Hồ sơ loài tôm Amano

Tép Amano, còn được gọi là Japonica Amano hoặc Tép đầm lầy Nhật Bản, đang ngày càng phổ biến, là một cư dân thủy cung nước ngọt hòa bình, ăn tảo và mảnh vụn. Với điều kiện không có bạn cùng bể nào cố gắng ăn tôm Amano, chúng là một bổ sung bể cộng đồng tốt cho các bể có nhiệt độ khác nhau.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Tôm Amano, Tôm Japonica Amano, Tôm đầm lầy Nhật Bản

Tên khoa học: Caridina multidentata (trước đây gọi là C. japonica )

Kích thước người lớn: 2 inch

Tuổi thọ: 2 đến 3 năm

Đặc trưng
Gia đình Palaemonidae
Nguồn gốc Nhật Bản
Xã hội Hoà bình
Cấp độ xe tăng cư dân dưới cùng
Kích thước bể tối thiểu 10 gallon
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi lớp trứng
Quan tâm Người bắt đầu
pH 6,0 đến 7,6
độ cứng 3 đến 10 đkH
Nhiệt độ 60 đến 80 F (15 đến 27 C)

Nguồn gốc và phân bố

Như các tên thay thế của chúng gợi ý, tôm Amano có nguồn gốc từ Nhật Bản. Ban đầu sống ở đầm lầy nước ngọt, những loài giáp xác này gần đây đã được đưa vào sở thích nuôi cá cảnh. Cũng như nhiều loài tôm khác, tôm Amano tồn tại trong tự nhiên bằng cách ăn tảo và mảnh vụn do các động vật thủy sinh khác để lại.

Màu sắc và Đánh dấu

Tôm Amano hầu hết trong mờ và có màu nâu hoặc nâu. Chúng có thể có một sọc màu nâu hoặc nâu vàng chạy dọc theo chiều dài của sống lưng với các sọc hoặc dải sẫm màu hơn phù hợp dọc theo hai bên cơ thể. Sọc ngang lưng của chúng có thể có một vạch màu trắng hoặc nhạt hơn ở giữa. Các thanh bên của chúng có thể bị gãy, trông giống các chấm hơn hoặc chỉ chạy một phần chiều dài của con tôm. Nó chỉ nên được giữ với các loài cá không hung dữ như cá sống và tetras, danios hoặc các loài cá cộng đồng nhỏ khác.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Làm quen với Yoyo Loach thân thiện

bạn cùng bể

Là một người chơi hòa bình, có tính cộng đồng, mối quan tâm lớn nhất của tép Amano là bị các bạn cùng bể của nó ăn thịt. Tôm nhỏ, giòn không nên là thức ăn của bất kỳ loài cá nào được nuôi chung với loài này. Ngay cả khi bạn cố gắng thỏa mãn cơn thèm ăn của những loài ăn thịt hung dữ, chúng vẫn có thể sẽ ăn những con tôm không có khả năng tự vệ.

Với khả năng chịu đựng phạm vi nhiệt độ, tôm Amano hoạt động tốt trong cả bể cá được sưởi ấm và không được sưởi ấm. Giống như hầu hết các loài tép, chúng thích có nhiều nơi để trốn tránh bạn cùng bể. Hãy ghi nhớ điều này nếu bạn nuôi chúng cùng với bất kỳ loài nào khác muốn có không gian riêng, chẳng hạn như Plecostomus.

Môi trường sống và chăm sóc tôm Amano

Tép Amano là một bổ sung tuyệt vời cho một bể cá đã được thiết lập tốt với chất nền thân thiện với tôm. Mặc dù bạn không cần sử dụng chất nền dành riêng cho tôm, nhưng những tảng đá lớn hoặc nhiều vật dụng trang trí cồng kềnh sẽ khiến tôm khó di chuyển hơn so với đá nhỏ hơn, sỏi, cát hoặc chất nền thực vật sống.

Thực vật sống là một bổ sung tuyệt vời cho bể nuôi tôm và bạn sẽ thường thấy chúng gặm nhấm những khu vực chết. Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng tôm phá hủy thực vật sống, nhưng chúng chỉ ăn những vật liệu đã chết. Nếu cây của bạn không phát triển mạnh, đừng đổ lỗi cho tôm của bạn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá đuôi vàng Coris Wrasse có phù hợp với bể cá của bạn không?

Chỉ vì tép Amano thích làm sạch bể của bạn để kiếm sống không có nghĩa là bạn nên thay đổi thói quen bảo trì của mình! Tiếp tục theo dõi chặt chẽ hóa chất nước của bạn và tuân thủ các biện pháp bảo trì thông thường của bạn. Cũng giống như cá, tôm không chịu được chất lượng nước kém. Tùy thuộc vào số lượng tôm trong bể của bạn, bạn có thể tự mình tiếp tục làm sạch một số tảo!

Chế độ ăn và cho ăn tôm Amano

Nhiều người nuôi cá đã đưa ra giả định sai lầm rằng tép Amano chỉ có thể sống nhờ tảo trong bể nuôi. Tuy nhiên, tôm Amano hoạt động tốt nhất khi được cho ăn chế độ ăn hỗn hợp gồm protein từ thực vật và động vật. Nếu nuôi chung bể với các loài cá khác, chỉ cần đảm bảo đủ thức ăn thừa để tép có một bữa ăn đầy đủ.

Bạn không cần phải cho ăn chế độ ăn dành riêng cho tôm. Tùy thuộc vào các loài khác trong bể của bạn, tép của bạn sẽ hoạt động tốt khi kết hợp chế độ ăn của cá ăn tạp, ăn cỏ và/hoặc cá ăn thịt được cho các bạn cùng bể khác ăn.

Khác giới

Có những đặc điểm vật lý tinh tế có thể phân biệt tép Amano đực và cái. Với điều kiện chúng cùng độ tuổi và được cho ăn cùng chế độ ăn, tôm Amano cái sẽ lớn hơn tôm đực. Con cái cũng có một chỗ ở mặt dưới, được gọi là yên ngựa, để chứa trứng. Tuy nhiên, điều này có thể không rõ ràng nếu cá mái của bạn không trong quá trình sinh sản.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách Vệ Sinh Bể Cá Betta (11 Bước Đơn Giản)

Nuôi tôm Amano

Những người có sở thích nuôi tép Amano gặp khó khăn trong điều kiện nuôi nhốt. Giống như các loài tôm khác, con cái sẽ tiết ra một loại hormone sinh sản để thu hút con đực sinh sản. Bạn có thể nhận thấy sự thay đổi trong hành vi của tép khi chúng cố gắng tìm con cái trưởng thành.

Trong tự nhiên, trứng được thụ tinh sẽ trôi theo dòng nước vào vùng nước lợ và ra biển khơi. Khi đã trưởng thành hoàn toàn, tôm sẽ trở lại vùng nước ngọt. Đây được cho là vấn đề chính trong việc lai tạo thành công loài tôm này trong điều kiện nuôi nhốt.

Thêm các loài tôm thú cưng

Nếu bạn quan tâm đến nhiều loài tôm hơn, chẳng hạn như tôm Amano, hãy xem các hồ sơ này và các tài liệu tham khảo khác: