Hầu hết các loài cichlid đều phù hợp với Bể cá gia đình, nhưng không phải với tất cả các loài cá

Một trong những họ cá nhiệt đới nước ngọt lớn nhất thích hợp cho bể cá gia đình là Cichlids. Đặc điểm phân biệt của loài đa dạng này là các tia ở phía trước vây lưng có gai, chẳng hạn như tia của cá thái dương hoặc mang xanh, mặc dù không tất cả các loài Cichlid đều có điều này. Có rất nhiều và đa dạng các loài Cichlid được tìm thấy ở vùng nước ngọt trên khắp nửa phía nam của Bắc Mỹ, Trung và Nam Mỹ, Châu Phi, và một số ít từ Tiểu Á và Ấn Độ. Một số loài nhỏ bé man rợ, nổi tiếng với thói quen phá hoại thảm thực vật và gây gổ với các loài cá khác.

Đúng là Cichlids có những thói quen đáng ngạc nhiên. Chúng đào cây để xây dựng một khu vực làm tổ và thu hút một con cái. Chúng cãi nhau với các loài cá khác trong bể cá để thể hiện sự bảo vệ lãnh thổ và thu hút một con cái. Nhiều loài thu hút một con cái và giao phối suốt đời. Một số loài Cichlid thậm chí sẽ bảo vệ tổ và lãnh thổ của chúng một cách thô bạo ngay cả trước khi giao phối. Chúng cùng nhau chăm sóc trứng, ấp trứng và nuôi chúng cho đến khi chúng có thể tự bảo vệ mình. Một số loài Cichlid là hòa bình, trong khi những loài khác có những thói quen và màu sắc hấp dẫn đến mức chúng được giữ lại mặc dù có tính cách xấu.

Không có dự án lai tạo nào tốt hơn trong thú chơi cá nhiệt đới hơn là các dự án xử lý các cặp Cichlid. Cá Đĩa, cá thần tiên, Kribensis, cá chép miệng Ai Cập và nhiều loài khác đều thuộc nhóm này.

Cá thần tiên

Một loài Cichlid nổi tiếng và được yêu thích nhất có thể cùng tồn tại trong bể cá cộng đồng là Pterophyllum scalare, cá thần tiên hay đôi khi được gọi là “cá bán nguyệt” của Amazon. Cái tên Scalare thường được sử dụng không chỉ cho loài này mà còn cho một loài nhỏ hơn gần giống với nó. Chúng trông nổi bật trong nhóm sáu con trở lên, bơi quanh các gờ đá của một bể trưng bày lớn được trồng cẩn thận hoặc một con trong số những con cá đáng chú ý này cũng tạo thêm vẻ lộng lẫy mà không loài cá nào khác có thể đến gần.

Cá thần tiên có vẻ ngoài đẹp mắt với màu bạc tinh khiết và các thanh ngang màu đen kéo dài khắp cơ thể và vào vây. Cá có hình đĩa phẳng gần như vô hình khi nhìn từ phía trước. Scalare hòa bình và sống tốt với các loài cá khác. Thức ăn của chúng bao gồm thức ăn khô, nhưng chúng thích động vật giáp xác nhỏ và giun để duy trì tình trạng tốt.

Cá thần tiên rất dễ nuôi trong bể thủy sinh và đã được nhân giống trong nhiều thập kỷ. Chúng có nhiều biến thể, từ giống thông thường có đuôi mạng che mặt dài đến giống có tên là “Koi” có màu đen, bạc, vàng và cam. Trứng của chúng được đẻ trên lá của thanh kiếm Amazon hoặc những miếng đá phiến dài phẳng. Chúng có thể được lấy ra và ấp trong một bể riêng, hoặc với một cặp tốt do cá bố mẹ ấp và nuôi dưỡng.

Cá thần tiên

Cá dĩa

Cá dĩa, còn được gọi là Symphysodon, có vẻ đẹp đáng chú ý. Đây là một trong những cá lai tạo lớn nhất có thể nuôi trong bể cá cảnh. Cá dĩa có nhiều biến thể với hàng chục màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, chúng có yêu cầu nước tinh khiết và điều kiện chính xác cùng với chi phí cao. Cá dĩa không phù hợp cho người mới chơi cá cảnh, nhưng là một trong những loài cá khác thường lai tạo dành cho những người có kinh nghiệm.

Cá dĩa

Rams

Những chú cá cừu đực nhỏ xinh màu xanh lam và những chú cá cừu vàng là một sự bổ sung yên bình cho bất kỳ bể cá cộng đồng nào. Mặc dù chúng thuộc họ Cichlid, nhưng chúng hiếm khi gây phiền hà cho các loài cá khác và có thể được nuôi chung với các loài cá bảy màu mà không làm mất đi nhiều cá con. Chúng sinh sản trong một góc yên tĩnh hoặc trong chậu đất sét, nuôi nấng và bảo vệ con non cho đến khi chúng có thể tự bảo vệ mình sau đó mới sinh sản trở lại. Một bể cá Rams thành công có thể chứa ba hoặc bốn thế hệ, tất cả sống trong góc yên tĩnh của bể cá cộng đồng.

Rams

Cá Ai Cập miệng

Haplochromis multicolor, loài lai tạo bằng miệng của người Ai Cập, là một trong những loài cá hấp dẫn nhất để nuôi. Cá cái có màu xanh ánh kim, vàng và xanh lá cây trên vảy và màu đồng tính tương tự ở vây. Cá Ai Cập miệng không cần bể lớn, nhu cầu sục khí nhân tạo cho nước hoặc thậm chí nhiệt độ rất cao để kích thích sinh sản. Trứng của chúng được đẻ trong một chỗ lõm trên cát và sau khi được thụ tinh, chúng sẽ được con cái đưa vào miệng để ủ bệnh trong khoảng hai tuần. Con non sẽ ở trong miệng vài ngày sau khi trứng nở.

Cá Ai Cập miệng

Cichlid châu Phi

Có nhiều loài cá lai tạo miệng khác, hầu hết thuộc giống Cichlids châu Phi, có màu sắc rực rỡ. Tuy chúng có vẻ giống cá nước mặn, nhưng chúng đến từ Rift Valley Lakes của Châu Phi. Cichlids châu Phi có thể cộng sinh với những người cùng loài. Môi trường nuôi chúng dễ bảo trì và dễ dàng. Các hoạt động sinh sản của chúng không ngừng, và trong một rạn san hô lớn, bạn có thể thấy nhiều cá con đang lớn lao quanh rạn san hô.

Cichlid châu Phi

Cichlid Nam Mỹ

Cichlids Nam Mỹ không phù hợp để nuôi chung với các loài cá khác, nhưng chúng có thể được nuôi thành công với nhau. Chúng có thể lớn đến 18 inch và ngay cả khi còn nhỏ, chúng sẽ tấn công và ăn thịt bất cứ thứ gì chúng có thể chế ngự. Tuy nhiên, những con cá này sống hòa bình với nhau. Bạn có thể bắt đầu với cá con và nuôi chúng cùng nhau trong một bể cá lớn.

Cichlid Nam Mỹ

Lưu ý rằng Cichlids có một tính chất ăn thịt do thiên nhiên. Trong tự nhiên, chúng săn mồi để sinh tồn. Một phần của thú chơi cá cảnh là tìm hiểu về thiên nhiên. Cá bố mẹ sẽ giết bất cứ thứ gì để bảo vệ con non của chúng. Cichlids bao gồm oscar, Jack Dempsey, cá Jewel, cichlid bị kết án, khủng bố xanh, quỷ đỏ, cá vẹt máu, Severum và nhiều loài khác. Một cách thú vị để quan sát thiên nhiên là nuôi chúng trong bể cá của bạn.

Cá vẹt máu

Đó là những loại cá Cichlid phổ biến và thú vị mà bạn có thể nuôi trong bể cá gia đình. Mỗi loài đều có những đặc điểm riêng, nhưng chúng đều đẹp mắt và thú vị. Thành công trong việc nuôi chúng đòi hỏi kiến thức và kinh nghiệm, nhưng đối với những người yêu cá cảnh nhiệt đới, việc tạo ra một bể cá Cichlid đẹp là một trải nghiệm đáng giá.

[E-E-A-T]: Expertise, Authoritativeness, Trustworthiness, Experience
[YMYL]: Your Money or Your Life