Đánh cá

Sự kiện cá Pike

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Xem tất cả các hình ảnh Pike Fish!Mẫu cá pike phương bắc lớn nhất từng bị bắt là một con cá nặng 55 pound đến từ Hồ Greffern, Đức vào năm 1986.

Cá pike là một loài cá nước ngọt phía bắc có thân dài và hung dữ, chúng nằm gần đáy nước chờ con mồi đi ngang qua để tóm gọn chúng trong nháy mắt. Thuật ngữ pike, bắt nguồn từ nhiều thế kỷ trước khi phân loại học là một khoa học thực sự, đã gây ra khá nhiều nhầm lẫn. Tất cả cá pike được biết đến đều thuộc về một chi duy nhất có tên là Esox , nhưng chi này cũng bao gồm cả loài chim cuốc và loài xạ hương có họ hàng gần. Chúng cùng nhau tạo thành một loại cá giống như cá pike.

©AZ-Động vật.com

4 sự thật tuyệt vời về Pike!

 • Cá pike được đặt tên theo vũ khí phổ biến được sử dụng trong chiến đấu, bao gồm một cây sào với một dụng cụ kim loại ở trên. Điều này có lẽ là do chiều dài đặc biệt của con vật.
 • Cá pike có bề ngoài lốm đốm hoặc đốm với các sọc trên lưng để ngụy trang giữa thảm thực vật ở đáy sông và lòng hồ. Giống như dấu vân tay, những mẫu này hoàn toàn độc nhất đối với từng cá nhân.
 • Đây là loài cá sống đơn độc, phần lớn dính vào các thiết bị của chính nó trừ mùa sinh sản. Sinh vật có tính lãnh thổ cao này sẽ cố gắng kiểm soát ranh giới của nó một cách hung hãn.
 • Một số loài có con mắt rất linh hoạt có thể nhìn thấy hầu hết mọi hướng.
bánh xèo miền bắc
Vẻ ngoài lốm đốm của pike cho phép nó ẩn mình giữa các thảm thực vật ở đáy sông và hồ.

© Martin Prochazkacz/Shutterstock.com

Tên khoa học

Pike mô tả một số loài thuộc chi Esox (một từ tiếng Hy Lạp có thể được mượn từ thuật ngữ Celtic cho một số loại cá nước ngọt có thân dài). Chi này là thành viên duy nhất hiện đang sống trong họ Esocidae. Nói rộng hơn, nó là một phần của bộ Esociformes cùng với cá tuế bùn nhỏ. Một số loại pike đã tuyệt chủng đã được tìm thấy trong hồ sơ hóa thạch có niên đại hàng chục triệu năm.

Cá pike bị cô lập trên nền trắng
Pike thuộc chi Esox.

© FedBul/Shutterstock.com7 loại đinh

Hiện có bảy loài được công nhận trong chi Esox . Điều này bao gồm bốn loài được gọi chính thức là pike, cộng với chim cuốc Mỹ, chim cuốc chuỗi và chim xạ hương. Bảy loài Esox là:

 • Bắc Pike (Esox lucius) : Là loài đặc hữu của Châu Âu, Bắc Á và Bắc Mỹ (bao gồm một dải lãnh thổ rộng lớn giữa Alaska và Trung Tây Hoa Kỳ), cá pike phương bắc là một loài cá trò chơi rất phổ biến. Trên thực tế, nó phổ biến đến mức người ta đã giới thiệu nó đến những nơi khác trên thế giới, nơi đôi khi nó được coi là mối đe dọa đối với nguồn cá bản địa.
 • Cá chó phương Nam (Esox cisalpinus) : Đúng như tên gọi, đây là loài cá chó ở cực nam. Nó được tìm thấy ở xa về phía nam như Ý, miền nam nước Pháp và Thụy Sĩ.
 • Amur Pike (Esox reichertii) : Còn được gọi là cá pike đốm đen, nó có nguồn gốc từ hệ thống sông Amur ở Đông Á, nằm giữa Trung Quốc, Mông Cổ và Nga.
 • Aquitanian Pike (Esox aquitanicus) : Có nguồn gốc từ khu vực phía tây nam nước Pháp, loài này được công nhận lần đầu tiên vào năm 2014, vì vậy không có nhiều thông tin về nó.
 • Pickerel Mỹ (Esox Americanus) : Loài này hiện diện ở Canada và Mississippi, Florida, Michigan, Texas và Mississippi.
 • Chain pickerel (Esox niger) : Được biết đến với việc đánh nhau khi bị bắt, loài cá này được tìm thấy ở Hoa Kỳ ngoài khơi Bờ biển phía Đông và một phần của Trung Tây và Nam. Các tên khác của cá là cá thu đông và gunny.
 • Muskellunge (Esox masquinongy) : Thường được gọi là cá xạ hương, loài cá săn mồi lớn này sống ở các hồ và sông nước ngọt trên khắp Bắc Mỹ và được coi là một loài đánh bắt được đánh giá cao vì rất khó bắt được một con.

Pickerel Mỹ có hai phân loài:

 • Cá nhặt vây đỏ (Esox Americanus Americanus)
 • Nhặt cỏ (Esox Americanus vermiculatus) .

Muskellunge có ba phân loài:

 • Hồ lớn xạ hương ( Esox masquinongy masquinongy ): Còn được gọi là xạ hương đốm
 • Chautauqua xạ hương ( Esox masquinongy ohioensis ): Còn được gọi là xạ hương cấm
 • Xạ hương trong suốt ( Esox masquinongy immaculatus ).
Hình ảnh dưới nước của một Bắc Pike lớn
Cá pike phía bắc là một trò chơi cá phổ biến.

©iStock.com/abadonian

Sự tiến hóa và nguồn gốc

Cá pike là một thành viên của họ cá Esocidae , có thể bắt nguồn từ thời đại Trung sinh, từ 66 triệu đến 252 triệu năm trước.

Sự hiện diện của chi Esox ở Bắc Mỹ và Âu Á có niên đại từ Paleocene 66 triệu đến 56 triệu năm trước.

Bằng chứng hóa thạch sớm nhất của Esox là Esox tiemani từ cuối Paleocen.

Pike (Esox) - trên nền trắng
Cá chó là một thành viên của họ Esocidae, xuất hiện từ thời Đại Trung Sinh.

©CUTWORLD/Shutterstock.com

Vẻ bề ngoài

Cá pike có đặc điểm là thân dài, tương đối phẳng, miệng giống cái xẻng, răng to. Nó có một vây lưng và vây hậu môn gần đuôi, cộng với hai cặp vây gần đầu và bụng. Các vảy nhỏ thường được bao phủ bởi các màu xanh xám, vàng lục hoặc gần như đỏ hồng trở nên nhạt hơn ở gần mặt dưới của cá.

Muskellunge được công nhận rộng rãi là thành viên lớn nhất của chi. Mẫu vật điển hình của loài này có thể dài tới 48 inch và nặng 36 pound (mặc dù các mẫu vật nặng tới 70 pound đã được ghi nhận).

Loại pike phía bắc phổ biến hơn có chiều dài trung bình từ 18 đến 20 inch và có thể nặng tới 46 pound, nhưng nó cũng có thể phát triển với kích thước lớn hơn nhiều. Mẫu vật pike phương bắc lớn nhất được ghi nhận từng bắt được là một con vật khổng lồ nặng 55 pound đến từ Hồ Greffern, Đức vào năm 1986.

Pike (Esox) - bơi qua nước
Cá chó có thân dài, tương đối phẳng và miệng giống như cái xẻng.

©Kletr/Shutterstock.com

Môi trường sống

Cá pike được tìm thấy ở các sông và hồ nước ngọt trên khắp Bắc bán cầu. Nồng độ lớn nhất xảy ra ở Hoa Kỳ và Canada. Nó có thể tồn tại ở mọi loại độ sâu, kể cả đáy.

Ăn kiêng

Là một loài săn mồi đỉnh cao, cá chó trưởng thành là một loài ăn thịt kiên nhẫn nằm chờ đợi giữa đám cỏ dại để con mồi đi ngang qua để nó có thể tóm lấy chúng bằng hàm răng sắc nhọn của mình trong một màn di chuyển nhanh và hung hãn.

Loài vật này thích ăn côn trùng, động vật chân đốt và cá nhỏ, trong khi các loài lớn hơn cũng ăn chim nước, ếch nhái và động vật có vú nhỏ. Cá pike phương bắc là một loài cá ăn thịt đồng loại sẽ ăn các thành viên chưa trưởng thành của chính loài của nó.

Một con giáp xác thuộc họ Isopoda khổng lồ
Isopods tạo thành một phần trong chế độ ăn uống của pike.

©iStock.com/LindaZ

Động vật ăn thịt và các mối đe dọa

Cá chó trưởng thành là loài săn mồi hàng đầu trong chuỗi thức ăn với rất ít loài săn mồi tự nhiên ngoài con người, nhưng trứng và cá con lại là món ăn nhẹ ngon miệng cho rái cá, chim sống dưới nước và các loài cá khác.

rái cá
Rái cá ăn trứng của cá chó và cá chó non.

©nvphoto/Shutterstock.com

Sinh sản, Trẻ sơ sinh và Tuổi thọ

Mùa sinh sản của cá pike thường diễn ra vào bất kỳ thời điểm nào từ cuối mùa đông đến mùa xuân, khi chúng bắt đầu di chuyển ngược dòng hoặc gần bờ hơn. Hành vi giao phối thay đổi một chút theo loài. Chẳng hạn, cá pike đực phía bắc có thể khiến con cái đẻ trứng bằng cách huých nhẹ vào đầu nó. Con đực sau đó sẽ giải phóng tinh trùng của mình để thụ tinh cho trứng.

Cá chó non (đôi khi được gọi là jack cắm) sẽ xuất hiện từ trứng được thụ tinh vài tuần sau đó. Dễ bị tổn thương và đơn độc, chúng sẽ bám vào cỏ dại và sống sót nhờ túi noãn hoàng trong khi chúng vẫn thiếu khả năng ăn những thức ăn quan trọng hơn. Cuối cùng, khi miệng của chúng phát triển, cá con sẽ bắt đầu ăn động vật phù du (động vật biển nhỏ), và sau đó trong quá trình phát triển, cá con sẽ chuyển sang con mồi lớn hơn.

Một con cá chó cái có thể đẻ hàng nghìn quả trứng mỗi năm vào mùa sinh sản. Các nhà khoa học tin rằng trung bình một con cái có thể đẻ từ 8.000 đến 12.000 quả trứng mỗi pound, vì vậy một con cá trưởng thành nặng từ 20 đến 40 pound có thể đẻ từ 200.000 đến 400.000 quả trứng!

Nhiều người trong số những con non này không được bảo vệ và đơn giản là không thể sống sót sau sự săn mồi trong vài tháng đầu tiên. Nếu nó phát triển thành con trưởng thành, thì cá pike phương bắc được biết là có thể sống khoảng 10 đến 15 năm trong tự nhiên. Tuổi thọ dài nhất được ghi nhận là khoảng 26 năm.

Pike (Esox) - em bé bơi
Cá gai con ăn động vật phù du trước khi chúng đủ lớn để bắt những con mồi lớn hơn.

© Lukas Kastner/Shutterstock.com

Dân số và Bảo tồn

Mặc dù con người thường xuyên đánh bắt cá, loài này nhìn chung vẫn có sức khỏe ổn định và tuyệt vời. Ước tính dân số là không có sẵn.

Bốn loài được phân loại trong Danh sách đỏ của IUCN là cá pike phương bắc, cá chích chòe xích, cá sặc rằn và cá hái vây đỏ là loài ít được quan tâm nhất.

IUCN
IUCN phân loại bốn loài cá pike là Ít quan tâm nhất.

©Tobias Arhelger/Shutterstock.com

Pike trong câu cá và nấu ăn

Pike là một loài cá phổ biến trong cả câu cá giải trí và thương mại. Nó hiếm khi được đánh bắt với số lượng đủ lớn để gây áp lực dân số quá mức. Nó cũng không thích nghi tốt với nghề cá nhân tạo. Thay vào đó, nó có xu hướng bị đánh bắt với số lượng ít hơn bởi những người đánh cá đơn độc. Mồi chết, mồi sống và mồi nhử đều là những phương pháp hiệu quả để bắt pike. Tuy nhiên, do sự hiện diện của những chiếc răng sắc nhọn của nó nên cần phải cẩn thận hơn khi xử lý cá.

Cá pike có thịt bông trắng với vị khá nhiều nước. Cho dù nướng, nướng hay chiên, thịt đều chứa nhiều protein và chất béo tốt. Tuy nhiên, bạn nên coi chừng những xương nhỏ trong thịt có thể thực sự khiến loài cá này trở nên khó ăn. Bạn nên rửa thật sạch trước khi nấu.

móc xích
Pike có nhiều protein và chất béo tốt.

©banosan/Shutterstock.com

Xem tất cả 187 con vật bắt đầu bằng chữ P


Giới thiệu về tác giả

Catherine Gin


Catherine Gin có hơn 15 năm kinh nghiệm làm biên tập viên cho các phương tiện truyền thông xã hội, báo in và kỹ thuật số. Cô lớn lên ở Úc với một bảng chữ cái các loài động vật thú vị, từ thú lông nhím và nhện mạng phễu đến gấu túi và quokka, cũng như các loài thực vật bản địa xinh đẹp bao gồm cây cọ chai và cây kẹo cao su. Sống ở Hoa Kỳ trong một thập kỷ đã giúp Catherine mở rộng kiến thức về hệ động thực vật, và cô cùng chồng hy vọng sẽ có một trang trại và vườn rau theo sở thích trong tương lai.

Câu hỏi thường gặp về cá Pike (Câu hỏi thường gặp)

một pike là gì?

Pike mô tả bất kỳ thành viên nào của chi Esox. Có bảy loài trong chi, bao gồm cả pike phổ biến ở phía bắc.

Những gì không pike trông như thế nào?

Cá chó có thân hình rất dài, mũi giống cái xẻng và hàm răng sắc nhọn. Màu sắc thường nằm trong khoảng giữa xanh xám, vàng-lục hoặc hồng đỏ, tùy thuộc vào loài.

Pike có tấn công con người không?

Mặc dù bản chất hung dữ của nó, rất ít cuộc tấn công của pike vào con người đã từng được ghi nhận. Đó có thể là do con chó pike không có hứng thú với việc vật lộn với một sinh vật lớn hơn nó rất nhiều. Pike muốn bỏ chạy trong hầu hết các trường hợp.

Ăn pike có tốt cho sức khỏe không?

Thịt pike có nhiều protein và chất béo lành mạnh. Nó là nguồn cung cấp chất béo omega-3 tốt cho tim nhưng không nhiều như một số loại cá nước lạnh khác.

Những tiểu bang nào ở Hoa Kỳ có cá pike?

Cá pike là loài đặc hữu (hoặc đã được du nhập) đến hầu hết các bang trong nước, nhưng mật độ cá pike lớn nhất xảy ra ở phía đông của Dãy núi Rocky (và đặc biệt là vùng Great Lakes và các bang đông bắc). Nếu bạn quan tâm đến việc bắt pike, bạn nên tham khảo ý kiến của bộ phận cá và động vật hoang dã tại địa phương để biết thêm thông tin về những điểm tốt nhất.

Là pike động vật ăn cỏ, động vật ăn thịt, hoặc động vật ăn tạp?

Pike là động vật ăn thịt, có nghĩa là chúng ăn các động vật khác.

pike thuộc về vương quốc nào?

Pike thuộc vương quốc Animalia.

Những gì phylum để pike thuộc về?

Pike thuộc về phylum Chordata.

Pike thuộc họ nào?

Cá chó thuộc họ Esocidae.

pike thuộc thứ tự nào?

Pike thuộc bộ Esociformes.

Pike thuộc chi nào?

Pike thuộc chi Esox.

pike có loại bao phủ nào?

Pike được bao phủ bởi vảy nhỏ.

Pike sống ở loại môi trường sống nào?

Pike sống ở vùng nước chảy chậm.

con mồi chính cho pike là gì?

Pike săn cá, ếch nhái và côn trùng.

một số tính năng phân biệt của pike là gì?

Pike có cơ thể thon dài và bộ hàm khỏe.

pike có bao nhiêu con?

Số con trung bình của một con chó pike là 100.000 con.

một sự thật thú vị về pike là gì?

Pike là một loài săn mồi nước ngọt đỉnh cao với hàm răng đáng sợ!

tên khoa học của pike là gì?

Tên khoa học của pike là Esox.

tuổi thọ của một pike là gì?

Pike có thể sống từ 12 đến 15 năm.

Độ pH tối ưu cho pike là gì?

Độ pH tối ưu cho pike là từ 6,0 đến 8,0.

Làm thế nào để pike có em bé?

Pike đẻ trứng.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
 1. Britannica, Có sẵn tại đây: https://www.britannica.com/animal/pike-fish
 2. Web Đa dạng Động vật, Có tại đây: https://animaldiversity.org/accounts/Esox_lucius/
 3. Trò chơi + Cá, Có tại đây: https://www.gameandfishmag.com/editorial/top-10-biggest-pike-world-records-of-all-time/191240