể là dấu hiệu cho thấy ao của bạn không được bảo dưỡng thích hợp.

Thực vật thủy sinh khó sống sót trong nước có hàm lượng amoniac và nitrat quá cao, vì vậy nếu những chất này có trong ao của bạn, thì đây có thể là lý do tại sao bạn gặp vấn đề với bèo tấm. Những chất dinh dưỡng này cũng khuyến khích sự phát triển của thảm thực vật xung quanh ao, bao gồm các loại cỏ dại khác như hoa loa kèn, hydrilla và tảo.

Bèo tấm cũng được coi là một mối phiền toái đối với những người nuôi cá vì nó có thể làm tắc nghẽn các bộ lọc của bể cá và khiến nước chuyển sang màu đục. Điều này không chỉ gây mất mỹ quan mà còn thúc đẩy sự phát triển của các loài thực vật xấu khác khó loại bỏ hơn nhiều.

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Bèo tấm là một trong những thứ được xử lý tốt nhất bằng cách biết lý do tại sao nó mọc ở đó ngay từ đầu và sau đó thực hiện các bước để cải thiện tình hình. Nếu nước của bạn bị chua, thì bạn cần phải làm gì đó trước khi bèo tấm có thể phát triển. Kiểm soát bèo tấm có thể khó khăn khi chúng phát triển nhanh chóng. Người xưa có câu 'phòng bệnh bằng một cân chữa bệnh' rất phù hợp với trường hợp này.

Phòng ngừa có nghĩa là tuân theo các nguyên tắc quản lý ao thích hợp như giữ nước ở mức độ pH tối ưu, giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón trong vườn nhà của chúng ta gần ao hoặc hồ nơi dòng chảy có thể ảnh hưởng đến chúng và đảm bảo rằng chúng ta không hết dung lượng trong ao của chúng ta, vì vậy thực vật phải cạnh tranh dinh dưỡng từ bể cá của chúng ta.

Đọc liên quan: Cá vàng có ăn bèo tấm không? Những gì bạn cần biết!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Andy.LIU, Shutterstock