Cá Betta đuôi xanh: Hướng dẫn chăm sóc, Tuổi thọ, v.v. (Có ảnh)

betta-lam-nam-veiltail

Cá betta, hay Cá chọi Nhật Bản, như chúng thường được biết đến nhiều hơn, nổi tiếng với màu sắc tuyệt đẹp và nhiều loại vây và đuôi khác nhau. Việc nhân giống chọn lọc cá betta đã dẫn đến vô số màu sắc và kiểu đuôi, với các giống ngày càng mở rộng hàng năm. Có sự bất đồng xung quanh việc chính xác có bao nhiêu giống Betta, mặc dù hầu hết các ước tính đưa ra con số là 70 hoặc hơn!

Trong số những giống này, Veiltail là một trong những giống phổ biến nhất và là một trong những giống dễ nuôi nhất. Mặc dù loại này có thể phổ biến và dễ tìm, nhưng chúng không kém phần đẹp mắt so với các loại đuôi khác. Đọc tiếp để biết thêm thông tin về Veiltail Betta!

chia1-goldfish-new

Thông Tin Nhanh Về Veiltail Betta

Tên loài: Betta splendens
Gia đình: Osphronemidae
Mức độ chăm sóc: Vừa phải
Nhiệt độ: 75–80 độ F
Tính cách: Chủ yếu là hòa bình, đôi khi có thể là lãnh thổ
Mẫu màu: Vàng, đỏ, xanh dương, cam, đen, trắng, xanh lá cây, hồng, tím
Tuổi thọ: 2–4 năm
Kích cỡ: 1,5–2 inch
Ăn kiêng: động vật ăn thịt
Kích thước bể tối thiểu: 3 gallon
Thiết lập xe tăng: Bộ lọc, chiếu sáng, thực vật
khả năng tương thích: Nói chung là hòa bình với các loài cá khác

Tổng quan về Veiltail Betta

Veiltail Betta là một trong những giống Betta phổ biến nhất và là một trong những loại Betta đuôi phổ biến nhất được nuôi trong bể cá gia đình. Tuy nhiên, mức độ phổ biến của giống này đã giảm đi phần nào trong những năm gần đây, do sự ra đời của nhiều loại đuôi “betta lạ mắt” hơn, chẳng hạn như Crowntail hoặc Halfmoon, nhưng khả năng lai tạo dễ dàng của chúng vẫn khiến chúng được săn đón.

Giống này đã trở nên phổ biến đến mức không còn phân loại để trưng bày Veiltails cạnh tranh nữa, mặc dù các nhà lai tạo chuyên dụng vẫn nhận thấy giá trị của giống đẹp này và quyết tâm giữ nó.

Betta đuôi vàng
Tín dụng hình ảnh: happymay, Shutterstock

Cá Betta Veiltail có giá bao nhiêu?

Vì Veiltail Betta rất phổ biến và dễ lai tạo nên chúng cũng là một trong những giống ít tốn kém nhất. Tùy thuộc vào nơi bạn mua chúng và độ tuổi của chúng, Veiltails thường có giá từ 2 đô la đến không quá 6 đô la. Để so sánh, các giống Betta “sang chảnh” có thể bán với giá hàng trăm, thậm chí hàng nghìn đô la.

Hành vi & Tính khí điển hình

Những người nuôi Betta Đuôi Trùm cho rằng giống này hướng ngoại và thân thiện hơn các loại Betta khác, vì chúng sẽ ngoe nguẩy đuôi trước mặt chủ và thậm chí sẽ di chuyển quanh bể để nhìn rõ hơn những người nuôi chúng! Mặc dù Betta nổi tiếng là hay chiến đấu và hung dữ, Veiltails là loài cá ngoan ngoãn và hòa bình với tính cách điềm tĩnh và dễ chịu. Điều đó nói rằng, giống như tất cả các loại Betta, cá đực sẽ chiến đấu trước mặt một con đực khác để bảo vệ lãnh thổ của chúng.

Ngoại hình & Giống

Cá betta đuôi mạng có đặc điểm là đuôi dài, cụp xuống và chảy có xu hướng cụp xuống ngay phía sau vây (cuống đuôi). Veiltails có nhiều kiểu kết hợp màu sắc khác nhau và vì gen loại đuôi này chiếm ưu thế nên chúng là một trong những loài dễ lai tạo nhất. Con đực, giống như hầu hết cá betta, là loài cá thực sự nổi bật và xinh đẹp, trong khi con cái thường có màu sắc kém tươi sáng hơn, với đuôi và vây ngắn hơn.

Cách Chăm Sóc Cá Betta Đuôi Trùm

Veiltails và cá Betta nói chung rất dễ chăm sóc và với điều kiện thích hợp, chúng là loài cá khỏe mạnh, khỏe mạnh và có thể dễ dàng sống trong 5 năm hoặc hơn thế nữa. Tuy nhiên, có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng cá betta thích sống một mình và hạnh phúc trong những chậu hoặc lọ cá cảnh nhỏ. Đơn giản là nó sai. Mặc dù cá betta có bản tính hung dữ, nhưng chúng có thể chung sống hòa bình với những con cá khác và thích có nhiều không gian trong bể.

Môi trường sống, điều kiện và thiết lập bể

Xe tăng

Kích thước bể tối thiểu dành cho cá betta của bạn sẽ phụ thuộc vào số lượng bạn muốn nuôi và liệu bạn có quyết định nuôi các loài cá khác cùng với cá betta của mình hay không. Nguyên tắc chung là ít nhất 3 gallon cho một con cá Betta, cộng thêm 1 gallon cho mỗi con cá Betta mà bạn thêm vào.

Cá betta đực Red Veiltail bên trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: You Touch Pix của EuToch, Shutterstock

thông số nước

Cá betta thích điều kiện nước ấm hơn khoảng 75-80 độ F, với độ pH từ 6,5 đến 7,5. Chúng là loài cá khỏe mạnh có thể chịu được nhiệt độ mát hơn một chút nhưng sẽ kém hoạt động hơn và có khả năng dễ mắc bệnh hơn.

Thực vật và chất nền

Sỏi là chất nền lý tưởng cho cá betta vì nó không có cạnh sắc có thể gây hại cho chúng, mặc dù chúng có xu hướng dính vào mặt trên của bể. Thực vật và mái che nổi là những thứ cần thiết để thêm vào bể của chúng vì chúng che chở cho cá betta và khiến chúng cảm thấy an toàn và yên tâm.

Chiếu sáng và lọc

Lọc là điều cần thiết cho sự sạch sẽ của bể và sức khỏe của cá betta của bạn, mặc dù các bể nhỏ hơn có thể không cần lọc. Trong trường hợp này, bạn sẽ cần thay 1/3 lượng nước sau mỗi 3–4 ngày và bể cá được lọc sẽ cần thay 25% nước sau mỗi 2 tuần, với việc thay bộ lọc ít nhất mỗi tháng một lần. Không bao giờ thay tất cả nước trong bể của bạn cùng một lúc!

Cá betta cần có chu kỳ ngày/đêm đều đặn để ngủ, vì vậy bạn nên bật đèn hồ cá của mình ở chế độ hẹn giờ tắt vào ban đêm.

Veiltail Betta có phải là bạn cùng bể tốt không?

Nói chung, cá betta là bạn cùng bể tốt mặc dù chúng có tiếng là đáng sợ. Cá betta đực không bao giờ được nhốt chung với nhau trừ khi có nhiều cá cái xung quanh, và thậm chí sau đó, chúng vẫn có thể đánh nhau. Con cái thường ngoan ngoãn với những con cái khác và hầu hết các loài cá khác.

Khi nuôi cá betta của bạn với những con cá khác, điều quan trọng là phải thêm chúng vào bể đã được thiết lập — từ từ — thay vì ngược lại. Cá betta trong bể riêng của chúng sẽ thiết lập lãnh thổ của chúng và có thể coi những cá bổ sung mới là mối đe dọa. Ngoài ra, không ghép cặp cá betta với những con cá có màu sắc rực rỡ khác hoặc cá có vây dài, rủ xuống vì chúng cũng sẽ bị con đực coi là mối đe dọa. Ốc sên, tôm và cá đang đi học hoặc cá ăn đáy là những người bạn tốt nhất cho cá betta vì chúng sống ở mực nước khác nhau.

chia cây cá 2

Cho Cá Betta Veiltail Ăn Gì

Cá betta là loài ăn thịt, và trong tự nhiên, chúng có chế độ ăn khá đa dạng, ăn côn trùng nhỏ và động vật không xương sống trên mặt nước. Chúng cần một chế độ ăn giàu protein, vì vậy thức ăn viên giàu protein đặc biệt dành cho cá betta là lý tưởng vì chúng chứa tất cả các chất dinh dưỡng mà cá betta của bạn cần. Tránh thức ăn cho cá nhiệt đới khác vì nó không được thiết kế cho dinh dưỡng của Betta. Tôm ngâm nước muối đông lạnh hoặc giun máu cũng là những món ăn tuyệt vời không thường xuyên cho cá betta.

Nói chung, bạn sẽ muốn cho cá betta của mình ăn từ hai đến bốn viên mỗi ngày, tùy thuộc vào độ tuổi và kích cỡ của chúng. Bạn có thể thay thế thực phẩm đông lạnh hoặc tươi 1–2 ngày mỗi tuần.

Giữ cho cá Betta Veiltail của bạn khỏe mạnh

Mặc dù có vẻ ngoài lộng lẫy, cá betta là loài cá khỏe mạnh, khỏe mạnh và ít gặp các vấn đề về sức khỏe. Với các thông số nước phù hợp, chế độ ăn uống lành mạnh và môi trường yên bình, rộng rãi, cá betta là loài cá khỏe mạnh, sống lâu, có thể sống từ 5 năm trở lên trong điều kiện nuôi nhốt. Nếu cá betta của bạn có màu sắc rực rỡ, mạnh mẽ và vây mở, thoải mái và sẵn sàng kiếm ăn, thì đây đều là những dấu hiệu tốt cho thấy chúng vui vẻ và khỏe mạnh.

chăn nuôi

Cá betta sinh sản dễ dàng trong điều kiện nuôi nhốt, đặc biệt là Veiltails, dẫn đến số lượng dồi dào của chúng khi làm vật nuôi. Chúng sẽ cần được nuôi trong một bể cá riêng biệt, nơi chúng có không gian riêng. Những con đực có thể được giữ cùng với cá con cho đến khi chúng bắt đầu bơi lội, lúc này, những con đực sẽ ngừng chăm sóc chúng. Cá bột có thể khó nuôi nhưng rất bổ ích, và với một chút nghiên cứu và kinh nghiệm, Veiltail Betta là loài cá dễ lai tạo, ngay cả đối với người mới bắt đầu.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Veiltail Betta có phù hợp với bể cá của bạn không?

Mặc dù Veiltail là một giống Betta phổ biến và sẵn có, nhưng chúng vẫn có thể là một vật bổ sung tuyệt đẹp cho bể cá của bạn. Chúng được biết đến là ngoan ngoãn, hòa đồng và thân thiện hơn hầu hết các giống Betta khác, khiến chúng trở nên lý tưởng cho một bể cộng đồng gồm các loài cá khác. Những con đực sẽ hung dữ với những con cá betta đực khác, nhưng với những điều kiện và loài thích hợp, chúng có thể chung sống hòa bình với những con cá khác.

Veiltail Betta thực sự là loài cá xinh đẹp, tương đối dễ chăm sóc và là vật bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bể cá nào.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Sean McVey, Shutterstock