Hầu hết các loài cichlid đều phù hợp với Bể cá gia đình, nhưng không phải với tất cả các loài cá

Một trong những họ cá nhiệt đới nước ngọt lớn nhất thích hợp cho bể cá gia đình là Cichlids. Một trong những đặc điểm phân biệt của loài đa dạng này là các tia ở phía trước vây lưng có gai, chẳng hạn như tia của cá thái dương hoặc mang xanh, mặc dù điều này không tuyệt đối ở hầu hết các loài Cichlid. Một số lượng lớn và đa dạng các loài Cichlid được tìm thấy ở vùng nước ngọt trên khắp nửa phía nam của Bắc Mỹ, Trung và Nam Mỹ, và Châu Phi, và một số ít được biết đến từ Tiểu Á và Ấn Độ. Nhiều con được biết đến như những sinh vật nhỏ bé man rợ, thích phá hoại thảm thực vật trong bể cá được trồng cẩn thận và gây gổ với những con cá khác.

Làm thế nào họ bị hiểu lầm! Cichlids đào cây để xây dựng một khu vực làm tổ và thu hút một con cái. Chúng cãi nhau với những con cá khác trong bể cá để thể hiện sự bảo vệ lãnh thổ, một lần nữa để thu hút một con cái. Trong nhiều trường hợp, loài cá tuyệt vời này thu hút một con cái và giao phối suốt đời. Một số loài thuộc họ Cichlid sẽ bảo vệ tổ và lãnh thổ của chúng một cách thô bạo ngay cả trước khi chúng được giao phối, sau đó cùng nhau chăm sóc trứng, ấp trứng và nuôi chúng cho đến khi chúng có thể tự bảo vệ mình. Một vài loài Cichlid là hòa bình; chẳng hạn như cừu đực và Kribensis, những loài khác có thói quen thú vị hoặc màu sắc hấp dẫn đến mức chúng được giữ lại mặc dù có tính cách xấu.

Không có dự án lai tạo nào tốt hơn trong thú chơi cá nhiệt đới hơn là các dự án xử lý các cặp Cichlid. Điều này bao gồm cá Đĩa, cá thần tiên, Kribensis, cá chép miệng Ai Cập, và nhiều loài khác.

cá thần tiên

Một trong những loài Cichlid nổi tiếng và được yêu thích nhất có thể cùng tồn tại trong bể cá cộng đồng là Pterophyllum scalare , cá thần tiên hay đôi khi được gọi là “cá bán nguyệt” của Amazon. Cái tên Scalare thường được sử dụng không chỉ cho loài này mà còn cho Pterophyllum eimekei , một loài nhỏ hơn gần giống với nó. Chúng trông nổi bật trong nhóm sáu con trở lên, bơi quanh các gờ đá của một bể trưng bày lớn được trồng cẩn thận hoặc thậm chí một con trong số những con cá đáng chú ý này cũng tạo thêm vẻ lộng lẫy mà không loài cá nào khác có thể đến gần.

Nói rằng một con cá có màu “bạc” thì không có tính mô tả lắm nhưng cá thiên thần hoặc Scalare “thông thường” lấp lánh với màu bạc tinh khiết và được đánh bóng nổi bật bởi các thanh ngang hẹp màu đen kéo dài khắp cơ thể và vào các vây màu bạc. Vây lưng và vây bụng phát triển rất nhiều, cũng như các tia vây bụng dài như sợi chỉ. Bản thân con cá có hình đĩa và phẳng đến mức gần như vô hình khi nhìn trực diện. Scalare hòa bình, sống tốt với các loài cá khác; nó sẽ ăn thức ăn khô, nhưng thích động vật giáp xác nhỏ và giun, và phải ăn những thứ này ít nhất trong khoảng thời gian nhất định để duy trì tình trạng tốt.

Cá thần tiên rất dễ nuôi trong bể thủy sinh và đã được nhân giống trong nhiều thập kỷ, tạo ra nhiều biến thể cho sở thích này từ giống thông thường được mô tả là có đuôi mạng che mặt dài đến giống có tên là “Koi” có màu đen, bạc, vàng và cam. Trứng được đẻ trên lá của thanh kiếm Amazon hoặc những miếng đá phiến dài phẳng. Chúng có thể được lấy ra và ấp trong một bể riêng, hoặc với một cặp tốt do cá bố mẹ ấp và nuôi dưỡng.

Hình ảnh Senchy / Getty

cá dĩa

Các loài cichlid hòa bình khác là Symphysodon hoặc cá dĩa, đầu tiên được gọi là Blue Scalare, sau này là "pompadour fish" và hiện nay thường được gọi là cá dĩa. Đã có lúc loài cá này được bán với giá hàng trăm đô la và phải được thu thập bằng tay ở Amazon. Ngày nay, các nhà lai tạo sản xuất chúng ở Hoa Kỳ và cung cấp những con cá tròn độc đáo với hàng chục màu sắc.

Tuy nhiên, với vẻ đẹp của họ có nhược điểm; chúng phải có nước rất tinh khiết, điều kiện chính xác và vẫn cực kỳ đắt đỏ. Cá dĩa không dành cho người mới chơi nhưng là một trong những loài cá khác thường nhất để lai tạo đối với những người chơi cá nhiệt đới có kinh nghiệm. Với rất nhiều kiên nhẫn và điều kiện hoàn hảo, bạn có thể trải nghiệm một trong những màn trình diễn ngoạn mục nhất về vai trò làm cha mẹ mà con người có thể nhìn thấy bên ngoài tự nhiên! Con non ăn chất nhầy do cá bố mẹ tiết ra từ dưới vảy của chúng, một điều thú vị để quan sát khi cả bố và mẹ dẫn đàn con của chúng đi quanh bể cá khi cá con ăn chúng gần giống như chó con hoặc mèo. (Rõ ràng là hoàn toàn khác nhau về mặt khoa học, nhưng ngoạn mục đối với người quan sát thì giống nhau!)

Hình ảnh BHS / Getty

Rams

Những chú cừu đực nhỏ xinh màu xanh lam và những chú cừu vàng vàng là sự bổ sung yên bình cho bất kỳ bể cá cộng đồng nào. Mặc dù chúng là loài Cichlid, nhưng chúng hiếm khi làm phiền những con cá khác và thậm chí có thể được nuôi chung với các gia đình cá bảy màu mà không làm mất đi nhiều cá bảy màu con. Chúng sinh sản trong một góc yên tĩnh hoặc trong chậu đất sét, nuôi nấng và bảo vệ con non cho đến khi chúng có thể tự bảo vệ mình, sau đó sinh sản trở lại. Một thuộc địa thành công có thể chứa ba hoặc bốn thế hệ đáng chú ý, tất cả đều sống trong góc yên tĩnh của bể cá cộng đồng.

Hình ảnh Nate Abbott / Getty

Ai Cập miệng

Haplochromis multicolor, loài lai tạo bằng miệng của người Ai Cập, là một trong những loài cá hấp dẫn nhất đối với những người mới bắt đầu chơi cá cảnh. Cá lai tạo miệng Ai Cập là một loài cá nhỏ có màu sắc rực rỡ, con đực có màu xanh ánh kim, vàng và xanh lá cây trên vảy và màu đồng tính tương tự ở vây. Nhưng phương pháp chăm sóc trứng và con non của nó là điều đã khiến nó trở nên phổ biến đối với những người nuôi cá nhiệt đới.

Cá lai tạo miệng Ai Cập không cần bể lớn, sục khí nhân tạo cho nước hoặc thậm chí nhiệt độ rất cao để kích thích sinh sản. Trứng được đẻ trong một chỗ lõm trên cát, và sau khi được thụ tinh, chúng sẽ được con cái đưa vào miệng, nơi chúng được giữ trong thời gian ủ bệnh, thường là khoảng hai tuần. Ngay cả sau khi trứng nở, con non vẫn ở trong miệng thêm vài ngày nữa.

Trong suốt thời gian này, nữ miệng lưỡi Ai Cập không ăn. Sau hai hoặc ba tuần, những con cá con được phép trốn thoát và bơi quanh bể, nhưng nếu bạn dẫn theo một người hàng xóm hoặc một người bạn không quen biết với cặp cá này để chứng kiến điều kỳ diệu này của vườn ươm, cá cái sẽ há hốc mồm như một người mẹ; gia đình của những người Ai Cập miệng giống trẻ tuổi, được đánh số từ 10 đến 50, bơi trở lại bên trong; và tất cả những đứa trẻ nhỏ đang vặn vẹo lại được giấu đi một cách an toàn.

Cichlid châu Phi

Có nhiều loài lai tạo miệng khác, hầu hết thuộc giống Cichlids châu Phi, có màu sắc rất rực rỡ; bạn có thể nghĩ chúng là cá nước mặn. Họ không phải; họ đến từ Rift Valley Lakes của Châu Phi. Những con Cichlid châu Phi này là một trong những loài xấu nhất trong tất cả các loài Cichlid và không thể nuôi chung với bất kỳ loài cá nào khác, kể cả những loài Cichlid khác. Chúng sẽ không tiếc thời gian để giết tất cả mọi thứ ngoại trừ những người châu Phi khác, Cichlids, và thậm chí sau đó bạn phải cẩn thận chỉ kết hợp các loài Cichlids châu Phi tương thích. Sau khi được thiết lập, bể Cichlid châu Phi là một trong những môi trường dễ bảo trì nhất và dễ dàng nhất mà bạn có thể nuôi.

Các hoạt động sinh sản của loài Cichlid châu Phi gần như không ngừng, và nếu bạn tạo ra một rạn san hô lớn có nhiều lỗ và kẽ hở, bạn sẽ thấy khá nhiều cá con đang lớn lao quanh rạn san hô, ngoạm lấy những mẩu thức ăn và trốn thoát khỏi đàn bố mẹ luôn đói khát. kỹ năng và dễ dàng!

Hình ảnh Lisa J Goodman / Getty

Cichlid Nam Mỹ

Một lần nữa, các loài cichlid tiêu chuẩn cũ từ Trung và Nam Mỹ không thể được nuôi chung với các loài cá khác, nhưng chúng có thể được nuôi thành công với nhau. Hầu hết những con Cichlid này phát triển khá lớn, lên đến 18 inch, và ngay cả những con nhỏ hơn vẫn sẽ giết bất cứ thứ gì chúng có thể chế ngự và ăn thịt. Họ làm tốt với nhau. Bạn có thể bắt đầu với tất cả cá con và nuôi chúng cùng nhau trong một bể cá lớn.

Lưu ý: Hãy nhớ rằng, Cichlid gần như đứng đầu chuỗi thức ăn ở hồ, ao và suối. Trong tự nhiên, các loài cá cảnh cộng đồng như cá bảy màu và ngựa vằn là thức ăn của chúng, đồng thời chúng ăn bọ và ấu trùng của bọ. Cichlids không độc ác, vì đây là một phần của tự nhiên. Một phần của thú chơi cá nhiệt đới nước ngọt là tìm hiểu về thiên nhiên, và đây là thiên nhiên, thuần khiết và đơn giản!

Ngay cả những ông lớn trong thế giới cá cảnh cũng sẽ giết lẫn nhau hoặc làm bị thương nặng những người bạn cùng bể của chúng trong thời kỳ sinh sản. Thiên nhiên đòi hỏi chúng phải tự sinh sản, không giống như cá tuế, cá bốn đuôi thông thường, cá ngạnh và Danios sinh sản cứ sau 20 ngày hoặc ít hơn và có hàng trăm hoặc hàng nghìn quả trứng. Những kẻ săn mồi lớn này giao phối suốt đời, thường sinh sản vào mùa xuân một lần và nuôi cá con trong một thời gian dài như một gia đình. Chúng sẽ giết bất cứ thứ gì để bảo vệ con non của chúng. Nghĩ rằng đó là khắc nghiệt? Bạn biết ai sẽ giết để bảo vệ con non của chúng, Cichlids ở gần bạn hơn bạn nghĩ!

Chúng bao gồm oscar, Jack Dempsey, cá Jewel, cichlid bị kết án, khủng bố xanh, quỷ đỏ, cá vẹt máu, Severum, và nhiều loài khác. Những con cá này bắt đầu hoạt động không ngừng, làm sạch một khu vực, thường là chậu đất nung hoặc đá nhẵn, hoặc thậm chí có thể là một khu vực bên bể. Ngay sau đó, chúng đẻ và thụ tinh cho một nhóm trứng. Ở những loài lớn hơn như oscar và quỷ đỏ, chúng có thể đẻ hàng nghìn quả trứng và chiên con. Cá bố mẹ trông chừng những quả trứng, xua đuổi dữ dội bất cứ thứ gì tiếp cận trong thời kỳ sinh sản này, thậm chí bàn tay của người chơi cá cảnh sẽ bị cắn nếu bạn cố gắng đến gần những quả trứng.

Cá bố mẹ làm việc chăm chỉ để quạt trứng để giữ cho nước có oxy trong lành đi qua trứng. Khi trứng nở, niềm vui thực sự bắt đầu. Cá bố mẹ tự hào diễu hành cá bột quanh bể để cá con có thể gặm cỏ kiếm thức ăn, bao gồm cả artemia mọc trên đá và thực vật. Nếu bất cứ thứ gì tiếp cận trứng hoặc đe dọa con non, chúng sẽ bị đuổi đi một cách thô bạo. Hầu hết các loài này nuôi con non cho đến khi chúng khá lớn và sẵn sàng chiến đấu và tự bảo vệ mình.

Hình ảnh Ruben Chase Carbo / Getty