Cách thêm lươn bông tuyết vào bể cá của bạn

Hồ sơ lươn bông tuyết (Snowflake Moray)

Đặc điểm, nguồn gốc và thông tin hữu ích cho người yêu thích

Getty Images / stevedunleavy.com

Nếu bạn muốn kiếm một con lươn cho bể cá nước mặn của mình, thì đây có thể là con phù hợp nhất trong số chúng. Lươn moray bông tuyết có thể lớn, dài tới 2 feet trong điều kiện nuôi nhốt và rất giỏi trốn thoát khỏi bể. Một bể lớn có nắp đậy kín và không có điểm thoát hiểm là điều cần thiết.

Tổng quan về giống

Tên thường gọi: Cá chình bông tuyết, cá chình Bosch, cá chình mây, cá chình hoa, cá chình sao, cá chình moray trắng và ngựa vằn

Tên khoa học: Echidna nebulosa

Kích thước người lớn: Lên đến 24 inch

Tuổi thọ: 5-15 năm

Đặc trưng

Gia đình họ Muraenidae
Nguồn gốc Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, bao gồm Indonesia và Vanuatu
Xã hội Hung dữ
Cấp độ xe tăng Người sống dưới đáy cần nơi ẩn nấp
Kích thước bể tối thiểu 75 lít
Ăn kiêng động vật ăn thịt
chăn nuôi máy rải trứng
Quan tâm Dễ trung gian
pH 8.1 đến 8.4
độ cứng 8 đến 12 dGH
Nhiệt độ 72 đến 80 F (22 đến 27 C)

Nguồn gốc và phân bố

Lươn bông tuyết sinh sống trong các hang động và kẽ hở trên khắp các rạn san hô ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương từ Hawaii về phía nam đến Úc, về phía tây qua các đảo ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đến Đông Ấn Độ và băng qua Ấn Độ Dương đến bờ biển Châu Phi.

Màu sắc và Đánh dấu

Lươn bông tuyết có hoa văn trang trí giống nhiều bông tuyết khác nhau trên khắp cơ thể. Cơ thể của nó có màu trắng hoặc màu kem với các đốm đen có đuôi gai hoặc răng đen có chứa một hoặc hai đốm vàng. Đôi mắt của lươn moray bông tuyết có màu vàng và có những mảng màu vàng trên đầu. Răng của loài moray này rất phù hợp để săn mồi là loài giáp xác. Những chiếc răng hình nón của lươn moray bông tuyết rất tốt cho việc nghiền nát các bộ xương ngoài của động vật không xương sống. Lươn moray bông tuyết lớn hơn có xu hướng ăn nhiều cá hơn trong tự nhiên.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Dottyback: Hồ sơ loài cá

bạn cùng bể

Những người bạn cùng bể tương thích với lươn moray bông tuyết bao gồm các loài cá tương đối lớn, hung dữ khác, chẳng hạn như cá mao tiên, cá tang, cá cò súng, cá kình và thậm chí có thể là những con lươn moray bông tuyết khác nếu chúng được thả vào bể cùng một lúc.

Mặc dù được coi là ít hung dữ hơn so với các loài lươn nước mặn khác, nhưng lươn bông tuyết có thể trở nên rất hung dữ vào thời điểm cho ăn. Với thị lực kém nhưng khứu giác nhạy bén, khi phát hiện ra thức ăn, nó sẽ chui ra khỏi chỗ ẩn nấp và ráo riết tìm kiếm. Loài moray này tốt nhất nên nuôi chung với những con cá có kích thước lớn hơn lươn để ngăn cản sự săn mồi và có thể sống chung với những con lươn khác nếu có nhiều phòng và nơi trú ẩn.

Cá chình moray bông tuyết không an toàn khi nuôi chung với tôm, cua hoặc tôm hùm vì động vật giáp xác là chế độ ăn tự nhiên của chúng. Tuy nhiên, chúng an toàn khi nuôi chung với hầu hết các động vật không xương sống khác, bao gồm sao biển, hải quỳ và nhím biển. Cá chình bông tuyết an toàn với rạn san hô và sẽ không làm phiền san hô, mặc dù những con cá chình này là loài ăn tạp và sẽ cần bộ lọc mạnh và bộ tách protein tương đối lớn để đảm bảo sức khỏe lâu dài cho bất kỳ loài san hô nào nuôi trong bể cá của chúng. Lươn moray có thể sẽ ăn những loài cá rất nhỏ như cá chuồn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  loài nhuyễn thể

Môi trường sống và chăm sóc lươn bông tuyết

Một con lươn bông tuyết có thể phát triển nhanh hơn một bể cá nhỏ trong một khoảng thời gian khá ngắn, vì vậy hãy chuẩn bị một bể lớn ít nhất 50 gallon cho mỗi con lươn ngay từ đầu. Lươn bông tuyết thường thích nghi tốt với điều kiện hồ cá và có khả năng kháng bệnh.

Lươn moray bông tuyết thường có thể hơi nhút nhát trong vài tuần đầu tiên trong một bể cá mới. Cung cấp cho nó nhiều nơi để trốn và nhiều chỗ để di chuyển. Trang bị cho bể ít nhất một cái hang có kích thước phù hợp. Nếu có thể, hãy cung cấp cho nó một số hang động và trang trí sao cho nó có thể di chuyển từ bên này sang bên kia của bể cá mà không bị lộ. Do kích thước và sức mạnh của loài lươn này, các khối đá phải được xếp chồng lên nhau một cách chắc chắn để ngăn các công trình bị xô lệch.

Đây là một con lươn rất khỏe mạnh, nhưng là một nghệ sĩ trốn thoát; một tán vừa khít là lý tưởng. Hầu hết những con lươn chết (hoặc bị lạc) trong bể nuôi cá cảnh đều trở thành nạn nhân của những bể kín kém. Lươn moray bông tuyết có khả năng tìm và bò ra khỏi lỗ nhỏ nhất trên đỉnh bể cá, vì vậy hãy đảm bảo rằng tất cả các lỗ này đều được đậy kín. Chúng có thể trượt ra ngoài và có thể đi qua hệ thống ống nước PVC vào túi lọc hoặc bể chứa nước thải của bể cá.

Lươn bông tuyết hoang dã là loài săn mồi ăn thịt, sống về đêm, phục kích cá và động vật giáp xác. Trong bể, nó sẽ lấy nhuyễn thể đông lạnh hoặc đông khô, cá, tôm, nghêu, mực, bạch tuộc, sò điệp, cá cho ăn và hầu hết các loại thực phẩm thịt giàu vitamin. Nó có thể được dạy cho ăn bằng tay, mặc dù điều này nên được thực hiện một cách thận trọng, vì nó có thể gây ra vết cắn đau đớn. Trừ khi đã quen với thức ăn đông lạnh, lươn moray có thể sẽ cần được cho ăn tôm ma sống khi mới mua. Cai sữa có thể được thực hiện theo thời gian. Việc cho cá ăn nước ngọt (như cá vàng và cá hồng) có thể gây ra bệnh gan nếu cho ăn quá nhiều, vì vậy nên hạn chế những thực phẩm này.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cách xử lý cá vàng chết: Quy trình 5 bước

Lươn bông tuyết thường phớt lờ những cư dân khác trong bể nếu nó được cho ăn đầy đủ, ít nhất vài lần một tuần. Không có gì lạ khi lươn đi vào thời kỳ "ngủ đông", thường trốn và không ăn trong vài tuần hoặc lâu hơn.

khác biệt giới tính

Không có sự khác biệt đáng chú ý giữa hai giới. Việc nuôi nhiều lươn thường là một thách thức lớn hơn những gì người chăn nuôi muốn giải quyết. Lươn bông tuyết là loài đơn sinh, có nghĩa là lươn chiếm ưu thế hơn sẽ chuyển từ cái sang đực. Một lần nữa, điều này mang lại nhiều vấn đề hơn, vì lươn thường hòa bình với nhau. Việc thay đổi giới tính có thể mất vài tháng đến một năm, lâu hơn nhiều so với hầu hết các nhà lai tạo sẵn sàng chờ đợi.

Nuôi lươn bông tuyết

Lươn bông tuyết là loài đẻ trứng thường đẻ trứng trong các nghi lễ giao phối giữa nước. Trứng và ấu trùng của chúng trôi theo sinh vật phù du trong cột nước và định cư trở lại rạn san hô vào khoảng thời gian nở. Lươn bông tuyết là một trong những loại cá biển khó nhân giống nhất trong điều kiện nuôi nhốt.

Nhiều giống cá cảnh và nghiên cứu thêm

Nếu lươn bông tuyết hấp dẫn bạn và bạn quan tâm đến loài cá tương tự cho bể cá của mình, hãy đọc tiếp:

Kiểm tra hồ sơ giống cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước mặn khác.