Cách thay nước hồ cá – nhanh chóng và an toàn cho cá của bạn

một-người-với-vòi-và-xô-thay-nước-trong-một-bể-cắm-lớn-được-trồng-tốt

Bể cá của bạn sống đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của chúng. Không còn nghi ngờ gì nữa, yếu tố quan trọng nhất của bất kỳ bể cá nào là chất lượng nước.

Hãy tưởng tượng bạn bị bao phủ bởi vi khuẩn, ô nhiễm và các hóa chất độc hại khác hàng ngày. Không ngạc nhiên, sức khỏe và hạnh phúc của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Cá cũng không khác.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải thường xuyên thay nước cho bể cá và tìm hiểu quy trình chính xác để làm như vậy. bộ chia sóng

Tại sao bạn PHẢI thường xuyên thay nước cho bể cá của bạn

Chất lượng nước trong bể của bạn sẽ quyết định liệu cá của bạn có hạnh phúc và khỏe mạnh hay không – hay đau khổ và cảm thấy ốm yếu – Điều đó rất quan trọng!

Nước không được thay thường xuyên sẽ tạo ra một hệ sinh thái không lành mạnh. Ký sinh trùng và vi khuẩn phát triển mạnh trong những điều kiện không được chấp nhận và chúng rất có hại cho cá, thường dẫn đến bệnh tật và trong một số trường hợp là tử vong.

Nhưng bộ lọc có giữ cá an toàn không?

bộ lọc bể cá pip và cá nhỏ
Tín dụng hình ảnh: mariait, Shutterstock

Chúng tôi biết bạn đang nghĩ gì, nhưng thật không may, câu trả lời cho câu hỏi này là không. Chà, về mặt kỹ thuật, bộ lọc hữu ích và cần thiết, nhưng bạn vẫn phải thay nước thường xuyên.

Một bộ lọc sẽ hỗ trợ kiểm soát các hóa chất và hạt rắn trong nước hồ cá của bạn – đến một mức độ nào đó! Tuy nhiên, nó không có khả năng loại bỏ hoàn toàn các chất độc được tạo ra, vì vậy chúng sẽ tích tụ lại.

Chất thải của cá biến thành amoniac sau một thời gian ngắn, sau đó vi khuẩn biến amoniac thành các hóa chất khác được gọi là nitrit, tuy nhiên, nhiều vi khuẩn biến nitrit thành nitrat. Điều này được gọi là chu trình nitơ.

Cả amoniac và nitrit đều độc hại đối với những chú cá yêu quý của bạn và bộ lọc sẽ biến những hóa chất cực kỳ độc hại này thành nitrat ít gây hại hơn nhiều. Tuy nhiên, ở nồng độ đủ cao, nitrat vẫn gây hại và chỉ có thể được loại bỏ bằng cách thay nước.

Vì vậy, tóm lại, vâng, một bộ lọc giữ cho cá của bạn an toàn và trì hoãn điều không thể tránh khỏi. Điều tất yếu là bạn vẫn phải thường xuyên thay nước.

Đó chưa phải là tất cả!

Tín dụng hình ảnh: Keung, Shutterstock

Quá nhiều cá vàng có thể dẫn đến tăng trưởng còi cọc

Trong bể nuôi cá vàng, có một lý do quan trọng khác để thường xuyên thay nước: Bởi vì cá vàng tiết ra một loại hormone ức chế tăng trưởng (hoặc pheromone) có hại ở mức độ cao.

Nếu bạn là người mới hoặc thậm chí đã có kinh nghiệm nuôi cá vàng và cảm thấy mệt mỏi với việc thay nước dường như vô tận, bạn cũng nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi , Sự thật về cá vàng. Nó bao gồm mọi thứ về tất cả các phương pháp bảo trì bể liền mạch mà bạn có thể tưởng tượng và hơn thế nữa!

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Lý thuyết về tốc độ tăng trưởng còi cọc là trong điều kiện quá đông đúc (ví dụ như mật độ dân số cao trong một ao nhỏ), hormone này do tất cả cá trong nước tiết ra sẽ sớm đạt đến mức cao và khiến toàn bộ quần thể bị còi cọc. Đây là một cơ chế sinh tồn giúp ích cho cả cộng đồng vì nếu cá chỉ phát triển đến kích thước nhỏ hơn, thì sẽ có nhiều chỗ hơn cho mỗi con và chúng cũng cần ít thức ăn và tài nguyên hơn.

Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy cơ thể của chúng còi cọc trong khi các cơ quan nội tạng của chúng thì không. Điều này dẫn đến những bất thường bên trong dẫn đến cái chết sớm.

Các nghiên cứu vẫn chưa có kết luận nhưng một số bằng chứng cho thấy hormone này có những tác động có hại khác đối với cá đã trưởng thành và đã trưởng thành hoàn toàn. Bất kể, việc thay nước thường xuyên sẽ loại bỏ mọi nghi ngờ, vì vậy đơn giản là một cách thực hành tốt! chia1-goldfish-new

Tại sao bạn phải tuân theo một quy trình đã định

Bạn có thể nghĩ rằng bạn có thể chỉ cần hút nước ra, đổ một ít nước trở lại và công việc đã hoàn thành. Đơn giản, phải không? KHÔNG!

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  8 dây xích rảnh tay tốt nhất năm 2023

Các vi khuẩn thân thiện được thảo luận ở trên cần thiết cho chất lượng nước trong bể của bạn có thể rất dễ bị tiêu diệt nếu không tuân theo các hướng dẫn chính xác. Ngoài ra, cá rất dễ bị sốc và căng thẳng bởi bất kỳ sự thay đổi nào về nhiệt độ nước hoặc hàm lượng hóa chất. Vì vậy, việc thay nước không chỉ phải được thực hiện mà còn phải được thực hiện đúng cách. Bạn sẽ tìm hiểu quy trình đó trong phần còn lại của bài viết này.

Nước nhìn sạch – Có thể không sạch!

Hãy nhớ rằng chỉ vì nước trong bể của bạn trông có vẻ sạch sẽ không nhất thiết có nghĩa là như vậy.

Các hóa chất độc hại được đề cập trước đây là vô hình đối với mắt của chúng ta, chúng ta không có cách nào để biết nước bể bẩn hoặc độc hại về mặt hóa học như thế nào trừ khi chúng ta sử dụng bộ dụng cụ thử nghiệm.

Đây là điều chúng tôi thường khuyên trên trang web này – để kiểm tra nước của bạn thường xuyên. Nhưng chỉ khi thay nước thường xuyên, bạn mới có thể chắc chắn rằng có một hệ sinh thái an toàn và sạch sẽ cho những người bạn dưới nước của mình.

Cần Thay Bao Nhiêu Nước Mỗi Lần? Và mức độ thường xuyên?

bể cá rỗng một nửa được hút ra ngoài bằng máy hút sỏi
Tín dụng hình ảnh: GaViAl, Shutterstock

Theo nguyên tắc chung, chúng tôi khuyên bạn nên thay 40% lượng nước, mỗi tuần một lần .

Chúng tôi khuyến nghị 40% vì sự thay đổi trong điều kiện nước có thể gây sốc và căng thẳng cho cá của bạn. Thay đổi càng lớn, cơ hội xảy ra điều này càng cao. Nhưng bạn càng ít thay thế, bạn càng phải thực hiện công việc thường xuyên hơn. Thay nước 40% là một phương tiện hữu ích để hướng tới giữa việc thay đủ để tạo ra sự khác biệt có ý nghĩa, nhưng không quá nhiều đến mức bạn gây căng thẳng cho cá của mình.

Tuy nhiên, quy tắc 40% này cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố sau:

 • Kích thước bể của bạn : Bể và bát nhỏ hơn (vui lòng nâng cấp nếu bạn có bát!) với chất lượng kém hoặc không có hệ thống lọc sẽ yêu cầu những thay đổi lớn hơn thường xuyên hơn để giữ chúng ở tình trạng hoàn hảo.
 • Mật độ cá : Bể của bạn có đông dân cư không? Hãy nhớ rằng mật độ cá càng cao thì càng thải ra nhiều chất thải và hormone tăng trưởng. Những thứ này có hại cho cá của bạn, vì vậy bạn sẽ muốn thay một phần nước thường xuyên hơn!

Cách tốt nhất để xác định lượng nước và tần suất thay nước hồ cá của bạn là kiểm tra các thông số của nó và thay nước mới thường xuyên khi cần thiết để giữ chất lượng nước cao.

(Chúng tôi sẽ sớm viết một bài báo về vấn đề này và liên kết với nó từ đây khi hoàn tất.)

Những điều cần nhớ trước khi bạn bắt đầu

Dưới đây là một số điều cần lưu ý để giúp toàn bộ quá trình dễ dàng hơn, giữ an toàn cho cá của bạn và đảm bảo bể của bạn luôn ở điều kiện tối ưu cả trong và sau khi thay nước:

 • Bạn không muốn vớt cá ra khi thực hiện thay nước định kỳ hàng tuần vì nó chỉ tạo thêm công việc cho bạn và khiến cá bị căng thẳng.
 • Chỉ thỉnh thoảng loại bỏ bất kỳ cây và đồ trang trí nào khỏi bể của bạn để làm sạch. Vi khuẩn có lợi sống trên các bề mặt này và bằng cách làm sạch hoặc loại bỏ chúng, bạn có thể tiêu diệt một số vi khuẩn này.
 • Nếu bạn làm sạch bất kỳ đồ trang trí hoặc cây cối nào, đừng sử dụng chất tẩy rửa gia dụng, vì bất kỳ dấu vết nào lọt vào bể của bạn sẽ gây hại. Thay vào đó, chỉ rửa sạch những thứ trong nước cũ đã được loại bỏ.
 • Để đổ đầy lại bể của bạn, đừng bao giờ sử dụng nước cất vì nó quá tinh khiết (nghe có vẻ lạ phải không?) và sẽ làm mất đi cá của bạn các nguyên tố vi lượng quan trọng mà chúng cần. Sử dụng nước máy vì nó chứa nhiều khoáng chất quan trọng giúp tăng cường sức khỏe tuyệt vời.
 • Chỉ sử dụng xô có tay cầm chắc chắn và không có vết nứt hoặc lỗ – Bạn không muốn tạo ra một mớ hỗn độn cho chính mình!
 • Đừng đổ đầy xô. Giữ cho chúng nhẹ để dễ nâng và mang theo. Hãy nhớ rằng bạn phải nâng xô cao hơn mép trên của bể cá và chúng tôi không muốn bạn bị căng cơ hoặc đau lưng.
 • Chuẩn bị sẵn một số khăn khi thực hiện thay đổi để bạn có thể thấm bất kỳ vết đổ nào. Tôi luôn đặt một cặp xung quanh mép tủ bể cá của mình để đề phòng.
 • Chậm và kiên định sẽ thằng cuộc đua. Khi nói đến việc làm đầy lại bể của bạn, nhanh và dữ dội không phải là cách tốt nhất, đặc biệt là với những con cá vàng ưa thích, những người bơi yếu hoặc cá betta splenden, những người sẽ cảm thấy như chúng được cho vào máy giặt với dòng nước mạnh được tạo ra . Nhẹ nhàng thêm nước vào và cá của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó. máy chia cá
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Rắn biển Olive vs Hagfish: Đâu là sự khác biệt?

Cách Thay Nước Bể Cá – Hướng Dẫn Từng Bước:

thiết bị cần thiết để thay nước một phần hồ cá
Tín dụng hình ảnh: vectorass, Adobe Stock

Dưới đây là các bước được đề xuất để thay nước bể cá của bạn một cách an toàn và hiệu quả với ít phiền phức và công sức nhất trong khi vẫn giữ cho hệ sinh thái trong bể cá của bạn tốt nhất có thể.

Trước tiên, hãy chắc chắn rằng bạn có tất cả các thiết bị cần thiết

Những thứ bạn sẽ cần:

 • Một cái xô chắc chắn – Sạch sẽ và không có bất kỳ chất gây ô nhiễm nào.
 • Máy hút sỏi – Để loại bỏ chất thải từ giữa chất nền của bạn
 • Điều hòa/xử lý nước – Để loại bỏ clo và chloramines
 • Nhiệt kế – Để nhiệt độ phù hợp với nước mới và nước cũ.
 • Tay rất sạch và không có chất gây ô nhiễm!

Cách để Thay nước! Từng bước một

Bây giờ chúng ta đã thảo luận về tất cả lý do tại sao và điều gì không, cuối cùng chúng ta có thể thảo luận về việc bắt tay vào kinh doanh.

Đừng cảm thấy sợ hãi, thật dễ dàng để thực hiện khi bạn đã đọc chính xác cách thực hiện:

Loại bỏ nước cũ và làm sạch mọi thiết bị và đồ trang trí

 1. Đảm bảo rằng mọi thiết bị điện tử, chẳng hạn như bộ lọc hoặc máy bơm không khí, đã được tắt.
 2. Sử dụng máy hút sỏi của bạn, loại bỏ cả nước và chất thải ra khỏi bể của bạn. Để làm điều này, hãy đặt một đầu của máy hút sỏi vào sỏi và đầu kia vào thùng của bạn. Bắt đầu hành động hút bụi theo hướng dẫn của máy hút sỏi của bạn để loại bỏ một số chất thải và chất thải.
 3. Trong khi máy hút đang hoạt động và nước chảy, hãy di chuyển phần cuối xung quanh các vị trí khác nhau trong sỏi để loại bỏ càng nhiều chất thải càng tốt. Dừng lại ngay khi thùng của bạn đầy.
 4. Đừng đổ nước này ngay lập tức. Đối với mỗi xô đầy mà bạn loại bỏ, hãy sử dụng nó để làm sạch bộ lọc, bất kỳ cây cối, đồ trang trí hoặc thiết bị nào bạn định làm sạch. Không bao giờ làm sạch bất cứ thứ gì từ bể của bạn trong nước máy. Nó giết chết vi khuẩn mà bể của bạn thực sự cần.
 5. Loại bỏ bất kỳ phương tiện lọc nào, thêm nó vào một xô nước bể cũ, sau đó rửa sạch và vắt bất kỳ hạt rắn nào ra khỏi chỉ nha khoa hoặc bọt biển. Điều này sẽ ngăn chặn tắc nghẽn và khả năng giảm hiệu suất của bộ lọc.
 6. Bây giờ hãy lắp ráp lại bộ lọc của bạn và đặt nó trở lại vị trí cũ.
 7. Nếu làm sạch bất kỳ cây cối, đồ trang trí hoặc thiết bị nào khác (chúng tôi khuyên bạn không nên quá một nửa mỗi lần thay để giữ lại càng nhiều vi khuẩn thân thiện sống trên chúng càng tốt), hãy sử dụng các xô nước cũ tiếp theo để rửa sạch chúng trước khi quay trở lại bể.
 8. Lặp lại việc hút một xô nước mỗi lần cho đến khi khoảng 40% tổng lượng nước được lấy ra khỏi bể. Sau đó, bạn có thể bắt đầu thêm nước mới trở lại.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tên cướp cá bọc thép Cory

Thêm nước ngọt trở lại vào bể của bạn

 1. Đổ đầy nước máy sạch vào xô, sử dụng cả nước nóng và lạnh – cùng với nhiệt kế của bạn – để nhiệt độ của nước mới phù hợp với nhiệt độ trong bể. Hãy nhớ rằng, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến cá của bạn bị sốc và căng thẳng, vì vậy điều này rất quan trọng!
 2. Không thêm nước mới này vào bể của bạn cho đến khi bạn đã xử lý nước bằng sản phẩm chuyên dụng để loại bỏ clo, chloramines và amoniac. Nước máy có chứa các hóa chất này để loại bỏ vi khuẩn, vì vậy nó an toàn cho chúng ta uống. Nhưng những hóa chất này giết chết vi khuẩn thân thiện trong bể cá của bạn và có hại cho cá của bạn. Vì vậy, nó cần điều hòa.
 3. Khi nước này đã được xử lý theo hướng dẫn của máy điều hòa (thường để nước hoạt động trong 5 phút trở lên để nồng độ clo và chloramine lắng xuống), hãy từ từ đổ nước vào bể của bạn. Hãy chắc chắn thêm từng thùng một với tốc độ của ốc sên.
 4. Khi bạn đã đổ đầy bình đến mức mong muốn, công việc của bạn sẽ kết thúc.

Chúc mừng bạn đã hoàn thành tốt công việc và chiêm ngưỡng chiếc xe tăng hạnh phúc và khỏe mạnh của bạn trong vài phút.

Những Sai Lầm Thay Nước Thường Gặp

Máy hút sỏi trong suốt được sử dụng để làm sạch bể cá và đổ một ít nước
Tín dụng hình ảnh: Andrey Nikitin, Adobe Stock

Hãy lưu ý, vì đây là một số sai lầm phổ biến mà rất nhiều người nuôi cá mắc phải!

Đầu tiên, không sử dụng nước máy sạch để rửa và làm sạch bộ lọc, bọt biển lọc, đồ trang trí, v.v. Luôn đảm bảo rằng bạn đang sử dụng nước bể cũ để làm sạch những thứ này (như đã đề cập trong các bước của chúng tôi ở trên), vì đây là lúc một số vi khuẩn tốt sống…và bạn không muốn giết nó.

Thứ hai, đảm bảo rằng bạn không bao giờ thêm nước mới vào bể của mình một cách nhanh chóng. Nước mới có chất lượng và thành phần khác với những gì cá của bạn đang bơi, vì vậy hãy cho nước vào từ từ để tránh bị sốc, điều này có thể làm giảm hệ thống miễn dịch của cá và tăng khả năng chúng bị bệnh.

Thứ ba, nói về nước máy, bạn thực sự phải xử lý nó trước khi cho vào bể. Nước máy có chứa các hóa chất có thể gây hại cho vi khuẩn tốt trong bể của bạn. Những hóa chất này cũng có thể gây hại cho cá của bạn, vì vậy điều quan trọng là không mắc phải sai lầm quá phổ biến này.

Cuối cùng, cố gắng không thay nhiều hơn 40% lượng nước trong bể của bạn cùng một lúc trừ khi có thứ gì đó quá mạnh đã làm ô nhiễm bể cá của bạn và có khả năng gây ngộ độc cho cá của bạn. Chúng đã quen với các điều kiện trong bể và việc thay đổi quá nhiều trong một lần sẽ gây căng thẳng và có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch của chúng. Ngoài ra, nó có thể phá vỡ chu trình nitơ bằng cách loại bỏ tất cả thức ăn (chất thải) mà vi khuẩn tốt ăn, tàn phá các khuẩn lạc đã hình thành theo thời gian. Tốt nhất là để lại một ít nước cũ trong đó cho ổn định.

Suy nghĩ cuối cùng về cách thay nước hồ cá

Đến bây giờ, chúng tôi chắc chắn rằng bạn đã hiểu tầm quan trọng của việc thay nước cho bể cá của mình một cách chính xác và thường xuyên.

Hãy nhớ rằng, mặc dù bể cá của bạn có thể trông sạch sẽ, nhưng mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy các hóa chất độc hại. Chúng tôi khuyên bạn nên thay 40% nước trong bể của bạn mỗi tuần một lần, tuy nhiên, điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước bể của bạn và mật độ cá.

Bằng cách làm theo hướng dẫn từng bước của chúng tôi để thay nước đúng cách, bạn sẽ đảm bảo rằng cá của mình đang sống trong một hệ sinh thái lành mạnh và có lợi. Điều này sẽ giúp chúng hài lòng, khỏe mạnh và ở trong tình trạng tốt nhất.

Chúc bạn nuôi cá vui vẻ!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: hedgehog94, Shutterstock