Từ Amazon và các nhà lai tạo nuôi nhốt: Neon Tetra

Là viên ngọc quý chói lọi của các bể cá ở khắp mọi nơi, loài cá neon tetra nhỏ khỏe mạnh ban đầu được nhập khẩu từ Nam Mỹ. Neon tetras phải được giữ trong các nhóm ít nhất nửa tá, vì chúng là một loài đánh giày. Với khuynh hướng hòa bình, chúng cũng có thể được nuôi chung với các loài cá không hung dữ khác. Chúng có tuổi thọ khá dài từ 5 năm trở lên.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Neon tetra, cá neon

Tên khoa học: Paracheirodon innesi

Kích thước người lớn: 1,5 inch (4 cm)

Tuổi thọ: 5 đến 10 năm

Đặc trưng

Gia đình Cá bống
Nguồn gốc Đông Nam Colombia, Đông Peru, Tây Brazil
Xã hội Hoà bình
Cấp độ xe tăng cư dân trung lưu
Kích thước bể tối thiểu 10 gallon
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi máy rải trứng
Quan tâm Trung cấp
pH 7
độ cứng Lên đến 10dGH
Nhiệt độ 68 đến 79 F (20 đến 26 C)

Nguồn gốc và phân phối

Tetra neon có nguồn gốc từ các dòng suối và nhánh nước trong và nước đen ở lưu vực sông Orinoco và Amazon ở Brazil, Columbia và Peru. Đây là những vùng nước đen bên dưới những tán rừng rậm rạp cho phép rất ít ánh sáng lọt qua. Neon tetras sống trong các bãi cạn chủ yếu ở tầng nước giữa và ăn côn trùng, giun và động vật giáp xác nhỏ.

Tetra neon nói chung đều được lai tạo trong môi trường nuôi nhốt, hầu hết đến từ các trang trại cá ở Viễn Đông và Đông Âu. Một số loại mẫu vật nuôi nhốt hiện có sẵn. Chúng bao gồm cá neon tetra vây dài, mặc dù nó khá hiếm, cũng như dòng cá vàng mà về cơ bản là một giống bán bạch tạng, và cá neon tetra kim cương có vảy kim loại dọc theo phần trên của cơ thể. Một giống có sọc xanh nhưng không có màu đỏ.

Màu sắc và Đánh dấu

Neon tetra có thân hình ngư lôi mảnh mai, dài không quá một inch rưỡi. Những gì loài cá này thiếu kích thước, nó tạo nên màu sắc. Từ chóp mũi đến vây mỡ, neon tetra có một sọc màu xanh neon sáng. Người ta tin rằng sọc sáng này khiến chúng dễ dàng nhìn thấy nhau hơn trong điều kiện nước đen.

Bên dưới sọc xanh lam, neon tetra có phần bụng màu trắng bạc. Qua bụng, một sọc đỏ tươi kéo dài đến tận đuôi. Sự kết hợp nổi bật giữa màu đỏ, trắng và xanh làm cho neon tetra trở thành một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất. Nó chỉ bị cạnh tranh bởi tetra hồng y, mà nó thường bị nhầm lẫn. Sự khác biệt chính giữa hai con cá là sọc đỏ. Ở neon tetra, nó chỉ kéo dài từ giữa cơ thể đến đuôi. Ở cá tetra hồng y, sọc đỏ chạy dọc toàn bộ chiều dài của cá, từ mõm đến đuôi.

Giống như các loài cá sặc sỡ khác, màu sắc tươi sáng của neon tetra sẽ nhạt dần vào ban đêm khi nó đang nghỉ ngơi, khi nó trở nên hoảng hốt hoặc khi nó bị ốm. Tại cửa hàng thú cưng, hãy chọn mẫu vật đang tích cực bơi lội và có màu đậm, vì màu nhạt có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe kém.

bạn cùng bể

Luôn giữ cá neon tetras trong đàn từ nửa tá trở lên vì chúng là loài săn mồi cần có sự hiện diện của những con khác cùng loại. Cá tetra neon hoạt động tốt trong bể cộng đồng miễn là các loài khác không lớn hoặc hung dữ. Những loài cá nhỏ hòa bình như rasboras, cá tetra nhỏ, cá sặc bổi lùn, cá da trơn và các loại cá da trơn nhỏ khác là những lựa chọn tốt để làm bạn đồng hành. Tránh những con tetras lớn hơn, vì chúng sẽ ăn những con tetras neon ngay khi có cơ hội đầu tiên. Quy tắc ngón tay cái là, nếu miệng cá mở đủ lớn để nuốt chửng neon, sớm muộn gì chúng cũng sẽ làm điều đó.

Môi trường sống và Chăm sóc Neon Tetra

Bể thủy sinh mới setup không phù hợp với neon tetras vì chúng sẽ không chịu được những thay đổi xảy ra trong chu kỳ khởi động ban đầu. Chỉ thêm neon tetras khi bể của bạn đã trưởng thành hoàn toàn và có thành phần hóa học nước ổn định. Nước phải mềm và có tính axit đối với neon tetras, nghĩa là độ pH không quá 7,0 và độ cứng không quá 10 dGH. Chất chiết xuất từ nước đen hoặc lũa thường được sử dụng để làm tối nước, duy trì độ pH có tính axit và làm mềm nước.

Trong môi trường sống tự nhiên của chúng, neon tetras sống ở những vùng nước tối với thảm thực vật và rễ cây rậm rạp. Cung cấp một môi trường sống với nhiều nơi ẩn náu trong ánh sáng yếu là rất quan trọng. Cung cấp cho chúng nhiều thực vật, kể cả thực vật nổi nếu có thể. Lũa cũng sẽ cung cấp nơi ẩn náu. Chất nền tối sẽ tái tạo môi trường sống tự nhiên trong đó các tetras neon cảm thấy thoải mái nhất. Một số người nuôi cá sẽ đặt nền tối ở ba mặt của bể cá để đạt được môi trường sống thiếu ánh sáng như mong muốn.

Chế độ ăn kiêng và cho ăn Neon Tetra

Neon tetras là loài ăn tạp, có nghĩa là chúng sẽ ăn cả thực vật và động vật. Thức ăn dạng vảy mịn, dạng hạt nhỏ, tôm sống hoặc đông lạnh ngâm nước muối hoặc bo bo, và giun máu đông lạnh hoặc đông khô đều là những lựa chọn thực phẩm tốt. Cho ăn nhiều loại thức ăn, kể cả thức ăn sống để đảm bảo sức khỏe tốt.

Khác giới

Sự khác biệt về giới tính không quá rõ ràng trong các tetras neon. Thông thường, con mái sẽ có bụng to và tròn trịa hơn con trống. Cái bụng tròn này thậm chí có thể làm cho sọc xanh có vẻ cong ở cá cái, trái ngược với sọc xanh rất thẳng ở cá đực.

Nhân giống Neon Tetra

Cá tetra neon có thể khó sinh sản do chúng cần các điều kiện nước rất đặc biệt. Nếu bạn muốn thử nhân giống chúng, hãy thiết lập một bể sinh sản riêng. Độ cứng của nước trong bể sinh sản chỉ nên từ 1 đến 2 dGH và pH từ 5,0 đến 6,0. Sử dụng bộ lọc bọt biển để lọc và cung cấp thực vật sống. Cá sinh sản thường nhảy lên, vì vậy hãy đảm bảo bể có nắp đậy. Che các mặt của bể bằng giấy sẫm màu để giảm ánh sáng trong bể. Nhiệt độ nước nên được giữ trong khoảng từ 72 đến 75 độ F (22-24 độ C).

Điều hòa cặp sinh sản bằng thức ăn sống trước khi đặt vào bể sinh sản. Khi thả cặp sinh sản vào bể, hãy bắt đầu với hoàn toàn không chiếu sáng. Ngày hôm sau, tăng ánh sáng và tiếp tục làm như vậy dần dần để kích thích sinh sản. Sinh sản thường sẽ xảy ra vào buổi sáng. Con đực sẽ ôm con cái trong quá trình sinh sản, sau đó con cái sẽ đẻ hơn 100 quả trứng. Trứng trong suốt và hơi dính và sẽ dính vào cây. Loại bỏ cặp sinh sản ngay khi trứng được đẻ, vì bố mẹ sẽ nhanh chóng ăn trứng.

Duy trì ánh sáng yếu vì cả trứng và cá con đều nhạy cảm với ánh sáng. Trứng sẽ nở trong khoảng 24 giờ, sinh ra những chú cá con nhỏ bé sẽ ăn hết lòng đỏ của chúng sa thải trong vài ngày tới. Tỷ lệ nở không cao, vì vậy đừng mong đợi hơn một phần ba số trứng sẽ sinh ra cá con khả thi. Sau ba đến bốn ngày, cá bột sẽ bơi tự do và phải được cho ăn thức ăn rất nhỏ, chẳng hạn như dịch truyền, luân trùng, lòng đỏ trứng luộc kỹ hoặc thức ăn chiên chế biến sẵn. Trong một vài tuần nữa, chúng sẽ đủ lớn để được cho ăn tôm ngâm nước muối mới nở. Cá con sẽ có màu trưởng thành sau tháng đầu tiên.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu neon tetras hấp dẫn bạn và bạn quan tâm đến một số loài cá tương thích cho bể cá của mình, hãy đọc tiếp:

Kiểm tra các loài cá bổ sung profile để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.