Cách làm cây lau đẻ trứng cho cá (6 bước đơn giản)

sinh sản-của-pseudomugil-gertrudae-aru-on-sinh sản-lau-bos11-shutterstock

Chúng tôi đã quen thuộc với các thiết bị đắt tiền và mới nhất để khuyến khích cá sinh sản và cung cấp cho cá con một nơi ẩn náu. Điều này có thể tốn kém. Để giúp bạn đẻ trứng dễ dàng hơn, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm một cây lau nhà bằng cây lau nhà mới.

Thật không may, cá sẽ ăn cá con của chúng nếu cá con không có đủ chỗ nhỏ để trú ẩn trong bể cá, cây lau sinh sản cung cấp cơ hội ẩn náu tuyệt vời mà không cần sử dụng thực vật.

Hầu hết chúng ta không thể theo kịp những thay đổi và giá cả liên quan đến các sản phẩm cá sinh sản. Chúng tôi đã tập hợp bài viết này để hướng dẫn bạn tạo ra một nơi sinh sản tự làm, giá cả phải chăng nhất bằng cách sử dụng các vật liệu hiện có trong nhà!

bộ chia cây thủy sinh

Tại sao nên sử dụng cây lau nhà đẻ trứng cá?

Một cây lau sinh sản tái tạo việc sử dụng các loại cây thủy sinh rậm rạp trong tự nhiên. Đó là một hệ thống sinh sản do con người tạo ra có tác dụng tương tự mà cây trồng sẽ cung cấp cho cặp sinh sản và cá con.

Cặp cá sinh sản sẽ đẻ trứng vào các đầu của cây lau nhà. Khi trứng nở, cá con sẽ có một nơi an toàn để tìm nơi trú ẩn từ cha mẹ chúng, những người sẽ coi chúng là nguồn thức ăn tiềm năng.

Nếu cá lau sinh sản được giữ trong bể chính, cá bố mẹ không thể bơi qua các sợi lông đủ nhanh để bắt cá con.

Red-chin-panchax-spawning-mops_Toxotes-Hun-Gabor-Horvath_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Gabor Horvath, Shutterstock

So sánh cây lau nhà với cây đẻ trứng

Sử dụng thực vật làm nguồn ẩn náu cho cá con là một việc khó vì thực vật cần được bảo dưỡng hàng ngày và thiết bị đắt tiền để cây phát triển rậm rạp và đủ lớn để cá con ẩn náu bên trong. Những chiếc lông bắt những quả trứng do cá thả ra, chúng sẽ đẻ trứng giữa các loài thực vật trong tự nhiên.

Việc tìm kiếm các loại cây phù hợp cho công việc này cần rất nhiều nghiên cứu và thời gian từ lịch trình cuộc sống bận rộn của bạn. Các cây sẽ cần phải được nhóm lại hoàn hảo và phát triển theo cách lý tưởng cho cá con.

Cây lau nhà sinh sản được tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng và sẵn sàng để sử dụng! Chúng tôi khuyên bạn nên dùng một cây lau nhà mới thay vì một cái cũ bẩn và sẽ giết chết cá bột và cá bố mẹ.

Len hay nylon là sự thay thế tốt hơn?

Red-chin-panchax-spawning-mop_Toxotes-Hun-Gabor-Horvath_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Gabor Horvath, Shutterstock

Cây lau nhà có thể đi kèm với các sợi lông khác nhau, cụ thể là nylon hoặc len. Lông nylon cứng hơn và thô. Nó có thể là một vấn đề đối với cơ thể mỏng manh của cá bột nhưng vẫn là một lựa chọn. Lợi ích của lông nylon là chúng không hấp thụ một lượng lớn nước để tăng thêm trọng lượng cho bể sinh sản.

Lông bàn chải len mềm hơn và dễ dàng kết lại với nhau. Các sợi lông sẽ cần trải rộng sao cho cá con bơi vào giữa chứ không phải cá bố mẹ.

bộ chia cây thủy sinh

Sự chuẩn bị

Để hoàn thành nhiệm vụ này, cần có những điều sau đây-

 • Một cây lau nhà kiểu cũ với những sợi dây lủng lẳng ở cuối
 • Một miếng bìa cứng hình vuông
 • Kéo
 • Một bể sinh sản với nước khử clo

Tóm lại, tôm ngâm nước muối có nhiều protein tự nhiên, nhiều chất béo và cung cấp một lượng chất xơ kha khá cho hầu hết các loài cá.

Red-chin-panchax-spawning-mops_Toxotes-Hun-Gabor-Horvath_shutterstock2
Tín dụng hình ảnh: Gabor Horvath, Shutterstock

Hướng dẫn cách xây dựng một cây lau nhà sinh sản cá

Xây dựng cây lau nhà sinh sản của riêng bạn cho cá là điều có thể thực hiện được đối với những người chơi cá cảnh mới bắt đầu và dày dạn kinh nghiệm.

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn từng bước về cách bạn có thể xây dựng một cây lau sinh sản cho cá.

 • Bước 1: Bắt đầu bằng cách cắt lông bàn chải ra khỏi cây lau nhà bằng nylon hoặc len mới mua. Đảm bảo độ dài phù hợp và đủ dài để buộc và vẫn có độ dài vừa phải để cá con bơi qua.
 • Bước 2: Cắt một miếng bìa cứng và cắt 2 khe ở trên và dưới.
 • Bước 3: Nhét từng sợi tóc vào giữa các khe của bìa cứng. Bắt đầu bằng cách quấn nó xung quanh bìa cứng bắt đầu từ khe trên cùng và cuộn xuống dưới với mỗi sợi.
 • Bước 4: Khi bạn tiến hành quấn lọn tóc cuối cùng, hãy buộc chặt chúng lại với nhau rồi cắt một lọn tóc thò ra từ trên cùng. Cắt phần trên cùng của toàn bộ cây lau nhà.
 • Bước 5: Buộc cây lau nhà vào một miếng polystyrene để nổi trong nước. Một lựa chọn khác là sử dụng nút chai. Sử dụng một đoạn dây còn sót lại để gắn cây lau nhà vào thiết bị nổi.
 • Bước 6: Đặt bông lau vào bể nuôi. Để nó hấp thụ nước bằng cách vung và ép nó vào trong bể. Cây lau nhà nên ở giữa nước gần bề mặt hơn.

Cây lau sinh sản đã hoàn tất!

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Cây lau sinh sản cũng hiệu quả như cây cỏ trong tự nhiên. Cá bột bây giờ sẽ được cung cấp một nơi để tự bảo vệ mình khỏi những kẻ săn mồi. Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tạo thành công một bãi đẻ cho cá của mình!

Kiểm tra một số bài viết phổ biến khác của chúng tôi:

 • Cách làm chết cá cảnh một cách nhân đạo (3 phương pháp nhân đạo)
 • 12 Ý tưởng Bố trí Bể cá (kèm Ảnh)
 • Bệnh cá nhung: Triệu chứng & Cách điều trị

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Bos11, Shutterstock