Cá vàng vs Cá Betta: Chọn cá nào? (kèm Ảnh)

cá vàng vs cá betta

Thế giới cá có thể rộng lớn và đáng sợ, vì vậy nhiều người tìm thấy điểm khởi đầu tốt với hai loại cá phổ biến và được bán rộng rãi nhất, cá vàng và cá betta. Cả hai loại cá này đều có bán ở hầu hết các cửa hàng vật nuôi, ngay cả ở các thị trấn nhỏ và vùng nông thôn. Cá vàng thông thường thường rẻ hơn cá betta, thường được bán với giá dưới 1 đô la trong khi cá betta được bán với giá từ 5 đô la trở lên tùy thuộc vào màu sắc và chủng loại.

Cá betta và cá vàng thông thường rất khỏe mạnh, khiến chúng trở thành lựa chọn tốt cho những người mới bắt đầu nuôi cá, nhưng chúng có những nhu cầu khá khác nhau nên được cân nhắc khi quyết định chọn loại cá nào để mang về nhà. Vì vậy, hãy cân nhắc những ưu và nhược điểm của cá vàng so với cá betta! bộ chia cây thủy sinh

Sự khác biệt về thị giác

cá vàng vs cá betta

trong nháy mắt

cá vàng

 • Chiều dài trung bình (người lớn): 10–12 inch, tối đa 16 inch
 • Tuổi thọ trung bình: 10–15 năm, tối đa 40 năm
 • Chế độ ăn uống: Viên, mảnh, thức ăn gel
 • Thông số nước: 65–75˚F, pH 7,0–8,4, 0 nitrat, nitrit và amoniac
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Tính cách: Ôn hòa; Sẽ ăn bất kỳ loài cá hoặc động vật không xương sống nào mà chúng có thể nhét vừa miệng
 • Màu sắc và hoa văn: Cam, đỏ, vàng, trắng, đen, xám, bạc; Một, hai màu hoặc ba màu trong các kết hợp ngoại trừ calico

cá betta

 • Chiều dài trung bình (người lớn): 25-2,6 inch, tối đa 3 inch
 • Tuổi thọ trung bình: 3–5 năm, tối đa 10 năm
 • Chế độ ăn uống: thức ăn viên hoặc mảnh dành riêng cho cá betta
 • Thông số nước: 75–81˚F, pH 6,5–7,5, nitrat <20-40ppm, 0 nitrit và amoniac
 • Mức độ chăm sóc: Dễ dàng
 • Tính cách: Hung dữ đối với cá betta khác; có thể thờ ơ trong bể cộng đồng với những người bạn cùng bể hòa bình như cá bảy màu xỉn màu, ếch lùn châu Phi, tôm ma, cá tetra và ốc sên
 • Màu sắc và hoa văn: Hàng chục loại một màu, hai màu và ba màu có thể là các sắc thái đen, trắng, xanh dương, cam, đỏ, sô cô la, đồng, hồng, tím, vàng, lục, lam ngọc và bạch tạng; vảy có thể là kim loại, mờ đục hoặc trong mờ

bộ chia cây thủy sinh

Tổng quan về cá vàng

cá vàng
Tín dụng hình ảnh: Hans, Pixabay

nhu cầu xe tăng

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, bể cá không phải là môi trường sống lâu dài tốt cho cá vàng. Mặt khác, ý tưởng rằng cá vàng cần một gallon cho mỗi inch chiều dài của cá hoặc tối thiểu 50 gallon cho một con cá vàng cũng không thực sự giữ nước. Chúng hoạt động tốt nhất với khả năng lọc tốt do tải trọng sinh học nặng trong môi trường và mặc dù chúng có thể sống sót trong môi trường nước kém chất lượng với nồng độ oxy thấp nhờ khả năng hít thở nước bề mặt, nhưng chúng lại phát triển mạnh trong điều kiện sạch với nước chuyển động nhẹ nhàng.

Nhiều cá hơn trong một môi trường nhỏ hơn có nghĩa là thay nước thường xuyên hơn và theo dõi chặt chẽ các thông số nước. Cá vàng thích bể dài và hẹp hơn bể tròn hoặc bể hình cung. Nếu chúng có đủ không gian để bơi lội và nước sạch, cá vàng có thể phát triển mạnh. Chúng thích có thực vật sống trong bể của mình và sẽ dùng chúng để chăn thả hoặc ẩn nấp.

Hành vi

Cá vàng nói chung là loài cá rất hòa bình và miễn là chúng được nuôi chung với những người bạn cùng bể hòa bình khác mà chúng không thể cho vừa miệng, thì chúng thường hòa thuận với những người khác. Chúng là loài ăn tạp, vì vậy cần thận trọng khi nuôi cá vàng cùng với sinh vật sống hoặc động vật không xương sống vì chúng sẽ ăn cá bột, trứng, ốc sên, tôm và bất kỳ loại cá nhỏ nào khác cùng bể.

Trong mùa sinh sản, cá vàng đực có thể thô bạo với cá cái và có thể cần tách ra để tránh bị thương. Cá vàng thông minh và có thể học các mánh khóe. Họ cũng có thể xác định mọi người bằng giọng nói và ngoại hình và có thể phân biệt màu sắc, hình dạng và âm thanh.

Ăn kiêng

Bột và thức ăn viên dành cho cá vàng được bán rộng rãi ở khắp mọi nơi từ cửa hàng thú cưng đến cửa hàng hộp lớn. Các loại thực phẩm chuyên dụng hơn như hỗn hợp gel khó tìm hơn, thường chỉ có ở các cửa hàng thú cưng địa phương hoặc trực tuyến. Thức ăn dạng mảnh và thức ăn viên được chế tạo để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của cá vàng và về mặt kỹ thuật chúng đáp ứng được nhu cầu đó, nhưng việc bổ sung chế độ ăn uống được khuyến nghị để có sức khỏe tốt nhất.

Cung cấp các loại rau, như rau arugula, rau thơm, rau diếp và bông cải xanh, có thể ngăn ngừa táo bón và cho cá vàng ăn cỏ giữa các bữa ăn. Có nhiều loại trái cây và rau củ mà cá vàng thích ăn và việc thử nghiệm để xác định sở thích có thể là một hoạt động thú vị. Các protein biển sống đông lạnh, đông khô và sống như tôm ngâm nước muối và daphnia tạo nên một món ăn ngon và thực phẩm sống có thể kích thích bản năng săn mồi tự nhiên.

cá vàng
Tín dụng hình ảnh: Hans, Pixabay

Những ý kiến khác

Cá vàng thông thường có thể lớn, thường dài khoảng một foot và có thể sống từ 20 tuổi trở lên nếu được chăm sóc tốt. Việc chăm sóc cá vàng khởi nghiệp có thể được thực hiện chỉ với 40 đô la nhưng tùy thuộc vào thiết bị và kích thước bể có thể có giá lên tới 100 đô la.

Phù hợp với:

Cá vàng thông thường là lựa chọn tốt cho những người lần đầu nuôi cá do chúng khỏe mạnh, linh hoạt và dễ chăm sóc. Chúng có thể sống hạnh phúc trong ao hoặc bể cá một mình hoặc với những người bạn cùng bể, mặc dù nhiều con dường như thích có một con cá vàng khác để bầu bạn với chúng. Tiềm năng về kích thước lớn và tuổi thọ dài của chúng có nghĩa là chúng chỉ nên được đảm nhận bởi người sẵn sàng cam kết chăm sóc chúng lâu dài.

 • Đa năng và khỏe mạnh
 • Phổ biến rộng rãi
 • Khởi nghiệp không tốn kém
 • Khả năng ăn kiêng đa dạng
 • Hòa bình, ứng cử viên tốt cho xe tăng cộng đồng
 • Tinh nghịch, thông minh
 • Yêu cầu thay nước thường xuyên hoặc lọc tuyệt vời
 • Cam kết lâu dài
 • Tiềm năng quy mô lớn

bộ chia cây thủy sinh

Tổng quan về cá betta

cá betta
Tín dụng hình ảnh: ivabalk, Pixabay

nhu cầu xe tăng

Mặc dù cá betta có thể được nuôi trong các bể tương đối nhỏ do kích thước trưởng thành nhỏ của chúng, nhưng chúng không thể sống hoàn toàn bằng rễ cây. Cá betta khỏe mạnh và có thể sống ở chất lượng nước kém, thích nước hơi chua và có thể sống sót trong nước có nồng độ oxy thấp. Giống như cá vàng, cá betta có thể hít thở không khí bề mặt để tồn tại. Chúng có tải trọng sinh học nhỏ và không cần lọc, nhưng tốt nhất là chất lượng nước và duy trì các thông số để cung cấp quá trình lọc.

Chúng có thể sống trong bể nhỏ bằng một gallon, nhưng nên dùng ba gallon trở lên. Cá betta thích nhiều thực vật và chỗ ẩn nấp và có thể trở nên căng thẳng nếu không có chúng.

Hành vi

Cá betta được biết đến là loài hung dữ, thường hướng tới những con cá betta khác. Điều này phổ biến nhất trong tương tác giữa nam với nam nhưng cũng có thể áp dụng cho tương tác giữa nam với nữ và nữ với nữ. Tốt nhất, cá betta nên sống một mình. Mặc dù chúng không cô đơn như một số loài cá, nhưng chúng có thể sống trong các bể cá cộng đồng, thường hơi thờ ơ với những con cá khác. Tốt nhất là chỉ cung cấp cho cá betta những người bạn cùng bể hòa bình đáp ứng nhu cầu nước ấm của chúng.

Nên tránh những loài cá cắn câu, cũng như những loài cá có thể khiến cá betta nhớ đến những loài cá betta khác, như loài nhuyễn thể có màu sắc rực rỡ hoặc thậm chí một số loại cá bảy màu.

Ăn kiêng

Cá betta là loài ăn thịt và trong tự nhiên, cá betta có chế độ ăn giàu protein từ cá nhỏ, ấu trùng côn trùng, tôm ngâm nước muối và thậm chí cả côn trùng sống trên hoặc dưới nước. Chúng lấy chất xơ từ các động vật khác mà chúng ăn, vì vậy chúng không cần thức ăn thô hoặc thực vật để tồn tại. Bên cạnh các điều kiện tồi tệ, đây là một lý do khác khiến cá betta không nên được nuôi trong các thùng có trồng cây phía trên để “cho chúng ăn”. Chúng không thể tồn tại trên rễ cây hoặc bất kỳ loại khoáng chất hoặc chất dinh dưỡng nào từ cây.

Cá betta có thể được cho ăn một phần tư hạt đậu mềm, còn vỏ, một lượng rất nhỏ rau luộc hoặc hấp như bí xanh, hoặc thức ăn thô đã rửa và hấp như rau bina và rau diếp để giúp giải quyết chứng táo bón.

cá betta
Tín dụng hình ảnh: cá đẹp, Pixabay

Những ý kiến khác

Hầu hết các cửa hàng bán cá betta, và thậm chí nhiều cửa hàng không bán, đều có bộ dụng cụ khởi động cá betta bao gồm một bể nhỏ và tất cả các thiết bị ban đầu cần thiết để chăm sóc cá betta. Những bộ dụng cụ này thường có giá khoảng $20–$40. Tùy thuộc vào giống và màu sắc của cá betta được chọn, chi phí cho cá có thể vượt quá 20 đô la. Tuổi thọ của chúng khiến chúng trở thành một cam kết ngắn hạn hơn nhiều so với cá vàng, nhưng chúng vẫn cần được chăm sóc đầy đủ để kéo dài tuổi thọ và sức khỏe.

Phù hợp với:

Cá betta là một lựa chọn tốt cho những người mới nuôi cá vì ít tốn công chăm sóc. Tuy nhiên, trách nhiệm đối với độ sạch của nước và chế độ ăn uống lành mạnh vẫn cần thiết. Cá betta có nhiều màu sắc cầu vồng với vây chảy đẹp mắt, vì vậy chúng tạo ra một hình ảnh nổi bật trong bể.

Mặc dù ngày nay cá betta vẫn còn sống trong tự nhiên, cá betta nuôi nên được nuôi trong nhà. Chúng là những ứng cử viên kém cho cuộc sống trong ao do kích thước nhỏ và ưa nước ấm. Giống như cá vàng, cá betta có thể được huấn luyện và học cách nhận ra những con người cụ thể.

 • cứng rắn
 • Ngoại hình đẹp, hàng tá màu sắc và giống
 • tải sinh học thấp
 • Nhu cầu ăn kiêng đơn giản
 • Thiết bị khởi động rẻ tiền
 • Kích thước người lớn nhỏ
 • Thông minh
 • Không thể chia sẻ không gian với cá betta khác
 • Có thể làm một người bạn cùng bể kém trong bể cộng đồng
 • Một số giống có thể cay
 • Tuổi thọ ngắn
 • Yêu cầu thực vật và ẩn trong bể để giảm căng thẳng

bộ chia cây thủy sinh

Giống nào phù hợp với bạn?

Cá betta và cá vàng thông thường đều là những lựa chọn tuyệt vời cho những người nuôi cá mới và có kinh nghiệm. Cả hai đều thông minh và có thể học cách hòa đồng với con người, nhưng cá vàng có nhiều khả năng hòa đồng hơn trong môi trường bể cộng đồng. Nhiều người thấy cá vàng có vẻ ngoài không bắt mắt, nhưng cá betta thì sặc sỡ và bắt mắt.

Khi lựa chọn giữa hai, bạn cần xem xét những điều sau:

 • Bạn có muốn một con cá hay nhiều?
 • Bạn muốn một vài năm cam kết hay một vài thập kỷ cam kết?
 • Bạn muốn một con cá nhỏ gọn hay một con mà bạn có thể phải mua bể lớn hơn khi nó lớn lên?
 • Bạn có muốn thử nghiệm chế độ ăn uống đa dạng và xác định sở thích và không thích của cá hay bạn muốn một con cá có nhu cầu ăn uống đơn giản?

Tất cả những điều này là những điều quan trọng cần xem xét khi lựa chọn giữa cá betta và cá vàng. Xem xét tất cả những kiến thức này và lối sống, thời gian, mức độ trách nhiệm, không gian và sở thích thẩm mỹ của bạn sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất về loại cá nào phù hợp với ngôi nhà của mình.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: (L) Val Krasn, Shutterstock, (R) cá đẹp, Pixabay