Blobfish trông như thế nào dưới nước và dưới áp lực?

Blobfish là loài cá biển sâu được tìm thấy ở vùng biển ngoài khơi Australia và Tasmania. Chúng thường dài khoảng một foot. Tuy nhiên, một số đã lớn hơn một chút! Nếu bạn muốn hiểu tại sao những con cá này trông giống như những đốm màu và chúng thực sự trông như thế nào dưới nước, thì bài viết này là dành cho bạn!

Cá blobfish trông như thế nào dưới nước? Đọc tiếp để tìm hiểu sự thật ngay bây giờ.

Blobfish trông như thế nào dưới nước?

cá đốm
Blobfish trông giống như cá bình thường trong môi trường tự nhiên của chúng.

©World-Wide-Photography/Shutterstock.com

Cá blobfish trông như thế nào dưới nước? Blobfish trông giống như cá bình thường trong môi trường tự nhiên của chúng. Chúng có cái đầu to và bộ hàm đồ sộ. Đuôi của chúng cũng thon lại khiến chúng trông giống một con nòng nọc hơn là một con cá. Da của chúng lỏng lẻo do áp lực nước.

Loài cá này được đặt tên từ hình dạng cơ thể độc đáo của nó, gợi nhớ đến một cục thạch bông xốp. Nhưng chúng không phải là những đốm màu lớn như vậy dưới đáy đại dương. Blobfish tận dụng áp suất nước sâu dưới nước để giữ hình dáng của chúng. Áp lực nước mạnh giúp hình thành hình dạng giống con nòng nọc của chúng. Tất cả là nhờ vào lối sống ẩn sâu của họ.

Blobfish có cơ hay xương không?

Blobfish không có cơ hoặc xương. Họ thậm chí không có răng! Thay vì xương, những con cá này có cấu trúc mềm. Một số báo cáo rằng cá có xương mềm, nhưng điều này không đúng. Cấu trúc của chúng mềm và hoàn toàn không có xương.

Không có cơ bắp sẽ là một vấn đề đối với những con cá cần bơi xung quanh. Nhưng blobfish không ngại trở thành khoai tây đi văng. Chúng là những con cá lười biếng không tiêu tốn nhiều năng lượng. Thay vì đi săn, chúng chờ đợi bất cứ món ăn vặt nào đến với chúng. Một số thức ăn yêu thích của cá blobfish bao gồm các loài giáp xác nhỏ được tìm thấy dưới đáy đại dương.

Blobfish trông như thế nào khi ra khỏi nước?

Ra khỏi nước, cơ thể của một con cá đốm trở nên sền sệt, phồng rộp và nhão.

©thiếu thông tin tác giả / phạm vi công cộng – Giấy phép

Ra khỏi nước, cơ thể của một con cá đốm trở nên sền sệt, phồng rộp và nhão. Điều này là do không có áp lực nước để giữ cá lại với nhau. Mắt, miệng và mũi của một con cá đốm trở nên nổi bật hơn, khiến nó trông giống như một sinh vật ngoài hành tinh. Người ta thường thấy hình ảnh một con cá đốm có chiếc mũi quá khổ. Nhưng những bức ảnh này nói dối! Cá giọt nước không có mũi to chút nào.

Do Blobfish có mũi bình thường?

Trong ảnh, cá blobfish dường như có một chiếc mũi to. Nhưng đây là tác động của việc lưới của ngư dân ép vào cơ thể giống như thạch của chúng. Khi hình dạng của chúng thay đổi gần bề mặt hơn, lớp da sền sệt dày của chúng trở nên mỏng và có thể nhìn xuyên qua. Không có áp lực nước, cá blobfish sẽ không giống như hình dạng tự nhiên của chúng. Đây là lý do tại sao cá dễ thương hơn nhiều dưới nước!

Em bé Blobfish trông như thế nào dưới nước?

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một em bé blobfish? Họ thật dễ thương! Cá đốm con chui ra khỏi ổ trứng, trông giống như phiên bản thu nhỏ của cá trưởng thành. Những con non có đầu to, hàm củ và đuôi thon. Ngay cả khi còn là trẻ sơ sinh, thiết kế cơ thể của chúng giúp chúng nổi dễ dàng trong vùng nước sâu mà không cần sử dụng lực mạnh hay cơ bắp.

Baby Blobfish Trên mặt nước

Nếu bạn kéo một con cá đốm con lên khỏi mặt nước, nó sẽ xì hơi. Những gì đã từng là hình con nòng nọc dễ thương sẽ biến thành một đốm màu tan chảy. Giống như bố mẹ của chúng, cá đốm con cần áp suất của đại dương sâu thẳm để giữ được hình dạng của chúng. Đó là một trong những lý do tại sao bạn không bao giờ có thể sở hữu một con cá đốm làm thú cưng. Chúng không thể sống sót khỏi môi trường nước sâu tự nhiên của chúng.

Môi trường sống tự nhiên của Blobfish

Sculpin blob biển sâu (Psychrolutes phrictus)
Blobfish sống sâu trong đại dương.

©NOAA/MBARI / phạm vi công cộng – Giấy phép

Blobfish sống sâu trong đại dương, và ý chúng tôi là rất sâu. Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ con cá nào trong số này cho đến khi bạn đi sâu ít nhất 1600 feet. Những con cá này cần vùng nước sâu nhất nếu chúng muốn giữ nguyên hình dạng của chúng. Một số loài thạch sống sâu này thậm chí còn sống ở độ sâu 4.000 feet. Áp lực ở đó quá lớn nên không có bất kỳ kẻ săn mồi nào xung quanh để ăn thịt cá đốm.

Xu hướng Blobfish: Nỗi sợ hãi biển sâu

Cá giọt nước không đáng sợ hay xấu xí, nhưng một số người ngại quan tâm đến chúng. Tại sao? Nghiên cứu cho thấy rằng mọi người có thể tỏ ra không quan tâm khi sự thật là họ đang sợ hãi. Sự thờ ơ rõ ràng của họ là nỗi sợ hãi trong tiềm thức về đại dương sâu thẳm. Những câu chuyện về thủy quái vẫn còn lẩn khuất trong tâm trí nhiều người. Rất may, khi tìm hiểu thêm về các sinh vật sống sâu, chúng ta có thể nâng cao nhận thức cộng đồng về các nỗ lực bảo tồn! Blobfish không đáng sợ; chúng là những sinh vật tuyệt vời đáng để cứu.

Làm thế nào để Blobfish sống sót trong môi trường sống khắc nghiệt?

Neophrynichthys marcidus = Tâm thần marcidus
Blobfish không có kẻ săn mồi nào được biết đến nhưng có thể bị đe dọa bởi các hoạt động phá hoại của con người.

©Alan Riverstone McCulloch (1885-1925) / phạm vi công cộng – Giấy phép

Những con cá mềm này không có kẻ săn mồi nào được biết đến nhưng có thể bị đe dọa bởi các hoạt động phá hoại của con người. Các hoạt động như đánh bắt cá biển sâu hoặc lưới kéo đáy gây nguy hiểm cho quần thể cá đốm. Lưới kéo là một phương pháp đánh bắt cá biển sâu liên quan đến việc kéo vật nặng dọc theo bề mặt sàn gần trầm tích dưới nước. Những khu vực này là nơi tích tụ chất dinh dưỡng, khiến chúng trở thành nơi kiếm ăn chính của cá đốm. Khi ngư dân thả lưới, họ có thể vô tình vớt được một con cá đốm.

Làm thế nào để Blobfish sống sót dưới áp lực nước cực lớn?

Làm thế nào để cá blobfish tồn tại dưới áp lực nước cực lớn? Họ có cơ thể được thiết kế đặc biệt.
Không giống như các loài cá khác sử dụng túi chứa đầy khí để giữ thăng bằng, cá blobfish không có bong bóng bơi. Nếu đúng như vậy, nó sẽ nổ tung nếu chứa đầy không khí. Thay vào đó, cơ thể của chúng chủ yếu được tạo thành từ thịt giống như thạch. Thành phần thạch của chúng giúp chúng chịu được áp suất cao vì nước có tỷ trọng nhỏ hơn không khí.

Làm thế nào để Blobfish sinh sản?

Một ưu điểm khác của cá blobfish là kỹ năng sinh sản đáng kinh ngạc của nó. Sự sinh sản của cá đốm là một hiện tượng độc đáo. Chúng sinh ra những bầy lớn, đẻ từ 100-1000 quả trứng cùng một lúc trong những chiếc tổ mà chúng bảo vệ chặt chẽ trong khi bố mẹ ở gần đó để chăm sóc.

Lời kết: Cá đốm trông như thế nào dưới nước?

Cá blobfish trông như thế nào dưới nước? Bây giờ bạn biết! Blobfish có thể trông mập mạp trên cạn, nhưng trong nước, chúng có hình dạng bình thường – mặc dù trông kỳ quặc -. Ngay cả khi còn nhỏ, cá đốm có hình dạng giống như bố mẹ của chúng.

Trong môi trường tự nhiên, cá đốm trông giống như những con nòng nọc quá khổ với đôi mắt to và cái miệng khổng lồ. Mặc dù chúng không có vảy, nhưng những cư dân sống dưới biển sâu này có một lớp da sền sệt đặc biệt giúp chúng sống sót.

Lớp da trong như thạch của chúng cũng giúp chúng duy trì phong độ dưới đáy biển sâu. Những sinh vật này là chuyên gia sống sót. Một số con cá đốm có thể sống hơn 100 năm!

Vì vậy, lần tới khi bạn nghe ai đó nói rằng cá blobfish trông có vẻ mập mạp, bạn có thể sửa chúng! Blobfish không có đốm – chúng khá dễ thương. Tiếp tục xây dựng chuyên môn của bạn về những con cá tuyệt vời này bằng cách xem các bài viết dưới đây!

Tiếp theo:

  • Bạn đã bao giờ nhìn thấy một con cá đốm nhỏ chưa?
  • Tình trạng bảo tồn Blobfish: Cá Blobfish có nguy cơ tuyệt chủng không?
  • Cá Blobfish có xương không? Nội bộ của họ giải thích
  • Động vật ăn thịt Blobfish: Cái gì ăn Blobfish?