Tại sao bạn cần chất nền hồ cá và cách chọn nó

Với một số ngoại lệ hiếm hoi, bể cá được thiết lập với một số loại chất nền bao phủ đáy bể. Giá thể có nhiều màu sắc và chất liệu khác nhau, giúp người nuôi cá cảnh có nhiều lựa chọn khi setup hồ thủy sinh. Vì chất nền không dễ thay đổi như các yếu tố khác trong bể cá, nên bạn nên dành thời gian chọn loại và màu sắc của chất nền trước khi lắp đặt bể.

Nền hồ thủy sinh là gì?

Chất nền hồ cá đề cập đến vật liệu được sử dụng để phủ đáy bể cá cảnh. Mặc dù đôi khi nó được chọn chỉ vì mục đích thẩm mỹ, nhưng việc chọn chất nền phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn có thể ảnh hưởng tích cực đến chất lượng nước, môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe của các sinh vật trong bể cá.

Mục đích của chất nền

Chất nền phục vụ một số mục đích. Một số là chìa khóa cho một môi trường sống lành mạnh, trong khi một số khác chỉ mang tính thẩm mỹ. Nó cung cấp màu sắc để nâng cao chủ đề của bể cá, chẳng hạn như màu sắc tươi sáng phù hợp với chủ đề lâu đài hoặc nàng tiên cá cho bể cá của trẻ em, đến sỏi màu nâu tự nhiên hơn để phù hợp với trang trí lũa và thực vật sống. Sỏi cũng đóng vai trò là nơi để vi khuẩn có lợi phát triển giúp phân hủy các chất thải do cá tạo ra.

vi khuẩn trung bình

Chất nền đóng một vai trò trong chu trình nitơ bằng cách hoạt động như một môi trường trong đó vi khuẩn có lợi xâm chiếm và phát triển. Mặc dù chất nền không phải là vật chủ duy nhất của những vi khuẩn quan trọng này, nhưng đó là nơi cư trú của một số lượng đáng kể chúng. Ngoài việc hỗ trợ các khuẩn lạc của vi khuẩn, giá thể còn là môi trường để cây sống bén rễ và hút chất dinh dưỡng. Có sẵn các chất nền đặc biệt cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng để sử dụng trong bể cá có thực vật sống.

Môi trường sống của cá

Chất nền tạo ra môi trường sống tự nhiên hơn cho cá và nó đặc biệt quan trọng đối với cá thích đào hang. Các loài sống ở tầng đáy thích ăn rễ trong chất nền để tìm những mẩu thức ăn rơi xuống đó. Chất nền cũng có thể làm cho cá cảm thấy an toàn hơn, vì nó không phản chiếu hình ảnh của những con cá khác trong bể, giống như hộp thủy tinh. Màu lốm đốm của chất nền cũng giúp cá cảm thấy an toàn. Một số loài cá rải trứng dưới đáy bể. Nếu đáy bể trống, trứng có thể nhìn thấy rõ ràng và nhiều khả năng cá trưởng thành sẽ ăn. Chất nền có đốm sẽ giúp trứng ít bị chú ý hơn. Nếu chất nền đủ lớn, một số trứng sẽ rơi vào giữa các khoảng trống và được bảo vệ.

trang trí

Chất nền góp phần vào sự hấp dẫn thẩm mỹ tổng thể của một bể cá . Khi kết hợp với thực vật, đá, lũa và các đồ trang trí khác, chất nền giúp tạo ra một cảnh quan trực quan đẹp mắt và mang lại hiệu ứng êm dịu. Một bể cá được chế tạo tốt được biết là có lợi ích sức khỏe tích cực cho những người ngắm nhìn nó. Chọn màu nền phù hợp với cá của bạn có thể giúp làm nổi bật màu sắc của chúng.

Hình ảnh Elva Etienne / Getty

Vật liệu nền

Chất nền có sẵn trong nhiều loại vật liệu, nhưng hầu hết chủ sở hữu hồ cá chọn sỏi tiêu chuẩn thường được bán tại các cửa hàng vật nuôi. Sỏi có nhiều kích cỡ, màu sắc và thậm chí cả hình dạng. Cát có lẽ là loại chất nền được sử dụng nhiều nhất tiếp theo. Cá thích đào hang đặc biệt thích nền cát. Một chất nền phổ biến khác là san hô nghiền, có tác dụng làm tăng độ pH và tăng khả năng đệm của nước. Ví dụ, loài cichlid châu Phi cần sỏi có hàm lượng canxi cao được gọi là argonate để giúp điều chỉnh độ pH trong bể của chúng.

Đá sông lớn đôi khi được sử dụng riêng hoặc có sỏi bên dưới. Tảng đá hấp dẫn và tạo nên một khung cảnh tự nhiên. Mặt khác, các viên bi không phải là tự nhiên. Tuy nhiên, chúng thường được sử dụng khi nhân giống các loài cá đẻ trứng. Trứng sẽ rơi vào giữa các viên bi và ngoài tầm với của cá trưởng thành, chúng sẽ thích ăn những quả trứng mới đẻ ngon lành. Đá cẩm thạch cũng được sử dụng trong bát cá Betta, giúp dễ bảo trì.

Nếu thực vật sống được giữ trong bể cá, người ta thường sử dụng đá ong hoặc vermiculite làm chất nền. Những vật liệu này có thể lưu trữ và giải phóng các chất dinh dưỡng quan trọng cho cây sống. Chúng thường được sử dụng làm lớp nền thấp hơn và được phủ một lớp sỏi.

Số lượng chất nền

Chất nền thường được lấp đầy đến độ sâu khoảng 2 inch. Độ sâu bổ sung có thể được đảm bảo khi có những cây sống tạo ra hệ thống rễ khỏe mạnh và cần độ sâu bổ sung. Khi sử dụng cát, độ sâu thường ít hơn một chút, từ 1 đến 1 1/2 inch. Nhiều hơn thế có thể gây ra các vùng kỵ khí trong sỏi có vấn đề. Điều này cũng đúng với chất nền sỏi được lấp đầy quá sâu.

Màu nền

Màu sắc là một chủ đề thường dẫn đến các cuộc thảo luận sôi nổi. Một số cảm thấy mạnh mẽ rằng màu nền phải bắt chước môi trường sống tự nhiên, trong khi những người khác chọn màu nền dựa trên sở thích cá nhân, bao gồm màu hồng sáng, xanh neon, đỏ của xe cứu hỏa và nhiều màu khác. Rõ ràng, đó không phải là màu sắc tự nhiên mà cá trải nghiệm trong tự nhiên, nhưng nó sẽ không gây hại trực tiếp cho các cư dân trong bể cá.

Nếu bạn chăm sóc cá tốt thì màu sắc của chất nền chỉ là vấn đề nhỏ. Hầu hết các loài cá đều khá dễ thích nghi và nếu được nuôi trong bể được bảo dưỡng tốt với điều kiện nước thích hợp và thức ăn ngon, chúng sẽ sống tốt bất kể màu nền.

Bảo dưỡng bề mặt

Dù bạn chọn loại chất nền nào cho bể cá của mình, điều quan trọng là phải loại bỏ định kỳ các chất thải có thể tích tụ trong chất nền. Cách dễ nhất để làm điều này là sử dụng máy hút sỏi bể cá đặc biệt sẽ hút các mảnh vụn từ chất nền mà không cần loại bỏ chất nền. Những thứ này có sẵn tại cửa hàng cá địa phương của bạn và nên được sử dụng khoảng một hoặc hai lần một tháng khi thay một phần nước trong bể cá của bạn.