Tại sao cá học cùng nhau?

Rất ít cảnh trong thủy cung thú vị hơn một đàn cá bơi đồng loạt, thay đổi hướng ngay lập tức nhưng không bao giờ va chạm với nhau. Làm thế nào mà cá có thể bơi đồng loạt hoàn hảo như vậy? Tại sao một số loài cá bơi một mình trong khi những loài khác thích sống theo đàn? Hôm nay, Thế Giới Loài Cá sẽ giải đáp những thắc mắc này theo phong cách “chia sẻ bí mật” nhé!

Tại sao cá bơi trong trường học

Đầu tiên và quan trọng nhất, trường học bảo vệ cá khỏi kẻ thù của chúng. Đó cũng là quy tắc mà mẹ chúng tôi đã dạy chúng tôi khi còn nhỏ, luôn ở trong một nhóm vì có sự an toàn về số lượng. Những kẻ săn mồi thấy việc đuổi theo và ngấu nghiến một con cá đang bơi một mình dễ dàng hơn nhiều so với việc cố gắng cắt một con cá duy nhất khỏi một nhóm lớn. Ngược lại cũng vậy. Cá có thể bảo vệ lãnh thổ của chúng tốt hơn trong một nhóm. Những kẻ bắt nạt sẽ suy nghĩ kỹ về việc đối mặt với một bầy cá dữ tợn gồm hàng chục hoặc hàng trăm con.

Người ta cũng tin rằng bơi gần nhau sẽ giảm ma sát và cho phép cá tiết kiệm năng lượng khi bơi. Khi đến giờ ăn tối, nhóm sẽ dễ tìm thức ăn hơn. Có 50 bộ mắt và mũi giúp trường có cơ hội xác định vị trí thức ăn tốt hơn. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, khi cá sinh sản, đàn cá đảm bảo rằng ít nhất một số trứng của chúng sẽ trốn tránh những kẻ săn mồi do số lượng tuyệt đối được tạo ra bởi một nhóm cá lớn.

Làm thế nào chúng bơi rất gần mà không va chạm

Sự kết hợp phức tạp của các giác quan cho phép cá đạt được những chuyển động đi học mượt mà mà chúng ta kinh ngạc. Có lần người ta tin rằng một lãnh đạo trong trường đã chỉ đạo các phong trào của toàn trường. Tuy nhiên, hiện nay người ta biết rằng mỗi con cá phản ứng với chuyển động của những con cá khác, cũng như các kích thích như pheromone. Nếu một con cá di chuyển theo một hướng khác, tất cả những con khác sẽ cảm nhận được điều đó và di chuyển theo.

Giải phẫu của cá cũng là yếu tố trong phương trình trường học. Vị trí đặt mắt ở hai bên đầu cho phép cá dễ dàng nhìn thấy những gì bên cạnh chúng và di chuyển tương ứng. Tuy nhiên, thị giác không phải là yếu tố duy nhất được sử dụng trong trường học. Cá có thể thiết lập vị trí và hướng của chúng trong đàn bằng cách sử dụng thính giác, đường bên, thị giác và thậm chí cả khứu giác.

Người ta ước tính rằng hơn 25% các loài cá trên thế giới đi học trong suốt cuộc đời của chúng và nhiều loài cá đi học dành phần lớn cuộc đời của chúng trong trường học. Theo quy luật, những con cá nhỏ hơn có nhiều khả năng sống theo bầy đàn hơn, mặc dù một số loài cá lớn sẽ đi bầy đàn cùng nhau.

Hơn nữa, không phải tất cả cá mà trường làm như vậy để bảo vệ số lượng. Một số loài cá hung dữ nhất trên thế giới sống trong trường học. Cá piranha sống trong những đàn lớn mà chúng được sinh ra. Mặc dù chúng khoan dung với anh chị em của mình, nhưng một con cá piranha ốm yếu hoặc ốm yếu trong đàn sẽ bị những con khác ăn thịt.

Có bao nhiêu cá tạo thành một trường học?

Không có một con số ma thuật xác định một trường học. Tuy nhiên, trong tự nhiên, các đàn cá thường khá lớn, thường lên tới hàng trăm hoặc thậm chí hàng nghìn con. Trong điều kiện nuôi nhốt, cá học đàn cần có ít nhất từ bốn đến sáu con để tạo thành một đàn học thoải mái. Câu ngạn ngữ, càng đông càng vui, chắc chắn áp dụng cho đàn cá. Nói cách khác, bạn không thể có quá nhiều cá trong một trường học.

Cá thích trường học

Khá nhiều loài cá nước ngọt phổ biến thích sống trong trường học. Barbs, Danios, và hầu hết Tetras như black phantom tetras phải luôn được giữ trong trường học. Những con chạch như Clown và Kuhli thường sẽ héo đi nếu chúng không được nuôi trong đàn cùng loại, trong khi chạch thời tiết không cần phải ở trong đàn. Ngay cả những loài cá lớn hơn như Silver Dollar cũng thích sống trong đàn hơn.

Trước khi chọn và mua một con cá mới, hãy làm bài tập về nhà để biết trước liệu chúng có được nuôi trong đàn hay không. Nếu con cá bạn đang cân nhắc thích sống trong đàn, bạn nên lên kế hoạch mua ít nhất bốn con cùng loài. Nói chung, tốt nhất là bạn có thể mua tất cả chúng cùng một lúc. Nếu không, hãy mua càng nhiều càng tốt cùng một lúc và đảm bảo rằng việc bổ sung thêm cá vào đàn sau này không phải là nguồn gây căng thẳng cho loài bạn đã chọn.

Hãy xem xét kích thước của bể cần thiết để duy trì một đàn cá, vì các đàn cá cần nhiều không gian hơn cho chuyển động bơi về phía trước của nhiều loài cá. Một cửa hàng cá địa phương tốt sẽ tư vấn cho bạn những gì cần thiết.

Đó là những bí mật về việc cá học cùng nhau mà Thế Giới Loài Cá muốn chia sẻ với bạn. Hãy truy cập Thế Giới Loài Cá để tìm hiểu thêm thông tin hữu ích về các loài cá và cách nuôi chúng. Chúc bạn có một trường học cá vui vẻ!