Cá bảy màu đẻ con hay trứng?

Với những ai đã từng nuôi cá bảy màu, hẳn không ít ai không trải qua quá trình sinh sản của loài cá này. Hãy cùng Thegioiloaica.com tìm hiểu chủ đề Cá bảy màu đẻ con hay trứng? đang được khá nhiều anh em chơi cá quan tâm qua bài viết dưới đây nhé!

Cá bảy màu đẻ con hay trứng?

  • Đại đa số, các kiến thức về cá đều cho rằng các loài cá thì chỉ có thể để trứng. Tuy nhiên, cũng có một số loài cá có thể đẻ con mà trong đó cá bảy màu guppy là một thí vụ điển hình nhất.
  • Cá 7 màu là một trong số ít các loài cá sinh sản theo hình thức noãn thai sinh. Trứng sau khi được thụ tinh ở bên trong cơ thể cá mái vẫn nằm lại trong ống dẫn trứng. Thay vì lấy dinh dưỡng từ mẹ như hình thức thai sinh ở các loài thú, thì ở cá guppy phôi sẽ phát triển nhờ chất dinh dưỡng dữ trữ trong noãn hoàn của trứng.
  • Trong điều kiện nuôi trong bể thuỷ sinh, việc sinh sản của cá bảy màu diễn ra rất dễ dàng. Do cá thường sinh vào buổi đem và sáng sớm nên không phải ai cũng có điều kiện được chứng kiến tận mắt quá trình sinh nở của cá bảy màu.

         >>> Bạn đã biết: Cách ép đẻ cá bảy màu (Guppy) đúng kỹ thuật

Ưu điểm của việc cá bảy màu đẻ con

  • Do cá bảy màu đẻ con nên tỉ lệ cá con sống sót khá cao. Cá con sinh ra có thể tự bơi và tìm thức ăn sau 1 – 2 ngày mà không cần sự chăm sóc của cá bố mẹ.
  • Khác với cá betta, cá dĩa, cá La Hán… hay các dòng cá đẻ trứng khác, cá con sau khi nở từ trứng được chính cá bố mẹ chăm sóc trong vonghf 5 – 7 ngày mới có thể tự đi tìm kiếm thức ăn được.
  • Vì vậy, số lượng trứng cá betta dù nhiều nhưng tỉ lệ con sống sót bị hao hụt rất nhiều.

         >>> Click ngay: Cách phân biệt cá bảy màu (Guppy) trống và mái chính xác 100%

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng cá bảy màu con

  • Tỉ lệ cá mẹ ăn con là rất cao bởi vậy khi cá con đã bơi được bình thường thì các bạn nên tách chúng ra khỏi cá mẹ. Cá mái sau khi sinh sản các bạn có thể bắt chúng về lại với bể cá cũ và giữ lại cá con ở bể mà chúng được sinh ra.
  • Cá con có khả năng tự tìm kiếm thức ăn chỉ sau 1 – 2 ngày. Nguồn thức ăn tốt nhất cho cá bảy màu con là ấu trùng Artemia, các loại cám nhỏ, bo bo…

         >>> Xem ngay: Các loại thức ăn cho cá bảy màu nhanh lớn, lên màu đẹp

  • Chu kỳ mang thai và sinh sản của cá bảy màu mái trưởng thành là vào khoảng 28 ngày kế tiếp. Lưu ý, các bạn nên nhớ lần sinh sản trước để tính được thời gian cho lần sinh sản kế tiếp để kịp thời tách cá mẹ ra hồ chuẩn bị cho cá sinh sản.
  • Việc tách cá mái ra hồ mới gần ngày sinh của chúng sẽ giúp các bạn giữ được số lượng cá con và đảm bảo cá bảy màu mại sinh sản được tốt nhất tranh các trường hợp đáng tiếc sau sinh xảy ra.

Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị với dòng cá này nhé!

         >>> Tham khảo ngay: 100+ Các dòng cá 7 màu (Guppy) được ưa chuộng nhất hiện nay