Giữ và chăm sóc khỉ Capuchin thú cưng

Khỉ Capuchin là loài động vật kỳ lạ tràn đầy năng lượng, đòi hỏi phải làm giàu và có lối sống năng động — thông thường, khi được con người nuôi nấng, chúng hiếm khi nhận được đủ sự kích thích. Chúng có thể đáng yêu khi còn bé, nhưng khi lớn hơn, khỉ capuchin có thể dễ dàng cảm thấy buồn chán, điều này có thể dẫn đến những hành vi ngày càng phá hoại. Chúng thường trở thành vật nuôi không tương thích, khiến chúng khó chăm sóc và dẫn đến việc phải giải cứu hoặc trợ tử.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Khỉ Capuchin

Tên khoa học: Cebinae

Kích thước người lớn: 13 đến 22 inch; Lên đến 4 cân

Tuổi thọ : Trung bình từ 15 đến 25 năm hoặc tối đa 45

Bạn có thể sở hữu một con khỉ Capuchin thú cưng không?

tính hợp pháp

Kể từ năm 2018, việc sở hữu một con khỉ capuchin làm thú cưng ở Bắc Carolina, Florida, Nevada, Ohio, Texas, Mississippi, Tennessee, Alabama, West Virginia, Indiana, Arkansas, Wyoming, North Dakota, Nebraska và Kansas là hợp pháp. Luật pháp luôn thay đổi và nếu bạn đang cân nhắc việc nuôi một con khỉ capuchin làm thú cưng, hãy nghiên cứu kỹ luật của cả tiểu bang và địa phương của bạn. Bạn cũng nên kiểm tra lịch sử và tính hợp pháp của nhà lai tạo mà bạn chọn để lấy con vật của mình.

đạo đức

Khỉ Capuchin thường được đầu hàng làm thú cưng vì chúng có nhu cầu mà hầu hết con người không có kỹ năng hoặc thời gian để đáp ứng, khiến nhiều khả năng việc sở hữu một con — trong hầu hết các trường hợp — là phi đạo đức. Tuy nhiên, luôn có những trường hợp ngoại lệ và nếu bạn là một người chủ nhiệt tình trong việc cung cấp cho chú khỉ capuchin thú cưng của mình mọi thứ nó cần để phát triển, thì nó rất có thể hạnh phúc khi ở trong nhà của bạn.

Những điều cần cân nhắc

Trước khi mua một con khỉ mũ, điều quan trọng là phải nghiên cứu kỹ về nhu cầu và yêu cầu của chúng để đảm bảo bạn có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình với tư cách là chủ sở hữu. Bạn nên thử và liên hệ với những người khác đã chăm sóc và sở hữu thành công một con khỉ mũ để có được quan điểm của họ.

Hành vi và tính khí của khỉ Capuchin

Capuchin — được coi là loài khỉ thông minh nhất trong số các loài khỉ ở Tân Thế giới — sống theo ngày (hoạt động vào ban ngày), có tính xã hội và lãnh thổ. Chúng dành phần lớn thời gian thức để tìm kiếm thức ăn, đi tiểu để đánh dấu lãnh thổ và lang thang trên cây. Hầu hết những người nuôi khỉ mũ đều sử dụng tã lót cho khỉ suốt đời và xích chúng vào và ra khỏi nhà để đảm bảo an toàn cho khỉ và cộng đồng.

Khỉ Capuchin được huấn luyện thành động vật phục vụ cho đến năm 2010, khi Đạo luật về Người khuyết tật Hoa Kỳ coi chúng là mối nguy hiểm cho cả chủ sở hữu và cộng đồng do lây truyền bệnh tật và gây hấn. Hiệp hội Y tế Thú y Hoa Kỳ cũng không khuyến khích việc sử dụng động vật linh trưởng trong dịch vụ, khiến việc tìm một bác sĩ thú y kỳ lạ để điều trị cho thú cưng capuchin trở nên khó khăn.

Những con khỉ capuchin bị nuôi nhốt rất quyến rũ khi còn nhỏ và cần được chăm sóc tương tự như một đứa trẻ sơ sinh. Các em bé Capuchin có thể hình thành mối liên kết chặt chẽ với cha hoặc mẹ con người của chúng, có thể cần được bú bình trong một thời gian (nếu không phải là mãi mãi) và sẽ cần được huấn luyện để trở thành một phần của gia đình. Bạn có thể thuê người huấn luyện khỉ chuyên biệt, mặc dù một số người huấn luyện có thể sử dụng các phương pháp huấn luyện đáng ngờ mà bạn muốn tránh. Một số huấn luyện viên khuyên nên loại bỏ tất cả bốn chiếc răng nanh của con khỉ để ngăn ngừa vết cắn nghiêm trọng trên đường. Thực hành này là một vấn đề gây tranh cãi khác và rất ít bác sĩ thú y sẽ thực hiện quy trình này.

Khi lên năm tuổi, khỉ mũ trở nên khó xử lý hơn nhiều. Một con khỉ buồn chán có thể tỏ ra hung hăng, cắn chủ của nó hoặc người khác để thu hút sự chú ý hoặc thu hút sự quan tâm. Nó cũng có thể cố gắng thoát khỏi vòng vây hoặc cư xử không đúng mực—thậm chí là ném phân. Hành vi hung hăng là điển hình ở khỉ mũ và đôi khi có thể xảy ra mà không có xu hướng từ trước.

Khỉ Capuchin có phải là vật nuôi tốt không?

nhà ở

Trong tự nhiên, khỉ mũ đu từ cây này sang cây khác, điều mà hầu hết các khu vực nuôi nhốt trong nhà không cho phép. Việc thiếu môi trường sống tự nhiên trong môi trường gia đình làm dấy lên nhiều tranh cãi về việc giữ những con khỉ này. Thông thường, gần như không có đủ không gian hoặc tán lá được bao bọc an toàn trong sân trung bình để cho phép linh trưởng tập thể dục đúng cách.

Điều đó nói rằng, bao vây càng lớn thì càng tốt. Nếu bạn quyết định nuôi một con khỉ mũ, hãy đảm bảo rằng nó có nhiều cây cối để đu và nhảy, cung cấp một khu vực có bóng râm để trú ẩn khỏi các yếu tố thời tiết và đảm bảo rằng nó không bị khỉ xâm nhập. Ngay cả những con khỉ khỏe mạnh và hạnh phúc cũng rất tò mò, và việc đột phá là không thể tránh khỏi nếu chúng có thời gian và lối thoát.

Khỉ Capuchin ăn và uống gì?

Trong tự nhiên, khỉ mũ ăn bọ, trái cây, chim nhỏ, quả hạch và hoa. Bắt chước chế độ ăn tự nhiên của loài khỉ này trong điều kiện nuôi nhốt có thể hơi phức tạp. Thức ăn cho khỉ có công thức, chất lượng cao cung cấp phần lớn nhu cầu dinh dưỡng của chúng, trong khi không gian ngoài trời rộng rãi cho phép chúng kiếm ăn. Bạn cũng có thể bổ sung chế độ ăn của chúng bằng thức ăn trẻ em, trái cây và rau củ (cắt theo kích cỡ)—chế độ ăn đa dạng khiến khỉ quan tâm, đặc biệt nếu bạn giấu và chúng phải tìm kiếm. Tốt nhất là cho khỉ của bạn ăn theo lịch trình đều đặn hai lần mỗi ngày.

Capuchin cũng phát triển mạnh khi thỉnh thoảng cho chúng ăn thịt nấu chín (khoảng 1 thìa cà phê), nhưng đừng bao giờ cho chúng ăn thức ăn trên bàn, các sản phẩm từ sữa hoặc đồ ngọt vì đây không phải là một phần trong chế độ ăn tự nhiên của chúng và có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.

Vân sam / Nusha Ashjaee

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Capuchin, giống như các loài linh trưởng khác, có thể truyền một số bệnh cho con người, đáng chú ý nhất là bệnh viêm gan và bệnh dại. Khỉ cũng là vật chủ tự nhiên của vi-rút herpes B (hoặc khỉ B), vi-rút này có thể gây ra bệnh viêm não mô cầu gây tử vong ở người. Khỉ thường phát triển các bệnh nhiễm trùng tiềm ẩn, suốt đời có thể truyền sang người qua vết trầy xước và vết cắn.

Capuchin có thể bị nhiễm các bệnh thông thường của con người vì hệ thống miễn dịch của chúng không mạnh bằng hệ thống miễn dịch của chúng ta. Nhiều capuchin thú cưng mắc bệnh tiểu đường do dinh dưỡng không phù hợp. Giống như con người, khỉ cưng của bạn nên được kiểm tra máu thường xuyên để theo dõi chặt chẽ lượng đường và cholesterol.

Bài tập

Khỉ Capuchin sẽ cần rất nhiều kích thích về thể chất và tinh thần để phát triển mạnh. Chúng không hoạt động tốt trong các chuồng nhỏ và sẽ cần không gian rộng rãi để chúng có thể chạy nhảy, trèo cây và khám phá lãnh thổ của mình.

chải chuốt

Chải lông cho khỉ mũ của bạn có thể là một cơ hội tuyệt vời để gắn kết và chú ý—trong tự nhiên, những con khỉ sẽ chải lông cho nhau như một dấu hiệu của tình cảm và sự tôn trọng, vì vậy những cảm giác tương tự có thể được nuôi dưỡng thông qua việc chải lông giữa chủ với khỉ.

Khoảng một tháng một lần, hãy gội đầu cho khỉ bằng dầu gội dịu nhẹ dành riêng cho tóc người, cẩn thận không để xà phòng dính vào mắt chúng. Rửa sạch xà phòng, sau đó lau khô capuchin của bạn bằng khăn mềm hoặc máy sấy tóc đặt ở nhiệt độ thấp.

Huấn luyện khỉ Capuchin của bạn

Một phần khó khăn (và vấn đề) khi sở hữu một con khỉ mũ là do quá trình huấn luyện. Chúng cực kỳ thông minh nhưng cũng có ý tưởng riêng về cách chúng muốn học (hoặc không học mọi thứ), khiến việc huấn luyện chúng đúng cách trở nên khó khăn nếu bản thân bạn không được đào tạo và có kinh nghiệm chăm sóc linh trưởng. Bạn nên tìm một huấn luyện viên tốt bụng và kiên nhẫn có kỹ năng về linh trưởng để giúp bạn huấn luyện khỉ mũ, cho dù đó là huấn luyện chúng đeo dây xích hay nếu bạn hy vọng chúng sẽ làm trò.

Ưu và nhược điểm của việc nuôi khỉ Capuchin

Khi nói đến việc sở hữu một con khỉ mũ, có nhiều khía cạnh cần xem xét trước khi cam kết sở hữu linh trưởng. Khỉ Capuchin là những sinh vật duyên dáng và đáng yêu, nhưng trừ khi bạn cực kỳ thành thạo trong việc chăm sóc linh trưởng, việc sở hữu một con có thể khó khăn (và có khả năng gây nguy hiểm) hơn là thú vị.

Mua con khỉ Capuchin của bạn

Khỉ Capuchin có thể có giá từ 5.000 USD đến 7.000 USD. Khi mua một con khỉ capuchin, bạn cần tìm một nhà lai tạo có uy tín, nhưng ngay cả điều này cũng có thể là một vấn đề nan giải. Những người chăn nuôi Capuchin lấy con non từ mẹ của chúng khi còn rất nhỏ — cách làm này giúp chủ nhân hình thành mối liên kết chặt chẽ hơn nhưng có thể gây ra tổn thương tâm lý và tình cảm lâu dài cho cả mẹ và con. Trong tự nhiên, khỉ mũ thường ở với mẹ trong vài năm đầu đời.

Có thể khó xác minh xem nhà tạo giống hoặc đại lý có uy tín hay không, nhưng chỉ mất vài phút để xác nhận xem nhà tạo giống của bạn có được USDA cấp phép hay không. Yêu cầu xem giấy phép hoặc, nếu qua điện thoại, hãy hỏi số liên bang của họ và tra cứu chúng để xác thực. Cố gắng mua trực tiếp từ một nhà lai tạo thay vì thông qua một nhà môi giới. Điều cần thiết là phải biết lịch sử và nguồn gốc của động vật. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi đặt nhiều câu hỏi về con vật, bao gồm cả lịch trình chăm sóc hiện tại của nó và đánh giá của người chăn nuôi về tính khí của con khỉ. Ngoài ra, bạn nên hỏi xung quanh để được giới thiệu từ những người đã sử dụng cùng một nhà lai tạo. Hãy nhớ rằng buôn bán bất hợp pháp động vật ngoại lai là một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la trên toàn thế giới. Có rất nhiều trò gian lận trực tuyến và ngoại tuyến, và thực tế là không thể lấy lại được tiền của bạn.

Nếu quyền sở hữu khỉ là điều mà bạn thực sự mong muốn và bạn nhận ra rằng rất khó để có được một con khỉ (hoặc nếu bạn không thể chăm sóc khỉ suốt ngày đêm), thì bạn cũng có thể xem xét việc tài trợ cho khỉ. Jungle Friends là một dịch vụ tài trợ cho những chú khỉ được thả ra khỏi phòng thí nghiệm nghiên cứu. Khoản quyên góp kéo dài một năm cung cấp thức ăn, nhà ở và cơ hội làm giàu cho loài khỉ mà bạn chọn, cấp cho bạn giấy chứng nhận tài trợ, ảnh và quyền truy cập vào liên kết video về những chú khỉ trong khu bảo tồn tự nhiên của chúng.

Vật nuôi kỳ lạ tương tự như khỉ Capuchin

Khỉ sống trong tự nhiên và thường không phải là vật nuôi thích hợp, nhưng nếu bạn muốn sở hữu một con khỉ làm thú cưng hoặc các loài tương tự, hãy tham khảo:

Nếu không, hãy xem những động vật kỳ lạ khác có thể là thú cưng mới của bạn.

Câu hỏi thường gặp

  • Khỉ mũ có khó chăm sóc không?

    Do các nhu cầu khác nhau về môi trường và xã hội, khỉ capuchin làm thú cưng có thể rất khó chăm sóc. Ở giai đoạn sơ sinh (đến năm tuổi), chúng được coi là thuần hóa và dễ chăm sóc hơn, nhưng chúng sẽ nhanh chóng trở thành một số ít và không phải là lựa chọn phù hợp cho những người nuôi thú cưng không có kinh nghiệm về linh trưởng trước đó.

  • Khỉ capuchin có làm tốt hơn trong môi trường sống tự nhiên của chúng so với trong môi trường thuần hóa không?

    Đúng. Khỉ Capuchin sẽ phát triển mạnh trong môi trường rừng rậm hoặc khu bảo tồn nơi chúng được tự do khám phá và chơi đùa. Ngoài ra, khỉ là sinh vật xã hội và sẽ được hưởng lợi khi được bao quanh bởi một "gia đình" lớn gồm các loài linh trưởng khác như chúng.

  • Bạn có thể thuần hóa một con khỉ capuchin?

    Có – mặc dù không phải lúc nào nó cũng được đề xuất. Bất kể chúng được huấn luyện bao nhiêu, khỉ mũ vẫn sở hữu nhiều hành vi bẩm sinh và có thể biểu hiện các vấn đề như hung hăng, hành động quá khích và trốn tránh thực tế.