Cá Koi có ăn cá khác không? Mọi thư bạn cân biêt!

cá koi màu cam và trắng trong ao

Cá Koi tạo nên sự bổ sung tuyệt đẹp cho các ao có kích thước bất kỳ. Chúng bơi với những chuyển động giống như chất lỏng và mang lại nhiều màu sắc cho ao hồ. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ tự hỏi liệu bạn có thể nuôi những con cá khác trong ao cùng với Koi không? Rốt cuộc, chúng dễ dàng là một trong những loài cá ao phổ biến nhất, nếu không phải là loài cá ao phổ biến nhất. Có lẽ chúng không kiếm được danh hiệu đó bằng cách khó giữ với những con cá khác, phải không? Dưới đây là những điều bạn cần biết về việc nuôi cá khác với cá Koi.

bộ chia cây thủy sinh

Trong một từ, có!

Koi là loài ăn tạp và mặc dù thường được coi là hiền lành, chúng là loài ăn cơ hội. Giống như người anh em họ của chúng là cá vàng, Koi được biết là ăn bất cứ thứ gì chúng có thể cho vào miệng. Trên thực tế, chúng thậm chí còn cố gắng ăn những thứ không phải thực phẩm, chẳng hạn như đá. Nếu bạn nuôi Koi cùng với những đồng loại đủ nhỏ để vừa miệng chúng, thì chúng có thể sẽ bị ăn thịt trừ khi chúng có sẵn rất nhiều chỗ ẩn nấp.

Koi không chỉ ăn thịt bạn cùng bể của chúng mà thậm chí chúng còn ăn thịt cả cá con của mình. Có thể khó nuôi cá Koi trong môi trường ao nếu không có sự can thiệp vì chúng thường ăn cá con. Nếu chúng phát triển vượt quá giai đoạn mới nở, chúng vẫn có nguy cơ bị cá lớn hơn trong ao ăn thịt.

cá koi
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Những điều bạn nên biết về hành vi của cá Koi

Vì vậy, đây là một điều quan trọng khác mà bạn cần biết về hành vi của cá Koi so với các loài cá khác. Koi được biết đến là những kẻ bắt nạt. Chúng là những con kềm vây và có xu hướng hung dữ hơn một chút so với những con cá vàng ngoan ngoãn điển hình. Koi thậm chí còn được biết là bắt nạt những con cá khác đến mức căng thẳng tột độ hoặc chết. Hành vi này có thể liên quan đến sự tò mò hoặc buồn chán và không có khả năng liên quan đến hành vi gây hấn công khai. Nhìn chung, Koi nói chung là loài cá đẹp, nhưng chúng không phải là loài cá đặc biệt hiền lành.

cá koi trong ao
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Cá Gì Có Thể Sống Chung Với Cá Koi?

Trong một cái ao đủ rộng, cá vàng có thể được nuôi chung với Koi. Tuy nhiên, có vẻ như hành vi bắt nạt mà Koi thể hiện thường xuyên xảy ra với cá vàng. Điều này có thể là do chúng thường được nuôi chung với nhau hoặc có thể liên quan đến lãnh thổ hoặc sinh sản. Cá vàng và cá Koi có thể giao phối với nhau và vì cá Koi thường lớn hơn rất nhiều so với cá vàng nên hành vi sinh sản của chúng có thể quá nguy hiểm hoặc gây căng thẳng cho cá vàng. Các giống cá chép khác ngoài cá vàng cũng có thể là bạn tốt trong ao của Koi.

Một lựa chọn khác để cá nuôi cùng với cá Koi của bạn là cá da trơn ăn đáy thích các thông số nước giống như Koi cần. Những người ăn đáy không có khả năng trở thành mục tiêu bắt nạt của Koi vì chúng thường ở ngoài tầm nhìn và hiếm khi rời khỏi phần thấp nhất của cột nước. Cá da trơn có xu hướng cứng cáp hơn một số loại thức ăn đáy khác, khiến chúng rất phù hợp với bất kỳ loại cá Koi quá tò mò nào mà chúng có thể gặp phải.

Các loài cá sống trong ao hoặc sông khác có thể là những bổ sung tốt, đặc biệt là trong các ao lớn. Các loài cá như cá rô và cá vược thường gần giống với cá Koi về kích thước, ít nhất là đủ để ngăn chặn sự bắt nạt từ cá Koi. Cố gắng nuôi cá Koi với những con cá có thể trú đông an toàn với chúng trong môi trường ao, để bạn không gặp khó khăn khi cố gắng bắt một nửa số cá trong ao.

hồ cá koi và cá vàng
Hình ảnh bởi: Piqsels

bộ chia cây thủy sinh

Tóm lại là

Một số loài cá sẽ không phù hợp với hồ cá Koi của bạn. Cá tuế đỏ hồng, cá cơm và cá muỗi đều là những loài cá nhỏ phổ biến trong ao. Tuy nhiên, những con cá này sẽ chỉ là một món ăn nhẹ đối với một con cá Koi trưởng thành! Nhằm mục đích giữ bạn tình trong ao lớn với cá Koi của bạn. Để sống với Koi, chúng không chỉ phải lớn mà còn phải có khả năng chống lại mọi hành vi bắt nạt của Koi. Trong hầu hết các trường hợp, cá Koi tốt nhất nên được nuôi riêng để ngăn chặn bất kỳ vấn đề nào về hành vi hoặc việc ăn thịt ngẫu nhiên hoặc cơ hội của bạn tình trong ao.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Vital Safo, Shutterstock