Đây là cách cho chồn ăn đúng cách

Hướng dẫn nhanh về thức ăn cho chồn và cho chồn ăn của bạn

Chồn hương có những yêu cầu về thức ăn độc đáo mà hiện nay các nhà sản xuất thức ăn cho vật nuôi thương mại đang giải quyết vấn đề này, mặc dù với mức độ thành công khác nhau.

Chồn sương là loài ăn thịt bắt buộc và thức ăn đi qua hệ thống tiêu hóa của chồn rất nhanh. Chồn sương cũng thiếu khả năng lấy dinh dưỡng từ thực vật. Vì lý do này, chế độ ăn của chồn phải có nhiều protein động vật, nhiều chất béo và ít chất xơ. Tất cả các loại thức ăn, bao gồm cả thức ăn dành riêng cho chồn sương, không được tạo ra như nhau, vì vậy hãy cẩn thận với những gì bạn cho chồn ăn.

Có sẵn thức ăn mọi lúc

Chồn sương có tốc độ trao đổi chất nhanh cùng với hệ tiêu hóa ngắn nên chúng cần được cho ăn thường xuyên (thường là 3 đến 4 giờ một lần). Tốt nhất là luôn có sẵn thức ăn. Hầu hết chồn sương sẽ chỉ ăn đủ để đáp ứng nhu cầu của chúng và sẽ không bị béo phì nếu được phép tiếp cận liên tục với thức ăn chất lượng tốt. Nước ngọt, sạch cũng là một điều cần thiết mọi lúc. Nếu bạn gặp vấn đề với việc con chồn của mình tăng cân quá nhiều, hãy hỏi bác sĩ thú y để loại trừ vấn đề y tế và để được tư vấn về việc đáp ứng nhu cầu ăn kiêng của chúng trong khi vẫn duy trì cân nặng hợp lý. Tập thể dục tăng cường thường là cách tốt nhất để tiếp cận bệnh béo phì một khi các vấn đề sức khỏe được loại trừ, thay vì hạn chế ăn kiêng.

Thức ăn khô là sự lựa chọn thuận tiện nhất cho chồn sương, vì chúng có thể được để sẵn mọi lúc mà không lo bị hư hỏng. Thức ăn cho chồn sương đóng hộp có thể được dùng như một món ăn hoặc chất bổ sung, nhưng chỉ thỉnh thoảng thôi.

Yêu cầu cơ bản cho chế độ ăn kiêng Ferret:

  • Hàm lượng protein cao (30 đến 40 phần trăm trên nhãn phân tích dinh dưỡng)
  • Protein phải có chất lượng cao, dễ tiêu hóa và có nguồn gốc từ động vật (không phải từ thực vật)
  • Hàm lượng chất béo cao (ít nhất 15-20 phần trăm, có thể lên đến 30 phần trăm nếu đang phát triển hoặc mang thai, theo phân tích trên nhãn)
  • Rất ít carbohydrate và chất xơ (ít hơn 3 phần trăm chất xơ)

Phân tích thực phẩm khô đã qua chế biến

Thật không may, phân tích dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm không phải lúc nào cũng nói lên toàn bộ câu chuyện. Bạn cũng phải phân tích danh sách thành phần vì chất lượng và tính sẵn có của protein và chất béo có thể rất khác nhau. Tuy nhiên, ngay cả danh sách thành phần cũng có thể gây hiểu lầm. Các thành phần được liệt kê đầu tiên là tỷ lệ cao nhất của mặt hàng thực phẩm, nhưng bạn không biết chính xác tỷ lệ nào. Hãy lưu ý đến việc chia nhỏ thành phần, điều này có thể đẩy các món tương tự nhưng ít được ưa chuộng hơn xuống danh sách, nhưng nếu được thêm vào cùng nhau, có thể chiếm tỷ lệ cao trong chế độ ăn kiêng (ví dụ: bột đậu nành và bột đậu nành).

Nguồn Protein

Hãy tìm thịt và các bữa ăn từ thịt thay vì các sản phẩm phụ. Các sản phẩm phụ từ thịt và gia cầm là những phần không thể chế biến thành thức ăn cho con người. Chúng có thể có khả năng tiêu hóa thấp và do đó không thực sự là một nguồn protein hữu ích. Trứng cũng là một nguồn protein chất lượng cao. Hãy tìm thịt hoặc bữa ăn có thịt hoặc trứng để tạo thành ba thành phần đầu tiên (bạn sẽ tìm thấy rất ít thực phẩm đáp ứng yêu cầu này, nhưng hãy chắc chắn tránh bất kỳ loại nào không có protein hoặc chất béo chất lượng cao vì ít nhất là trong sáu thành phần đầu tiên thành phần). Cẩn thận với việc sử dụng gluten ngô, bột đậu nành, gluten gạo và các loại protein từ thực vật hoặc ngũ cốc khác có thể làm tăng hàm lượng protein nhưng không hữu ích đối với chồn sương. Cũng theo dõi các loại đường bổ sung (sucrose, fructose, xi-rô ngô, v.v.).

Mẹo

Chồn hương có thể không thích mùi vị của thức ăn có nhiều cá (và chúng cũng có thể khiến khay vệ sinh có mùi hôi), mặc dù một số loại cá nước lạnh như cá hồi là nguồn chất béo tuyệt vời.

chất béo

Tìm kiếm các nguồn chất lượng cao cân bằng axit béo omega 6 và omega 3 (mỡ gia cầm thường được coi là nguồn tốt). Tuy nhiên, điều này có thể khó xác định từ danh sách thành phần hoặc phân tích dinh dưỡng, đồng thời chất lượng và sự cân bằng của axit béo cũng bị ảnh hưởng bởi quá trình chế biến.

thức ăn cho chồn hương

Hiện có một số chế độ ăn dành cho chồn sương, và một số chế độ ăn tốt hơn những chế độ ăn khác. Chế độ ăn kiêng tốt có xu hướng đắt tiền, nhưng đáng giá. Không có chế độ ăn kiêng hoàn hảo—rất ít thực phẩm đáp ứng được các yêu cầu nêu trên. Đó thực sự là vấn đề chọn những loại thực phẩm mà bạn có thể dễ dàng có được và càng gần với mức lý tưởng càng tốt. Việc thiếu các loại thức ăn thực sự lý tưởng cho chồn là một lý do khiến người ta ngày càng quan tâm đến chế độ ăn tự nhiên hơn cho chồn.

Bất kỳ thay đổi chế độ ăn uống nào cũng nên được thực hiện dần dần, trộn lẫn thức ăn mới với thức ăn cũ và giảm dần lượng thức ăn cũ. Thường nên sử dụng hỗn hợp nhiều loại thức ăn bắt đầu từ khi chồn còn nhỏ, vì một số con có thể bướng bỉnh trong việc thử thức ăn mới, điều này có thể gây ra vấn đề nếu thức ăn hiện tại của chúng không còn nữa. Cố gắng đảm bảo rằng bạn có hai loại thức ăn chất lượng mà con chồn của bạn sẽ ăn.

Đôi lời về thức ăn cho mèo

Trong nhiều năm, khuyến nghị phổ biến là cho chồn ăn thức ăn khô cao cấp cho mèo hoặc mèo con, nhưng khuyến nghị đó hiện được coi là lỗi thời. Khi khoa học về dinh dưỡng của chồn được cải thiện, chắc chắn rằng chế độ ăn dành cho chồn cao cấp là chế độ ăn tốt nhất cho chồn. Tuy nhiên, nếu bạn không thể tìm được thức ăn cho chồn sương chất lượng tốt (cân nhắc đặt hàng trực tuyến nếu không có gì khác), bạn có thể phải giải quyết bằng thức ăn cho mèo. Nếu vậy, hãy chắc chắn rằng đó là chế độ ăn kiêng cao cấp (ví dụ: Eukanuba, Innova). Sử dụng thức ăn dành cho mèo con, giàu protein, nhưng khi con chồn của bạn lớn hơn một chút (bốn tuổi hoặc lâu hơn), hãy chuyển sang thức ăn dành cho người lớn. Một lần nữa, bạn phải kiểm tra nhãn và chọn thực phẩm chỉ có protein động vật chất lượng cao ở đầu danh sách thành phần. Hãy chắc chắn rằng chúng có nhiều chất béo và rất ít ngũ cốc, đường và chất xơ.

Cảnh báo

Tránh cho chồn ăn các loại thức ăn cho mèo có nhãn hiệu chung hoặc "cửa hàng tạp hóa", vì những loại này thường rất kém đối với chồn.

điều trị

Điều trị nên được đưa ra trong chừng mực. Có những chất bổ sung vitamin cho chồn sương và thuốc chữa trị chứng bóng tóc mà chồn sương thường yêu thích và chúng mang lại một số lợi ích. Những thứ này tạo ra các phương tiện hỗ trợ và điều trị đào tạo tốt nhưng nên được sử dụng một cách tiết kiệm. Các món ăn khác bao gồm trứng (luộc kỹ, bác), miếng thịt nấu chín hoặc món gan đông khô. Chỉ nên sử dụng các món ăn vặt thương mại dành cho chồn sương nếu chúng làm từ thịt—tránh những món ăn có ngũ cốc, rau hoặc đường.

Mẹo

Chồn sương thích đồ ngọt nhưng không nhượng bộ: Tránh đồ ngọt (bao gồm nho khô và các loại trái cây khác).