Tại sao cá Betta của bạn không ăn thức ăn viên? 4 lý do tiềm năng

cho-betta-fish

Cá betta cần ăn để luôn vui vẻ và khỏe mạnh. Nhiều người cho cá Betta ăn thức ăn viên như một nguồn thức ăn chính. Tuy nhiên, dường như có một số cá Betta chọn lọc không thích ăn thức ăn viên.

Hãy nói về lý do tại sao cá Betta của bạn có thể không ăn thức ăn viên và bạn có thể làm gì để khắc phục tình trạng này.

Có một vài lý do khác nhau khiến cá Betta của bạn không ăn thức ăn viên mà bạn đang cho nó ăn. Hãy xem xét các nguyên nhân phổ biến nhất.

cá betta
Tín dụng hình ảnh: cá đẹp, Pixabay

Tại sao cá Betta của tôi không ăn?

Vì vậy, tại sao cá betta của tôi không ăn? Chà, có khả năng là do một trong bốn lý do phổ biến sau:

1. Bạn đã làm hỏng nó

Bây giờ, nghe có vẻ hơi kỳ quặc, nhưng bạn chắc chắn có thể làm hỏng cá Betta. Có thể không phải bạn làm hỏng con cá mà là người gây giống hoặc cửa hàng thú cưng. Nhiều nhà lai tạo và cửa hàng thú cưng sẽ cho cá Betta con ăn một số loại thức ăn có chất lượng khá cao như thức ăn đông lạnh, đông khô hoặc thậm chí là thức ăn sống như daphnia và sâu ngâm nước muối.

Cá Betta nhanh chóng quen với chế độ ăn xa xỉ này và chúng không nhanh chóng từ bỏ điều đó. Vì vậy, khi bạn mang một con cá Betta về nhà và nó không ăn thức ăn viên, thực ra có thể là do nó đã phát triển sở thích ăn thức ăn ngon. Cá betta thực sự có thể kén ăn. Nó có thể không liên quan gì đến sức khỏe của họ, mà chỉ đơn giản là họ thích ăn uống như hoàng gia.

cá betta bướm trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Rifkong, Shutterstock

2. Môi trường

Một điều khác có thể khiến cá Betta của bạn từ chối ăn thức ăn viên Betta là môi trường chúng sống. Nếu bạn không thiết lập bể cá Betta đúng cách (thêm về bể ở đây), nghĩa là bắt chước môi trường tự nhiên của chúng, chúng có thể đơn giản là không hài lòng với môi trường xung quanh.

Cũng giống như con người, khi một con cá chán nản hoặc không vui, nó có thể bỏ ăn. Hơn nữa, một số loài cá Betta khá nhạy cảm với những thay đổi trong môi trường của chúng. Nếu bạn mang chúng về nhà và chúng không quen với bể, hoặc nếu các thông số nước không phù hợp, chúng có thể từ chối ăn bất cứ thứ gì.


3. Nước

Tuy nhiên, một lý do khác khiến cá Betta của bạn không ăn thức ăn viên có thể liên quan đến nước, cụ thể là nhiệt độ của nước. Cá betta là loài cá nhiệt đới thích vùng nước khá ấm. Sự trao đổi chất của chúng thực sự bị ảnh hưởng khá mạnh bởi nhiệt độ nước.

Nếu nước trong bể Betta quá lạnh, nó sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất của nó, do đó khiến nó ăn ít hơn mọi thứ. Mặt khác, nước quá ấm sẽ làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của cá Betta của bạn và khiến nó ăn nhiều hơn bình thường.

nhiệt kế
Tín dụng hình ảnh: Matteo-Fusco, Bapt

4. Betta ốm

Một lý do khác khiến cá Betta của bạn không ăn thức ăn viên là nó bị bệnh hoặc đầy hơi. Nếu nước quá lạnh, nếu bạn cho cá betta ăn những loại thức ăn mà nó không thể xử lý được, hoặc nếu bạn cho nó ăn quá nhiều, nó có thể bị đầy hơi và do đó có thể sẽ không ăn thức ăn viên.

Betta của bạn cũng có thể đang bị nhiễm virus, vi khuẩn (chúng tôi đã xem xét Bettafix trong bài viết này) hoặc tình trạng di truyền gây ra chứng chán ăn (chúng tôi đã đề cập sâu về bệnh tật trong bài viết này).

vỏ sò chia

Các giải pháp tốt nhất để thử

Có một số cách khác nhau mà bạn có thể thử để cá Betta của mình ăn thức ăn viên, hầu hết đều liên quan trực tiếp đến các nguyên nhân được liệt kê ở trên.

1. Chờ Nó Ra

Nếu nguyên nhân là do cá Betta của bạn bị hư hỏng và quen với thức ăn ngon hơn, có thể nói là nó chỉ cần một thời gian để làm quen với những thứ không tên. Nếu lý do tại sao cá của bạn không ăn là do kén ăn, nó có thể sẽ bắt đầu ăn khi đủ đói.

cá betta tai voi
Tín dụng hình ảnh: Brad Rice, Shutterstock

2. Thử cho ăn những thức ăn khác

Có những loại thực phẩm khác mà bạn có thể thử (chúng tôi đã đề cập đến 5 loại thức ăn viên hàng đầu của chúng tôi ở đây), chẳng hạn như mảnh vụn, thức ăn sống hoặc một số loại thức ăn đông lạnh. Nói một cách đơn giản, cá Betta của bạn có thể không thích thức ăn viên chút nào. Một lần nữa, nếu nó đủ đói và bởi vì nó không thích thức ăn viên, thì dù sao nó cũng sẽ ăn chúng.


3. Không quen thuộc hoặc không hài lòng với môi trường

Nếu nguyên nhân khiến cá Betta của bạn không ăn thức ăn viên là do nó chưa quen với môi trường hoặc không thích môi trường, bạn cần cho cá thích nghi với môi trường xung quanh mới. Bạn có thể thử thêm một số chất nền, cây cối và đồ trang trí mà chúng được biết là thích. Ngoài ra, hãy cố gắng giữ cho nước càng sạch càng tốt, ngoài ra bạn nên tham gia đạp xe dưới nước thường xuyên. Cá Betta của bạn ở trong bể càng lâu và bạn càng cố gắng làm cho nó cảm thấy như ở nhà, thì khả năng nó ăn thức ăn viên càng cao.


4. Kiểm tra nước

Nếu nguyên nhân khiến cá Betta của bạn không ăn thức ăn viên là do nhiệt độ nước, bạn chỉ cần thử làm nước ấm hơn để tăng tốc độ trao đổi chất của nó. Có lẽ bạn nên đầu tư vào một máy nước nóng.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào như bơi lội kỳ lạ, hành vi thất thường, lờ đờ và bất kỳ loại triệu chứng nào có thể nhìn thấy được, thì đó có thể là lý do khiến cá Betta của bạn bỏ ăn. Trường hợp này bạn nên mang đến bác sĩ thú y hoặc chuyên gia để được chẩn đoán chính xác. Sau khi cá betta của bạn khỏe mạnh trở lại, rất có thể nó sẽ bắt đầu ăn thức ăn viên.

Nếu bạn là cá betta có bụng to thì bài viết này sẽ giúp chẩn đoán phần nào.

dải phân cách 3 sao biển

Suy nghĩ cuối cùng

Dù thế nào đi chăng nữa, cá Betta của bạn không chỉ là một con vật cưng, và chúng xứng đáng được đối xử như vậy. Vì vậy, bạn có trách nhiệm đảm bảo rằng họ vui vẻ và khỏe mạnh, một phần quan trọng trong số đó là ăn uống đúng cách.

  • Bạn đã xem Sách điện tử về cá Betta của chúng tôi chưa? chúng tôi đã tổng hợp những gì chúng tôi coi là Hướng dẫn chăm sóc Betta cơ bản bao gồm tất cả những điều cần thiết và hơn thế nữa! bạn có thể kiểm tra những gì nó bao gồm và xem trước ở đây.

Tín dụng hình ảnh nổi bật: ảnh thời gian tốt nhất, Shutterstock