Loài sứa nguy hiểm nhất thế giới

Sứa là loài sinh vật biển bơi tự do với các xúc tu dài. Có hơn 200 loài “sứa thật” trên thế giới. Trong khi hầu hết chúng chỉ gây đau và khó chịu nhẹ, một số có nọc độc cao. Các tế bào châm chích của chúng tạo ra độc tố khá nguy hiểm cho con người. Một loại nhất định gây ra vết đốt tồi tệ nhất cho sứa.

Theo một nghiên cứu của Marine Drugs, 150.000 vết sứa đốt xảy ra hàng năm, với một số khu vực báo cáo có tới 800 trường hợp mỗi ngày. Sứa liên tục trở thành mối đe dọa đối với khách du lịch ở các khu vực Thái Bình Dương.

Dựa trên Tạp chí Y học Du lịch, 20 đến 40 người chết hàng năm do sứa đốt ở Philippines. Nhiều vết sứa đốt vẫn xảy ra trong suốt cả năm, bất chấp nhận thức liên tục được công bố trên nhiều tạp chí khác nhau về những nguy cơ tiềm ẩn của sứa.

Sứa đốt đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới hơn chúng ta đã biết. Do đó, điều quan trọng là chúng ta phải biết loài sứa nguy hiểm nhất, hình dáng của chúng và nơi chúng được tìm thấy để có thể tránh tiếp xúc trực tiếp với chúng.

Đây là một trong những loài sứa nguy hiểm nhất thế giới và mọi thứ bạn cần biết về nó. Nó gây ra vết đốt tồi tệ nhất cho sứa.

Loài sứa nguy hiểm nhất thế giới: Sứa hộp

thế giới-sứa-hộp-sứa-nguy hiểm nhất thế giới
Nọc độc của sứa hộp cực kỳ đau đớn.

©Dewald Kirsten/Shutterstock.com

Sứa hộp Úc ( Cubozoa ) là loài sứa và động vật biển nguy hiểm nhất thế giới. Chúng có nguồn gốc từ Úc và các vùng biển lân cận. Có khoảng 30 đến 50 loài sứa hộp ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và vùng nước ven biển của Úc. Tất cả những loài này tạo ra nọc độc chết người vô cùng đau đớn.

Sứa hộp được đặt tên theo hình dạng cơ thể của chúng. Chúng có các xúc tu được bao phủ bởi bẫy mìn được gọi là nematocyst. Về cơ bản, chúng là những chiếc phi tiêu nhỏ chứa đầy chất độc. Con người cũng như động vật không may bị tiêm chất độc này có thể bị tê liệt, suy tim và thậm chí tử vong và tất cả chỉ diễn ra trong vài phút sau khi bị đốt.

Vết chích của sứa hộp đủ khiến bạn bị sốc hoặc thậm chí đau tim. Nhiều người cuối cùng chết đuối vì vết cắn của sứa hộp rất đau. Những người sống sót có thể tiếp tục cảm thấy đau vài tuần sau đó.

Có thể gặp sứa hộp khi đang bơi. Những người lặn với ống thở và thợ lặn thường thận trọng hơn với sứa hộp vì họ biết chúng nguy hiểm như thế nào, mặc dù nhìn bề ngoài chúng có vẻ không nguy hiểm.

Do đó, biết rằng có sứa hộp ngoài kia sẽ là một lời nhắc nhở hoàn hảo về việc bạn phải luôn mặc quần áo bảo hộ khi lặn biển hoặc lặn với ống thở.

Sự xuất hiện của sứa hộp là gì?

Loài sứa nguy hiểm nhất thế giới - Box Jellyfish
Có hơn 50 loài là sứa hộp nên bề ngoài của chúng có thể khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết đều có xúc tu dài.

©Danza/Shutterstock.com

Loài sứa hộp gây nguy hiểm nhất cho con người là Chironex Fleckeri. Nó có những biệt danh khác bao gồm sứa hộp Úc và ong bắp cày biển.

Sứa hộp có màu xanh nhạt và trong suốt, khiến chúng gần như vô hình. Chúng có một chiếc chuông giống như khối lập phương có đường kính khoảng 35 cm. Đó là lý do tại sao chúng có tên là “sứa hộp”. Chúng có khoảng 15 xúc tu được gắn vào bàn đạp của chúng. Chúng có bốn chân đạp, nghĩa là tất cả các xúc tu đều có khoảng sáu mươi. Mỗi xúc tu chứa tới 5.000 tế bào châm chích.

Sứa hộp cũng có một cụm mắt tiên tiến để tạo điều kiện thuận lợi cho tầm nhìn của chúng. Có một võng mạc, mống mắt, thủy tinh thể và giác mạc phức tạp trong mắt chúng. Tuy nhiên, họ không có một hệ thống thần kinh trung ương. Vì vậy, các nhà khoa học vẫn đang cố gắng hiểu cách chúng xử lý mọi thứ chúng nhìn thấy xung quanh.

Hầu hết các loài sứa không bơi mà trôi dạt đến bất cứ nơi nào dòng nước cuốn chúng đi. Điều này không áp dụng cho sứa hộp vì chúng có khả năng đặc biệt là đẩy cơ thể của chúng trong nước thay vì chỉ nổi. Chúng có thể bơi với tốc độ lên đến bốn hải lý.

Làm thế nào lớn là hộp sứa?

Sứa hộp có kích thước khoảng 20 cm (8 inch). Nó có đường kính khoảng 30 cm (12 inch). Các xúc tu của chúng dài khoảng 10 feet. Sứa hộp trung bình nặng khoảng 2 kg (4,5 pound). Trọng lượng của chúng có thể thay đổi tùy thuộc vào môi trường xung quanh và tuổi của sứa hộp.

Sứa hộp sống ở đâu?

Tất cả các loài sứa hộp sống trong các loại môi trường sống khác nhau. Tất cả họ đều có sở thích khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các loài sứa hộp sống ở vùng nước mặn và ấm gần bờ biển nơi nước nông. Sứa hộp Úc được tìm thấy thường xuyên nhất ngoài khơi Bán đảo Cape York và các bãi biển phía bắc của đất nước. Chúng cũng được tìm thấy trên khắp Indonesia, Philippines và cũng có thể được tìm thấy ngoài khơi Thái Lan và Malaysia.

Sứa hộp ăn gì?

Loài sứa nguy hiểm nhất - Box Jellyfish
Sứa hộp là loài ăn thịt, chế độ ăn của nó bao gồm tôm bọ ngựa, giun đốt, giun mũi tên và cá nhỏ.

©Nuttawut Uttamaharad/Shutterstock.com

Chế độ ăn của sứa hộp bao gồm chủ yếu là động vật giáp xác, tôm, tôm manthris, giun đốt, giun mũi tên và cá nhỏ. Chúng chủ yếu là động vật ăn thịt. Chúng sử dụng các xúc tu của mình để bắt con mồi và tiêm nọc độc khiến nó nhanh chóng bị tê liệt.

Sứa hộp sinh sản như thế nào?

Sứa hộp trải qua cả sinh sản hữu tính và vô tính. Trong giai đoạn sinh sản hữu tính, sứa hộp di cư đến vùng nước ngọt và tìm bạn tình phù hợp. Điều này thường xảy ra vào mùa xuân. Con đực chuyển tinh trùng để thụ tinh cho trứng của con cái trong giai đoạn này, do đó sinh ra hành tinh. Planula là một dạng ấu trùng bơi tự do với cơ thể dẹt và có lông.

Trong giai đoạn sinh sản thứ hai, planulae phát triển thành polyp với khoảng chín xúc tu. Sau đó, polyp trải qua quá trình nảy chồi vào mùa xuân. Mỗi polyp tách thành hai hoặc nhiều sinh vật, tạo ra sứa hộp con được gọi là ấu trùng ephyra.

Sứa hộp hung dữ như thế nào?

Sứa hộp rất hung dữ đối với các loài khác, nhưng nhìn chung không phải đối với con người. Chúng chỉ hung dữ với con người khi cảm thấy bị con người đe dọa. Sứa hộp sau đó sẽ chích để tự vệ. Vết đốt của chúng thường không cố ý và xảy ra khi một người chạm vào sứa hộp mà không nhận ra vì chúng trong suốt và hầu như không thể nhìn thấy.

Nọc độc của sứa hộp độc như thế nào?

Nọc độc của sứa hộp được coi là rất độc và có tác dụng nhanh chóng. Mỗi con sứa hộp có đủ nọc độc để giết tới 60 người trong vòng 2 phút. Nọc độc chứa độc tố gây tổn thương tế bào da, ảnh hưởng đến hệ thần kinh và cản trở hoạt động bình thường của tim. Những vết đốt của chúng cũng rất dữ dội, đến mức một người có thể bị chết đuối do bị sốc từ cơn đau nhói.

Điều gì xảy ra nếu bạn bị sứa hộp cắn?

Sứa Nguy Hiểm Nhất - Dấu Hiệu Cảnh Báo Sứa
Dấu hiệu cảnh báo sứa là phổ biến trên khắp các khu vực như Úc.

©A Periam Photography/Shutterstock.com

Nếu bạn vô tình va phải xúc tu của sứa hộp, và vô tình, nó tiêm nọc độc vào máu của bạn, bạn sẽ có các triệu chứng trong vòng một phút. Lúc đầu, bạn sẽ cảm thấy rất đau, trong trường hợp nghiêm trọng có thể gây ra các cơn đau tim.

Vết đốt ít nghiêm trọng hơn gây ra các triệu chứng như vết đỏ, nâu và tía trên cơ thể bạn cùng với cảm giác đau đớn. Những người sống sót có thể cảm thấy khó chịu trong vài tuần sau khi bị đốt và các dấu vết cũng có thể bắt đầu mờ đi, mặc dù chúng có thể để lại sẹo lâu dài.

Có bao nhiêu người chết mỗi năm do bị sứa hộp đốt?

Loài sứa nguy hiểm nhất thế giới - Sứa hộp chích vào người
Sứa hộp tạo ra nọc độc và để lại những ảnh hưởng đáng kể cho cơ thể con người.

©DonyaHHI/Shutterstock.com

Khoảng 50 đến 100 người chết mỗi năm do bị nhiều loài sứa hộp đốt. Tuy nhiên, số người chết có thể vượt quá ước tính. Theo Tạp chí Khoa học Philippine, 20 đến 40 người chết vì ngộ độc sứa hộp mỗi năm ở đảo quốc này. Với việc loài sứa hộp có phạm vi phân bố trải dài khắp Đông Nam Á, có khả năng những cái chết của sứa hộp trên khắp thế giới đang bị đánh giá thấp.

Loài sứa nào khác có nọc độc?

Sứa hộp là loài sứa nguy hiểm nhất thế giới, nhưng không phải là loài duy nhất. Có những loài sứa khác cũng có nọc độc cao. Dưới đây là danh sách bổ sung về năm loài sứa nguy hiểm nhất trên thế giới.

1. Tầm ma biển

Sứa tầm ma biển là một trong những loài sứa có nọc độc được tìm thấy ở bờ biển Đại Tây Dương và vùng Vịnh. Chúng có màu vàng đến nâu sẫm với các nhánh miệng dài và các xúc tu. Nọc độc của chúng không gây nguy hiểm cho con người. Cây tầm ma đốt chỉ gây đau. Tuy nhiên, chăm sóc y tế khẩn cấp vẫn rất cần thiết cho tất cả các nạn nhân bị cây tầm ma đốt.

2. Sứa bờm sư tử

Sứa bờm sư tử (Cyanea capillata) bơi cạnh một khu rừng tảo bẹ ngoài khơi bờ biển Monterey, California. Loài thạch có nọc độc khổng lồ này có thể phát triển rất lớn với những xúc tu dài hơn 100 ft.
Vết đốt của bờm sư tử không hoàn toàn gây hại cho con người, nhưng chúng có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng ở một số người.

© Ethan Daniels/Shutterstock.com

Sứa bờm sư tử là loài sứa cực độc được tìm thấy ở Bắc Thái Bình Dương và Bắc Băng Dương. Họ thích nước bình tĩnh hơn nước ấm hơn. Sứa bờm sư tử có màu đỏ tươi đến tím và có những xúc tu dài như tóc.

Vết đốt của bờm sư tử không quá nguy hiểm đối với con người, nhưng chúng có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng ở một số người. Vết đốt của chúng gây ra các đợt kích ứng trước khi giảm dần sau 1 đến 3 tuần.

3. Sứa súng thần công

Sứa Cannonball là một trong những loài sứa nguy hiểm nhất trên thế giới. Chúng có thể được tìm thấy ở Trung Tây, Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Màu sắc của chúng thay đổi từ xanh sang tím. Chúng hầu như không chích con người trừ khi bị làm phiền hoặc bị đe dọa.

Nọc độc của súng thần công rất độc, có thể gây kích ứng da và mắt cũng như các vấn đề về tim ở người.

4. Sứa Irukandji

Sứa Irukandji là một loài sứa cực độc được tìm thấy ở vùng biển phía bắc Australia. Loài sứa Irukandji tạo ra nọc độc cực mạnh gây xuất huyết não nghiêm trọng. Vết đốt của chúng đau đến mức thậm chí có thể gây ngừng tim, dẫn đến tử vong.

5. Sứa mặt trăng

Sứa mặt trăng là loài sứa có nọc độc phổ biến nhất được tìm thấy ở tất cả các đại dương trên toàn thế giới. Chúng có màu hơi xanh hoặc hơi hồng. Chúng cũng trong suốt, giống như sứa hộp.

Sứa mặt trăng ít gây hại cho con người vì chúng không có xúc tu dài để tiêm nọc độc. Tuy nhiên, chúng có xúc tu rất ngắn nên hiếm khi dùng để đốt người. Về cơ bản, chúng chích khi cảm thấy bị đe dọa. Nọc độc của sứa mặt trăng chủ yếu ảnh hưởng đến da và máu.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không