Kinh nghiệm: Phân biệt cá bảy màu (Guppy) trống và mái chính xác 100%

Cá bảy màu sở hữu màu sắc độc đáo được rất nhiều người nuôi cá cảnh lựa chọn để thả nuôi. Nhưng bạn đã biết cách phân biệt cá bảy màu trống và mái chưa? Hãy cùng Thegioiloaica.com tìm hiểu chúng khác biệt nhau ở những điểm nào nhé!

Phân biệt cá bảy màu (Guppy) trống và mái chính xác 100%

1. Dựa trên màu sắc của cá bảy màu

Về màu sắc, cá guppy trống có màu sắc nổi bật và sặc sỡ hơn so với cá bảy màu mái. Màu sắc hoặc hoa văn thường bao phủ toàn thân, kể cả vây và đuôi.

Ở cá bảy màu mái, màu sắc trên cơ thể thường có ít màu hơn. Thậm chỉ có những em cá mái còn không có màu hoặc màu sắc không rõ ràng. Vây và đuôi ở cá 7 màu mái cũng có thể có màu nhưng thường mờ nhạt và không nổi bật như cá trống.

         >>> Tìm hiểu ngay: Cách nuôi cá Guppy Dumbo Red Tail lên màu đẹp

2. Dựa trên hình dáng và kích thước cơ thể

Đa phần những chú cá guppy trống đều có cơ thể thon gọn và nhỏ hơn cá mái. Khi trưởng thành cá bảy màu trống có thể đạt đến kích thước khoảng 3 – 3.5cm. Đặc biệt chúng có bản tính hiếu động và thích di chuyển thường xuyên hơn cá mái.

Những cô nàng cá cảnh bảy màu lại có kích thước cơ thể lớn hơn. Đặc biệt là bụng cá mái có phần tròn to hơn so với cá trống. Khi trưởng thành cá 7 màu mái có thể đạt đến kích thước từ 4 – 6cm.

3. Quan sát dựa vào vây, đuôi

Cá cảnh guppy trống có vây lưng dài. Khi bơi vây lưng khá đẹp và uyển chuyển trong nước. Cá bảy màu mái lại có vây lưng ngắn gọn hơn và không thu hút như ở cá bảy màu trống.

Tương tự như vậy, đuôi ở cá bảy màu trống và mái cũng có sự khác biệt. Cá trống có đuôi dài, rộng đi kèm hoa văn và màu sắc sặc sỡ. Cá mái lại có đuôi ngắn, không rộng và dài như ở cá trống.

Ngoài ra, còn một đặc điểm nữa để giúp các anh em đồng ngư phân biệt cá bảy màu trống và mái chuẩn xác nhất 100%. Vây hậu môn ở cá trống thường dài, hẹp và có phần hơn nhọn. Vây này sẽ làm nhiệm vụ đưa tinh trùng của cá trống vào bên trong cá mái.

Ở cá bảy màu mái, vây hậu môn lại rộng hơn và trông giống như hình tam giác. Đồng thời, khi quan sát kỹ anh em sẽ thấy cá mái thường có chấm mang thai nằm ngay trên vây hậu môn.

Trên đây, tôi đã giới thiệu tới các anh em Cách phân biệt cá bảy màu (Guppy) trống và mái chính xác 100%. Mong rằng qua những chia sẻ này, bạn sẽ phân biệt được cá bảy màu. Từ đó có thêm kinh nghiệm trong quá trình lai tạo và chăm sóc giống cá này nhé!

         >>> Đừng bỏ lỡ: Cách ép đẻ cá bảy màu (Guppy) đúng kỹ thuật

Chúc bạn thành công!