Thối vây có thể giết chết cá cảnh nhưng rất dễ ngăn chặn

Bệnh thối vây là một trong những bệnh phổ biến nhất ở cá cảnh, nhưng nó cũng là một trong những bệnh dễ phòng ngừa nhất. Về mặt kỹ thuật, bệnh thối vây do một số loài vi khuẩn khác nhau gây ra, nhưng nguyên nhân gốc rễ thường là do môi trường trong tự nhiên và thường liên quan đến căng thẳng , có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của cá. Khi cá bị di chuyển, nuôi trong bể có điều kiện nước kém, nuôi quá đông hoặc bị cá hung dữ rượt đuổi và cắn vào vây, chúng dễ bị thối vây hơn.

Bệnh thối vây có thể ảnh hưởng đến bất kỳ loại cá cảnh nào, cả nước ngọtnước mặn . Mặc dù tất cả các loài cá đều dễ mắc bệnh, nhưng bệnh thối vây dễ phát hiện nhất trên cá có vây dài và chảy, chẳng hạn như cá betta, cá thần tiên và nhiều loài cá vàng lạ mắt . Do chiều dài và độ mềm của vây, những con cá này rất có thể bị thương khiến chúng dễ bị thối vây.

Đúng như tên gọi, bệnh nhiễm trùng tấn công vây và đuôi của cá, gây ra sự thay đổi màu sắc , hư hỏng và cuối cùng là mất vây và đuôi , đe dọa đến tính mạng cá của bạn. May mắn thay, với việc điều trị và bảo trì bể, cá của bạn có thể phục hồi sau tình trạng khó coi này.

Fin Rot là gì?

Có rất nhiều vi khuẩn trong nước bể cá. Hầu hết thời gian, những vi khuẩn này không gây hại cho cá của bạn vì hệ thống miễn dịch của cá ngăn ngừa nhiễm trùng. Trên thực tế, vi khuẩn đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của hệ sinh thái hồ cá của bạn. Tuy nhiên, khi cá bị căng thẳng, hệ thống miễn dịch có thể bị suy yếu, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh. Các loài vi khuẩn có khả năng gây thối vây nhất là vi khuẩn Aeromonas , Pseudomonas hoặc Vibrio .

Triệu chứng thối vây ở cá cảnh

Ở giai đoạn đầu của bệnh thối vây, viền vây sẽ đổi màu, xuất hiện màu trắng đục ở viền. Thường thì sự thay đổi này rất tinh vi nên không được chú ý cho đến khi vây hoặc đuôi bắt đầu sờn. Khi vết nhiễm trùng lan rộng, các mảnh vây nhỏ sẽ chết và bắt đầu rơi ra, để lại một cạnh lởm chởm.

Triệu chứng

 • Đốm đen, trắng hoặc nâu trên vây, đuôi hoặc thân
 • Các cạnh bị rách ở vây và đuôi
 • Vây và đuôi bị sờn hoặc rách
 • Đỏ, viêm da ở gốc đuôi và vây
 • Mất hoàn toàn vây và/hoặc đuôi bị nhiễm bệnh
 • Thờ ơ, thiếu vận động
 • Ăn mất ngon

Theo thời gian, vây và đuôi ngày càng ngắn lại khi thịt chết tiếp tục bong ra khỏi các khu vực bị nhiễm bệnh. Các vây bị ảnh hưởng có thể trở nên đỏ và viêm, bao gồm cả xung quanh gốc vây, do nhiều mô bị ăn mòn hơn.

Khi cá của bạn bị bệnh nặng hơn, nó có khả năng bỏ ăn và trở nên lờ đờ. Điều này cho thấy ít chuyển động hơn bình thường hoặc trôi gần đáy bể.

Không có gì lạ khi cá bị bệnh phát triển nhiễm trùng thứ cấp. Một trong những bệnh như vậy là bệnh cột sống, do một loại vi khuẩn khác thường thấy trong bể cá gây ra. Nếu cá của bạn bị nhiễm vi khuẩn này cũng như bệnh thối vây, bạn sẽ nhận thấy các đốm bông trên vây và/hoặc thân cá cùng với các triệu chứng thối vây điển hình.

Cây vân sam / Ashley Nicole DeLeon

Nguyên nhân gây thối vây

Nguyên nhân trực tiếp gây thối vây là nhiễm vi khuẩn. Tuy nhiên, nguyên nhân gián tiếp của tình trạng này là do một số loại căng thẳng làm giảm hệ thống miễn dịch của cá bị nhiễm bệnh đủ để cho phép vi khuẩn nắm giữ. Có nhiều nguyên nhân phổ biến gây căng thẳng cho cá cảnh.

 • Chấn thương : Vây của cá cảnh của bạn rất mỏng manh và có thể dễ dàng bị thương do vết xước dọc theo vật trang trí hoặc cây cối thô ráp hoặc sắc nhọn trong bể, hoặc do vết cắn hung hãn của một cư dân khác trong bể.
 • Quá đông : Quy tắc ngón tay cái rất thô sơ để thả một bể cá là 1 inch cá cho mỗi gallon nước. Vì vậy, ví dụ, một bể 20 gallon có thể chứa thoải mái 20 con cá 1 inch, 10 con cá 2 inch, 4 con cá 5 inch, v.v. Đi xa hơn nhiều so với hướng dẫn đó, và cá của bạn có thể bị căng thẳng do điều kiện quá đông đúc.
 • Cá hung dữ : Một số loài cá tự nhiên ngoan ngoãn hơn những loài khác. Nếu bạn kết hợp các loài cá hung dữ và ngoan ngoãn trong cùng một bể, những con cá ngoan ngoãn có khả năng trở thành mục tiêu gây hấn, khiến chúng bị căng thẳng.
 • Chế độ ăn uống nghèo nàn : Cho cá của bạn ăn một chế độ ăn uống chất lượng gồm thức ăn cho cá được chế biến dành cho loài của chúng để ngăn ngừa suy dinh dưỡng.
 • Chất lượng nước kém : Nguyên nhân phổ biến nhất khiến cá bị căng thẳng là chất lượng nước kém trong bể. Nhiều hóa chất cần được cân bằng trong bể cá để giữ cho cá khỏe mạnh. Quá nhiều amoniac, nitrit, phốt phát và các hóa chất thông thường khác có thể khiến cá bị căng thẳng và sức khỏe kém.

Chẩn đoán bệnh thối vây ở cá cảnh

Bệnh thối vây thường có thể được chẩn đoán bằng các triệu chứng đặc trưng. Nếu bạn thấy vây và đuôi cá của mình dần dần bị sờn, đặc biệt nếu da ở gốc vây chuyển sang màu đỏ, thì bạn đang đối phó với bệnh thối vây. Tuy nhiên, nếu bạn không chắc chắn, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y dưới nước. Họ sẽ kiểm tra các mẫu nước hồ cá của bạn để tìm sự mất cân bằng hóa học có thể gây căng thẳng và thường có thể chẩn đoán cá của bạn bị thối vây dựa trên các triệu chứng của nó.

Sự đối đãi

Bạn phải giải quyết các nguyên nhân gây căng thẳng dẫn đến thối vây trước khi cá của bạn có thể lành lại. Bắt đầu bằng cách kiểm tra nước hồ cá. Kiểm tra độ pH và nhiệt độ của nước, đồng thời đảm bảo chúng phù hợp với loài cá của bạn. Đảm bảo không có quá nhiều clo, amoniac hoặc nitrit trong nước và nitrat dưới 40 ppm (mg/L).

Thay nước tới 25 phần trăm có thể hữu ích trong việc khôi phục cân bằng nước lành mạnh, cũng như có thể hút bụi nền sỏi để loại bỏ thức ăn và mảnh vụn chất thải. Cẩn thận để tránh cho ăn quá nhiều trong tương lai.

Bắt đầu thêm chà là vào thức ăn cho cá của bạn, vì nó sẽ mất hàm lượng vitamin khá nhanh sau khi mở hộp đựng thức ăn. Cho cá của bạn ăn thức ăn tươi, chất lượng cao với số lượng nhỏ sẽ tốt hơn nhiều so với việc cho ăn nhiều thức ăn cũ thường xuyên.

Một khi nguyên nhân gây căng thẳng được khắc phục, thuốc kháng sinh thường sẽ tự chữa khỏi bệnh. Nên điều trị bằng thuốc có hiệu quả chống lại vi khuẩn gram âm. Mặc dù hầu hết các cửa hàng cá cảnh đều có bán thuốc kháng sinh và các phương pháp điều trị khác, nhưng bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y thủy sinh nếu không chắc chắn về loại thuốc kháng sinh tốt nhất cho cá của mình.

Luôn điều trị theo hướng dẫn cụ thể của bác sĩ thú y hoặc làm theo hướng dẫn trên bao bì thuốc kháng sinh. Thông thường, bạn sẽ thêm một lượng kháng sinh nhất định vào nước hồ cá dựa trên kích thước của bể. Tốt nhất là loại bỏ hoặc tắt các bộ lọc than hoạt tính trong quá trình điều trị, vì nếu không, than sẽ hấp thụ thuốc. Điều đặc biệt quan trọng là tiếp tục điều trị trong khoảng thời gian được khuyến nghị, vì kết thúc điều trị quá sớm có thể dẫn đến tái phát nhiễm trùng.

Tiên lượng cho cá cảnh bị thối vây

Nếu bạn thực hiện các bước để khắc phục tình trạng nước kém trong bể cá của mình, giảm bớt các nguyên nhân phổ biến khác gây căng thẳng và cho cá uống loại kháng sinh thích hợp, thì cá của bạn có cơ hội tuyệt vời để phục hồi hoàn toàn khỏi bệnh thối vây. Nói chung, bạn sẽ thấy các vây bắt đầu lành lại trong vòng vài tuần sau khi bắt đầu điều trị.

Làm thế nào để ngăn ngừa thối vây

Nhiều biện pháp ngăn ngừa bệnh thối vây giống như các bước sơ bộ được sử dụng để điều trị cá mắc bệnh. Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh thối vây là bảo dưỡng bể cá tốt. Thay nước thường xuyên, hút bụi sỏi và theo dõi thành phần hóa học của nước bằng cách lập lịch kiểm tra thường xuyên và ghi lại kết quả. Điều này sẽ cho phép bạn nhanh chóng nhận thấy những thay đổi hóa học của nước xảy ra theo thời gian, giúp bạn có cơ hội khắc phục sự cố trước khi chúng trở nên nghiêm trọng.

Khi cho ăn, giữ số lượng thấp. Chỉ cho cá ăn lượng thức ăn mà chúng sẽ tiêu thụ trong khoảng năm phút, hai lần mỗi ngày. Cho cá ăn quá nhiều là sai lầm phổ biến nhất của tất cả những người nuôi cá và góp phần làm cho chất lượng nước kém, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn. Mua thực phẩm đựng trong hộp đủ nhỏ để có thể sử dụng hết trong một đến hai tháng.

Đừng để bể quá đông và để ý các dấu hiệu đánh nhau giữa những con cá có thể làm hỏng vây. Hãy cẩn thận khi chọn bạn cùng bể cho những con cá có vây dài, vì việc cắt vây khiến cá dễ bị thối vây hơn. Điều quan trọng nữa là giữ nước ở nhiệt độ tối ưu cho cư dân trong bể của bạn.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.