Neon Tetra

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Neon tetra ( Paracheirodon innesi ) là một trong những loài cá nhiệt đới phổ biến nhất trên thế giới.

Những con cá nhỏ này có nguồn gốc từ các dòng suối nước trong và nước đen nằm trong lưu vực sông Amazon ở Nam Mỹ. Loài cá hấp dẫn này có màu sắc tươi sáng và phản chiếu khiến chúng trở thành lựa chọn phổ biến làm thú cưng của những người nuôi cá nhiệt đới. Bạn có thể tìm thấy Neon tetras trên khắp thế giới trong ngành buôn bán vật nuôi, nơi chúng bổ sung tuyệt vời cho các bể cá nhiệt đới và nước ngọt với kích thước nhỏ, tính khí cứng rắn và màu sắc hấp dẫn.

Tetra neon lần đầu tiên được nhập khẩu từ Nam Mỹ và được mô tả bởi nhà ngư loại học George S. Meyers vào năm 1936 và được William T. Innes đặt tên là ' Neon tetras '. Mặc dù Neon tetras có thể được tìm thấy trong tự nhiên, nhưng chúng thường được phân phối trong ngành buôn bán thú cưng nơi chúng được những người chơi cá cảnh yêu thích.

5 Sự Thật Về Neon Tetras

Một loài cá thú vị như Neon tetra chắc chắn sẽ có nhiều sự thật thú vị về chúng!

  • Neon tetras là loài cá đánh đàn hoạt động tốt nhất khi được nuôi theo nhóm từ sáu con trở lên. Trong tự nhiên, Neon tetras có thể được tìm thấy trong các bãi cạn rất lớn, rất khó và tốn kém để tái tạo trong thú chơi cá cảnh.
  • Neon tetras thay đổi màu sắc của chúng để đáp ứng với ánh sáng của môi trường. Chúng có thể làm mờ màu sắc rực rỡ của chúng trong vùng nước tối và kích hoạt lại màu sắc của chúng trong môi trường đủ ánh sáng.
  • Neon tetra là một trong những loài cá nước ngọt, nhiệt đới phổ biến nhất trên thế giới trong ngành thương mại cá cảnh.
  • Tetra neon thường bị nhầm với Tetra Cardinal và những lỗi ghi nhãn sai này thường xảy ra ở các cửa hàng thú cưng. Sự khác biệt rõ ràng nhất giữa những con cá này là Cardinal tetras phát triển lớn hơn một chút. Vì cả hai trông rất giống nhau nên có thể hiểu tại sao họ thường bị nhầm lẫn với nhau.
  • Neon tetras thay đổi màu sắc của chúng để ngụy trang, bảo vệ khỏi bức xạ tia cực tím và chọn lọc giới tính thông qua giao thoa quang học và hấp thụ sắc tố trên tế bào da của chúng.

Neon Tetra Phân loại và tên khoa học

Tên khoa học của Neon Tetra là Paracheirodon innesi . Tên chi bao gồm hai phần, Para có nghĩa là liên quan đến, và chi Cheirodon . Tên loài, innesi , được đặt theo tên của tác giả và nhà chơi cá cảnh người Mỹ William T. Innes.

Neon Tetra Xuất hiện

Neon tetra có vẻ ngoài nổi bật, đó là điều khiến chúng trở thành một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất trong ngành thương mại cá cảnh. Loài cá này có thân hình nhỏ và không lớn hơn 1,5 inch (4 cm) và có thể có nhiều loại vây dài hoặc vây ngắn. Tetra neon có lưng màu xanh đậm với bụng màu bạc và màu xanh lam phản chiếu ánh sáng khiến loài cá này trông như thể nó đang 'tỏa sáng'.Chúng có một sọc màu xanh óng ánh khác biệt chạy ngang từ đầu đến mũi đến vây mỡ. Mặt dưới của sọc ngang thân chúng có màu hồng ngọc đậm và dải ánh kim bao quanh cả hai mắt cá có màu đen đậm. Neon tetra có màu sắc từ các tinh thể guanine được tìm thấy bên trong các tế bào của chúng phản chiếu ánh sáng.

Tetra Neon cái có bụng hơi tròn so với tetra đực, khiến cho sọc ánh kim màu xanh có vẻ bị uốn cong. Tetra Neon đực có thân hình mảnh khảnh và có thể to hơn.

Điều thú vị là màu sắc của Neon tetra rực rỡ hơn vào ban ngày, nhưng vào ban đêm, màu sắc bắt đầu nhạt dần thành màu xám để chúng có thể hòa vào bóng tối của nước nhằm tránh bị kẻ săn mồi nhìn thấy. Khi sọc ánh kim bắt sáng, nó có màu xanh lục lam, trong khi trong bóng tối, nó sẽ chuyển sang màu xám tía đậm.

the-neon-tetra-có-lưng-xanh-sáng-trên-bụng-trắng-bạc-và-sọc-đỏ-đỏ-ánh-sáng-từ-giữa-cơ-thể
Neon tetra có lưng màu xanh nhạt trên bụng màu trắng bạc và một sọc đỏ óng ánh ở giữa cơ thể.

©Kristiana Berzina/Shutterstock.com

Neon Tetra Phân bố, Dân số và Môi trường sống

Nơi Tìm Neon Tetras

Tetra neon có thể được tìm thấy ở cả lưu vực phía bắc và phía tây Amazon nằm ở phía đông nam Colombia, Brazil và Peru. Neon tetras được coi là một loài du nhập ở cả Hoa Kỳ và Singapore; tuy nhiên, loài cá này có thể được tìm thấy trên toàn thế giới vì chúng thường được nuôi làm thú cưng. Neon tetras thường được tìm thấy nhiều nhất trong bể cá nơi chúng được nhân giống và nuôi nhốt. Loài cá này được nhập khẩu từ các cơ sở chăn nuôi lớn ở Nam Mỹ, nơi chúng được nhập khẩu vào các quốc gia khác trên toàn thế giới.

Môi trường sống

Tetra Neon sống ở các dòng nước đen và bạn sẽ không tìm thấy Neon tetra trong các dòng nước trắng; tuy nhiên, chúng có thể được tìm thấy ở một số dòng nước trong. Lưu vực sông Amazon có điều kiện nước hoàn hảo, có tính axit và ấm từ 68 đến 82 độ F, đối với loài cá này. Neon tetra thích vùng nước ấm có tính axit nhẹ giống như môi trường sống tự nhiên của chúng, đó là lý do tại sao điều quan trọng là bạn phải cố gắng hết sức để tái tạo môi trường sống tự nhiên của chúng khi chúng bị nuôi nhốt.

Động vật ăn thịt và con mồi Neon Tetra

Neon tetra là loài ăn tạp và ăn cả protein từ thịt và chất dinh dưỡng. Trong tự nhiên, neon tetras sẽ ăn nhiều loại giun nhỏ, ấu trùng côn trùng và tảo. Loài cá này sẽ tìm kiếm thức ăn và tìm kiếm thức ăn thông qua thực vật, gỗ, đá và chất nền để lấy bất kỳ mẩu thức ăn nào.

Cá tetra neon thích ở trong bầy hơn là ở một mình vì bầy cá tìm kiếm sự an toàn từ nhau và cùng nhau tìm kiếm thức ăn. Ở trong một bãi cạn lớn cũng giúp giữ an toàn cho những con cá này khỏi những kẻ săn mồi, bao gồm cả những loài cá lớn hơn sống ở lưu vực sông Amazon.

Chúng cũng được coi là con mồi của cá cảnh trong điều kiện nuôi nhốt, điều quan trọng là phải nuôi những con cá này với những người bạn cùng bể thích hợp khác. Tetra neon sẽ thay đổi màu sắc của chúng để đáp ứng với ánh sáng trong môi trường xung quanh, chủ yếu để trông kém bắt mắt hơn đối với những kẻ săn mồi vào ban đêm.

Sinh sản và tuổi thọ của Neon Tetra

Neon tetras sinh sản tốt nhất với nhiều tanin trong nước, thông số nước có tính axit và nhiệt độ khoảng 75 độ F. Điều này có thể khó tái tạo trong điều kiện nuôi nhốt, tuy nhiên, môi trường sống tự nhiên của chúng tạo ra những điều kiện hoàn hảo để Neon tetra sinh sản.

Tetra neon có thể sinh sản khi chúng ở trong môi trường thiếu ánh sáng và có độ cứng của nước nhỏ hơn một. Tetra neon trong tự nhiên và trong điều kiện nuôi nhốt có thể bắt đầu sinh sản khi được 12 tuần tuổi, khi chúng đã trưởng thành về mặt sinh dục. Những con đực sẽ tìm kiếm những con cái, điều quan trọng là phải có một đàn cá lớn với tỷ lệ đực và cái hỗn hợp nếu bạn muốn hành vi sinh sản thành công.

Dân số Neon Tetra

Ước tính có khoảng 1,8 triệu con tetra Neon được nhân giống mỗi tháng sau khi được thu thập từ môi trường sống hoang dã của chúng ở Colombia, Peru và Brazil. Nhiều loài Neon tetras mà bạn tìm thấy trong các cửa hàng vật nuôi ngày nay đã được bắt từ Đông Nam Nam Mỹ và được nuôi trong các trang trại nhân giống cá sau đó được bán thông qua hoạt động buôn bán cá cảnh ở Hoa Kỳ và các lục địa khác. Phần lớn quần thể Neon tetra được tìm thấy trong bể cá gia đình nơi chúng được nhân giống thử nghiệm bởi những người nuôi cá cảnh, nhưng việc nhân giống quy mô thương mại những loài cá này không phổ biến ở Hoa Kỳ.

Xem tất cả 61 con vật bắt đầu bằng N

Neon tetras có nguồn gốc từ Nam Mỹ ở lưu vực sông Amazon, tuy nhiên, chúng đã trở thành loài cá phổ biến trên toàn thế giới đến mức chúng có thể được tìm thấy ở mọi châu lục nơi chúng được nuôi làm thú cưng. Chúng thường được lai tạo ở Đông Nam Á và có thể được tìm thấy ở Peru, Colombia và Brazil, nơi chúng sinh sống ở những dòng nước đen.