Khám Phá Top 6 Loại Cá Koi Đắt Nhất

Nếu bạn là một người yêu thích cá cảnh, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cá koi. Cá Koi nổi tiếng với vẻ đẹp nổi bật, hoa văn mê hoặc và khả năng sống tới hơn 200 năm. Nhưng những gì bạn có thể không biết là một số cá koi có thể đáng giá cả một gia tài. Con cá koi đắt nhất từng được bán với giá 1,8 triệu đô la! Có rất nhiều loại cá koi có giá bao nhiêu. Một số có thể có giá ít nhất là 10 đô la, trong khi hầu hết sẽ lên tới hàng chục nghìn đô la.

Kōhaku – lên tới 1,8 triệu USD

Hãy bắt đầu với con cá koi đắt nhất từ trước đến nay. Cá koi Kohaku là một loài cá cảnh có giá trị cao được biết đến với vẻ ngoài nổi bật. Cơ thể của nó có màu trắng nguyên sơ, được trang trí bằng các hoa văn màu đỏ rực rỡ phân bổ trên toàn bộ cơ thể. Mặc dù không bắt buộc phải đối xứng nhưng các vạch phải trải đều không có vảy trắng chồng lên nhau. Nếu không, nó sẽ được coi là một lỗi nghiêm trọng.

Trái ngược với niềm tin phổ biến, cá koi không chỉ đơn giản là cá vàng quá khổ. Mặc dù có chung tổ tiên với cá chép, nhưng chúng là một loài riêng biệt và có những đặc điểm độc đáo khiến chúng khác biệt với cá vàng.

Ban đầu được lai tạo ở Nhật Bản, koi Kohaku hiện được tìm thấy trên toàn cầu và là những bổ sung phổ biến cho việc lắp đặt nước cảnh quan. Những con cá này có thể dài tới 50 inch. Chúng có sẵn để mua thông qua các nhà nhập khẩu trực tuyến hoặc thậm chí các cửa hàng vật nuôi địa phương trong một số trường hợp.

Cá koi Kohaku tương đối dễ chăm sóc. Chúng là loài ăn tạp và có chế độ ăn đa dạng, với tảo là nguồn thức ăn ưa thích. Vì những con cá này phát triển để thích nghi với môi trường xung quanh, điều quan trọng là phải cung cấp một cái ao có kích thước phù hợp để chúng phát triển. Để tránh sinh sản, nên tách cá đực và cá cái vào các ao khác nhau từ tháng 5 đến tháng 6.

Nếu được bảo dưỡng đúng cách, một chú cá koi Kohaku có thể sống hơn bốn thập kỷ.

Giá của một con koi Kohaku có thể dao động từ 50 USD đến 1,8 triệu USD. Năm 2018, con cá koi đắt nhất từng được bán dài hơn 3 feet và được một người Đài Loan mua với giá 1,8 triệu USD.

Sanke – lên tới 341.990 USD

Cá koi Sanke có nguồn gốc từ Nhật Bản vào đầu thế kỷ 20. Những con cá này được đánh giá cao không chỉ vì vẻ đẹp mà còn vì biểu tượng mà chúng đại diện trong văn hóa Nhật Bản, sức mạnh, sự kiên trì và lòng dũng cảm.

Sanke koi có thể dễ dàng nhận ra bởi màu sắc và hoa văn riêng biệt của chúng. Chúng có cơ thể chủ yếu là màu trắng với các mảng màu đỏ và đen. Màu đen có thể không xuất hiện cho đến khi cá trưởng thành hoàn toàn.

Là một loại cá koi lớn, cá koi Sanke có thể dài tới 36 inch. Chúng được lai tạo bởi các nhà lai tạo hàng đầu của Nhật Bản và thường được tìm thấy trong ao ngoài trời và vườn nước.

Cho cá koi Sanke ăn là một công việc dễ dàng vì chúng tiêu thụ nhiều loại thức ăn. Một chế độ ăn uống đầy đủ bao gồm thức ăn viên, mảnh và thức ăn sống hoặc đông lạnh như tôm ngâm nước muối, giun máu và daphnia được khuyến nghị. Tránh cho ăn quá nhiều để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe.

Sanke koi có tuổi thọ từ 25 đến 35 năm trong điều kiện nuôi nhốt và phát triển mạnh trong bể hoặc ao chứa ít nhất 200 gallon nước ngọt. Họ thích nhiệt độ nước ấm hơn và một lượng nhỏ bùn.

Phạm vi giá cho cá koi Sanke thay đổi đáng kể, từ thấp nhất là 80 đô la đến cao nhất là 40.000 đô la cho các mẫu vật lớn hơn. Cá koi Sanke cực hiếm đã được biết đến với giá hơn 100.000 đô la tại các cuộc đấu giá, như minh chứng là một con Maruten Sanke được bán với giá 341.990 đô la tại Phiên đấu giá Sakai Koi vào năm 2015.

Showa – lên tới 68.000 USD

Cá koi Showa, được phát triển bởi Jukichi Hoshino vào khoảng năm 1927, được các nhà sưu tập và những người đam mê săn lùng rất nhiều do vẻ ngoài và giá trị tuyệt đẹp của chúng. Chúng được coi là một trong những loài cá koi đáng chú ý và được đánh giá cao nhất trên toàn thế giới.

Showa koi được công nhận vì sự pha trộn phức tạp và độc đáo của các hoa văn màu đen, đỏ và trắng. Hoa văn màu đen nổi bật nhất, hiển thị các mảng hoặc sọc lớn trên thân cá. Mặt khác, màu trắng thường xuất hiện dưới dạng các mảng nhỏ hơn, không đều, trong khi màu đỏ làm nổi bật các khu vực cụ thể, chẳng hạn như đầu và vây.

Sự kết hợp của các màu đen, trắng và đỏ là đặc điểm phân biệt chính của cá koi Showa. Chúng được coi là cá koi lớn và có thể dài hơn 20 inch.

Chúng không có môi trường sống tự nhiên, vì những con cá koi này được lai tạo đặc biệt bởi các nhà lai tạo Nhật Bản. Cá koi Showa được tìm thấy trong ao và cửa hàng vật nuôi và thậm chí có thể mua trực tuyến. Là loài ăn tạp, chế độ ăn uống của chúng bao gồm tảo, thực vật, động vật, ruồi và côn trùng.

Showa koi được biết đến với sự cứng rắn và khả năng phục hồi, cho phép chúng phát triển trong nhiều năm trong điều kiện tối ưu.

Chăm sóc thích hợp cho cá koi Showa liên quan đến một hồ rộng rãi, được duy trì tốt với hệ thống lọc và sục khí đầy đủ. Những con cá năng động này cần có nhiều không gian để bơi lội và khám phá. Ngoài ra, cần có một chế độ ăn uống cân bằng giàu protein và vitamin, nên cho chúng ăn nhiều lần trong ngày.

Giá cá koi Showa có thể thay đổi đáng kể, với một số được bán với giá thấp nhất là 70 đô la, trong khi những mẫu vật lớn hơn và có giá trị hơn có thể có giá trên 28.000 đô la. Vào năm 2014, một con Showa cái đã được bán với giá ấn tượng 68.000 USD.

Doitsu – lên tới 16.000 USD

Cá koi Doitsu là một loại cá koi phổ biến có nguồn gốc từ khoảng một thế kỷ trước. Điều hấp dẫn về loại cá koi này là tổ tiên của nó có thể bắt nguồn từ bảy con cá koi Đức đã đến Nhật Bản vào đầu những năm 1900. Những con cá không vảy này ban đầu được tiêu thụ vì chúng dễ chế biến hơn, nhưng đặc điểm độc đáo về làn da mịn màng không vảy của cá koi Doitsu đã sớm thu hút sự chú ý của mọi người, biến chúng thành một mẫu vật nuôi được yêu thích và đánh giá cao.

Việc không có vảy trên cơ thể cá koi Doitsu được cho là do đột biến gen hiếm gặp được truyền qua các thế hệ kế tiếp. Kết quả là, cá koi Doitsu có thể được sinh ra với nhiều màu sắc khác nhau.

Để duy trì màu sắc rực rỡ, cá koi Doitsu sặc sỡ thường được cho ăn chế độ ăn có chứa chất tăng cường màu sắc, chẳng hạn như tảo xoắn hoặc nhuyễn thể. Những chế độ ăn này cũng giàu protein để thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh.

Vì cá koi Doitsu không có vảy nên chúng dễ bị nhiễm trùng, ký sinh trùng và cháy nắng hơn. Chúng thường có các dấu hiệu bệnh tật trực quan, chẳng hạn như thay đổi màu da, các đốm trắng chuyển sang màu vàng và bơi lội khác biệt. Vì vậy, nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy đảm bảo kiểm tra ngay lập tức.

Mặc dù cá koi Doitsu không phổ biến như các loài cá cảnh khác, nhưng chúng vẫn có thể được tìm thấy trong các cửa hàng vật nuôi và trung tâm nhân giống, với một số giống phổ biến hơn những loại khác. Doitsu koi với các mẫu Showa, Sanke hoặc Kōhaku thường được bắt gặp. Tuy nhiên, cá koi Doitsu với màu sắc độc đáo có thể có giá cao lên tới 16.000 USD mỗi con. Đồng thời, những con cá koi không vảy này có thể được mua với giá thấp nhất là 59 đô la.

Kumonryu – lên tới 15.000 USD

Cá koi Kumonryu là một loài cá bắt mắt có nguồn gốc từ Karasugoi. Nó còn được gọi là rồng bay của cá koi. Loại cá koi này có thể biến đổi màu sắc quanh năm, từ màu đen hoàn toàn sang màu trắng hoàn toàn!

Cá koi Kumonryu có bề ngoài tương tự như giống Shiro Utsuri, và cả hai loại đều nổi tiếng với vảy đen và trắng. Tuy nhiên, trong khi cá koi Shiro Utsuri có vảy đen quấn quanh cơ thể giống như một dải ruy băng sẫm màu, thì cá koi Kumonryu có vảy đen có xu hướng xếp thành hàng dài dọc theo chiều dài của chúng.

Những con cá này phát triển tốt nhất trong ao ngoài trời và vườn nước, mặc dù chúng có thể sống sót trong bể cá. Kumonryu koi chủ yếu ăn chay, với cơm và ngô là một trong những thức ăn yêu thích của chúng, nhưng chúng cũng sẽ ăn tôm sống và con non của chúng, được gọi là cá bột, trước khi màu sắc của chúng nổi lên.

Cơ thể màu đen và trắng của chúng khiến chúng trở nên hoàn hảo cho bể cá trong nhà ở những ngôi nhà hiện đại với lối trang trí hai tông màu trung tính. Để chăm sóc cá koi Kumonryu, điều quan trọng là phải duy trì chất lượng nước tuyệt vời, cung cấp hệ thống lọc và sục khí thích hợp, đồng thời cung cấp chế độ ăn uống cân bằng gồm thức ăn viên, mảnh và thức ăn sống hoặc đông lạnh chất lượng cao. Cũng giống như bất kỳ loại cá koi nào khác, đừng cho chúng ăn quá nhiều, vì điều này có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.

Khi chọn Kumonryu cho ao của bạn, hãy tập trung vào việc tìm kiếm một con cá koi có xác nhận cơ thể tốt. Xác nhận cơ thể tốt thường được coi là mong muốn ở cá koi, vì nó có thể là một chỉ số về sức khỏe tốt, sức sống và tiềm năng sinh sản. Cá koi Kumonryu không phải là loài cá có giá cả phải chăng nhất. Chúng có thể được bán với giá lên tới 15.000 đô la cho mỗi mẫu vật. Tùy thuộc vào loại cá, giá thấp trung bình có thể vào khoảng 100 đô la.

Ogon – lên tới 8.000 đô la

Cá koi Ogon là loài cá được săn lùng nhiều vì vẻ ngoài kim loại rắn chắc của chúng. Không giống như nhiều giống cá koi khác, cá koi Ogon không có vảy dạng lưới, khiến chúng trở thành lựa chọn phổ biến, đặc biệt đối với những người mới bắt đầu nuôi cá koi. Những con cá này có nhiều màu sắc hấp dẫn, trong đó màu vàng sáng và bạch kim là những lựa chọn phổ biến nhất. Mặc dù mẫu vật màu kem rất hiếm, nhưng sự đơn giản và vẻ đẹp của chúng cũng khiến chúng trở nên nổi bật.

Mặc dù thiếu các hoa văn trang trí của các giống cá koi khác, cá koi Ogon vẫn là mẫu vật nổi bật và sự nổi tiếng của chúng đã dẫn đến việc chúng được nhân giống với số lượng lớn. Có những tiêu chí nghiêm ngặt để đánh giá những con cá này tại các triển lãm nơi mà sự cạnh tranh rất khốc liệt. Nhưng nếu bạn không quan tâm đến sự cạnh tranh, thêm cá koi Ogon vào bộ sưu tập của bạn có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Chúng có thể cân bằng sự phức tạp của các mẫu cá khác và thêm độ tương phản vào môi trường ao.

Ogon koi rất dễ chăm sóc và là loài cá hiền lành và thông minh. Chúng là loài ăn tạp và có thể phát triển mạnh nhờ chế độ ăn thức ăn viên, mảnh, trái cây và rau củ. Những con cá này có thể sống hơn 35 năm và dài tới 24 inch. Để giữ cho chúng hạnh phúc và khỏe mạnh, chúng cần kích thước bể tối thiểu là 1.000 gallon và chất nền sỏi mịn với nhiều đá nhỏ và thực vật sống. Ogon koi rất tương thích với các loài cá khác và không hung dữ đối với những con cá lớn hơn.

Cá koi Ogon có thể được bán với giá thấp nhất là 100 đô la, nhưng giá của chúng có thể lên tới 8.000 đô la một con do quá trình nhân giống cá koi kim loại có màu đặc tốn nhiều thời gian. Do đó, chúng tương đối hiếm, nhưng sự phổ biến của chúng đối với những người mua giàu có đảm bảo nhu cầu cao, khiến chúng đắt hơn các giống cá koi khác.

Cảm ơn bạn đã đọc! Nếu bạn muốn biết thêm thông tin hoặc có các câu hỏi, hãy liên hệ với chúng tôi tại Thế Giới Loài Cá.