Khi đã đến lúc giết chết một con ngựa

Hình ảnh Stephan Zabel/Getty

Nhiều người đã gặp phải trải nghiệm đáng tiếc khi "hạ gục ngựa" hoặc bị chết. Quyết định hạ ngựa là một quyết định đau lòng và chắc chắn bạn sẽ trải qua một số cảm xúc rất mãnh liệt trước, trong và sau sự kiện.

Cùng với nỗi buồn mất đi một người bạn là rất nhiều cảm giác tội lỗi. Ngay cả khi ngựa đã rất già, bị tổn thương bên trong, ngựa con sinh ra với dị tật nghiêm trọng, mắc bệnh mãn tính và nan y gây đau đớn liên tục 1 hoặc bị tai nạn thảm khốc và không có quyết định thay thế nào, bạn vẫn sẽ băn khoăn nếu bạn đang làm đúng. Nhưng đây là cái giá bạn phải trả cho việc yêu thương những con vật này, và bạn phải đảm bảo rằng bạn không kéo dài nỗi đau hay sự khó chịu của chúng vì bạn không thể chịu đựng được việc phải chia tay chúng.

Đôi khi, quyết định phải được đưa ra ngay lập tức—như trường hợp gãy xương chân. Mặc dù gãy chân không nhất thiết phải là bản án tử hình đối với một con ngựa nữa, nhưng loại vết thương này có thể gây tử vong và để con vật bớt đau đớn, không thể làm gì khác.

Cách và Phương tiện

Cách phổ biến nhất để giết chết một con ngựa là tiêm thuốc độc. Bạn sẽ cần di chuyển con ngựa, nếu có thể mà không làm nó đau đớn quá mức, đến một nơi có thể dễ dàng di dời thi thể. Bác sĩ thú y sẽ tiêm một loại thuốc an thần, sau đó là một lượng lớn thuốc an thần. Hầu hết ngựa chỉ gục xuống từ từ và đi ngủ. Thỉnh thoảng, chúng sẽ lảo đảo và ngã xuống, điều này khá khó chịu cho người xử lý. Bác sĩ thú y của bạn sẽ hướng dẫn bạn cách bạn nên xử lý con ngựa của mình một cách an toàn trong suốt quá trình.

Một cách nhanh hơn nhưng có lẽ đau khổ và kịch tính hơn để tiêu diệt một con ngựa là dùng súng. Một số người cảm thấy đây là một phương pháp nhân đạo hơn so với tiêm vì được thực hiện đúng cách, cái chết xảy ra ngay lập tức và con ngựa không bị đau đớn trước sự hiện diện của bác sĩ thú y. Phương pháp này nên được thực hiện bởi một người quen thuộc với việc sử dụng súng công suất cao và biết cách bắn để tiêu diệt chứ không chỉ làm con vật choáng váng. Một lượng chảy máu đáng kể cũng có thể xảy ra. Ở một số khu vực, có thể gọi dịch vụ "hàng chết", họ sẽ thực hiện thủ tục an tử theo cách này và chuyển xác ngay lập tức.

Bu-lông cố định là một phương pháp khác có thể khả dụng.

Trong những trường hợp khẩn cấp, cực kỳ hiếm gặp—chẳng hạn như khi một con ngựa bị thương trên một con đường mòn hẻo lánh mà không thể đưa bác sĩ thú y vào khung thời gian có thể chấp nhận được, thì có thể sử dụng phương pháp làm mất máu (chảy máu). Một lượng lớn máu sẽ bị mất. Điều này không được chấp nhận như là phương pháp trợ tử duy nhất trừ khi con ngựa đã bất tỉnh. Nếu không, nó sẽ quá đau thương cho cả ngựa và người điều khiển. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn để tìm hiểu thêm về hiện tượng mất máu.

Sau bất kỳ phương pháp an tử nào, sẽ có một vài khoảnh khắc co giật cơ bắp và có lẽ chân có thể di chuyển một chút. Cơ thể sau đó thư giãn và vẫn còn. Nếu có mặt bác sĩ thú y, người đó sẽ kiểm tra nhịp tim bằng ống nghe, xem đồng tử mắt có giãn ra không và xem có phản xạ chớp mắt không. Nếu bác sĩ thú y cảm thấy não vẫn hoạt động, họ có thể cho dùng nhiều loại thuốc hơn hoặc thực hiện nhiều bước hơn để đảm bảo hoàn thành công việc.

Sau cái chết êm ái

Sau khi trợ tử, thi thể sẽ phải được chuyển đi hoặc chôn cất. Một số nơi có giới hạn thời gian để loại bỏ gia súc chết. Ở hầu hết các khu vực, xe chở xác chết sẽ đến trong thời gian ngắn và với một mức giá nhỏ, hãy chở xác đi. Nếu bạn chọn chôn cất thi thể, bạn cần biết các quy tắc và quy định trong khu vực của mình và sắp xếp một chiếc máy xúc để đào mộ. Có thể ủ một cơ thể nhỏ, chẳng hạn như ngựa con hoặc ngựa con, một lần nữa tuân thủ các quy định tại quận, tiểu bang hoặc tỉnh của bạn. Ở một số khu vực, hỏa táng động vật có sẵn. Đây có lẽ là lựa chọn tốn kém nhất. Các vườn thú và khu bảo tồn động vật hoang dã có thể chào đón cơ thể làm thức ăn trừ khi thuốc an thần được sử dụng cho cái chết êm dịu. Vì lý do này, điều quan trọng là phải ngăn cơ thể bị động vật ăn xác thối như chó đi lạc hoặc chó sói đồng cỏ.

Quyết định giết chết một con ngựa không bao giờ là dễ dàng. Nhưng biết những gì sẽ xảy ra và bạn đang làm những gì tốt nhất có thể cho con ngựa của mình sẽ mang lại cho bạn một chút an ủi nhỏ trong một quá trình đau khổ khác.