Cá Koi đến từ đâu? (Nguồn gốc & Lịch sử)

koi trong ao

Bất cứ ai đã từng nhìn thấy Koi trong ao đều thấy những con cá lớn này có thể thanh lịch như thế nào. Màu cam và trắng của chúng nổi bật rất đẹp trong nước và chúng không ngại thể hiện sự hiện diện của mình, thường nổi lên trên mặt nước để xin thức ăn. Với cá Koi mạnh dạn như thế nào với con người, nó có thể khiến bạn tự hỏi cá Koi có nguồn gốc từ đâu và làm thế nào chúng có được vị trí như ngày nay.

bộ chia cây thủy sinh

Cá Koi là gì?

cá koi trong hồ cá nước ngọt
Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock

Koi là một loại trang trí của cá chép Amur thông thường. Chúng là họ hàng của cá vàng và thuộc họ Cyprinidae. Các thành viên khác của họ này là cá tuế, cá ngạnh và cá tráp. Trên thực tế, có khoảng 3.000 loài thuộc họ đa dạng này.

Cá Koi có nguồn gốc từ đâu?

Cá Koi có nguồn gốc từ Biển Đen, Aral và Caspi ở Châu Á, nhưng chính người Trung Quốc đã bắt đầu quá trình thuần hóa. Tuy nhiên, cá Koi mà chúng ta biết ngày nay lần đầu tiên xuất hiện ở Nhật Bản vào những năm 1800. Ban đầu, nông dân trồng lúa Trung Quốc đã thuần hóa và nuôi Koi làm thức ăn do tốc độ phát triển nhanh, kích thước lớn và sinh sản nhiều.

hồ cá koi
Hình ảnh bởi: Ravi Mohan, Pixabay

Mọi người đã nuôi cá Koi được bao lâu rồi?

Ở Trung Quốc, Koi bắt đầu được nuôi từ thế kỷ thứ 4. Tuy nhiên, Koi mà chúng ta biết bây giờ bắt đầu khi người Trung Quốc xâm chiếm Nhật Bản vào những năm 1800. Chính trong khoảng thời gian này, người Nhật đã nhìn thấy vẻ đẹp tự nhiên của những loài cá này và nhận ra tiềm năng của chúng. Họ bắt đầu nhân giống chọn lọc chúng để cải thiện vẻ ngoài tự nhiên của Koi.

cá koi trong hồ thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: TigerStocks, Shutterstock

Đọc liên quan: Chi phí xây dựng và bảo trì hồ cá Koi là bao nhiêu?

Khi nào cá Koi trở nên phổ biến?

Sự phổ biến của Koi như một loài cá cảnh đã tăng lên nhanh chóng ở Nhật Bản khi ngày càng có nhiều người bắt đầu nuôi chúng. Vào năm 1914, cá Koi đã được tặng cho Hoàng đế Nhật Bản vì hào nước của ông, và đó là lúc cá Koi lọt vào mắt xanh của thế giới. Ngày nay, có hơn 100 giống cá Koi được chia thành 13 loại, bao gồm Showa, Hikari Mujimono và Bekko.

cá koi bekko
Tín dụng hình ảnh: noypb, Shutterstock

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Koi đã chứng tỏ mình là loài cá hoàn hảo trong ao vì sức chịu đựng, khả năng thích nghi và vẻ đẹp của chúng. Chúng có một lịch sử lâu đời với con người và đã được lai tạo có chọn lọc thành loài cá xinh đẹp như ngày nay. Hiện tại chúng vẫn phổ biến hơn bao giờ hết và với sự gia tăng của các dự án cải tạo nhà cửa trong thời gian đóng cửa vì COVID-19, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu những loài cá này tăng vọt mức độ phổ biến đối với ao nhà mới xây của mọi người.

Koi có một lịch sử lâu đời, và điều đó không nên bị lãng quên. Họ đã ở với chúng tôi thậm chí còn lâu hơn so với anh em họ cá vàng của họ. Sự sẵn có và cứng rắn của chúng thường dẫn đến việc chúng rơi vào tay những người không được chuẩn bị để chăm sóc, và không có gì lạ khi cá Koi kết thúc trong bể cá gia đình. Tuy nhiên, về bản chất, chúng là cá ao và có xu hướng hoạt động tốt hơn nhiều trong môi trường ngoài trời được kiểm soát. Mang cá Koi về nhà là bạn cam kết sống thêm vài chục năm cuộc đời, vì chúng có thể sống đến hơn 30 tuổi.

Có thể bạn quan tâm: 20 Loại Cá Koi Giống & Màu Sắc (Có Hình Ảnh)


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Piqsels