Bạn có thể ăn cá cảnh? Những gì bạn cần biết!

cá cảnh

Có vẻ lạ lùng, một số người muốn biết liệu họ có thể ăn cá cảnh hay không. Chúng ta thường nghĩ cá cảnh là những loài cá như Betta, Tetras và Danios, điều này khiến ý nghĩ ăn cá cảnh trở nên đặc biệt kỳ lạ. Rõ ràng, những con cá nhỏ này sẽ không tạo ra nhiều bữa ăn.

Thực tế của tình huống là có một số loại cá cảnh, và một số trong số chúng đạt kích thước đủ lớn để tạo ra những bữa ăn lớn. Nuôi cá của riêng bạn để làm thức ăn trong một bể cá gia đình là rất nhiều công việc và chắc chắn không phải là điều mà hầu hết mọi người thậm chí sẽ quan tâm đến việc thử. Nếu bạn đã từng thắc mắc về việc ăn cá cảnh của mình, đây là những điều bạn nên biết.

Bạn có thể ăn cá cảnh! Không nên ăn sống chúng, và việc ăn sống chúng là tàn nhẫn và không thể chấp nhận được. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng các mối lo ngại tiêu cực tiềm ẩn về sức khỏe có liên quan đến cá không được lai tạo và nuôi dưỡng có chủ ý để làm thực phẩm. Nếu bạn đang cân nhắc việc ăn bất kỳ con cá cảnh nào của mình, bạn nên làm quen với các lựa chọn giết hại nhân đạo. Bạn cũng sẽ cần có kinh nghiệm về cách phi lê, nấu nướng và bảo quản cá mới đánh bắt và cá giết mổ đúng cách.

Bạn cũng cần biết chắc chắn rằng cá bạn đang ăn không độc đối với con người. Cá độc thường phổ biến ở cá nước mặn hơn cá nước ngọt, nhưng bạn vẫn nên tìm hiểu kỹ về điều này trước khi ăn bất kỳ con cá nào trong bể cá của mình. Ngoài một số loại cá không an toàn để tiêu thụ, một số loại cá không đáng để ăn, cho dù đó là do mùi vị, kích cỡ hay rủi ro.

xray tetra_Pixabay
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

Bạn nên thận trọng điều gì trước khi ăn cá?

Cân nhắc lớn đầu tiên trước khi ăn cá cảnh là liệu chúng có được nuôi để làm thức ăn hay không. Có một số loại thuốc và phương pháp xử lý bể, bao gồm thuốc kháng sinh và chất khử amoniac, có thể tích tụ trong hệ thống của cá và xâm nhập vào hệ thống của bạn nếu bạn ăn phải. Một số sản phẩm này có thể tích tụ trong hệ thống của cá trong nhiều tháng hoặc nhiều năm, khiến chúng có khả năng không an toàn khi ăn trong một thời gian rất dài.

Nếu bạn mua một con cá từ cửa hàng vật nuôi hoặc cửa hàng thủy sinh, bạn không thể biết chắc nó đã tiếp xúc với loại thuốc và hóa chất nào. Nếu bạn định nuôi cá cảnh với mục đích ăn chúng, bạn nên mua chúng từ những người có nguồn cá an toàn thực phẩm. Khi bạn đã có cá của mình, hãy đảm bảo rằng tất cả các chất phụ gia và thuốc trong bể đều được dán nhãn là an toàn để sử dụng với cá dành cho người.

Hãy nhớ rằng cá có thể mang bệnh lây từ động vật sang người, đây là những bệnh có thể truyền từ động vật sang người. Cá, đặc biệt là những loại được nuôi mà không được cân nhắc để làm thực phẩm cho con người, có thể mang các bệnh mà bạn có thể mắc phải từ chúng, ngay cả khi chúng đã được nấu chín kỹ. Những bệnh này có thể bao gồm nhiễm ký sinh trùng, nhiễm nấm và nhiễm vi khuẩn.

kiếm đỏ_Arunee Rodloy, Shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock

Loại cá nào tốt để ăn?

Lý do chính mà mọi người tiêu thụ cá cảnh là để giúp kiểm soát cái gọi là “những kẻ phá đám”. Đây là những con cá lớn và đủ mạnh để phá bể. Có một số loài cá trong ngành buôn bán thủy sản không nên được đưa vào bất kỳ ngôi nhà nào do kích thước mà chúng đạt được hoặc sự chăm sóc mà chúng yêu cầu.

Nếu bạn đã kết thúc với một chiếc xe tăng mà bạn không còn chỗ trống hoặc không thể giữ an toàn cho chính nó nữa, bạn có thể nên ăn nó. Một số loại cá da trơn lớn là những ví dụ tuyệt vời về những kẻ phá đám có thể kết thúc một cách không thích hợp trong bể cá gia đình bình thường. Chỉ cần nhớ tất cả các biện pháp phòng ngừa được đề cập ở trên trước khi ăn cá của bạn.

Cá vàng có thể ăn được, mặc dù chúng thường không phải là loại cá đặc biệt ngon để tiêu thụ. Cá rô phi, Plecostomus và Piranha đều là những ví dụ về cá nước ngọt chủ yếu được nuôi trong bể cá gia đình và có thể ăn được. Cá mao tiên là một ví dụ điển hình về loài cá nước mặn có thể ăn được thường được nuôi trong bể cá gia đình. Chúng rất khó nuôi do tính khí và nhu cầu về môi trường, điều đó có nghĩa là một số người có thể cảm thấy mệt mỏi với việc nuôi chúng theo thời gian.

Tóm lại là

Nếu bạn đang cân nhắc việc ăn cá cảnh của mình vì bạn muốn loại bỏ chúng, thì lựa chọn tốt nhất là nói chuyện với cửa hàng cá địa phương để xem họ có sẵn sàng trả lại cá cho bạn không. Đừng bao giờ thả cá của bạn vào môi trường tự nhiên! Điều này dẫn đến việc cá khỏe mạnh trở thành loài xâm lấn gây hại cho hệ sinh thái và trong một số trường hợp dẫn đến cái chết và sự tuyệt chủng của các loài bản địa.

Ăn cá cảnh của bạn không phải là một lựa chọn rất được khuyến khích để vứt bỏ cá. Nếu bạn được trang bị để chăm sóc cá cấp thực phẩm và có thể tìm mua một số loại, bạn có thể ăn cá cảnh của mình. Tốt nhất, tốt nhất là bạn nên để việc nuôi cá làm thức ăn cho các trang trại nuôi cá được trang bị đầy đủ cho mục đích này. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ bạn mắc bệnh lây truyền từ động vật sang người hoặc gặp phải các loại thuốc hoặc hóa chất không an toàn cho bạn sử dụng.

Nhiều bài đọc tuyệt vời hơn:

  • Mọi người có ăn cá Koi không? Nó là một ý tưởng tốt?
  • Điều gì xảy ra khi bạn ăn thức ăn cho cá?

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Piqsels