16 loài cá nước ngọt kỳ lạ nên nuôi trong nhà (Có ảnh)

long-vây-kim cương-đầu-neon-tetra-chonlasub-woravichan-shutterstock

Khi mọi người sử dụng từ “kỳ lạ” khi nói về cá, bạn có thể tưởng tượng ra loài cá nước mặn. Tuy nhiên, có tất cả các loại loài nước ngọt hấp dẫn đòi hỏi một loại hồ cá và chế độ chăm sóc hoàn toàn khác so với hầu hết các loài cá nước ngọt.

Cá nước ngọt kỳ lạ thường đến từ các lưu vực sông và nhánh sông ở Châu Phi, Châu Á và Nam Mỹ.

Nếu bạn muốn tìm những loài cá nước ngọt độc đáo cho bể cá của mình, hãy xem danh sách 16 loài cá nước ngọt kỳ lạ này. Hãy chú ý đến mức độ chăm sóc cần thiết trước khi quá hào hứng với một loài.

chia-sóng ah

16 loài cá nước ngọt kỳ lạ để nuôi trong bể cá nhà bạn

1. Cichlid sói

Kích cỡ: 3 inch
Tuổi thọ: 10 đến 15+ năm
Mức nước: 75–81°F
Mức độ chăm sóc: Trình độ cao

Cichlid sói là một loài cá lớn và hung dữ. Tuy nhiên, chúng là loài cá vô cùng nổi bật thu hút những người yêu thích những loài cá nước ngọt thú vị. Chúng có thể có vảy lốm đốm màu đen, xanh lam, bạc và vàng, xanh lá cây hoặc tím. Chúng cần một chiếc bể có sức chứa ít nhất 200 gallon và không nên nuôi ghép với bất kỳ loài cá nào khác.

Bể của loài cichlid sói có thể trông khá trơ trọi vì chúng là những kẻ háu ăn. Bạn sẽ phải làm việc chăm chỉ hoặc sử dụng các phương pháp độc đáo để sửa chữa bất cứ thứ gì cắm rễ sâu vào đất. Chẳng hạn, chúng sẽ làm việc ngấu nghiến để đào cây cối. Những con cá này có cơ bắp do bản chất săn mồi của chúng, vì vậy chúng có thể gây sát thương khá lớn trong thời gian ngắn.


2. Tetra neon

Red-Neon-tetra-fish_Grigorev-Mikahail_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Grigorev Mikhail, Shutterstock
Kích cỡ: 25 inch
Tuổi thọ: 3 đến 4 năm
Mức nước: 68–78°F
Mức độ chăm sóc: Dễ

Những con cá nhỏ này phát sáng với ánh sáng xanh óng ánh bao phủ cơ thể của chúng và chúng có một cái đuôi màu đỏ tươi. Chúng hoạt động tốt nhất khi được nuôi trong trường và rất dễ chăm sóc sau khi bạn có môi trường sống dưới nước phù hợp.

Neon tetra thích sống trong bể trồng nhiều cây. Cần có ánh sáng dịu chiếu vào bên trong vùng nước và nhiều không gian ẩn nấp. Những con cá này thích cộng đồng hòa bình với những người bạn cùng bể không hung dữ. Chúng thích len lỏi vào và ra khỏi cơ thể thực vật của chúng, từ từ khám phá môi trường nước của chúng.


3. Cá Betta đuôi tưa

thức ăn cho cá betta đuôi tưa
Tín dụng hình ảnh: finchf Focus, Shutterstock
Kích cỡ: 5 inch
Tuổi thọ: 4 năm
Mức nước: 75–86°F
Mức độ chăm sóc: Dễ

Cá betta gần đây đã trở nên phổ biến đối với những người thích cá tươi sáng, nhiều màu sắc.

Vấn đề với bất kỳ loài động vật nào trở nên quá phổ biến là sự lạm dụng hệ sinh thái đi kèm với nó. Vì vậy, khi bạn mua những con cá nhỏ này, hãy nhớ mua chúng từ một người bán có uy tín, không chỉ cửa hàng vật nuôi, nơi chúng thường được giữ trong hộp nhựa nhỏ cho đến khi có người mua hoặc chúng hết oxy và chết.

Chăm sóc cá betta tương đối dễ dàng. Chúng không đánh giá cao sự dao động nhiệt độ và cần một hệ thống lọc để giữ cho bể của chúng luôn sạch sẽ. Con đực cũng khá hung dữ, vì vậy bạn không thể giữ hai con đực cùng nhau.


4. Cá dao ma đen

cá dao ma đen
Tín dụng hình ảnh: Pavaphon Supanantananont, Shutterstock
Kích cỡ: 20 inch
Tuổi thọ: 10 đến 20 năm
Mức nước: 73–82°F
Mức độ chăm sóc: Trình độ cao

Những con cá này đôi khi bị nhầm với lươn vì hình dạng và màu sắc của chúng. Chúng có nguồn gốc từ vùng nước sâu, tối dọc theo các con sông Nam Mỹ di chuyển chậm và trong lưu vực sông Amazon. Chúng đã thích nghi với môi trường ánh sáng yếu theo những cách phi thường. Chúng không có vảy mà có lớp da đen tuyền và cơ thể hình con dao.

Cũng tương tự như lươn, loài cá này đã phát triển khả năng điều khiển trường điện từ để giúp chúng di chuyển dễ dàng hơn trong bóng tối sâu. Mặc dù chúng có vẻ nguy hiểm, đặc biệt là với cái tên như “cá dao”, nhưng chúng có xu hướng tương đối ôn hòa. Do chúng không có vảy nên bạn cần cẩn thận với môi trường của chúng.


5. Cá Killi vàng kỳ diệu

Kích cỡ: 4 inch
Tuổi thọ: 3 đến 4 năm
Mức nước: 72–75°F
Mức độ chăm sóc: Dễ

Golden Wonder Killifish sống đúng với sức hấp dẫn trong cái tên của chúng. Cơ thể chính của cá là một màu vàng rực rỡ. Tuy nhiên, trên thân và trên vây của chúng có những đốm màu đỏ tươi. Những loài cá này có nguồn gốc từ các dòng suối, ao và đầm lầy nước ngọt trên khắp Châu Phi. Mặc dù họ có vẻ như nên ở trên một sân khấu, nhưng họ lại gắn liền với những con mương.

Những con cá này là động vật ăn thịt. Cơ thể màu xanh và vàng sáng của chúng khiến chúng khác biệt về mặt thị giác với nhiều loài cá khác sống ở những khu vực bẩn hơn này. Chúng chịu được nhiều điều kiện nước khác nhau nhưng sẽ thích bể có nhiều axit và được trồng nhiều. Chúng cũng thích ăn chủ yếu là thức ăn sống, bao gồm tôm ngâm nước muối và giun trắng.


6. Mật ong bầu

mật ong bầu lùn
Tín dụng hình ảnh: Grigorev Mikhail, Shutterstock
Kích cỡ: 2 inch
Tuổi thọ: 4 đến 8 năm
Mức nước: 72–82°F
Mức độ chăm sóc: Trình độ cao

Honey Gourami là một loài cá nhỏ dễ thương, ngoan ngoãn, thích sống trong một cộng đồng yên bình không có những cư dân hung dữ. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng chúng có thể trở thành lãnh thổ khi chúng sinh sản.

Những con cá này rất khó để giữ sức khỏe. Chúng ăn nhiều loại thức ăn nhưng không dễ dàng thích nghi với các điều kiện sống khác nhau. Chúng là loài cá trong mê cung thích nổi trong bể trồng nhiều cây cảnh.


7. Cá nóc lùn

cá nóc lùn
Tín dụng hình ảnh: Jumpstory
Kích cỡ: 1 đến 2,5 inch
Tuổi thọ: 4 đến 5 năm
Mức nước: 77–79°F
Mức độ chăm sóc: Dễ

Cá nóc lùn là một trong những loài cá đáng yêu nhất mà bạn có thể bắt được. Chúng đầy quyến rũ và cá tính, khiến chúng trở thành những bổ sung độc đáo cho bể cá cảnh nước ngọt.

Những con cá này có màu nâu xanh với bụng màu vàng. Một phần sức hấp dẫn về ngoại hình của chúng đến từ đôi mắt, hoạt động độc lập, giống như của tắc kè hoa. Chúng cũng tương đối dễ chăm sóc, miễn là không có dấu vết của amoniac trong nước.


8. Cá cờ Mỹ

Kích cỡ: 5 inch
Tuổi thọ: 2 đến 3 năm
Mức nước: 66–72°F
Mức độ chăm sóc: Dễ

Cá cờ Mỹ là một loại cá killifish. Chúng giúp giữ sạch bể nước ngọt của bạn bằng cách ăn tảo bám trên bề mặt bể. Màu sắc đẹp đẽ của chúng chỉ khiến chúng hấp dẫn hơn khi nuôi trong bể cá nước ngọt của bạn.

Họ nhận được tên của họ từ màu sắc của họ. Trên khắp cơ thể của chúng là các sắc thái xen kẽ giữa màu đỏ và xanh kem, với những vảy lấp lánh như những ngôi sao trên lá cờ Hoa Kỳ. Những con cá này hạnh phúc hơn khi chúng sống trong cộng đồng và thậm chí chúng có thể được thả vào ao ngoài trời nếu có nhiều thực vật trong môi trường đó.


9. Cichlid hoa sừng

Flowerhorn Cichlid Cá đầy màu sắc
Tín dụng hình ảnh: Huy Thoại, Shutterstock
Kích cỡ: 10 inch
Tuổi thọ: 10 đến 12 năm
Mức nước: 72–80°F
Mức độ chăm sóc: Dễ

Cichlid sừng hoa là một loài cá khá đáng chú ý. Chúng là một loài lớn, vì vậy chúng cần những bể lớn như nhau, ít nhất là 50 gallon. Chúng được đặt tên từ khối u màu đỏ tươi mọc ra từ đầu.

Cũng như các loài cichlid khác, bạn không nên nuôi cây trong bể của chúng. Chúng có thể phá hoại cây thủy sinh vì chúng thích đào chúng ra. Vì vậy, hãy đặt chúng trong một bể cá có địa hình đá và cát mềm để chúng đào bới an toàn.


10. Cá thủy tinh Ấn Độ

Kích cỡ: 5 inch
Tuổi thọ: 7 đến 8 năm
Mức nước: 72–80°F
Mức độ chăm sóc: Trung bình

Cá thủy tinh Ấn Độ phù hợp với ý tưởng về một loài cá kỳ lạ, ngay đến mạch máu của chúng. Những con cá này đến từ những con suối trong rừng ở Myanmar và gần như trong suốt. Điều đó có nghĩa là chúng tương đối dễ chăm sóc trong bể có thiết lập tốt.

Đảm bảo rằng những con cá hòa bình này có bể có hệ thống lọc tuyệt vời và nhiều nước thoáng. Chúng có thể ăn các loài tetra nhỏ hơn, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó khi ghép các loài khác nhau.


11. Cá ngựa vằn

Kích cỡ: 5 inch
Tuổi thọ: 9 đến 10 năm
Mức nước: 82–86°F
Mức độ chăm sóc: Dễ kiểm duyệt

Nhiều người nuôi cá cảnh nước ngọt đã quen thuộc với loài Plecostomus. Những con cá này sống ở đáy và di chuyển xung quanh bể, ăn tảo và các sinh vật phát triển khác có thể gây hại cho những cư dân khác trong bể. Cá ngựa vằn là một trong những loài cá hấp dẫn nhất trong nhóm này.

Đây là một loại cá da trơn nhỏ. Thật không may, chúng không dễ tha thứ như một số loài khác và đòi hỏi những yêu cầu cụ thể về bể, chẳng hạn như nhiệt độ và độ pH của nước. Chúng tôi giới thiệu những con cá này cho những người nuôi cá nước ngọt có kinh nghiệm hơn.


12. Chim công

Cá bống công ăn tôm ngâm nước muối
Tín dụng hình ảnh: Toxotes Hun Gabor Horvath, Shutterstock
Kích cỡ: 5 inch
Tuổi thọ: 4 đến 5 năm
Mức nước: 72–77°F
Mức độ chăm sóc: Dễ

Chim công là một loài cá nước ngọt đầy màu sắc và kỳ lạ. Chúng có thân màu đỏ và xanh óng ánh, có đốm đỏ và sọc vàng và đen trên vây. Chúng nhỏ và sẽ sinh sản nhanh chóng nếu đó là điều mà bạn muốn làm.

Những loài cá này là loài nhiệt đới, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng thích nước mặn hơn. Thay vào đó, chúng sống ở các con sông và ao hồ rải rác khắp Papua New Guinea. Những con cá này ăn tạp và ăn một chế độ ăn uống khá đa dạng.


13. Cá dĩa cờ caro

Kích cỡ: 10 inch
Tuổi thọ: 3 đến 5 năm
Mức nước: 79–86°F
Mức độ chăm sóc: Vừa phải

Bạn có thể mong đợi đĩa cờ caro trông giống như một bàn cờ tròn đen trắng. Thay vào đó, chúng có nhiều màu sắc hơn. Chúng thích môi trường sống nông và râm mát với lớp phủ dày đặc và nhiều thực vật. Chúng không quá kén chọn môi trường xung quanh nhưng yêu cầu nước phải có tính axit, ấm và mềm để duy trì sức khỏe.

Những con cá này có vẻ yên bình nhưng chúng là loài ăn thịt. Bạn có thể thả chúng vào cộng đồng với những con cá lớn hơn mà không phải lo lắng quá nhiều, nhưng chúng sẽ hoạt động tốt nhất trong môi trường cùng loài, nơi chúng có thể bắt cặp một cách tự nhiên.


14. Bristlenose Plecostomus

Plecos lông tơ
Tín dụng hình ảnh: TTONN, Shutterstock
Kích cỡ: 5 inch
Tuổi thọ: 5 năm
Mức nước: 74–79°F
Mức độ chăm sóc: Dễ

Đây là những con cá plecostomus lớn. Chúng có khả năng ngụy trang đáng kinh ngạc trên lớp vảy, khiến chúng trông giống như chúng là một với đáy đá mà chúng kiếm ăn. Những con cá này là một loài cá da trơn nước ngọt có thể mang lại cảm giác kỳ quặc cho cộng đồng trong bể của bạn. Chúng có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, từ màu đen đến bạch tạng.

Mặc dù plecostomus không kén ăn, nhưng chúng cần một bể chứa nhiều oxy với hệ thống lọc hiệu quả và nhiều nước chuyển động. Tốt nhất là cung cấp cho họ nhiều nơi ẩn náu.


15. Cá bướm châu Phi nước ngọt

Kích cỡ: 1 inch
Tuổi thọ: 5 đến 7 năm
Mức nước: 77–86°F
Mức độ chăm sóc: Trung bình

Bên cạnh màu sắc đáng kinh ngạc, những con cá này có hình dạng cơ thể kỳ lạ. Chúng là một trong những loài cá lâu đời nhất còn sống, với hình thái gần như không thay đổi trong hơn 100 triệu năm.

Từ hầu hết mọi góc nhìn, những con cá kỳ lạ này giống như những con bướm. Chúng có vây dài chảy khiến chúng trông giống như có đôi cánh màu nâu sẫm chảy ra ngoài. Chúng cũng ăn côn trùng. Chúng có cái miệng hếch, cau có để giúp chúng bắt côn trùng từ trên mặt nước.


16. Bột bầu bí lùn xanh

bột bầu bí lùn xanh
Tín dụng hình ảnh: Yuriy Chertok, Shutterstock
Kích cỡ: 5 inch
Tuổi thọ: 4 đến 6 năm
Mức nước: 72–82°F
Mức độ chăm sóc: Dễ

Bột bầu bí màu xanh lam gây ấn tượng với cơ thể có màu xanh lam rực rỡ, chúng dường như phát sáng bằng ánh sáng của chính mình. Tuy nhiên, những con cá này cần một bể sạch và hệ thống lọc hiệu quả cao vì chúng có thể trở nên khá căng thẳng khi sống trong rác rưởi.

Phần kết luận

Và bạn có nó rồi đấy! 16 loài cá nước ngọt kỳ lạ bạn có thể nuôi ngày nay Cá nước mặn thường thu hút mọi sự chú ý khi từ “kỳ lạ” được nhắc đến, nhưng cũng có rất nhiều loài cá nước ngọt tuyệt đẹp. Từ những người nuôi cá chuyên nghiệp đến những người mới bắt đầu, hy vọng rằng có điều gì đó trong danh sách này để truyền cảm hứng cho mọi người đam mê cá.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: chonlasub woravichan, Shutterstock