Nam vs Nữ Angelfish: Làm thế nào để phân biệt chúng

Khi mới bắt được một chú cá thần tiên mới, bạn có thể băn khoăn không biết đó là cá đực hay cá cái. Rốt cuộc, bạn có thể đặt trái tim của mình vào một giới tính cụ thể cho mục đích lai tạo. Tuy nhiên, giống như nhiều loài cá, có thể khó phân biệt chúng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh cá thần tiên đực và cá cái và chỉ cho bạn một vài cách hữu ích để phân biệt chúng.

So sánh Angelfish đực và cái

nam-vs-nữ-thần-tiên-cách-phân-biệt-họ-1
Cá thần tiên đực có thân hình gần như tròn hơn cá cái. ©AZ-Động vật.com

Nam Angelfish Cá Thần Tiên Nữ
Quy mô và Tăng trưởng – Có thể lớn hơn tới 1/3 kích thước so với con cái
– Thường lớn nhanh hơn cá thần tiên cái
– Nhỏ hơn một chút so với con đực, thường không đủ để phân biệt chỉ bằng kích thước
– Lớn chậm hơn con đực
Thân hình – Thân gần tròn
– Đầu không tròn do có bướu gáy
– Phát triển sống mũi khi chúng trưởng thành
– Hình dạng cơ thể góc cạnh hơn ở trên và dưới cơ thể
– Đầu tròn
– Bụng rộng hơn khi nhìn từ phía trước cá
– Không có bướu gáy rõ rệt trên đỉnh đầu
vây bụng – Vây bụng (vây cảm) bị “chẻ đôi” hoặc sờn – Vây bụng không bị chẻ đôi hoặc sờn
chăn nuôi ống – Ống sinh sản mỏng, nhọn ở mặt dưới – Ống dẫn trứng hình tròn, cùn ở mặt dưới
Hành vi – Con đực có xu hướng hung dữ hơn và sẽ xua đuổi những con cá khác
– Bắt cặp với một hoặc nhiều con cái
– Thường bắt cặp với con đực trong thời gian sinh sản
– Không tham gia vào hành vi rượt đuổi để sinh sản, nhưng chúng có thể rượt đuổi và trở nên hung bạo

5 điểm khác biệt chính giữa Angelfish đực và cái

Hai chú cá thần tiên bạc bơi đối mặt
Cá thần tiên bạc thích sống cùng với các thành viên khác trong loài của chúng. ©iStock.com/TatianaMironenko

Sự khác biệt lớn nhất giữa cá thần tiên đực và cá thần tiên cái nằm ở các ống sinh sản, vây bụng và hình dạng cơ thể của chúng. Cá thần tiên đực có thân hình gần như hình tròn, bị gián đoạn bởi một cái bướu trên đầu khi chúng trưởng thành, có vây bụng chẻ đôi và có một ống sinh sản mỏng, nhọn. Cá thần tiên cái có nhiều góc cạnh hơn ở phần bụng và phần lưng của cơ thể, nhưng chúng có đầu tròn và nhẵn hơn so với cá đực.

Những khác biệt chính này là yếu tố chính để phân biệt những con cá này khi chúng còn nhỏ. Tuy nhiên, chúng không phải là yếu tố duy nhất chúng ta sẽ xem xét. Hãy xem xét tất cả năm điểm khác biệt chính giữa cá thần tiên đực và cá cái để giúp bạn tìm hiểu những gì có trong bể của mình.

Nam vs Nữ Angelfish: Kích thước và tăng trưởng

Cá thần tiên đực thường lớn hơn một chút so với cá thần tiên đực. Ở một số loài, cá thần tiên đực có thể lớn hơn tới 30% so với cá thần tiên cái. Ngoài ra, cá đực có xu hướng phát triển vượt bậc và vượt xa tốc độ phát triển của cá thần tiên cái trong một thời gian. Chúng đạt kích thước lớn nhất nhanh hơn.

Nam vs Nữ Angelfish: Hình dạng cơ thể

Angelfish đeo mặt nạ
Cá thần tiên cái có cơ thể góc cạnh hơn con đực. ©chonlasub woravichan/Shutterstock.com

Sự khác biệt về hình dạng cơ thể giữa cá thần tiên đực và cá thần tiên cái là một số cách dễ dàng nhất để phân biệt hai loài cá này. Nhìn chung, con đực có thân hình tròn trịa hơn ở hai bên lưng và bụng. Cá thần tiên cái có các phần góc cạnh ở bụng và lưng, khiến chúng trông ít tròn hơn so với cá đực.

Tuy nhiên, con cái có đầu tròn hơn con đực. Đó là, đầu của họ tròn hoàn hảo hơn. Con đực có hai yếu tố thay đổi khi chúng lớn lên. Đầu tiên, chúng phát triển một sống mũi hoặc dải khi trưởng thành, phá vỡ nhận thức rằng đầu của chúng tròn. Điều này không được tìm thấy ở phụ nữ.

Ngoài ra, chúng phát triển một cái bướu ở gáy, một vết sưng trên mắt nhô cao hơn phần còn lại của đầu. Điều này làm cho đầu của chúng có hình dạng thuôn dài khá dễ nhận thấy. Thật không may, những thứ khiến cá đực trở nên độc nhất không phát triển cho đến khi cá trưởng thành. Con cái, khi nhìn từ phía trước, cũng có bụng rộng hơn con đực, nhưng điều đó khó nhận thấy nếu không có một con cá khác để so sánh.

Mặc dù hình dạng cơ thể là một kỹ thuật hữu ích để xác định nam và nữ, nhưng nó phải được sử dụng cùng với các kỹ thuật khác để chắc chắn.

Nam vs Nữ Angelfish: Vây bụng

Vây bụng của con đực chẻ đôi và sờn so với vây bụng của con cái. Vây bụng của những con cá này còn được gọi là vây cảm. Chúng là những phần phụ nhỏ dạng chuỗi trông không giống vây thật.

Điều đó đang được nói, con cái có vây bụng với hình dạng tròn, nguyên vẹn đối với chúng. Cảm giác của con đực có xu hướng chia thành nhiều sợi về cuối.

Nam vs Nữ Angelfish: Breed Tube

Một cách khác để phân biệt cá thần tiên đực và cái là các ống sinh sản của chúng. Một lần nữa, đây là một sự khác biệt đòi hỏi cá phải trưởng thành trước khi nó hữu ích cho bạn. Trong trường hợp này, con đực có một ống sinh sản mỏng, nhọn để giao phối. Điều này là rõ ràng ở mặt dưới của chúng khi chúng trưởng thành.

Tuy nhiên, cá thần tiên cái có cơ quan sinh trứng hình tròn, cùn và lớn hơn ở mặt dưới của chúng. Điều này cũng rõ ràng hơn nhiều so với ống sinh sản của con đực.

Nam vs Nữ Angelfish: Hành vi

Mặt trước của cơ thể Peppermint Angelfish cong thành mõm, trong khi các vây sau có hình vuông.
Angelfish thể hiện các hành vi khác nhau trong điều kiện nuôi nhốt và trong tự nhiên. ©iStock.com/vojce

Hầu hết con đực và con cái có những hành vi rất khác nhau, đặc biệt là khi chúng trưởng thành về mặt tình dục. Cá thần tiên đực sẽ xua đuổi những con đực khác khi chúng bắt cặp với con cái. Con đực thường là kẻ bắt nạt. Bên cạnh việc xua đuổi con đực, chúng sẽ không ngừng theo đuổi con cái như một phần của nghi thức giao phối. Vì vậy, nếu bạn thấy một con cá thần tiên chạy đua với con kia, thì rất có thể đó là con đực.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là phụ nữ không đuổi theo. Mặc dù chúng không đuổi bắt thường xuyên vì mục đích sinh sản, nhưng chúng không gặp vấn đề gì khi xua đuổi hoặc làm hại những con cá khác mà chúng không thích. Tất cả những hành vi chúng tôi đã đề cập là phổ biến nhưng sử dụng chúng để phân biệt nam với nữ thì khó. Rốt cuộc, bạn cần cả hai giới trưởng thành cùng một lúc.

Như bạn đã thấy, rất khó để phân biệt giới tính sớm của những con cá này trong cuộc đời của chúng. Họ trải qua nhiều thay đổi khi họ bắt đầu trưởng thành. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng hình dạng cơ thể, sự phát triển, vây bụng và ống sinh sản để phân biệt chúng vào những thời điểm khác nhau trong đời. Hy vọng rằng thông tin này sẽ giúp bạn xác định xem bạn nuôi cá đực hay cá cái.

Thế Giới Loài Cá

Nếu bạn đang quan tâm đến thế giới của các loài cá, hãy truy cập Thế Giới Loài Cá để biết thêm thông tin. Chúng tôi cung cấp các sản phẩm và kiến thức về cá cảnh và thủy sinh tại địa chỉ trang web của chúng tôi.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.