Ai thắng cuộc chiến chiếu sáng hồ cá năng động?

Đèn LED mang lại nhiều lợi ích cho người nuôi cá cảnh. Đèn LED tiết kiệm chi phí. Các thiết bị chiếu sáng LED thường không đắt hơn các thiết bị chiếu sáng huỳnh quang truyền thống, nhưng tiết kiệm được nhiều hơn đáng kể vì mức tiêu thụ điện của đèn LED là tối thiểu khi so sánh. Một lợi ích khác là “bóng đèn” tồn tại lâu hơn nhiều so với các hệ thống khác được sử dụng để chiếu sáng hồ cá. Thông thường, bạn có thể mong đợi nhận được 30.000 đến 50.000 giờ từ một thiết bị chiếu sáng LED.

 • Lợi ích của việc sử dụng đèn LED chiếu sáng hồ cá

  Chris Mecca / EyeEm / Getty

  Thiết kế nhỏ gọn của đèn LED hồ cá rất lý tưởng cho những chủ sở hữu không muốn có nhiều ánh sáng cồng kềnh trên hồ cá của họ. Bằng cách nhỏ gọn như vậy, bạn có nhiều lựa chọn hơn về vị trí mà vẫn cho phép dễ dàng tiếp cận bể để bảo trì và thêm nước. Có một số đèn hồ cá LED không thấm nước và thực sự có thể được giấu dưới nước xung quanh mép hồ cá.

  Hệ thống đèn LED cũng được điều chỉnh rất dễ dàng. Một số mẫu đèn hồ cá LED có thể mở rộng và hoán đổi cho nhau để bạn có thể thêm đèn, thêm các màu khác nhau và đôi khi chúng đi kèm với một điều khiển từ xa đơn giản. Các mẫu mới hơn có thể được điều khiển bằng một ứng dụng trên điện thoại thông minh của bạn.

  Một tính năng tuyệt vời khác là chúng có thể bị mờ đi. Bạn có thể chọn để có một ngày tươi sáng đầy nắng hoặc thậm chí làm cho mặt trời lặn và mặt trăng vẫn chưa lặn sau đó trên một số hệ thống cao cấp hơn.

  Các thiết bị chiếu sáng hồ cá LED, ngoài khả năng điều chỉnh, còn có thể cung cấp các hiệu ứng cho hồ cá của bạn. Hầu hết những người nuôi cá đều ngưỡng mộ hiệu ứng lung linh của đèn LED bắt chước ánh sáng mặt trời chiếu vào cây và cá. Bằng cách sử dụng các hiệu ứng và màu sắc khác nhau, bạn có thể tạo ra một bầu không khí ngoạn mục thực sự trưng bày cá và tạo ra sự bổ sung tuyệt đẹp cho bất kỳ căn phòng nào.

  Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đèn hồ cá LED an toàn hơn nhiều so với đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt hoặc đèn halogen kim loại truyền thống. Bạn không phải lo lắng về khí độc hại hoặc dây tóc có thể phát ra từ bóng đèn tuýp truyền thống bị hỏng và chúng tỏa ra rất ít nhiệt.

 • Bóng đèn sợi đốt

  Đèn hồ cá sợi đốt chỉ phù hợp với hồ cá nhỏ và là loại đèn rất kém hiệu quả. Chúng tỏa ra nhiều nhiệt và chạy tốn kém khi cần chiếu sáng cường độ cao. Chúng không được mong muốn trong thế giới có ý thức về năng lượng ngày nay vì chúng là những người tiêu dùng nhiều điện.

 • huỳnh quang tiêu chuẩn

  Melissa Ross / Getty

  Đèn huỳnh quang tiêu chuẩn có thể được sử dụng trong bể cá nước ngọt hoặc nước mặn để cung cấp ánh sáng cho cá cũng như san hô và thực vật phụ thuộc vào ánh sáng yếu. Mặc dù đèn huỳnh quang tiêu chuẩn đắt hơn đèn sợi đốt, nhưng chúng cung cấp cường độ ánh sáng cao hơn trong khi tỏa ít nhiệt.

 • Huỳnh quang compact

  Chris Mecca / EyeEm / Getty

  Đèn huỳnh quang compact mang lại những lợi ích của đèn huỳnh quang VHO với kích thước nhỏ hơn. Thường được tích hợp trong máy hút mùi hồ cá, đèn huỳnh quang compact rất mạnh trong khi vẫn tiết kiệm năng lượng và có tuổi thọ cao. Đèn huỳnh quang compact cũng có thể cung cấp ánh sáng cho bể cá sâu hơn hai feet.

  Tiếp tục đến 5 trên 10 bên dưới.

 • Halogen kim loại

  davidstockman / Getty

  Đèn halogen kim loại là sự lựa chọn tốt nhất cho những người đam mê bể cá muốn tái tạo cường độ và phổ màu của mặt trời nhiệt đới. Nói chung, đèn halogen kim loại có thể cung cấp ánh sáng cho các bể cá sâu có thực vật, san hô và động vật không xương sống quang hợp. Tuy nhiên, một số người đam mê bể cá thích sử dụng kết hợp đèn huỳnh quang và đèn halogen kim loại để cung cấp cho các mẫu vật trong bể cá ánh sáng có dải nhiệt độ màu khác nhau.

  Bởi vì thiết lập đèn halogen kim loại có lượng ánh sáng cao, chủ sở hữu hồ cá sử dụng các đèn này nên thiết lập hồ cá của họ ở khu vực thông thoáng. Để kiểm soát nhiệt, chủ sở hữu có thể cần mua một máy làm lạnh để giữ nhiệt độ nước trong bể cá ở mức tối ưu. Thiết lập đèn halogen kim loại được sản xuất dưới nhiều hình thức, bao gồm đèn độc lập, phụ kiện mui xe hồ cá và bộ dụng cụ cổ điển.

 • Đèn hồ cá đi-ốt phát sáng (LED)

  Đèn hồ cá LED có phải là những gì chúng ta có trong tương lai của hệ thống chiếu sáng hồ cá không? Giá vẫn còn rất cao đối với hệ thống chiếu sáng tiên tiến. Những hệ thống chiếu sáng LED chuyên dụng chất lượng cao này rất đắt tiền và chúng sẽ cần phải giảm giá đáng kể trước khi nhiều người có sở thích chuyển sang sử dụng chúng.

  Có rất nhiều hệ thống đèn LED rẻ tiền có sẵn trong các cửa hàng và trực tuyến, tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn đã xem xét chi tiết. Trong hai năm qua, các hệ thống chiếu sáng chung rất tốt đã ra đời cho bể cá và bể trồng cây thủy sinh cơ bản, có giá khá phải chăng, nhưng hãy kiểm tra xem chúng có công suất cao và được sản xuất riêng cho hệ thống thủy sinh sống hay không.

  Các hệ thống đèn LED có giá cao hơn mang lại nhiều lợi thế so với các hệ thống chiếu sáng đã đề cập trước đây. Một số ưu điểm của đèn LED so với đèn huỳnh quang thông thường và đèn halogen kim loại bao gồm:

  •Đèn hồ cá LED chạy mát hơn nhiều so với đèn huỳnh quang và halogen kim loại tiêu chuẩn

  •Đèn LED hồ cá tiêu thụ ít năng lượng hơn các loại đèn khác

  • Chúng có tuổi thọ cao hơn nhiều

  •Không có dây tóc dễ đứt nên được coi là bền hơn

  • Chúng có thể được cấu hình theo nhiều cách do kích thước nhỏ.

  • Nhiều thiết bị chiếu sáng LED cao cấp có các chế độ cho phép bạn tùy chỉnh hoàn toàn màu sắc và cường độ ánh sáng theo lịch lặp lại.

  Nhiều thiết bị chiếu sáng được bán hiện nay bao gồm "đèn mặt trăng" là đèn LED màu xanh lam đặc biệt để sử dụng vào ban đêm. Những ánh trăng LED này cho phép người nuôi cá nhìn thấy các hoạt động vào ban đêm của bể cá, trong khi cá hoàn toàn không nhìn thấy ánh sáng.

 • Điều gì về một cửa sổ đầy nắng?

  Ánh sáng mặt trời? Vâng, vâng, điều đó miễn phí và có sẵn nhưng không thực tế trong nhà của chúng tôi, ngoại trừ nơi giếng trời dẫn ánh sáng mặt trời vào phòng. Đây có phải là cách nên làm khi bạn muốn chiếu sáng phòng nuôi cá khi chi phí điện năng cao? Không, chắc chắn là không, tảo phát triển tốt dưới ánh sáng mặt trời; thực sự nó phát triển quá tốt! Với ánh sáng mặt trời, bạn không cần phải kiểm soát thời điểm bật tắt đèn mà điều đó diễn ra một cách tự nhiên. Tất nhiên, hầu hết mọi người đang ở cơ quan, trường học hoặc vui chơi vào ban ngày nên việc xem cá vào ban đêm dù sao cũng cần có ánh sáng.

 • Một số đèn hồ cá LED đơn giản “Việc nên làm”

  DigiPub / Getty

  Dưới đây là một số điều thú vị mà người nuôi cá có thể và nên làm với đèn LED hồ cá. Chúng thực sự thú vị khi có và có thể làm cho việc có một bể cá trở nên thư giãn và đẹp hơn.

  Chọn một cách khôn ngoan – Chọn đèn chiếu sáng hồ cá LED từ các nhà sản xuất có uy tín được biết đến với tuổi thọ và chất lượng. Hãy chắc chắn biết chính xác những gì bạn đang nhận được bằng cách nghiên cứu mô tả về đèn LED hồ cá mà bạn đang xem xét.

  Vui vẻ với các kết hợp màu sắc khác nhau – Vì hệ thống đèn LED có khả năng thay đổi và điều chỉnh đèn LED, tại sao bạn không thử kết hợp các màu sắc khác nhau? Thậm chí còn có những hướng dẫn có thể giúp chọn cách kết hợp màu sắc để tăng cường màu sắc của cá nước ngọt. Thật đáng kinh ngạc khi một số màu nhất định ảnh hưởng đến màu sắc của những con cá khác nhau trong bể.

  Hoạt động với Công tắc điều chỉnh độ sáng – Công tắc điều chỉnh độ sáng trên đèn hồ cá LED có thể giảm độ sáng và cũng rất phù hợp để pha trộn nhiều màu. Bởi vì nó có thể hoạt động độc lập với từng màu, làm mờ một màu và làm sáng những màu khác có thể tạo ra bất kỳ hiệu ứng nào thu hút diện mạo của căn phòng. Lợi ích khác của việc giảm độ sáng của đèn LED một chút là tiết kiệm nhiều năng lượng hơn.

  Đảm bảo rằng đèn LED được thông gió tốt – Mặc dù đèn hồ cá LED không làm nước trong bể nóng lên, nhưng có thể nhận thấy rằng chúng có thể sinh nhiệt ngược lên. Nếu có nhiều nhiệt, điều này có thể rút ngắn đáng kể tuổi thọ của chip LED. Cách để giảm thiểu điều này là giữ cho chúng mát mẻ bằng cách cung cấp nhiều luồng không khí lưu thông xung quanh dải đèn LED. Điều này cho phép nhiệt thoát ra xung quanh tản nhiệt và cả theo chiều dọc. Nếu đèn LED được đặt dưới tán cây hoặc mui xe kiểu cũ, hãy thêm quạt làm mát để đảm bảo có nhiều luồng không khí. Các thiết bị chiếu sáng LED hiện đại thường được thiết kế để lơ lửng ngoài trời.

  Mọi thứ sẽ phát triển rất tốt – Cây sống dưới ánh đèn LED sẽ phát triển tốt hơn nhiều so với hệ thống chiếu sáng truyền thống. Nếu muốn có một bể chứa thực vật sống, điều quan trọng là phải có các yếu tố sống trong bể đang phát triển và khỏe mạnh, và đèn LED cho bể cá sẽ hỗ trợ cho nhiệm vụ của chúng.

  Tiếp tục đến 9 trên 10 bên dưới.

 • Đèn LED cơ bản Không nên

  WIN-Sáng kiến

  Don't Get Them Wet – Đừng hiểu lầm thuật ngữ “chống thấm nước”. Điều này không có nghĩa là bạn có thể nhấn chìm chúng hoặc sử dụng chúng dưới nước. Nếu đèn LED không chống nước tiếp xúc với nước quá lâu sẽ làm hỏng bảng mạch và gây ăn mòn phần cứng. Tốt nhất là không cho phép chúng chạm vào nước nếu có thể. Để tiếp xúc trực tiếp với nước hoặc nhấn chìm các thiết bị chiếu sáng LED dưới nước, hãy đảm bảo mua các thiết bị chống nước đặc biệt.

  Không để cặn khoáng bám trên dải đèn LED – Bất kỳ loại muối, vôi và cặn khoáng nào từ nước bay hơi đều có thể gây ăn mòn và làm hỏng bộ tản nhiệt cũng như đèn hồ cá LED. Hãy chắc chắn rằng bạn thường xuyên kiểm tra các dải đèn để tìm cặn muối và khoáng chất và lau sạch chúng. Đảm bảo đã tắt thiết bị cố định trong khi vệ sinh và không sử dụng hóa chất để làm sạch bất kỳ bộ phận nào của thiết bị có thể tiếp xúc với nước hồ cá. Tốt nhất là làm sạch cặn khoáng trong đèn LED hoặc trên bất kỳ thứ gì trong và xung quanh bể cá bằng giấm. Đây là dung dịch tẩy rửa an toàn và dễ kiếm duy nhất không gây ngộ độc cho cá cảnh.

 • Phần kết luận

  Florian Hoggenmüller / EyeEm / Getty

  Ánh sáng là một phần quan trọng để có một bể cá cộng đồng đẹp. Ánh sáng phù hợp rất có lợi cho đời sống thực vật thủy sinh và do đó, cho cá và các sinh vật thủy sinh trong bể cá.

  Có nhiều lựa chọn chiếu sáng khác, nhưng đối với bể cá cộng đồng cơ bản, chúng tôi khuyên dùng đèn LED cho bể cá. Đèn LED và đồ đạc đã đi một chặng đường dài so với vị trí của chúng cách đây nhiều năm.

  Những tiến bộ trong công nghệ LED đã làm giảm giá thành và làm cho các thiết bị chiếu sáng LED có sẵn cho hầu hết mọi ứng dụng. Một thiết bị chiếu sáng LED cấp nhập cảnh đơn giản được chế tạo cho bể cá là một cách hiệu quả về chi phí để chiếu sáng bể cá cộng đồng một cách hiệu quả.

  Có rất nhiều loại hệ thống chiếu sáng hồ cá LED khác nhau, nhưng việc tạo ra các hiệu ứng khác nhau trở nên dễ dàng khi phân loại các kiểu khác nhau hiện có! Chỉ cần thêm một chút, các hệ thống đi kèm với đầy đủ các màu điều khiển từ xa, vì vậy thời của ánh sáng trắng bệnh viện từ các thiết bị chiếu sáng LED cũ đã qua. Bất kỳ sắc thái nào, bất kỳ ánh sáng lung linh nào, hoặc bất kỳ màu nào bạn muốn đều nằm trong tầm tay của bạn.