Cá mập cắt bánh quy: Những bí ẩn đáng ngạc nhiên

Cá mập cắt bánh quy

Chào mừng các bạn đến với Thế Giới Loài Cá! Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá về một loại cá mập độc đáo, được biết đến với cái tên “cá mập cắt bánh quy”. Đừng để kích thước nhỏ bé của chúng đánh lừa bạn, vì các chúng có những bí ẩn đáng kinh ngạc chờ đợi. Hãy cùng tôi tìm hiểu về loại cá mập này!

Cá mập cắt bánh quy là gì?

Cá mập cắt bánh quy (Isistius brasiliensis) là một loài cá mập độc đáo thuộc họ Dalatiidae. Chúng có hình dáng thon dài giống như một chiếc điếu xì gà và thường có màu nâu nhạt. Một điểm đặc biệt của loài cá mập này là chúng có mõm ngắn, cùn và đôi mắt to. Mặt dưới của cá mập được bao phủ bởi các tế bào quang điện, khiến cho loài cá mập này có ánh sáng xanh kỳ lạ. Đặc biệt, ánh sáng này có thể kéo dài tới 3 giờ sau khi cá mập chết.

5 sự thật đáng kinh ngạc về cá mập cắt bánh quy

  • Cá mập này có hàm răng lớn nhất: Cá mập cắt bánh quy có hàm răng lớn nhất trong số các loài cá mập. Chúng rụng răng và mọc răng mới trong suốt cuộc đời, giống như tất cả các loài cá mập khác.

  • Gan chiếm 35% trọng lượng: Gan của cá mập cắt bánh quy chiếm tới 35% trọng lượng của chúng. Gan chứa lipid mật độ thấp giúp loài cá mập này nổi trên mặt nước.

  • Ánh sáng xanh kỳ lạ: Mặt dưới của cá mập cắt bánh quy được bao phủ bởi các tế bào quang điện, tạo ra ánh sáng xanh kỳ lạ. Điều này khiến cho cá mập này trông như đang phát sáng khi nhìn từ phía dưới. Kỳ lạ hơn nữa, ánh sáng này có thể kéo dài tới 3 giờ sau khi cá mập chết.

  • Ký sinh trùng và cắn bánh quy: Cá mập cắt bánh quy là động vật ký sinh. Chúng thường cắn một lỗ hình bánh quy trên một con cá lớn hơn nhiều. Điều này giúp chúng có được khẩu phần ăn lớn hơn.

  • Cắn xuyên qua tàu ngầm: Cá mập cắt bánh quy đã được ghi nhận cắn xuyên qua tàu ngầm. Chúng thường nhắm vào những khu vực mềm như dây cáp điện và mái vòm định vị bằng cao su.

Phân loại và tên khoa học

Tên khoa học của cá mập cắt bánh quy là Isistius brasiliensis. Có hai loài của cá mập cắt bánh quy, Isistius brasiliensisIsistius plutodus. Tất cả những con cá mập này đều thuộc họ Dalatiidae và là thành viên của bộ Squaliformes, bao gồm hơn 125 loài cá. Chúng thuộc về ngành Chordate và vương quốc Animalia.

Phân bố và môi trường sống của cá mập cắt bánh quy

Cá mập cắt bánh quy được tìm thấy trên khắp thế giới, nhưng số lượng chính xác của chúng chưa được biết đến. Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế xem loài cá mập này là loài ít quan tâm. Chúng sống ở độ sâu khoảng 2,3 dặm dưới đáy đại dương trong suốt ngày.

Kẻ săn mồi và con mồi của cá mập cắt bánh quy

Cá mập cắt bánh quy săn mọi sinh vật biển. Chúng ngậm môi hút máu của mình vào con mồi, giống như đang hôn nó. Sau đó, chúng sử dụng hàm răng nhọn phía trên và bộ hàm khỏe để cắn kẹp con mồi. Cuối cùng, chúng sử dụng răng và hàm trên của mình để lấy một miếng thịt ra khỏi con vật. Kết quả là một vết cắn hình bánh quy trên con mồi.

Cá mập cắt bánh quy săn mồi không chỉ ở các loài cá mập, mực, cá heo, cá voi, hải cẩu mà còn ở cả tàu ngầm và cáp điện. Loại cá mập này cũng có thể tự đánh mất một phần cơ thể khi tấn công, nhưng vẫn có những loài động vật khác ăn thịt cá mập cắt bánh quy.

Sinh sản và tuổi thọ của cá mập cắt bánh quy

Thời gian mang thai của cá mập cắt bánh quy chưa được xác định chính xác. Một con cá mập cái có thể sinh từ 6 đến 12 con non cùng một lúc, với chiều dài khoảng từ 5,5 đến 5,9 inch khi sinh ra. Con non sẽ được nuôi trong một cái túi lớn trong cơ thể của cá mẹ.

Tuổi thọ của cá mập cắt bánh quy cũng chưa được biết đến chính xác. Mặc dù cuối cùng chúng có thể bị mất một phần cơ thể, nhưng vẫn có những loài động vật khác ăn thịt cá mập này.

Cá mập cắt bánh quy trong câu cá và nấu ăn

Ngoại trừ một số ít vô tình bị bắt, cá mập cắt bánh quy không phải là mục tiêu của ngư dân thương mại hay giải trí.

Kết luận

Công chúng có thể chưa biết nhiều về cá mập cắt bánh quy, nhưng loài cá mập này đang chứa đựng những bí ẩn thú vị. Tuy nhỏ bé, nhưng cá mập cắt bánh quy có những đặc điểm độc đáo và cách săn mồi khác biệt. Hãy tiếp tục khám phá thế giới động vật cùng Thế Giới Loài Cá và đừng quên ghé thăm trang web của chúng tôi để biết thêm thông tin thú vị về loài cá!

Thế Giới Loài Cá