Phải làm gì nếu cá Betta của bạn không ăn

Cá betta không thích ăn là một vấn đề phổ biến đối với nhiều người nuôi cá betta. Rất may, có một số điều bạn có thể điều tra trước khi cần nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ thú y. Hầu hết những điều này liên quan đến việc chăn nuôi không phù hợp hoặc bạn chăm sóc cá betta của mình tốt như thế nào. Thực hiện một vài thay đổi nhỏ càng sớm càng tốt sẽ cải thiện đáng kể khả năng cá betta của bạn trở lại ăn uống bình thường.

Nguyên Nhân Cá Betta Bỏ Ăn

Có một số nguyên nhân khiến cá betta của bạn không ăn. Nó cũng có thể là sự kết hợp của các yếu tố sau:

Chất lượng nước

Cá sống trong chất lượng nước kém sẽ bị căng thẳng. Bởi vì cá không thể thoát khỏi môi trường này, mặc dù một số có thể nhảy ra khỏi bể hoặc bát của chúng khi cố gắng làm như vậy, nên việc tiếp xúc thường xuyên với nước xấu dẫn đến tình trạng căng thẳng mãn tính. Khi hệ thống miễn dịch của cá bị quá tải do căng thẳng, chúng cảm thấy không khỏe và kết quả là chức năng miễn dịch, nỗ lực sinh sản và tăng trưởng kém hơn, đồng thời giảm cảm giác thèm ăn.

Rất may, chất lượng nước kém là một trong những điều dễ sửa chữa nhất. Đưa cá betta của bạn ra khỏi chiếc bát cổ đó và vào một bể cá được lọc, làm nóng, có dung tích từ 5 đến 10 gallon. Thường xuyên kiểm tra chất lượng nước của bạn bằng bộ dụng cụ kiểm tra chất lỏng và bảo trì thường xuyên để các thông số chất lượng nước của bạn nằm trong phạm vi bình thường.

Thực phẩm kém chất lượng

Không có con cá betta nào thực sự ăn hết một hộp thức ăn cho cá betta một cách kịp thời. Nếu các thùng chứa có kích thước phù hợp, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy chúng trên kệ của cửa hàng thú cưng! Sau khoảng sáu tháng, thức ăn cho cá sẽ mất đi hầu hết hàm lượng vitamin tan trong nước, bao gồm cả vitamin C. Chưa kể thức ăn bị ôi thiu sau khi mở ra nhiều lần mỗi ngày. Cá betta dựa vào khứu giác để tìm thức ăn và nếu nó đã cũ, mùi của nó sẽ không được thơm cho lắm.

Tất cả cá betta nên được cho ăn hai đến ba lần mỗi ngày. Sử dụng chế độ ăn dạng viên tươi được thay thế ít nhất sáu tháng một lần. Do kích thước viên khác nhau, hãy cho ăn nhiều viên mỗi bữa sao cho về mặt lý thuyết có thể vừa với một trong các nhãn cầu của cá.

Cho cá ăn thức ăn cũ quá lâu có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của cá. Thực phẩm cũ mất giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin. Nếu không có vitamin C và E tăng cường miễn dịch, cá của bạn dễ bị nhiễm trùng thứ cấp hơn từ môi trường xung quanh.

cho ăn quá nhiều

Một số cá betta có mắt to hơn bụng và sẽ vui vẻ ngốn hết thức ăn trong bể. Tuy nhiên, nếu quá trình trao đổi chất của chúng không thể theo kịp, thức ăn sẽ bắt đầu được sao lưu và có thể gây ra chứng rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng. Cá betta ăn quá no có thể biểu hiện với bụng phình to nghiêm trọng và sẽ cần trợ giúp càng sớm càng tốt. Cá betta nên được cho ăn hai lần mỗi ngày, nhưng mỗi lần chỉ cho một lượng thức ăn nhỏ: khoảng một lượng thức ăn viên bằng với kích thước nhãn cầu của chúng. Bất kỳ thức ăn thừa nào còn sót lại dưới đáy bể cá nên được loại bỏ bằng lưới hoặc máy hút sỏi.

Nhiệt độ không phù hợp

Cá betta là loài cá nhiệt đới và do đó cần có máy sưởi trong bể của chúng. Cá cảnh là loài ngoại nhiệt, có nghĩa là quá trình trao đổi chất và chức năng miễn dịch của chúng phụ thuộc vào nhiệt độ môi trường xung quanh. Nhiều loài cá khác nhau có "điểm thích hợp" về phạm vi nhiệt độ để có sức khỏe tối ưu. Cá betta cần nhiệt độ khoảng 78 đến 82 độ F (25 đến 28 độ C). Hãy chắc chắn sử dụng máy sưởi bể cá thương mại được thiết kế cho kích thước bể cá của bạn. Máy sưởi lớn hơn có thể quá lớn đối với thể tích nước nhỏ của Bể cá Betta, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn kiểm tra chức năng của máy sưởi bằng cách đặt một nhiệt kế chìm trong bể cá betta của bạn.

Nếu bạn không có máy sưởi và nước quá lạnh, cá betta của bạn không thể tiêu hóa bữa ăn của chúng đúng cách. Điều này có thể dẫn đến tình trạng tắc nghẽn khi đường tiêu hóa (GI) chứa đầy thức ăn và không thể thoát ra khỏi cá. Cá bị ảnh hưởng sẽ có biểu hiện bụng phình to nghiêm trọng và cần được bác sĩ thú y thủy sinh khám.

Cuộc thi

Cá betta khét tiếng vì bảo vệ lãnh thổ của chúng một cách ác độc. Cá betta đực không bao giờ nên được giữ cùng nhau hoặc thậm chí trong tầm nhìn của nhau. Một số cá betta cái cũng có thể rất hung dữ, tùy thuộc vào tính khí cá nhân của chúng. Những con cá quá quan tâm đến bạn cùng bể của chúng có thể dễ dàng bị căng thẳng và bỏ ăn.

Bệnh tật và bệnh tật

Ngay cả khi được chăm sóc và có chuồng trại tốt nhất, cá betta của bạn vẫn có thể bị bệnh. Nếu bạn đã kiểm tra tất cả các điểm trên mà vẫn không thể tìm ra điều gì sai, đã đến lúc gọi cho chuyên gia. Đặc biệt nếu bạn thấy các dấu hiệu bệnh tật nghiêm trọng khác, chẳng hạn như lờ đờ, thay đổi màu sắc, vây bị rách hoặc rách hoặc hình nón thông của vảy. Bạn càng sớm nhận được sự trợ giúp về cá betta thì tiên lượng sẽ càng tốt.

Sự đối đãi

Nếu bạn nhận thấy cá betta của mình không ăn, điều đầu tiên cần làm là kiểm tra thành phần hóa học của nước. Nếu bất kỳ thông số nào của bạn bị tắt, đặc biệt là nhiệt độ, hãy thực hiện các bước để sửa nó càng sớm càng tốt. Hãy nhớ rằng, mọi thay đổi về độ pH hoặc nhiệt độ nên diễn ra rất chậm để bạn không gây sốc cho cá của mình.

Nếu chất lượng nước của bạn hoàn toàn nằm trong phạm vi bình thường, hãy đánh giá chế độ ăn của cá betta. Khi bạn mua nó? Nó trông và có mùi như khi bạn mua nó lần đầu tiên không? Bất kỳ chế độ ăn uống đáng ngờ hoặc cũ cần phải được thay thế.

Khi bạn đã đánh giá bất kỳ vấn đề nào về môi trường hoặc chế độ ăn uống, bạn nên gọi cho bác sĩ thú y thủy sinh của mình để được hướng dẫn và chẩn đoán bổ sung.

Làm thế nào để ngăn chặn sự thèm ăn giảm

Phương pháp tốt nhất để đảm bảo cá betta hạnh phúc và khỏe mạnh là nuôi chúng trong bể cá được lọc nước nóng, giữ cho hóa chất nước trong phạm vi cho phép và cho chúng ăn một cách thích hợp. Nếu bạn có bất kỳ lo ngại nào về sức khỏe hoặc chăn nuôi của chúng, hãy liên hệ với bác sĩ thú y thủy sản địa phương.