Cách chọn hệ thống lọc hồ cá

Một bể cá khỏe mạnh phụ thuộc vào việc duy trì nước sạch, yêu cầu một số phương tiện lọc để loại bỏ các chất gây ô nhiễm và làm sạch nước. Về mặt kỹ thuật, có ba phương pháp lọc nước hồ cá:

  • Lọc sinh học đề cập đến quá trình vi khuẩn có lợi phân hủy amoniac và nitrit thành biến đổi chúng thành nitrat ít độc hại hơn nhiều. Để vi khuẩn có lợi phát triển mạnh, cần có nước giàu oxy cũng như bề mặt mà vi khuẩn có thể bám vào, chẳng hạn như đá hoặc cát hoặc vật liệu trong bộ lọc. Tất cả các bể cá nên có một số thiết bị lọc sinh học và với các quần thể cá rất nhỏ, chỉ riêng điều này có thể đủ để duy trì bể cá. Tuy nhiên, trong hầu hết các bể cá, lọc sinh học sẽ chỉ là một phương pháp được kết hợp với các phương pháp khác.

Lọc sinh học là gì?

Bộ lọc sinh học (đôi khi được gọi là bộ lọc sinh học) trong bể cá là một bộ lọc chứa vật liệu xốp cho phép nước đi qua nó. Phương tiện lọc này đóng vai trò là ngôi nhà cho vi khuẩn nitrat hóa hiếu khí phân hủy chất thải của cá để giữ cho môi trường an toàn và không độc hại.

  • Lọc hóa học là một quá trình mà các chất phụ gia hóa học loại bỏ chất thải hòa tan ra khỏi nước. Phương pháp phổ biến nhất để lọc hóa học sử dụng than hoạt tính. Các phương tiện hóa học khác được thêm vào bộ lọc có thể loại bỏ chorine, amoniac hoặc phốt phát khỏi nước. Các phương tiện hóa học cần phải được thay thế định kỳ.
  • Lọc cơ học là điều mà hầu hết mọi người nghĩ là lọc thực sự—máy móc loại bỏ các hạt rắn ra khỏi nước bằng cách cho nước tuần hoàn qua các màng lọc để loại bỏ các hạt rắn. Điều quan trọng là phải hiểu rằng lọc cơ học thôi là không đủ vì nó không loại bỏ hoặc khử độc amoniac hoặc nitrit trong nước. Lọc cơ học dùng để loại bỏ chất thải trôi nổi tự do trước khi nó phân hủy thành các chất có hại và để có lợi, vật liệu lọc phải được làm sạch hoặc thay thế hai đến bốn tuần một lần. Ngoài việc lọc các hạt từ nước, quá trình lọc cơ học hỗ trợ sục khí cho nước.

Để duy trì bể cá một cách hiệu quả, bộ lọc nên chạy tất cả nước trong bể qua bộ lọc ít nhất bốn lần mỗi giờ. Khi chọn một hệ thống lọc, hãy chú ý đến loại lọc mà nó cung cấp—sinh học, hóa học hoặc cơ học. Một số hệ thống kết hợp các hình thức lọc khác nhau, với mức độ thành công khác nhau.

Có tám hình thức phổ biến của hệ thống lọc mà bạn có thể chọn.

Bộ lọc hộp

Còn được gọi là bộ lọc góc hoặc bộ lọc bên trong , đây là những bộ lọc hồ cá đầu tiên có sẵn cho bể cá gia đình. Mặc dù ít phổ biến hơn trước đây, nhưng chúng rất rẻ và có thể được nạp với nhiều loại phương tiện lọc. Nhiều bộ lọc hộp là những bộ phận nhỏ gọn dính vào kính bên trong bể cá, làm cho chúng phù hợp với bể cá nhỏ từ 10 gallon trở xuống. Bộ lọc góc thường được sử dụng trong các bể bệnh viện riêng biệt rất hữu ích để điều trị cá bị bệnh tách biệt với bể cá chính. Lưu lượng hút kém hơn của chúng cũng làm cho các bộ lọc dạng hộp trở nên phổ biến để sử dụng trong các bể sinh sản có cá con nhỏ (cá con).

Bộ lọc hộp yêu cầu một máy bơm không khí và đường dẫn không khí để di chuyển nước qua bộ lọc. Những bộ lọc này tạo ra bọt khí cũng tăng cường sục khí và lọc sinh học.

Những bộ lọc này các hệ thống có giá từ $8 đến $30.

Bộ lọc ống đựng

Bộ lọc ống đựng là bộ lọc hồ cá cơ học mạnh mẽ phù hợp nhất cho các bể cỡ trung bình đến lớn — những bể lớn hơn 40 gallon. Bởi vì các bộ lọc dạng hộp được đặt bên ngoài bể, chúng có thể dễ dàng được giấu phía sau hoặc bên dưới giá đỡ bể cá. Những đơn vị lớn này cung cấp khả năng lọc cơ học, hóa học và sinh học rất tốt. Bộ lọc dạng hộp được điều áp để bơm nước qua phương tiện lọc, thay vì cho phép nước chảy qua nó cùng với bọt khí như với bộ lọc dạng hộp. Điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng cho những mẻ cá nặng. Về mặt tiêu cực, các bộ lọc ống đựng khó tháo rời để vệ sinh và bảo trì, đồng thời chúng có thể khó được sơn lót và khởi động lại sau đó. Chúng là loại bộ lọc đắt nhất, nhưng cũng hoạt động tốt nhất.

Bộ lọc canister rất tốt cho bể cá nước mặn hoặc những bể có nhiều thực vật sống. Chi phí có thể dao động từ $90 đến $500.

Bộ lọc tảo cát

bộ lọc tảo cát hệ thống là các bộ lọc hồ cá chuyên dụng giúp "đánh bóng" nước bằng cách loại bỏ các hạt rất nhỏ. Về thiết kế, chúng tương tự như bộ lọc bể bơi bằng đất tảo cát, hoạt động bằng cách bơm nước qua một lớp hạt rất mịn để làm sạch nước.

Bộ lọc tảo cát thường được sử dụng nhất trong các tình huống tạm thời khi vật chất dạng hạt mịn, chẳng hạn như tảo cát, là một vấn đề. Do bộ lọc diatomic chỉ được sử dụng cho các trường hợp đặc biệt nên một số bộ lọc tiêu chuẩn được chế tạo với các phần chèn diatomic để chúng có thể phục vụ chức năng kép khi cần. Môi trường tảo cát phải được thay thế sau mỗi lần sử dụng trong bộ lọc tảo cát.

Chi phí của các bộ lọc diatomic dao động từ $40 đến $100.

Bộ lọc tầng sôi

Tương đối mới, các hệ thống lọc này là các bộ lọc sinh học rất hiệu quả sử dụng cát hoặc các mảnh vụn silica làm phương tiện lọc. Các thiết bị này treo ở phía sau bể cá, nơi nước được bơm lên qua một khối cát hoặc các phương tiện khác. Các hạt nhỏ cung cấp một diện tích bề mặt tuyệt vời cho các khuẩn lạc vi khuẩn phát triển mạnh. Việc mài cát khi nước chảy qua giúp phá vỡ và giữ lại các mảnh vụn trong nước.

Hầu hết các đơn vị không đi kèm với máy bơm nước, cần phải mua riêng. Các thiết bị này không cung cấp quá trình lọc hóa học, nhưng quá trình lọc cơ học khá tốt vì phương tiện cát giữ lại các hạt lơ lửng. Chúng cần xả ngược để làm sạch các mảnh vụn ra khỏi cát theo định kỳ.

Chi phí cho bộ lọc tầng sôi có thể dao động từ $50,00 đến $150,00.

Bộ lọc nguồn

Đôi khi được gọi là bộ lọc treo sau, bộ lọc điện là loại bộ lọc hồ cá được sử dụng phổ biến nhất, phần lớn là do chúng cung cấp khả năng lọc cơ học, hóa học và sinh học tuyệt vời đồng thời. Bộ lọc điện tiêu chuẩn được treo ở phía sau bể cá và hút nước lên qua ống siphon. Chúng rất đơn giản để cài đặt và dễ bảo trì. Quá trình lọc cơ học đạt được bằng cách cho nước chảy qua miếng bọt biển hoặc phương tiện xỉa. Quá trình lọc hóa học được cung cấp bởi nước chảy qua miếng chèn than hoạt tính và quá trình lọc sinh học được cung cấp bởi các vi khuẩn có lợi phát triển bên trong hộp lọc. Bộ lọc năng lượng có thể được kết hợp với bánh xe sinh học để tăng khả năng lọc sinh học. Các miếng chèn bộ lọc cần phải được rửa sạch hoặc thay thế định kỳ.

Bộ lọc nguồn có giá từ $10 đến $150.

Bộ lọc bọt biển

Bộ lọc bọt biển được lắp trên một ống từ đầu nguồn hoặc máy bơm không khí. Không khí hoặc nước bị ép qua ống trong miếng bọt biển tạo ra lực hút kéo nước và mảnh vụn vào vật liệu bọt biển và vi khuẩn sẽ phát triển trên miếng bọt biển để thiết lập quá trình lọc sinh học. Bộ lọc bọt biển cũng cung cấp khả năng lọc cơ học, mặc dù chúng nhanh chóng bị tắc nếu có quá nhiều mảnh vụn. Chúng rất lý tưởng cho bể có cá con, vì miếng bọt biển ngăn không cho cá con bị hút qua máy bơm. Bọt biển rất tốt cho bể cách ly bệnh viện, vì bọt biển từ một bể cá đã thiết lập sẽ nhanh chóng cung cấp vi khuẩn nitrat hóa cho bể.

Khi các bộ lọc bọt biển được làm sạch, điều quan trọng là phải làm như vậy với nước hồ cá, vì nước máy sẽ giết chết vi khuẩn có lợi đang phát triển trên miếng bọt biển.

Giá cho bộ lọc bọt biển có thể dao động từ $5 đến $40.

bộ lọc nhỏ giọt

Còn được gọi là bộ lọc ướt/khô , bộ lọc nhỏ giọt được thiết kế để nước tiếp xúc với càng nhiều không khí càng tốt. Điều này được thực hiện bằng cách cho phép nước hồ cá chảy qua vật chứa phương tiện, chẳng hạn như quả bóng nhựa, sợi dây hoặc chỉ nha khoa. Việc tiếp xúc với không khí và nước này sẽ thúc đẩy một lượng lớn vi khuẩn có lợi giúp phân hủy chất thải. Chúng đặc biệt phổ biến đối với bể nước mặn, nhưng cũng đang ngày càng trở nên phổ biến trong bể cá nước ngọt. Lọc hóa học được cung cấp bằng cách đặt các túi lưới chứa phương tiện hóa học trong bộ lọc.

Hạn chế lớn nhất là chúng khá dễ bị tắc. Việc sử dụng bộ lọc trước cơ học giúp loại bỏ hoặc giảm thiểu vấn đề đó. Chúng là những bộ lọc lớn và thường được đặt bên trong giá đỡ bể cá.

Bộ lọc nhỏ giọt có thể khá đắt, với chi phí từ $30 đến $300.

UGF (Dưới bộ lọc sỏi)

UGF (dưới bộ lọc sỏi) là một bộ lọc hồ cá khác đã có từ lâu. Nó sử dụng một tấm lọc nhựa được đặt dưới chất nền và một máy bơm không khí được gắn vào các ống trên tấm lọc để kéo nước hồ cá xuống qua chất nền, mang theo các hạt vật chất. Có những máy bơm nước được gọi là đầu nguồn có thể được gắn vào các ống nâng bên trong bể cá hiệu quả hơn so với vận hành UGF bằng máy bơm không khí và đá không khí.

UGF không tốn kém, dễ cài đặt và tương đối không cần bảo trì sau khi chạy. Mặt khác, UGF có xu hướng làm tắc nghẽn và không phải là lựa chọn tốt cho bể cá có thực vật sống. Sử dụng máy hút sỏi để ngăn các mảnh vụn tích tụ trong lớp sỏi sẽ giúp duy trì bộ lọc tốt hơn. Sỏi trở thành nơi lọc sinh học miễn là nước có thể chảy qua nó, bên dưới tấm lọc và sao lưu ống nâng của bộ lọc. Một số UGF có các hộp chứa than hoạt tính gắn vào các ống nâng lên, cung cấp khả năng lọc hóa học, nhưng những ống này cần được thay thế định kỳ và thường là không cần thiết để sử dụng.

Chi phí của các hệ thống UGF dao động từ $8 đến $60.