Phải làm gì nếu cua ẩn sĩ của bạn bị mất một chân

Đôi khi, cua ẩn sĩ bị mất chân (bao gồm cả móng vuốt), nhưng chúng thường mọc lại trong những lần lột xác tiếp theo—quá trình lột bỏ bộ xương ngoài khi nó lớn hơn. Mất chân có thể là hậu quả của căng thẳng do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm điều kiện bể nuôi, đánh nhau và bọ ve. Vì sức khỏe của ốc mượn hồn, điều quan trọng là phải xem xét những vấn đề này và sửa chữa bất cứ điều gì có thể sai trong môi trường của nó.

Tại sao cua Hermit bị mất chân?

Nếu bạn có một con ốc mượn hồn bị mất chân, hãy kiểm tra xem cua của bạn có vấn đề gì không trước khi cho rằng chân của nó sẽ mọc lại. Mặc dù mất một chi không phải là bản án tử hình đối với cua ẩn sĩ, nhưng đó thường là dấu hiệu của một vấn đề cần được chú ý ngay lập tức. Khi có dấu hiệu mất chân đầu tiên, hãy tìm những vấn đề thường gây khó khăn cho những con vật này.

 • Nơi đầu tiên bạn cần tìm là nhà của ốc mượn hồn vì điều kiện bể nuôi kém là nguyên nhân phổ biến khiến cua bị cụt chân. Để những con vật này có thể sống sót trong điều kiện nuôi nhốt, điều quan trọng là bạn phải cung cấp cho chúng những điều kiện lý tưởng.
 • Những con ve có thể nhỏ, nhưng chúng có thể tàn phá bể cua ẩn sĩ, thậm chí dẫn đến mất chân tay.
 • Cua ẩn sĩ thường khá hiền lành, nhưng đôi khi chúng tranh giành tài nguyên. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến những con cua được thèm muốn nhất hoặc khi một cái bể quá nhỏ so với số lượng cua mà nó chứa. Các trận đánh nhau có thể trở nên khá khó chịu và thường dẫn đến việc một hoặc nhiều con cua tham gia bị mất một chi.
 • Căng thẳng và bệnh tật có thể khiến nhiều chân bị rụng. Mặc dù tốt nhất nên nuôi cua ẩn sĩ cùng với ít nhất một hoặc hai con cua khác, nhưng một bể quá đông có thể gây căng thẳng hoặc lây lan bệnh tật cho tất cả cư dân của nó.
 • Trong quá trình lột xác, việc di chuyển hoặc làm phiền cua có thể gây thêm căng thẳng và cũng có thể dẫn đến gãy chân.
 • Đôi khi một con cua mới bị mất chân ngay sau khi bạn mang nó về nhà. Điều này có nhiều khả năng là do các điều kiện mà thú cưng của bạn gặp phải trong quá trình thu gom, vận chuyển và thời gian ở cửa hàng thú cưng hơn là bất cứ điều gì bạn đang làm hoặc không làm.

Sự đối đãi

Thông thường, nếu chân cua ẩn sĩ bị rụng, nó sẽ tái sinh hoặc mọc lại. Lúc đầu, một "chi gel" sẽ hình thành, bắt đầu như một nụ hoặc vết sưng nhỏ. Qua một vài lần lột xác, chi gel này phát triển thành một chân (hoặc móng) mới, mặc dù nó có thể nhỏ hơn chân ban đầu. Cua của bạn có thể trải qua quá trình lột xác thường xuyên hơn cho đến khi các chi được tái sinh hoàn toàn.​

 • Kiểm tra bể và cua để tìm bọ ve, chúng xuất hiện dưới dạng những đốm nhỏ đang di chuyển và biến việc này thành thói quen thường xuyên. Cầm mai cua lên cho đến khi nó nhô ra ngoài (thổi nhẹ vào mình cua để dụ cua ra ngoài nếu cần) và kiểm tra cả thân cua.
 • Nếu một con cua mới mua bị mất chân do căng thẳng, hãy đảm bảo điều kiện bể nuôi là tối ưu và đừng vội xử lý nó. Phản ứng căng thẳng có thể được đảo ngược khi cua của bạn được chăm sóc đúng cách.
 • Nhiều bác sĩ thú y, đặc biệt là những người chuyên về động vật kỳ lạ, sẵn sàng kiểm tra động vật không xương sống như cua ẩn sĩ. Một chuyến đi đến bác sĩ thú y có thể hữu ích trong việc chẩn đoán vấn đề mất chân.

Nếu cua ẩn sĩ của bạn bị mất nhiều hơn một chân trong thời gian ngắn, hãy cách ly nó với những con cua khác. Tiếp tục duy trì các điều kiện thích hợp, đặc biệt là nhiệt độ và độ ẩm. Nguyên nhân gây rụng chân thường không lây nhiễm, nhưng điều này sẽ giúp cua của bạn thoải mái và không bị căng thẳng khi cạnh tranh với những con cua khác. Thật không may, những con cua bị rụng nhiều chân thường bị căng thẳng đến mức không thể cứu được chúng.

Làm thế nào để chân không bị rơi

Có một số bước bạn có thể thực hiện để ngăn cua ẩn sĩ bị mất chân trong tương lai.

Thường xuyên kiểm tra kỹ tất cả các điều kiện môi trường của bể. Hãy siêng năng duy trì các điều kiện lý tưởng để giữ cho ốc mượn hồn của bạn khỏe mạnh và hạnh phúc nhất có thể. Dưới sự chăm sóc thích hợp, cua ẩn sĩ có thể sống trong một thời gian dài đáng ngạc nhiên, một số con thậm chí còn sống tới 30 tuổi và hơn thế nữa.

 • Nói chung, hai con ốc mượn hồn nhỏ có thể sống thoải mái trong bể 20 gallon. Bạn sẽ cần một bể lớn hơn—khoảng 40 gallon—nếu bạn có nhiều cua hoặc cua trưởng thành.
 • Duy trì bể ở độ ẩm tương đối từ 75 phần trăm đến 85 phần trăm. Nếu môi trường quá ấm, nó cũng có thể quá khô đối với ốc mượn hồn. Mua một máy đo độ ẩm để bạn có thể theo dõi độ ẩm một cách dễ dàng và chính xác.
 • Kiểm tra nhiệt độ trong chuồng cua của bạn. Đảm bảo nhiệt độ không quá cao hoặc quá thấp, không có điểm nóng và không dao động quá nhiều giữa ngày và đêm. Nhắm đến nhiệt độ từ 75 F đến 85 F.
 • Cho cua ẩn sĩ của bạn ăn hàng ngày và cung cấp một chế độ ăn uống đa dạng. Các loại protein như tôm, nhuyễn thể, giun máu hoặc sâu bột và thỉnh thoảng là món thịt hoặc gà trái mùa — sống hoặc nấu chín — là một nền tảng tốt. Trái cây và rau đã được rửa bằng nước khử clo cũng tốt. Nhiều cua ẩn sĩ thưởng thức táo, chuối, quả việt quất, bông cải xanh, cà rốt, ngô, nho, xoài và rau bina. Tránh bất kỳ loại thực phẩm có chất bảo quản hoặc muối.
 • Cung cấp hai bát nước cho cua của bạn. Một loại phải là nước ngọt có chất khử clo để đảm bảo nước không có clo. Bạn có thể mua nó ở bất kỳ cửa hàng vật nuôi nào có bán đồ dùng cho cá. Bát còn lại phải là nước mặn được tạo ra bằng cách sử dụng cùng một loại muối dùng để nuôi cá biển. Không sử dụng các dạng khác như muối ăn hoặc muối Epsom vì chúng sẽ gây hại cho cua của bạn.
 • Hãy cẩn thận với các hóa chất còn sót lại từ việc làm sạch trong hoặc xung quanh bể. Việc làm sạch kỹ lưỡng, bao gồm cả việc loại bỏ chất nền, nên được thực hiện mỗi tháng một lần. Cố gắng chỉ sử dụng nước nóng khi bạn làm sạch bể.
 • Vệ sinh bể hàng ngày để loại bỏ chất thải và thức ăn thừa trước khi cua có cơ hội vùi lấp.
 • Giữ nhiều vỏ thừa trong môi trường sống để ốc mượn hồn có thể thay vỏ lớn hơn khi chúng lớn lên. Hai tuần một lần, đun sôi tất cả các vỏ rỗng để làm sạch sâu nhằm ngăn ngừa nấm mốc và loại bỏ cặn bẩn.
 • Kiểm tra tình trạng chất nền của thú cưng của bạn. Cát và sỏi hạt nhỏ hoặc đá san hô là những lựa chọn tốt; xơ dừa mịn giúp trong quá trình thay lông. Đảm bảo độ sâu ít nhất gấp ba đến năm lần chiều cao của con cua lớn nhất của bạn để chúng có thể đào hang đúng cách. Chất nền cũng phải ẩm nhưng không bão hòa và bạn muốn đảm bảo rằng nó không có nấm mốc. Bạn cũng có thể sử dụng rêu bò sát để giúp kiểm soát độ ẩm trong da của chuồng, nhưng phải thay rêu này hàng tuần.

Khi cua đang lột xác, tốt nhất là để yên. Quá trình này có thể mất vài tuần, vì vậy hãy kiên nhẫn để tránh tạo thêm căng thẳng quá mức. Bạn có thể bảo vệ cua đang lột xác khỏi bạn tình trong bể của nó bằng cách sử dụng phần đáy của chai 2 lít. Nếu bạn lo lắng rằng nó có thể đã chết trong khi thay lông, mùi hôi sẽ cho thấy điều đó trong vòng vài ngày.

Đừng tắm cho ốc mượn hồn quá thường xuyên vì đây có thể là một trải nghiệm căng thẳng. Trong hầu hết các điều kiện, mỗi tuần một lần là đủ nếu bạn duy trì độ ẩm thích hợp và cung cấp nguồn nước tốt.

Nếu bạn nghĩ rằng cua và bể của mình có thể bị nhiễm ve, hãy vớt cua ra, khử trùng mọi thứ khác trong bể bằng nước sôi và lau bể bằng giấm. Tắm cho cua của bạn bằng nước đã được xử lý bằng Stress Coat (có bán ở khu bể nuôi cá của các cửa hàng vật nuôi) cho đến khi bạn không còn thấy bọ ve nữa.

Cảnh báo

Tránh thuốc trừ sâu hoặc phương pháp điều trị ve vì chúng độc hại đối với ốc mượn hồn.

Nếu cua của bạn tranh nhau vỏ, hãy tăng số lượng vỏ có kích thước phù hợp với nhiều kiểu dáng khác nhau. Đưa ra nhiều lựa chọn hơn thường sẽ chấm dứt cuộc chiến.

Cân nhắc cung cấp một bể lớn hơn, nhiều chỗ ẩn nấp hơn và nhiều bát đựng thức ăn và nước hơn khi bạn cũng đang đối phó với cua đá. Nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, bạn có thể tách cua ra, ghép ít nhất hai con cua chung vào mỗi bể.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.