Cách để Giữ cá betta trong bình

Sự kết hợp giữa Bình Hoa súng và cá Xiêm đã gây ra nhiều cuộc tranh luận hơn bất kỳ chủ đề hồ cá nào khác. Mặc dù đã nhiều năm kể từ khi mốt này phổ biến lần đầu tiên, nhưng chúng vẫn được quảng cáo ở một số nơi và thậm chí còn mở rộng sang các loài cá khác.

Câu hỏi quan trọng là liệu nó có an toàn cho cá hay không. Quan điểm của tôi về vấn đề này là gì? Tôi không coi bình hoa là môi trường lành mạnh cho cá Betta (AKA: cá chọi Xiêm), hoặc bất kỳ loài cá nào khác, vì một số lý do.

Đối số lúa gạo

Lập luận chính được đưa ra để giữ Betta trong bình là máy bơm, bộ lọc và các thiết bị hồ cá khác không tồn tại trong tự nhiên. Bằng cách đặt con cá vào nơi có vẻ là môi trường tự nhiên, người ta khẳng định rằng nó vốn đã khỏe mạnh hơn một bể cá. Thật không may, đó là một giả định không chính xác.

Đúng là trong tự nhiên, cá betta sống ở những vùng nước nông, chủ yếu là ruộng lúa và đầm lầy. Tuy nhiên, những vùng nước đó đại diện cho một hệ thống sinh thái hoàn chỉnh mà một chiếc bình nhỏ không thể tái tạo được. Những cánh đồng lúa dường như nhỏ bé đó lại là một phần của một khối nước lớn hơn nhiều có tác dụng hòa tan chất độc. Xác thối và vi khuẩn có trong nước phân hủy chất thải và khiến chúng trở nên vô hại đối với cá sống ở đó. Không có môi trường khép kín nào có thể thực sự tái tạo các điều kiện trong các môi trường sống tự nhiên này.

chế độ ăn uống cá betta

Khối lượng nước không phải là vấn đề duy nhất với một chiếc bình. Trong tự nhiên, cá Betta Betta sống bằng chế độ ăn chủ yếu là côn trùng và ấu trùng côn trùng. Cá betta được đánh giá cao nhờ vai trò kiểm soát muỗi trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Đường tiêu hóa của cá betta ngắn và không được thiết kế để chế biến rau củ. Điều quan trọng là giữ cho chế độ ăn của chúng giàu protein để đáp ứng nhu cầu ăn thịt của chúng.

Một chế độ ăn bao gồm chất thực vật có thể giúp cá Betta sống được một thời gian, nhưng nó không tự nhiên và cũng không tốt cho sức khỏe. Theo thời gian, cá betta sẽ dần bị bỏ đói các chất dinh dưỡng thích hợp và dễ dàng trở thành nạn nhân của bệnh tật. Ngay cả khi chúng không trở thành con mồi của bệnh tật, tuổi thọ vốn đã ngắn của cá rất có thể sẽ còn bị rút ngắn hơn nữa.

Nhiệt độ nước

Nhiệt độ nước trong hỗn hợp Lily-Betta là một vấn đề khác. Lý do chính khiến cá Betta trong bát nhỏ thường bơ phờ là do nhiệt độ nước thấp. Cá betta quen sống ở vùng khí hậu nhiệt đới, là loài bản địa của các nước như Thái Lan, nơi có khí hậu nóng ẩm quanh năm. Nhiệt độ nước lý tưởng cho Betta là khoảng 80 độ F.

Nếu không có máy sưởi, nước trong bình sẽ luôn quá mát để có thể thoải mái trong hầu hết thời gian. Mặc dù cá betta có thể sống sót ở nhiệt độ thấp hơn, nhưng khi nước quá lạnh, chúng trở nên lờ đờ và thậm chí có thể bỏ ăn. Mặc dù bình hoa không thể được làm nóng, nhưng với sự ra đời của máy sưởi mini, bể nhỏ và thậm chí cả bát giờ đây có thể được làm nóng. Nếu không gian bị hạn chế, hãy bỏ chiếc bình và ít nhất nhận được một lời cảm ơn nhỏ có thể chứa một máy sưởi mini.

cá betta thở

Cuối cùng, có một vấn đề là cách cá Betta thở. Giống như các loài cá khác, cá betta lấy oxy từ nước. Tuy nhiên, cá Betta cũng có một cơ quan đặc biệt cho phép nó hít thở không khí trực tiếp từ mặt nước. Cơ quan này cho phép cá betta sống trong nước có rất ít oxy.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá có cơ quan này phải thường xuyên hít thở không khí trên bề mặt, ngay cả khi có đủ oxy trong nước. Thật không may, đối với cá betta, nếu bình hoa loa kèn không được bố trí ở một khoảng trống trên mặt nước, cá betta có thể bị thiếu oxy cần thiết để tồn tại.

Sự kết hợp giữa Bình Hoa Huệ Hòa bình và Đá Xiêm đã tồn tại như một mốt thịnh hành, nhưng nó không tự nhiên và cũng không lành mạnh cho cá. Người nuôi chó hoặc mèo sẽ không nhốt thú cưng của họ trong một cái tủ nhỏ với nhiệt độ, thức ăn và không khí tối thiểu. Cá có nên được đối xử kém nhân đạo hơn không?